Cà chua là loại rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như carotene, lycopene, vitamin và kali. Đây cũng là loại thực phẩm không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam hiện nay. Vậy trồng cà chua tháng mấy cho năng suất tốt nhất? Thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc thế nào? Cùng Hachi giải đáp thắc mắc này trong bài viết ngay sau đây!

1. Thời vụ trồng cà chua ở miền bắc vào tháng mấy?

Miền Bắc có đặc trưng khí hậu nhiệt đới với 4 mùa rõ rệt: Xuân – Hạ – Thu – Đông với 3 mùa vụ chính là Xuân – Hè, Hè – Thu và Đông Xuân. Vậy, thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc cho năng xuất cao nhất rơi vào tháng mấy? Dưới đây là những thông tin bạn cần biết!

1.1. Vụ Xuân Hè

Vụ Xuân Hè ở miền Bắc thường rơi vào tháng 2 – 4 hàng năm với nhiệt độ trung bình cao, độ ẩm lớn, nắng nóng thường xuyên xảy ra. Ở mùa vụ này, cà chua cần được gieo hạt từ đầu tháng 1 đến đầu tháng 2. Nếu mùa Đông kéo dài hơn, thường xuyên có sương giá thì lui đến giữa tháng 2. 

Cà chua trồng ở miền Bắc có thể cho thu hoạch sau khoảng 4 – 5 tháng trồng. Tuy nhiên, để cho năng suất cao nhất bạn cần lựa chọn giống có sức chịu nóng tốt, thời gian sinh trưởng ngắn ngày. Đặc biệt, dù là loại cây ưa nước nhưng khi trồng vào vụ Xuân Hè bạn cần chú ý tránh mưa và tưới nước quá đẫm khiến cây bị úng và không thể phát triển. 

Cà chua trồng ở miền Bắc có thể cho thu hoạch sau khoảng 4 - 5 tháng trồng
Cà chua trồng ở miền Bắc có thể cho thu hoạch sau khoảng 4 – 5 tháng trồng

Mỗi thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc thường gặp phải các loại bệnh khác nhau. Trong đó, vụ Xuân Hè có thời tiết thất thường tạo điều kiện cho các loại sâu như xoăn lá, rệp, bọ phấn. Do đó, bạn cần kích thích mầm khi gieo cấy, bón các loại phân hữu cơ như kali, lân đồng thời hạn chế sử dụng các chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc cây.

1.2. Vụ Hè Thu

Vụ Hè Thu thường rơi vào tháng 5 – 7 hàng năm với đặc điểm nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm cao, mưa giông và bão lớn. Khi trồng cà chua, bạn nên gieo hạt vào khoảng tháng 6 – 7 và chú ý tưới tiêu hợp lý. 

Kỹ thuật trồng cà chua ở miền Bắc tương tự các mùa vụ khác, cần chống ngập úng, chống nắng và bón phân phù hợp. Nếu chăm sóc đúng cách, cà chua có thể thu hoạch vào tháng 9 – 10 với sản lượng lớn và chất lượng cao.

1.3. Vụ Đông Xuân

Đông Xuân là thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc cho sản lượng lớn nhất, thường rơi vào tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Bạn có thể tiến hành gieo hạt vào tháng 10 – 11 và thu hoạch vào tháng 1 – 2. 

Ở mùa vụ này, miền Bắc có khí hậu đặc trưng mát mẻ, ít mưa thuận lợi cho cây nảy mầm và phát triển. Tuy nhiên, bà con cần che chắn cẩn thận trong những đợt rét đậm rét hại tránh ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

2. Thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc nào tốt nhất?

Cà chua Bắc có thể trồng ở cả 3 mùa vụ Xuân Hè, Hè Thu và Đông Xuân. Tuy nhiên, cây cho năng suất và chất lượng sản phẩm cao nhất khi được gieo trồng ở vụ Đông Xuân. Nhờ điều kiện khí hậu mát mẻ, ít mưa, cà chua trồng vào mùa vụ này cho năng suất cao hơn so với vụ Xuân Hè đồng thời gặp ít sâu bệnh hại hơn so với vụ Hè Thu. 

Cà chua Bắc có thể trồng ở cả 3 mùa vụ
Cà chua Bắc có thể trồng ở cả 3 mùa vụ

3. Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà chua ở miền Bắc

Dưới đây, Hachi sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng cà chua ở miền Bắc cho năng suất cao nhất bạn có thể áp dụng!

3.1. Chuẩn bị vật tư và chọn giống

Trước khi tiến hành trồng cà chua ở miền Bắc, bạn cần chuẩn bị một số vật tư như sau:

 • Hạt giống: Chọn loại giống phù hợp với điều kiện khí hậu, khả năng kháng sâu bệnh và phù hợp cho việc chăm sóc, thu hái, vận chuyển thành phẩm. Bạn có thể lựa chọn một số loại giống như Cà chua F1 Samovi, Monaco, Tomato F1, VA 71, VA 72,..
 • Đất trồng: Cà chua ưa thích đất tơi xốp, thoát nước tốt, có độ pH từ 6 – 7. Bà con Cần cày xới đất kỹ, bón lót đầy đủ phân chuồng hoai mục và phân NPK trước khi trồng đồng thời lên luống để tránh úng nước. 
 • Dụng cụ khác: cuốc, xẻng, khay ươm, bình tưới, bầu ươm,…
Chọn giống cà chua phù hợp với điều kiện thời tiết
Chọn giống cà chua phù hợp với điều kiện thời tiết

Lưu ý, mỗi thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc khác nhau, bạn nên chọn loại giống khác nhau có khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết để cho năng suất cao nhất.

3.2. Chọn thời vụ gieo trồng

Hiện nay, bạn có thể áp dụng kỹ thuật trồng cà chua ở miền Bắc vào 3 mùa vụ chính:

 • Vụ Xuân Hè: Gieo hạt vào tháng 1 – 2, thu hoạch vào tháng 5 – 6. 
 • Vụ Hè Thu: Gieo hạt vào tháng 6 – 7, thu hoạch vào tháng 9 – 10. 
 • Vụ Đông Xuân: Gieo hạt vào tháng 10 – 11, thu hoạch vào tháng 1 – 2. 

Lưu ý, cà chua sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ từ 21 – 24 độ C, ưa sáng và nước. Do đó, ở mỗi mùa vụ, bạn cần có kỹ thuật chăm sóc khác nhau hỗ trợ cây thích nghi với môi trường và sinh trưởng tốt nhất. 

3.3. Kỹ thuật trồng

Kỹ thuật trồng cơ bản áp dụng cho cả 3 thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc như sau:

 • Xử lý giống: Hạt giống cà chua sau khi mua về cần ngâm trong nước ấm từ 40 – 45 độ C trong khoảng 2 – 3 giờ rồi vớt ra để ráo. 
 • Ươm hạt: Trước khi ươm hạt, bạn cần làm sạch đất, xới tơi nhỏ kết hợp bón lót phân chuồng ủ hoai mục và super lân. Sau đó, sử dụng khay hoặc bầu ươm để dễ dàng quản lý và chăm sóc cây con với mật độ từ 1 – 2 hạt/bầu. Nếu ươm trên luống, bạn cần gieo đều tay với mật độ từ 4 – 6 gram hạt/m2. Sau khi gieo xong hãy phủ một lớp rơm rạ băm ngắn, trấu hoặc đất mỏng lên bề mặt luống đồng thời tưới nước giữ ẩm cho hạt. Khi cây con được 1 – 2 lá thì tỉa bỏ cây dị dạng, cây bệnh. Khi cây có 5 – 6 lá thì đem trồng. 
 • Làm đất: Cà chua ưa đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng. Bạn nên làm đất trước khoảng 10 – 15 ngày để đất tơi xốp và có thời gian hòa tan phân bón. Khi làm đất cần cày xới sâu từ 20 – 30cm, bón lót và cải tạo để trung hòa độ pH cho đất. 
 • Lên luống: Luống trồng cà chua ở miền Bắc thường cao khoảng 20 – 25 cm, rộng 80-100 cm và khoảng cách giữa các luống là 60-70cm. Khi lên chú ý cào phẳng mặt luống và tạo rãnh thoát nước ở 2 bên luống. 
 • Trồng cây: Tiến hành trồng trọt với khoảng cách giữa các cây là 50cm, khoảng cách giữa các hàng là 70cm. 
Lên luống trồng cà chua
Lên luống trồng cà chua

3.4. Bón phân

Mỗi thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc khác nhau cần bón phân vào các thời điểm khác nhau để hỗ trợ cây phát triển. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không sử dụng phân tươi, phân nước để bón và tưới có thể gây sót và chết cây. Một số loại phân thường được sử dụng bao gồm: Phân chuồng ủ hoai mục, Phân hữu cơ vi sinh, Đạm ure, Super lân, Kali Sulfat, Phân hỗn hợp, NPK,…

3.5. Chăm sóc

Kỹ thuật chăm sóc cà chua Bắc không quá phức tạp, bạn cần nắm chắc một số lưu ý cơ bản như sau:

 • Xử lý mầm bệnh: Sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ nấm bệnh, tuyến trùng và các sâu bệnh hại trong đất và nước. 
 • Làm cỏ: Tiến hành loại bỏ cỏ dại trước và trong quá trình phát triển của cà chua. Bạn có thể lựa chọn diệt cỏ bằng tay, bằng cuốc, máy cắt cỏ hoặc các loại thuốc BVTV của Bộ NN và PTNT để bảo vệ cây trồng. 
 • Tưới nước: Cà chua là loại cây ưa nước, đặc biệt trong thời gian ra hoa kết quả cần lượng nước lớn. Bạn nên tưới từ 1-2 lần/ngày và đảm bảo độ ẩm từ 60-70% để cây phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, cần chú ý thoát nước cho cây vào mùa mưa để tránh đọng nước. 
 • Làm giàn: Nên làm giàn cho cây sau khoảng 25-30 ngày trồng. Bạn cần làm giàn cao khoảng 2,5m chụm hình chữ A và cắm xen vào 2 hàng cà chua. Khi cây bắt đầu phát triển và quấn vào giàn cần buộc cây để tránh bị đổ và bảo vệ các tầng không bị chạm đất. 
 • Tỉa lá, tỉa nhánh: Bạn lưu ý tỉa bớt các loại lá già, lá dị dạng để vườn thông thoáng. Đồng thời thường xuyên tỉa nhánh và mầm nách vô hiệu để cây tập chung dinh dưỡng nuôi quả. 
 • Tỉa quả: Khi chăm sóc cà chua, bạn chỉ nên để mỗi chùm từ 4-6 quả để quả đạt kích thước như mong muốn. 
Tưới nước cho cây
Tưới nước cho cây

3.6. Phòng trừ sâu bệnh hại

Ở các thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc thường gặp phải một số loài sâu bệnh hại như: sâu đục trái, ruồi đục lá, bọ phấn, bọ trĩ, sâu khoang, sâu xám, Tuyến trùng hại rễ, bệnh mốc sương, bệnh héo rũ,…. 

Để hạn chế các loài sâu bệnh này, bạn nên chọn trồng trên đất luân canh với lúa nước, cây họ Đậu hoặc các cây trồng trên cạn khác. Ngoài ra, nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa thủ công như ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non,…Đồng thời sử dụng kết hợp các loại thuốc BVTV để giải quyết triệt để vấn đề.

4. Một số lưu ý khi trồng cà chua Bắc

Thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc có nhiều sự khác biệt so với các tỉnh miền Nam. Do đó, bạn cần lưu ý một số thông tin như sau:

 • Nên gieo trồng cà chua vào các vụ Đông Xuân, Xuân Hè tránh vụ Hè Thu với thời tiết nắng nóng, mưa nhiều có thể khiến cây bị sâu bệnh hại. 
 • Chọn giống phù hợp với điều kiện thời tiết trong từng mùa vụ để đạt năng suất cao nhất. 
 • Lên luống cao để tránh cà chua bị ngập úng. 
 • Tưới nước đầy đủ vào gốc, tránh tưới vào hoa và lá. 
 • Vun xới nhẹ nhàng, tránh làm đứt gốc. 
 • Thường xuyên theo dõi để kịp thời xử lý các bệnh thường gặp ở cây. 
 • Có thể sử dụng nhà màng, nhà kính để tạo điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng, phát triển. 
Nên gieo trồng cà chua vào các vụ Đông Xuân, Xuân Hè
Nên gieo trồng cà chua vào các vụ Đông Xuân, Xuân Hè

5. Giới thiệu Hachi Nông Nghiệp Việt Nam

Hachi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh ứng dụng công nghệ cao tại Việt Nam. Công ty đã có gần 10 năm kinh nghiệm với hàng trăm dự án thành công cả trong và ngoài nước. Khách hàng có thể lựa chọn các dịch vụ của Hachi bao gồm: nhà màng nông nghiệp, canh tác hữu cơ, hệ thống trồng cây công nghệ cao, Indoor Smart Farm. 

Nhà màng trồng cà chua tại Hachi
Nhà màng trồng cà chua tại Hachi

Trong đó, nhà màng trồng cà chua là giải pháp hữu hiệu giúp bà con giải quyết vấn đề lựa chọn thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc với ưu điểm vượt trội như:

 • Quá trình xây dựng và chuyển giao công nghệ theo chuẩn VietGAP giúp bà con dễ dàng tiếp cận. 
 • Tích hợp nền tảng tự động hóa lên đến 90% trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. 
 • Giá thành cạnh tranh. 
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7. 
 • Chính sách rõ ràng, minh bạch. 

Để được tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ đến hotline 0901236086 – 0982476086!

Như vậy, những thông tin về thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc đã được Hachi chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Hy vọng cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích!

 

Đánh giá bài viết post