Trồng cà chua thủy canh là phương pháp canh tác hiện đại được áp dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Phương pháp này thay thế đất bằng dung dịch dinh dưỡng để phát triển cây trồng, từ đó hạn chế các chất hóa học, đảm bảo chất lượng thành phẩm. Để biết thông tin chi tiết, mời bạn theo dõi cách trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh được chia sẻ ngay sau đây!

1. Thời gian thích hợp để trồng cà chua thủy canh

Cà chua là loại cây ưa sáng, phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 21-24 độ C. Nếu sinh trưởng trong nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao có thể khiến cây còi cọc, năng suất kém. Do đó, khi trồng cà chua thủy canh, bạn cần gieo hạt vào các vụ mùa chính của năm như sau:

 • Vụ sớm: Gieo hạt vào tháng 7-8 và thu hoạch vào cuối tháng 10-12. 
 • Vụ chính: Gieo hạt vào cuối tháng 9-10 và thu hoạch vào cuối tháng 2-3. 
 • Vụ muộn: Gieo hạt vào cuối tháng 11-12 và thu hoạch vào cuối tháng 3-4. 
Nên trồng cà chua ở nơi có nhiều ánh sáng
Nên trồng cà chua ở nơi có nhiều ánh sáng

Đặc biệt, nên trồng cà chua ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, được chiếu sáng ít nhất từ 6-7 tiếng/ngày. Trồng trên sân thượng hoặc ban công cũng rất tốt để cây đón nắng và cho trái ngon hơn. 

2. Hướng dẫn cách trồng cà chua thủy canh trong nhà màng kính diện tích 1000m2

Dưới đây, Hachi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cà chua thủy canh trong nhà màng kính với quy mô 1000m2 cho năng suất cao nhất!

2.1. Chuẩn bị giống và vật dụng

Để thực hiện trồng cà chua thủy canh trong nhà màng nhà kính, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng như sau:

 • Giá thể: Có thể sử dụng xơ dừa, perlite, vermiculite hoặc các loại giá thể thủy canh chuyên dụng.
 • Chậu: Cà chua là loại cây có bộ rễ phát triển mạnh, thân mềm và nhiều cành nên cần sử dụng những chậu thông minh, thoát nước tốt. Nên chọn chậu có kích thước từ 20 lít trở lên để đảm bảo cung cấp đủ không gian cho cây cà chua phát triển.
 • Bể chứa dung dịch dinh dưỡng: Bể chứa có thể được làm bằng nhựa, xi măng hoặc kim loại.
 • Hạt giống: Nên chọn giống cà chua phù hợp với điều kiện khí hậu và nhu cầu sử dụng.
 • Dinh dưỡng thủy canh: Lựa chọn dung dịch dinh dưỡng phù hợp với loại thân mềm, pha chế theo tỷ lệ của nhà sản xuất. 
 • Hệ thống tưới: Với quy mô nhà màng 1000m2, bạn có thể lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, sử dụng bơm, ống dẫn nước trực tiếp vào cây.
Vật dụng trồng cà chua thủy canh
Vật dụng trồng cà chua thủy canh

2.2. Cách trồng cà chua thủy canh bằng chậu thông minh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu nêu trên, bạn thực hiện cách trồng cà chua thủy canh thông minh theo các bước như sau:

Bước 1. Gieo hạt

Hạt giống cà chua sau khi mua về nên ngâm trong nước ấm từ 2-3 tiếng. Sau đó, bạn gieo hạt vào các chậu thông minh có chứa giá thể và tưới nước cho ẩm đều. Sau đó, đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng và thường xuyên giữ ẩm cho giá thể. 

Gieo hạt
Gieo hạt

Bước 2. Cấy cây con

Khi cây con cao từ 10-25cm, có 2-3 lá thật bạn tiến hành trồng cây vào chậu thông minh có sẵn sơ dừa. Lưu ý, lấp giá thể quanh gốc đồng thời ấn nhẹ để cố định cây và tưới nước để cây có thể sinh trưởng tốt nhất. 

Cấy cây con
Cấy cây con

Bước 3. Làm giàn cho cà chua

Cà chua trồng truyền thống hay cà chua trồng thủy canh đều cần leo giàn để phát triển. Điều này giúp cây ra nhiều quả với kích thước to hơn. Lưu ý, hãy cắt tỉa bớt lá già dưới gốc để cây có thể phát triển dễ dàng. 

Làm giàn cho cà chua
Làm giàn cho cà chua

2.3. Cách chăm sóc

Trồng cà chua thủy canh giúp người dân tiết kiệm thời gian chăm sóc, hạn chế sử dụng các chất hóa học độc hại cho cây trồng. Khoảng 7-10 ngày đầu tiên sau khi cấy cây con, bạn cần cung cấp khoảng 1000-1500 ppm dung dịch dinh dưỡng cho cây. Khi cây ra hoa tạo quả thì cần tăng thêm dinh dưỡng từ 2500-3500 ppm giúp cà chua có thể phát triển xanh tốt, tránh khô héo, rụng quả. Với quy mô trồng cà chua 1000m2, bạn cần pha dung dịch dinh dưỡng theo tỷ lệ của nhà cung cấp để đảm bảo cây nhận đủ dinh dưỡng cần thiết. 

Ngoài ra, cần theo dõi độ pH và EC để điều chỉnh nếu cần thiết. Đồng thời hãy cắt tỉa cành lá và phòng trừ sâu bệnh để cây cho năng suất cao nhất. 

2.4. Thu hoạch cà chua

Cách trồng cà chua thủy canh có thể thu hoạch sau 60-70 ngày gieo hạt. Khi được thu hoạch, cà chua có những đặc điểm như sau:

 • Kích thước: Quả đạt kích thước tối đa theo giống gieo trồng. 
 • Màu sắc: Cà chua chín thường có màu đỏ tươi hoặc màu sắc đặc trưng của giống. 
 • Độ cứng: Quả có vỏ giòn, mọng nước, không quá mềm hoặc quá cứng. 
Thu hoạch khi quả chín đỏ
Thu hoạch khi quả chín đỏ

Khi thu hoạch, bạn nên chọn thời điểm chiều mát hoặc sáng sớm để quả không bị héo. Nên dùng dao kéo sắc nhọn để cắt cuống, hạn chế gây tổn thương đến thân. Ngoài ra, không nên hái trực tiếp để tránh làm quả dập nát đồng thời giữ lại một phần cuống để bảo quản được lâu hơn.

3. Hướng dẫn cách trồng cà chua thủy canh tại nhà quy mô gia đình

Tương tự cách trồng cà chua thủy canh trong nhà màng nhà kính, với quy mô gia đình, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau!

3.1. Chuẩn bị

Với mô hình trồng cà chua thủy canh tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng thiết yếu bao gồm:

 • Hạt giống: Một số giống cà chua có thể trồng thủy canh tại nhà như cà chua bi, cà chua cherry, cà chua roma.
 • Hệ thống thủy canh: Bạn có thể tự chế hệ thống thủy canh hồi lưu hoặc hệ thống NFT hoặc mua các bộ kit thủy canh chuyên dụng. 
 • Giá thể: Xơ dừa, perlite, vermiculite hoặc các loại giá thể thủy canh chuyên dụng khác. 
 • Dung dịch dinh dưỡng: Bạn có thể mua sẵn hoặc tự pha chế theo từng giai đoạn của cây.
 • Bể chứa dung dịch thủy canh và bơm: Nếu bạn sử dụng hệ thống hồi lưu. 
 • Một số dụng cụ khác: Dao, kéo, ly nhựa, khăn giấy, bình tưới,….

3.2. Cách trồng trồng cà chua thủy canh tại nhà

Để trồng thủy canh tại nhà cho năng suất cao nhất, bạn chọn mua giống ở những địa chỉ uy tín và ngâm trong nước ấm khoảng 50-60 độ từ 3-4 tiếng. Sau đó, vớt hạt ra và cho vào khăn ẩm ủ tiếp 6 tiếng để cây nảy mầm. Tiếp đến, bạn chuẩn bị các bầu giá thể trộn theo tỷ lệ 3 đất:7 sơ dừa để gieo hạt. Đặt bầu ở nơi có nhiều ánh sáng, tưới nước khoảng 2 lần/ngày để cây con phát triển mạnh mẽ. Khi cây con được khoảng 20-30 ngày tuổi thì bắt đầu đưa ra hệ thống thủy canh. 

Trồng cà chua thủy canh tại nhà
Trồng cà chua thủy canh tại nhà

Cách trồng cà chua thủy canh tại nhà diễn ra như sau:

 • Sử dụng thùng nhựa hoặc thùng xốp có kích thước lớn và đục các lỗ nhỏ có đường kính từ 15-20cm. 
 • Nối 1 đầu sủi khí vào trong thùng, 1 đầu đến máy sục khí và chuẩn bị dung dịch thủy canh có nồng độ 2000-2500 ppm và đổ vào thùng. 
 • Cho cây vào các rọ nhựa cố định và đặt vào các lỗ đã khoan trên thùng, đổ nước sạch vào cho đến khi mức nước chạm đáy rọ. 
 • Sử dụng máy sục khí khoảng 30-45 phút/lần để cung cấp dinh dưỡng cho cây, mỗi lần sục cách nhau 2 tiếng. 

3.3. Chăm sóc

Trồng cà chua thủy canh tại nhà giúp bạn dễ dàng chăm sóc hơn so với các phương pháp truyền thống khác. Tuy nhiên, để cho năng suất cao nhất, bạn cần tắm nắng cho cây ít nhất 6 tiếng/ngày. Nếu trồng trên sân thượng có nắng gắt thì cần làm thêm mái che, ngày đông có thể dùng đèn led nhân tạo để thay thế. 

Ngoài ra, cần tưới nước cho cây 2 lần/ngày đồng thời cắt tỉa thường xuyên để tạo độ thông thoáng cho cây. Với các loại sâu bệnh hại nên sử dụng chế phẩm sinh học, thuốc BVTV an toàn cho cây trồng.

3.4. Thu hoạch

Khi cà chua đạt đến kích thước và màu sắc nhất định nên thu hoạch và bảo quản kịp thời. Nên thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát và sử dụng các loại dao kéo sắc nhọn để cắt cuống cà chua, không hái trực tiếp để tránh làm dập nát.

4. Những lưu ý khi trồng cà chua thủy canh

Trồng cà chua thủy canh đem lại nhiều lợi ích như tiết kiệm diện tích, nước, dễ dàng chăm sóc và cho năng suất cao. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn giống cà chua phù hợp: Mỗi mùa vụ có đặc trưng khí hậu khác nhau, bạn cần chọn giống phù hợp để cho năng suất cao. 
 • Chuẩn bị hệ thống thủy canh phù hợp với diện tích và điều kiện của gia đình. 
 • Sử dụng giá thể và dinh dưỡng phù hợp giúp giữ nước và độ ẩm tốt. 
 • Cung cấp đủ ánh sáng và nước để cây phát triển tốt nhất. 
 • Thu hoạch đúng thời điểm để bảo quản thành phẩm được lâu hơn. 
 • Thường xuyên vệ sinh hệ thống thủy canh để tránh rong rêu, nấm mốc phát triển. 
 • Theo dõi sức khỏe của cây cà chua và xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu bất thường.
Lưu ý khi trồng cà chua
Thu hoạch cà chua đúng thời điểm để bảo quản thành phẩm được lâu hơn

Nhận thấy nhu cầu trồng cà chua thủy canh ngày càng gia tăng tại Việt Nam, Hachi cung cấp cho người dân các giải pháp trồng trọt công nghệ cao, đem lại hiệu suất lớn. Cụ thể, đơn vị nhận tư vấn, thiết kế thi công mô hình nhà màng, hệ thống canh tác hữu cơ, hệ thống trồng cây công nghệ cao và Indoor Smart Farm,…. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ đến hotline 0901236086 – 0982476086!

Như vậy, Hachi đã chia sẻ chi tiết cách trồng cà chua thủy canh cho năng suất cao trong bài viết này. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích cũng như có một mùa màng bội thu. 

Xem thêm: 4 cách trồng cà chua tại nhà hoặc quy mô nông nghiệp năng suất cao nhất

Xem thêm: Thời vụ trồng cà chua ở miền bắc vào tháng mấy năng suất cao?

 

Đánh giá bài viết post