Mướp là loại thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Các món ăn chế biến từ mướp vô cùng hấp dẫn, được nhiều gia đình yêu thích. Hiện nay, bạn có thể tự trồng mướp tại nhà bằng phương pháp thủy canh để có những trái mướp tươi ngon, an toàn với sức khỏe. Hãy cùng Hachi tìm hiểu cách trồng mướp thủy canh đúng kỹ thuật năng suất cao nhất qua bài viết dưới đây.
1. Chuẩn bị
1.1. Chuẩn bị đất trồng phù hợp
Để trồng mướp thủy canh chúng ta vẫn sẽ cần sử dụng một lượng nhỏ đất trồng. Bạn cần chọn loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.
Tốt nhất, bạn nên mua đất đạt chuẩn tại các cửa hàng nông nghiệp, lượng đất sử dụng khi trồng mướp thủy canh cũng không nhiều nên sẽ không tốn kém nhiều chi phí. Nếu tự chuẩn bị đất tại nhà, bạn sẽ trộn đất phù sa với phân trùn quế tỉ lệ 1:1, thêm vỏ trấu trên bề mặt.
1.2. Cách chọn hạt giống mướp tốt
Hiện trên thị trường có khá nhiều giống mướp với nhiều ưu điểm như: Dễ trồng, sai quả, ra quả liên tục, quả lớn, hương vị thơm ngon,… Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu, bạn có thể lựa chọn giống phù hợp để trồng mướp thủy canh.
1.3. Ủ hạt mướp
Bạn chuẩn bị nước sạch pha với tỉ lệ nước sôi : nước lạnh là 2:3, sau đó cho hạt mướp giống vào ngâm từ 4 đến 6 giờ đồng hồ. Sau đó vớt hạt ra và rửa sạch, tiếp tục cho hạt vào ủ trong khăn ẩm từ 36 đến 48 tiếng. Khi hạt nứt nanh, chúng ta sẽ tiến hành gieo trồng.
1.4. Dung dịch thủy canh
Khi trồng mướp thủy canh, dinh dưỡng thủy canh rất quan trọng và không thể thiếu để giúp mướp phát triển tốt, cho năng suất cao. Hiện nay, trên thị trường có sẵn các sản phẩm dinh dưỡng thủy canh chuyên để trồng mướp và các loại cây trồng tương tự. Bạn lưu ý mua đúng loại để chúng phát huy hiệu quả tốt.
2. Cách Trồng mướp thủy canh tại nhà đơn giản hiệu quả nhất
2.1. Gieo hạt mướp
Bạn cho đất trồng đã chuẩn bị vào chậu trồng, sau đó gieo hạt giống đã nứt nanh xuống đất với độ sâu khoảng 1cm và lấp đất lại. Việc gieo trồng nên thực hiện vào những ngày nhiệt độ ấm áp sẽ giúp hạt nảy mầm nhanh chóng.
Trong thời gian gieo hạt, bạn lưu ý bổ sung nước tưới dạng xịt phun sương để cung cấp đủ ẩm cho hạt giống. Khi hạt mọc mầm, cây non phát triển đến độ có khoảng 5-6 lá và cao từ 15-20 cm, chúng ta sẽ tiến hành trồng mướp thủy canh.
2.2. Trồng mướp thủy canh
Để trồng mướp thủy canh, bạn sẽ chuẩn bị thùng xốp và khoét nắp thùng sao cho vừa với chậu trồng cây con. Sau đó pha dinh dưỡng thủy canh và đổ đầy thùng xốp. Đặt chậu cây non vào vị trí, để chậu cây ngập trong nước khoảng 2-3 cm để rễ cây chạm vào dung dịch. Về sau, khi cây mướp lớn, cả bộ rễ lớn của cây sẽ ngập trong dung dịch thủy canh.
2.3. Tưới nước
Mướp sẽ rất dễ bị úng, nên khi tưới nước cho cây bạn tưới lượng vừa phải, đủ ẩm cho cây, không tưới quá nhiều. Bạn sẽ chỉ cần tưới vào thời gian cây còn non, khi cây đã lớn, bộ rễ phát triển và hấp thụ dinh dưỡng từ dung dịch thủy canh, bạn chỉ cần tưới rất ít khi thấy đất trồng bị khô.
2.4. Làm cỏ
Khi thấy cỏ dại mọc xung quanh gốc mướp bạn sẽ nhổ bỏ để chúng không giành mất dinh dưỡng của cây mướp, đồng thời ngăn chặn phát sinh môi trường cho sâu bệnh sinh trưởng.
2.5. Bổ sung dinh dưỡng thủy canh
Về dinh dưỡng, bạn cần sử dụng dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng được sản xuất để trồng mướp. Nên thường xuyên kiểm tra dung dịch thủy canh để đảm bảo đủ lượng và có nồng độ dinh dưỡng, độ pH phù hơp. Việc thay dung dịch thủy canh nên thực hiện 10 đến 15 ngày một lần để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng nuôi cây.
>> Xem thêm: Cách trồng cây hương thảo thủy canh
2.6. Làm giàn hoặc tận dụng hàng rào
Ngay khi bắt đầu đưa cây đi trồng thủy canh, bạn sẽ cần làm giàn cho mướp. Mỗi cây mướp cần 1 cây dóc để mướp leo lên giàn. Giàn mướp bạn nên thiết kế dạng mái bằng, cần làm hệ thống giàn chắc chắn, vững chãi với chiều cao khoảng 2m. Khi mướp đã lên giàn, chúng ta sẽ tỉa toàn bộ lá ở gốc để tập trung dinh dưỡng nuôi ngọn và quả.
2.7. Phòng trừ sâu bệnh
Một số loại sâu hại cây mướp có thể kể đến như: Dế, sâu đất, sùng đất, Bọ rùa, Sâu vẽ bùa, Sâu xanh, sâu ăn tạp, Bọ trĩ, rầy mềm, rầy bông,… Hay một số bệnh hại như: Bệnh thối cổ rễ, Cháy lá, đốm lá, thán thư, sương mai, héo xanh,…
Để phòng chống sâu bệnh hại, bạn thực hiện các biện pháp như: Lựa chọn giống khỏe mạnh, kháng sâu bệnh tốt; Đảm bảo vệ sinh khu vực trồng cũng như các vật liệu sử dụng; Sử dụng lưới che khu vực trồng để ngăn chặn côn trùng;… Đồng thời, bạn nên thường xuyên kiểm tra cây dưa leo để phát hiện sớm nếu có sâu bệnh và sử dụng các loại thuốc đặc trị để xử lý dứt điểm.
>> Xem thêm: Cách trồng cỏ đồng tiền thủy sinh
2.8. Thu hoạch và bảo quản mướp
Sau khoảng 80 đến 100 ngày kể từ khi gieo trồng, chúng ta đã có thể thu hoạch mướp. Khi thu hoạch bạn dùng dao hoặc kéo cắt nhẹ nhàng ở phần cuống, nên cắt dài cuống để có thể bảo quản mướp lâu hơn. Để bảo quản mướp bạn nên để ở khu vực thông thoáng, mát mẻ. Để giữ mướp tươi ngon trong thời gian dài, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ khoảng 10 độ C.
3. Một số lưu ý khi trồng mướp thủy canh để đạt năng suất cao nhất
- Mướp cần nhiều ánh sáng, nên chọn khu vực trồng mướp thủy canh có nhiều ánh nắng mặt trời để giúp cây phát triển tốt.
- Độ pH nước tiêu chuẩn cho mướp là từ 5.5 – 6.5, bạn cần thường xuyên kiểm tra và đo độ pH để điều chỉnh phù hợp
- Để trồng mướp thủy canh, bạn nên tìm mua loại dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng cho loại cây này, chúng đã được nghiên cứu, sản xuất phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây mướp.
>> Xem thêm: Cách trồng gừng thủy canh
4. Lời kết
Mướp chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như: protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, vitamin B, vitamin C,… lại có thể chế biến đa dạng các món ăn hấp dẫn: luộc, hấp, nấu canh, xào,… Nên rất được các gia đình Việt yêu thích sử dụng trong các bữa cơm nhà.
Với công nghệ trồng thủy canh, bạn có thể dễ dàng trồng mướp tại nhà mà không mất nhiều công sức hay diện tích trồng rộng lớn. Hi vọng những hướng dẫn trên đây của Hachi sẽ giúp bạn trồng mướp thủy canh thành công.