Bạn yêu thích vẻ đẹp sang trọng, kiêu sa của hoa lan nhưng vẫn còn ngần ngại vì trồng lan mất nhiều công sức và không gian. Vậy thì hãy thử ngay phương pháp trồng lan thủy canh tại nhà, giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức, không gian, dinh dưỡng.

Cách trồng này còn giúp lan có thể sinh trưởng, phát triển nhanh gấp hai lần cách trồng truyền thống. Cùng Hachi tìm hiểu 2 Cách trồng Lan thủy canh đơn giản hiệu quả năng suất nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Cách trồng Lan thủy canh tại nhà đơn giản đẹp nhất

1.1. Chuẩn bị giống và vật tư

 • Giá thể: Bạn nên lựa chọn than gỗ, xơ dừa, vỏ đậu phộng, đây là những loại giá thích hợp nhất để sử dụng trồng lan thủy canh.
 • Rọ thủy canh: Tùy thuộc vào kích thước cây lan bạn trồng để lựa chọn kích thước rọ giá thể phù hợp.
 • Dung dịch thủy canh: Lựa chọn loại dinh dưỡng thủy canh được sản xuất chuyên sử dụng để trồng lan để cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất cho cây.
 • Bút đo pH, bút đo PPM để xác định và điều chỉnh nồng độ dung dịch thủy canh sao cho phù hợp với cây lan.
 • Chọn giống: Để trồng tại nhà, bạn có thể lựa chọn một số giống lan như lan vũ nữ, lan Dendrobium, lan hồ điệp,… Đây là các giống lan rất dễ trồng, dễ chăm sóc và cho hoa rất đẹp.
Trồng lan thủy canh
Một số giống lan như lan vũ nữ, lan Dendrobium, lan hồ điệp rất phù hợp để trồng tại nhà

1.2. Các bước tiến hành trồng Lan thủy sinh tại nhà chi tiết

Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm sạch bộ rễ của cây lan giống được mua về.

Cách trồng lan thủy canh tại nhà
Làm sạch bộ rễ cây lan giống

Bước 2: Bạn cho một lớp than vào đáy rọ thủy canh để tạo sự thoáng khí cho cây lan. Sau đó đặt cây lan vào rọ. Tiếp tục cho thêm than đá sao cho cao đến ½ rọ thủy canh.

Trồng lan thủy canh
Cho giá thể và cây giống vào rọ thủy canh

Bước 3: Cho thêm một lớp xơ dừa phía trên để giữ ẩm cho cây lan. Sau đó bạn tưới nước lần đầu cho cây.

Cách trồng lan thủy canh tại nhà
Tưới nước lần đâu cho cây

Bước 4: Đặt rọ thủy canh có cây lên chậu chứa dung dịch thủy canh vậy là bạn đã hoàn thành việc trồng lan thủy canh. Rất đơn giản phải không nào?

1.3. Chăm sóc

Một số lưu ý khi bạn chăm sóc lan trồng thủy canh:

 • Bạn nên để lan ở nơi mát, có ánh sáng nhẹ, thoáng gió để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nhiệt độ phù hợp cho lan là từ 15-26°C vào ban đêm và 27°C vào ban ngày. 
 • Lan luôn cần độ ẩm cao để phát triển, nên khi dung dịch thủy canh vơi đi, bạn cần bổ sung thêm. Tuyệt đối không để dung dịch thủy canh bị cạn. Bạn cũng nên tưới nước thêm cho lan từ 2-3 lần/tuần.
Trồng hoa lan thủy sinh tại nhà
Cần đảm bảo đủ lượng dung dịch thủy canh để nuôi dưỡng cây
 • Những ngày nắng gay gắt, bạn nên sử dụng màn che để hạn chế bớt lượng nhiệt chiếu trực tiếp vào cây.

Chăm sóc lan theo từng giai đoạn phát triển:

 • Trong khoảng thời gian lan mọc mầm thì việc tưới cây chưa cần thiết vì mầm non cây còn do cây mẹ nuôi dưỡng, để cây ở những nơi có nhiệt độ ấm áp, có chút nắng sớm và độ ẩm từ 40-50%.
 • Khi cây non mọc rễ từ 3-4cm, bạn lưu ý không tưới nhiều nước cho cây và khi tưới chúng ta sẽ không tưới vào ngọn cây vì dễ khiến thối ngọn.
 • Khi cây trưởng thành, mầm non dài 10-15 cm, rễ dài hơn 5cm, cây lan sẽ cần điều kiện nắng, nóng, nhiều dinh dưỡng, nước và độ ẩm bạn cần lưu ý để cung cấp điều kiện thuận lợi cho lan phát triển.
 • Thời điểm cây lan bắt đầu nhú ra nụ sẽ cần giảm độ ẩm cung cấp cho cây, bạn sẽ chỉ tưới lan với tần suất 1 lần/tuần. Để kiểm soát việc lan nở sớm hay muộn bạn có thể tác động vào nhiệt độ, nhiệt độ cao hoa sẽ nở sớm hơn và ngược lại.
 • Tùy từng giống lan mà hoa sẽ tàn trong thời gian từ 2 đến 3 tuần lễ hoặc 2 đến 3 tháng. Bạn nên cắt bỏ hoa trước khi chúng bắt đầu tàn để những vụ sau lan sẽ cho nhiều hoa hơn hoặc mọc thêm nhiều cây con.
Cách trồng hoa lan thủy canh
Bạn nên cắt bỏ hoa trước khi chúng bắt đầu tàn
 • Giai đoạn sau khi hoa tàn, bạn nên tưới nước vừa phải, tưới nhiều nước sẽ dễ khiến cây bị chết nhưng nếu để thiếu nước, cây quá khô sẽ làm cây lan còi cọc.

1.4. Thành quả trồng lan thủy canh

Cùng ngắm nhìn những đóa hoa lan đẹp kiêu sa để lấy động lực bắt tay vào trồng vườn lan thủy canh mini tại nhà ngay bạn nhé!

Cách trồng hoa lan thủy canh
Hoa lan mang vẻ đẹp kiêu sa
Trồng Lan thủy canh
Hoa lan mang vẻ đẹp kiêu sa
Trồng lan thủy canh
Hoa lan mang vẻ đẹp kiêu sa

2. Kỹ thuật và quy trình trồng Lan thủy canh kinh doanh lớn

2.1. Chuẩn bị giống lan và vật tư

 • Giá thể: Bạn nên chọn các loại giá thể phù hợp để trồng lan thủy canh như: Than gỗ, xơ dừa, vỏ đậu phộng.
 • Rọ thủy canh
 • Dung dịch thủy canh
 • Bút đo pH, bút đo PPM
 • Chọn giống: Nếu trồng lan thủy canh với quy mô lớn phục vụ mục đích thương mại, bạn có thể lựa chọn các giống lan đẹp, khỏe, cho hoa liên tục như Dendrobium, MoNaKa, Phalaenopsis, Vanda…
Trồng lan thủy canh
Một số giống lan thích hợp trồng quy mô lớn như Dendrobium, MoNaKa, Phalaenopsis, Vanda

2.2. Kỹ thuật và quy trình trồng Lan thủy canh kinh doanh lớn

Bước 1: Thiết kế khung giàn thủy canh đảm bảo sự chắc chắn. Cần sử dụng giàn che lưới tối màu như mà đen hoặc màu xám để chắn nắng cho cây lan.

Cách trồng lan thủy canh
Thiết kế giàn thủy canh trồng lan chắc chắn

Bước 2: Đầu tiên bạn cần làm sạch bộ rễ của cây lan giống được mua về.

Bước 3: Bạn cho một lớp than vào đáy rọ thủy canh để tạo sự thoáng khí cho cây lan. Sau đó đặt cây lan vào rọ. Tiếp tục cho thêm than đá sao cho cao đến ½ rọ thủy canh.

Bước 4: Cho thêm một lớp xơ dừa phía trên để giữ ẩm cho cây lan. Sau đó bạn tưới nước lần đầu cho cây.

Bước 5: Đưa rọ thủy canh và cây non lên giàn thủy canh để tiếp tục chăm sóc.

Kinh doanh trồng hoa lan thủy canh
Đưa hoa lên giàn thủy canh để chăm sóc

2.3. Chăm sóc

Tương tự như cách chăm sóc lan trồng tại nhà, bạn cần lưu ý một số điểm khi chăm sóc lan trồng kinh doanh với quy mô lớn như:

 • Đảm bảo sự thoáng mát, ánh sáng vừa phải cho lan
 • Duy trì dung dịch dinh dưỡng đầy đủ, đảm bảo đủ độ ẩm
 • Lưu ý việc tưới nước theo từng thời kì phát triển của cây lan

2.4. Thu hoạch

 • Thời điểm thu hoạch: Bạn nên thu hoạch hoa vào sáng sớm hoặc chiều mát để hạn chế sự thoát hơi nước của hoa. Nếu thu hoạch vào buổi trưa, khi nhiệt độ và ánh sáng mạnh sẽ khiến hoa héo, nhanh tàn.
Kinh doanh trồng hoa lan thủy canh
Nên thu hoạch hoa lan vào sáng sớm hoặc chiều mát
 • Thu hoạch hoa lan khi hoa đã nở hết từ phía dưới lên ngọn. Bạn cầm nghiêng cuống hoa và cắt nhẹ nhàng tại sát cuống hoa.
 • Sau khi cắt xong, cần cắm vào chậu nước hoặc dung dịch dinh dưỡng để chuẩn bị bảo quản, đóng gói hoa để cung cấp ra thị trường.
 • Cần khử trùng dụng cụ thu hoạch hoa, khi thu hoạch hoa lan cần thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh xây xước khiến vi khuẩn tấn công gây bệnh hại cho cây

3. Một số lưu ý khi trồng Lan thủy canh cần biết

3.1. Ánh sáng

Hoa lan thích hợp với mức ánh sáng vừa phải, nên khi chuẩn bị khu vực trồng lan thủy canh bạn cần chuẩn bị cả dàn che nắng bằng lưới tối màu như đen, xám cho hoa.

3.2. Nước tưới

Không để lan thiếu nước nhưng cũng không tưới quá nhiều sẽ dễ khiến cây bị úng, bị chết. Lượng nước tưới cho cây lan còn phụ thuộc vào từng thời điểm phát triển của cây. Bạn tham khảo lại các nội dung được Hachi cung cấp tại phần 1 của bài viết này nhé. Nên tưới nước cho cây vào sáng sớm hoặc chiều tối, tránh thời điểm giữa buổi trưa.

Kinh doanh trồng hoa lan thủy canh
Lượng nước tưới cho cây lan phụ thuộc vào từng thời điểm phát triển của cây

3.3. Dinh dưỡng thủy canh

Bổ sung dung dịch dinh dưỡng thủy canh thường xuyên, không để bị cạn dinh dưỡng, thiếu dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

3.4. Phòng ngừa côn trùng, sâu bệnh

Một số biện pháp giúp phòng ngừa côn trùng, sâu bệnh gây hại lan

 • Khi mua cây giống lan, bạn cần kiểm tra kĩ lưỡng và loại bỏ toàn bộ những cây sâu bệnh.
 • Thường xuyên dọn vệ sinh vườn lan sạch sẽ, thông thoáng. Không nên trồng lan thủy canh chung vườn với các cây lớn vì dễ bị lây bệnh.
 • Không nên trồng nhiều tầng để tránh nguồn bệnh có thể lây từ cây trên xuống cây dưới thông qua nước tưới hay nước mưa rớt xuống.
 • Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh định kỳ cho lan.
 • Một số bệnh hại trên lan như: Bệnh đen thân cây lan, Bệnh đốm lá, Bệnh thán thư, Bệnh thối mềm vi khuẩn, Bệnh thối nâu vi khuẩn, Bệnh đốm vòng (đốm mắt cua), Bệnh đốm vòng. Một số loại sâu hại: Rệp vảy, Bọ trĩ. Bạn cần phòng trừ bằng các biện pháp được nêu trên, thường xuyên kiểm tra vườn lan để phát hiện bệnh kịp thời và sử dụng thuốc đặc trị để xử lý.

4. Phương pháp trồng lan thủy canh đem lại nhiều lợi ích cho mọi người

Trồng lan thủy canh
Trồng lan thủy canh mang lại nhiều lợi ích vượt trội
 • Trồng lan thủy canh giúp kiểm soát ổn định về độ ẩm, dinh dưỡng cho cây lan
 • Tiết kiệm tối đa diện tích cần sử dụng, hạn chế sâu bệnh gây hại cho lan
 • Tốc độ sinh trưởng gấp đôi phương pháp trồng lan truyền thống
 • Tiết kiệm thời gian, công chăm sóc lan
 • Giúp cho việc thay chậu lan dễ dàng, đơn giản hơn.

5. Lời kết

Trồng lan thủy canh
Trồng lan thủy canh mang lại nhiều lợi ích mà bạn không thể bỏ qua

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách trồng lan thủy canh đơn giản, hiệu quả. Hi vọng Hachi đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để tự mình trồng vườn lan đẹp tại nhà. Đừng quên chia sẻ với Hachi thành quả của bạn.

Đánh giá bài viết post