Kỹ thuật trồng cà chua trong nhà màng

Cà chua là loại cây trồng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Trồng cà chua trong nhà màng giúp cây được bảo vệ trước các tác động từ thời tiết, sâu bệnh. Bài viết này Hachi sẽ chia sẻ cho bạn kỹ thuật trồng cà chua trong nhà màng, cùng xem ngay nhé!

Cần chuẩn bị những gì trước khi trồng cà chua trong nhà màng

Nhà màng và hệ thống trồng

trong ca chua trong nha mang
Một hệ thống trồng cà chua công nghệ cao sẽ gồm nhà màng, quạt thông gió, hệ thống tưới nhỏ giọt

Bước đầu bạn cần chuẩn bị được nhà màng. Nhà màng trồng cà chua thường được thiết kế với hệ thống cửa áp mái cố định có rèm che, thông gió tự nhiên với mchiều cao đến đỉnh mái nhà màng khoảng 4.5m-, khẩu độ 8m, bước cột 4m và chiều cao máng nước là 4,75m.

Phần mái được phủ bằng màng PE giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo lượng ánh sáng tốt nhất cho cây cà chua phát triển. Xung quanh nhà màng được che chắn bởi lưới chắn côn trùng để phòng tránh côn trùng và sâu bệnh xâm nhập vào nhà màng.

Tiếp đó là chuẩn bị kỹ lưỡng hệ thống trồng. Cần chuẩn bị các giá thể để trồng cây. Giá thể hay dùng là xơ dừa và phân trùn quế (tương tự như giá thể khi gieo ươm cây con). Các giá thể này phải đảm bảo được xử lý sạch: không nhiễm sâu bệnh hại, vi sinh vật, cỏ dại và có độ thông thoáng tốt, không dí chặt.

Chuẩn bị hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây, hệ thống gồm có: bể chứa dung dịch dinh dưỡng, máy bơm, hệ thống dây dẫn dinh dưỡng, ống PVC, bộ lọc và bộ định giờ (timer và van từ).

Hạt giống, phân bón

Bạn cần xác định được giống cà chua mình dự định trồng là loại gì để mua hạt giống tương ứng. Bạn có thể chọn nhiều giống cà chua bi sinh trưởng tốt, hình thức đẹp và chất lượng phù hợp. 

Nếu trồng các giống F1 trong nước thì một năm trồng được 1.5 vụ (7 – 8 tháng cho 1 vụ), nếu trồng một số giống chuyên trồng trong nhà màng như Labell thì một năm được 1.2 vụ (9 – 10 tháng cho 1 vụ)

Song song với việc chọn mua hạt giống, bạn cần chuẩn bị cả các loại phân bón thích hợp cho cây cà chua của mình.

Kiến thức

Bạn cần nắm rõ về kỹ thuật trồng cà chua trong nhà màng để có thể chủ động điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến cây, giúp cây phát triển tốt nhất.

Trang bị kiến thức về kỹ thuật trồng cây cà chua. Ví dụ như thời điểm thích hợp trồng là khi nào, cách thụ phấn ra sao, các loại sâu bệnh hay gặp trên cây cà chua là gì,…

Bên cạnh đó là kiến thức về vận hành nhà màng. Làm sao để hệ thống tưới vận hành trơn tru, cách pha dung dịch dinh dưỡng,…

Kỹ thuật trồng cà chua trong nhà màng

trong cay ca chua trong nha mang
Cà chua được trồng trong nhà màng sẽ ít bị nấm bênh hơn

Gieo hạt

Sau khi chọn được hạt giống phù hợp, chúng ta cần tiến hành gieo hạt. Với hạt giống, cần cẩn thận xử lý bằng hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh. Sau đó mang đi ươm và chọn cây con khỏe mạnh để trồng.

Chuyển cây con vào bầu trồng

Tình trạng cây giống khi đưa lên trồng nên chọn cây khỏe mạnh, đồng đều, không bị dập nát, không nhiễm sâu bệnh và có ngọn phát triển tốt. Cây giống khi trồng cần đạt tối thiểu:

  • Số ngày gieo ươm: 21 – 25 ngày
  • Chiều cao cây: 10 – 15 cm
  • Số lá thật: từ 3 lá trở lên

Chăm sóc

Cố định cây

Sau khi đã chuyển cây con vào bầu trồng được 7 – 10 ngày cần tiến hành quấn cố định cây vào dây treo: một đầu cố định trên dây treo của nhà màng, đầu còn lại buộc vào lá thật đầu tiên của cây cà chua. Mỗi cây là 1 dây treo.

Tưới Nước

Lượng nước tưới tùy theo sinh trưởng theo từng giai đoạn của cây. Chú ý không nên tưới vào lúc thời tiết nắng nóng để tránh nước trong đường ống tăng nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến cây con.

Bón Phân

Cà chua là một loại cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng cao, nên công đoạn bón phân cần được chú trọng. Khi cây đang trong giai đoạn phát triển thân và cành, ra hoa và đậu quả thì cần bổ sung thêm phân kali cho cây.

Đến giai đoạn cây đang mang quả, rất cần nhiều chất dinh dưỡng nuôi quả, cần bổ sung đạm để quả to và mọng nước.

Tỉa cành lá

Nên tỉa bớt các lá chân đã chuyển sang màu vàng và những lá hết khả năng quang hợp để vườn được thông thoáng.

Chú ý quấn ngọn và tỉa chồi cho cây vào thời điểm thích hợp. Tỉa bỏ tất cả các chồi nách, chỉ để lại một thân chính cho cây tập trung phát triển.

Thụ phấn

Vì điều kiện nhà màng không có nhiều gió như ở ngoài tự nhiên nên khi cây ở giai đoạn thụ phấn cần tiến hành rung cây hàng ngày vào các buổi sáng (7 – 9 giờ) để thụ phấn cho cây. Giúp tăng khả năng đậu quả cho cây. Chỉ cần ngọn cây rung nhẹ là được, tránh rung quá mạnh làm rụng hoa. 

Thu hoạch

Dấu hiệu nào cho thấy quả cà chua đã có thể thu hoạch. Bạn cần để ý khi thấy quả cà chua đã bắt đầu có hiện tượng vỏ căng, bóng láng chuyển từ xanh sang đỏ dần là khi đó đã có thể thu hoạch. 

Thu hoạch bằng cách cắt nguyên chùm hoặc rời tùy thuộc vào loại cà chua và nhu cầu của khách hàng. Sau khi thu hoạch xong, tiến hành sơ chế và bảo quản quả cà chua ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Ngoài ra cần chú ý: sau khi thu hoạch vườn cà chua xong bạn phải vệ sinh toàn bộ nhà màng và vườn trồng. Đồng thời dùng các thuốc xử lý nhà màng phun xịt toàn bộ và xung quanh nhà màng để hạn chế sâu bệnh hại cho vụ tiếp theo.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn thêm kiến thức về cách trồng cà chua trong nhà màng.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật xây dựng nhà màng trồng rau, nhà màng trồng dưa lưới, nhà màng trồng hoa lan, nhà màng trồng nấm, … và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM

Các mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả nhất hiện nay

Nhà màng trồng rau Hachi  – Lời giải cho bài toán nhiệt độ

Cấu tạo của nhà màng trồng rau

Đánh giá bài viết post