Tự trồng cà chua là giải pháp giúp bạn tiết kiệm không gian đồng thời có thêm rau sạch để sử dụng. Vậy cách trồng cà chua như thế nào để trái căng mọng và cho năng suất cao nhất. Dưới đây, Hachi sẽ hướng dẫn chi tiết mời bạn đọc theo dõi!

1. Kinh nghiệm trước khi trồng cà chua cần biết

Trước khi thực hiện trồng cà chua tại nhà hoặc quy mô nông nghiệp, bạn cần lưu ý một số thông tin như sau:

1.1. Khu vực và nhiệt độ thích hợp

Cà chua là loại cây ưa mát, phát triển tốt nhất từ 21-24 độ C, độ ẩm không khí từ 60-80%. Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C hoặc cao trên 32 độ C có thể khiến cây còi cọc, không thể ra hoa, kết quả. Do đó, khi được trồng ở các khu vực mát mẻ như Đà Lạt, Lâm Đồng sẽ cho năng suất cao hơn so với những nơi có nhiệt độ cao. 

Cà chua là loại cây ưa mát
Cà chua là loại cây ưa mát

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều giống cà chua được lai tạo phù hợp với từng loại đất và đặc điểm khí hậu khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách trồng cà chua ở bất cứ địa phương nào trên cả nước.

1.2. Thời điểm trồng cà chua

Bạn có thể trồng cà chua quanh năm, tuy nhiên để cho năng suất cao nhất nên lựa chọn trồng vào 3 thời vụ chính:

 • Vụ Đông Xuân: Gieo hạt vào tháng 10-11 cho thu hoạch vào tháng 2 năm sau. 
 • Vụ Xuân Hè: Gieo hạt vào tháng 12 và thu hoạch vào tháng 3-4 năm sau. 
 • Vụ Hè Thu: Gieo hạt từ tháng 6 và thu hoạch vào tháng 10. 

1.3. Chọn giống cà chua

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều giống cà chua khác nhau, phù hợp với đặc điểm khí hậu của từng địa phương. Một số loại phổ biến có thể kể đến như: cà chua smile, cà chua hữu cơ, cà chua bi, cà chua đen, cà chua socola, cà chua bạch tuộc,… Tuy nhiên, cà chua hữu cơ được đánh giá cao nhất về chất lượng cũng như năng suất cây trồng. 

Bạn có thể trồng từ hạt giống hoặc cây con từ những vườn ươm. Tuy nhiên, việc trồng từ hạt giống đòi hỏi kỹ thuật cao hơn cũng như tốn nhiều thời gian hơn, bạn hãy cân nhắc để lựa chọn được phương pháp phù hợp với bản thân.  

1.4. Vị trí trồng

Cà chua là loại cây ưa sáng, cần nhiều ánh sáng để quang hợp và phát triển. Do đó, cách trồng cà chua cho năng suất cao nhất đó là chọn vị trí có nhiều ánh sáng, thoáng gió, đảm bảo nắng liên tục từ 6-8 tiếng/ngày. 

1.5. Chọn loại chậu, khay để trồng

Nếu áp dụng cách trồng cà chua tại nhà, bạn cần chọn chậu và khay trồng phù hợp. Trên thực tế, cà chua là loại cây có bộ rễ lớn, khả năng sinh trưởng mạnh mẽ nên cần diện tích rộng để rễ sinh sôi. Bạn nên chọn trồng trong chậu to hoặc thùng xốp. Tuy nhiên, cần đảm bảo có thể đục lỗ để cây thoát nước, tránh ngập úng. 

Chọn loại chậu, khay trồng cà chua
Chọn loại chậu, khay trồng cà chua

1.6. Chọn loại đất để trồng

Cà chua ưa đất tơi xốp, có độ thoát nước như đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất bazan giàu dinh dưỡng. Loại đất này có thể mua tại các cửa hàng hoặc bạn có thể tự làm đất tại nhà bằng cách ủ phân động vật để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, nên để đất nghỉ từ 10-15 ngày trước khi trồng để đất có thời gian hòa tan chất dinh dưỡng cần thiết. 

1.7. Quy mô trồng

Quy mô trồng cà chua phụ thuộc vào mục đích sử dụng và khả năng đầu tư của từng người. Dưới đây là một số quy mô bạn có thể tham khảo:

 • Cách trồng cà chua tại nhà: Quy mô nhỏ, có thể trồng trồng trong chậu hoặc thùng xốp nên dễ đầu tư và chăm sóc. 
 • Trồng cà chua bán lẻ: Diện tích từ vài trăm mét vuông đến vài nghìn mét vuông, cần vốn đầu tư lớn cũng như kỹ thuật cao hơn. 
 • Quy mô công nghiệp: Diện tích lớn, đòi hỏi kỹ thuật tiên tiến, vốn đầu tư cao, nhân lực dồi dào. 

2. Cách trồng cà chua bằng hạt giống

Cách trồng cà chua bằng hạt thường áp dụng cho quy mô nhỏ, hộ gia đình. Cụ thể, vật dụng cần chuẩn bị và các bước tiến hành như sau: 

2.1. Chuẩn bị hạt giống và dụng cụ

Bạn chuẩn bị hạt giống cà chua và các dụng cụ bao gồm: 

 • Đất
 • Khay ươm
 • Bình tưới
 • Chậu, thùng xốp,…
 • Nắp đậy (màng bọc thực phẩm)
 • Một số vật dụng khác
Một số dụng cụ cần thiết
Một số dụng cụ cần thiết

2.2. Các bước tiến hành

Cách trồng cà chua trong chậu diễn ra như sau:

 • Bước 1. Ngâm hạt giống với nước ấm khoảng 50 độ C (tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh) và ủ trong khăn ẩm khoảng 6 tiếng trước khi đem gieo trồng. 
 • Bước 2. Gieo hạt vào các khay ươm, túi bầu hoặc cốc để chờ hạt nảy mầm. Khi thực hiện cần đào các hốc nhỏ sâu từ 1-1,5cm, mỗi hốc gieo 1 hạt . Sau khi gieo hạt thì rải tiếp một lớp đất mỏng để che kín hạt đồng thời tưới nước giữ ẩm cho cây. Ngoài ra, cần tiến hành dựng dàn che chắn để tránh chuột bọ và các loài động vật gây hại. 
 • Bước 3. Khi cây con đủ 1 tháng tuổi, có từ 4-5 lá thì tiến hành đưa ra chậu, thùng xốp hoặc đất trồng đã được lên luống. Lưu ý, nên để thân cây con ngập sâu trong đất từ 50-70% và phần mặt bầu cây cách mặt đất 1cm. 
Gieo hạt vào các khay ươm, túi bầu
Gieo hạt vào các khay ươm, túi bầu

3. Cách trồng cà chua trong chậu từ quả

Cách trồng cà chua từ quả đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, bạn cần tiến hành như sau:

3.1. Chuẩn bị

Chuẩn bị một số vật dụng cần thiết khi trồng cà chua bao gồm:

 • Quả cà chua giống
 • Chậu ươm
 • Đất trồng 
 • Chậu
 • Đá nhỏ
 • Dao, thớt,….

3.2. Các bước tiến hành

Cách trồng cà chua bằng quả tại nhà diễn ra theo quy trình cơ bản như sau:

 • Bước 1. Cắt cà chua: Bạn lựa chọn những quả chín mọng, giòn ngọt đem cắt lát theo chiều ngang. 
 • Bước 2. Làm đất: Sử dụng đất vườn, ủ trộn cùng phân hữu cơ và cát mịn để ươm hạt. 
 • Bước 3. Rải phía dưới 1 lớp đá mỏng để làm lót, tập chung vào các vị trí lỗ thoát nước. Sau đó, sử dụng 2/3 luownjg đất vừa trộn đổ vào chậu và rải các lát cà chua lên bề mặt. Tiếp tục rải một lớp đất mỏng để che phủ. Lưu ý không chôn quá sâu có thể khiến hạt không thể nảy mầm. 
 • Bước 4. Cấp đủ ẩm, đủ nước hàng ngày cho hạt và đợi khoảng 7-10 ngày đảm bảo hạt nảy mầm. Khi cây con bắt đầu phát triển có từ 4-5 lá thì đưa ra chậu, thùng xốp hoặc đất trồng. 
Cách trồng cà chua từ quả
Cách trồng cà chua từ quả

4. Cách trồng cà chua từ cây con

Trồng cà chua từ cây con khá đơn giản, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

4.1. Chuẩn bị

Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

 • Cây cà chua giống 
 • Chậu/Thùng xốp
 • Đất
 • Bình tưới
 • Các vật dụng khác (Cuốc, Xẻng, Giá thể,…)

4.2. Các bước tiến hành

Bạn thực hiện cách trồng cà chua từ cây con như sau:

 • Bước 1. Sử dụng đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng đổ đầy thùng hoặc chậu trồng. Sau đó đào những hốc nhỏ cách nhau từ 50-70cm và đặt cây con xuống. Lưu ý nên đặt sâu khoảng 1/2 thân cây thì dừng lại. 
 • Bước 2. Lấp đất để giữ cây thẳng đứng đồng thời tưới nước giữ ẩm và đưa chậu ra nắng để cây bắt đầu thích nghi với môi trường. 
Trồng cà chua từ cây con
Trồng cà chua từ cây con

5. Cách trồng cà chua trong nhà màng kính quy mô lớn

Cách trồng cà chua trong nhà màng, nhà kính là giải pháp hiệu quả giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng. Đồng thời, biện pháp này còn giúp người dân kiểm soát điều kiện sinh trưởng từ đó đưa ra biện pháp giải quyết, phòng tránh kịp thời. Để biết thông tin chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết sau!

Xem ngay: Kỹ thuật trồng cà chua trong nhà màng

6. Cách chăm sóc cà chua đúng chuẩn

Cùng Hachi tìm hiểu cách chăm sóc cà chua đúng chuẩn cho một mùa màng bội thu ngay sau đây!

6.1. Tưới nước

Bạn cần tưới nước cho cà chua 1-2 lần/ngày, đảm bảo độ ẩm trong đất từ 60-70% để cây có thể phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, trong giai đoạn ra hoa, nuôi quả, cà chua cần độ ẩm từ 70-80% mới cho năng suất cao nhất. Bạn nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, tưới trực tiếp vào phần gốc cây, tránh lá và hoa. 

Tưới nước cho cà chua
Tưới nước cho cà chua

Ngoài ra, cần điều chỉnh lượng nước phù hợp với điều kiện thời tiết, khi trời nắng nóng thì tăng lượng nước hoặc khi trời mưa thì giảm lượng nước. Đặc biệt, chú ý thoát nước cho cây vào mùa mưa để tránh ngập úng gây thối rễ. 

6.2. Đất trồng

Với quy mô nông nghiệp bán lẻ, công nghiệp, bạn nên chọn đất trồng tránh xa các bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp hạn chế sử dụng nguồn nước ô nhiễm, nước thải. Ngoài ra, cần giữ vệ sinh vườn trồng, dọn sạch tàn dư thực vật, rải vôi diệt nấm và phơi ải trước khoảng 10-12 ngày trước khi trồng. 

Đặc biệt, đất trồng cà chua phải luôn giữ được độ thông thoáng, độ ẩm vừa phải, không ngập úng. Nếu như đất quá khô hoặc vào các mùa nắng nóng kéo dài, bạn có thể phủ thêm rơm hoặc cỏ lên bề mặt luống để hạn chế sự bay hơi. 

6.3. Làm giá đỡ

Cà chua là loại thân mềm, dễ bị đổ nếu không được làm giàn. Do đó, bạn cần thiết kế giá đỡ phù hợp trước thời điểm cây ra hoa để cây leo hoặc bò. Thông thường, người ta sẽ sử dụng các sợi dây mềm nhỏ để cột thân cây với các cọc tre, thanh gỗ, sắt, nhựa làm điểm tựa cho cây leo. Tùy từng loại cà chua mà bạn có thể lựa chọn kích thước cọc sao cho phù hợp. 

6.4. Bón phân

Muốn có cách trồng cà chua cho năng suất cao bạn không thể bỏ qua bón phân hỗ trợ cho cây. Một số loại phân bón thường được sử dụng bao gồm: phân hữu cơ, vôi, canxi bo, NPK, Lân Super,…. Lưu ý, trong từng giai đoạn phát triển, cây lại cần lượng phân bón khác nhau. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi tiến hành.

Bón phân cho cà chua
Bón phân cho cà chua

6.5. Phòng ngừa sâu bệnh

Trong quá trình sinh trưởng, cà chua thường gặp một số loại sâu bệnh như: sâu đục trái, ruồi hại lá, bọ phấn, bọ cưa, bọ trĩ, sâu khoang, bệnh mốc sương, bệnh héo xanh vi khuẩn,….Bạn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa thủ công, các chế phẩm sinh học hoặc sử dụng thuốc BVTV được cấp bởi Bộ NN và PTNT để đảm bảo độ an toàn cho thành phẩm. 

7. Cách thu hoạch cà chua

Cách trồng cà chua tại nhà hoặc quy mô nông nghiệp có thể thu hoạch những trái đầu tiên sau khoảng 2 tháng chăm sóc. Khi chín quả sẽ chuyển từ xanh sang vàng và chín đỏ. Khi cà chua chín đỏ, vỏ mọng sờ có độ giòn là thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch. Lúc này, trái chứa nhiều vitamin C và lượng đường phù hợp nhất. Nếu thu hoạch quá muộn, cà chua có thể bị mềm nhũn và không thể bảo quản lâu. Khi thu hoạch nên sử dụng kéo hoặc dao tỉa nhẹ để không ảnh hưởng đến phần còn lại của cây. 

Thu hoạch cà chua
Thu hoạch cà chua

8. Cách bảo quản cà chua

Cách bảo quản cà chua tùy thuộc vào độ chín và điều kiện môi trường sau khi thu hoạch. Một số phương pháp bảo quản hữu ích bạn có thể sử dụng như sau:

 • Cà chua chưa chín: Bảo quản ở nơi thoáng mát, sử dụng túi giấy hoặc hộp cartoon để bảo quản được lâu hơn. 
 • Cà chua đã chín: Với cà chua đã chín bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, ngăn đá hoặc sấy khô đều được. 
Cách bảo quản cà chua
Cách bảo quản cà chua

Lưu ý, không rửa cà chua trước khi bảo quản vì có thể làm tăng nguy cơ nấm mốc, đồng thời loại bỏ các quả dập, hư hỏng để tránh lây lan. 

9. Giới thiệu về Hachi Nông Nghiệp Việt Nam

Hachi là đơn vị nông nghiệp thông minh được thành lập từ đề án  Vietnam Silicon Valley thuộc Bộ Khoa Học Công Nghệ từ năm 2016. Đến nay, công ty đã phát triển lớn mạnh, cung cấp cho nhà nông hàng loạt dịch vụ hữu ích như:

 • Nhà màng nông nghiệp. 
 • Canh tác hữu cơ. 
 • Hệ thống trồng cây công nghệ cao. 
 • Indoor Smart Farm. 
 • Vật tư nhà màng, thủy canh, dung dịch dinh dưỡng…..
Mô hình nhà màng trồng cà chua tại Hachi
Mô hình nhà màng trồng cà chua tại Hachi

Trong đó, cách trồng cà chua trong nhà màng nhà kính đã được Hachi áp dụng thành công và đem lại hiệu quả rõ ràng. Với khả năng tích hợp nền tảng tự động hóa lên đến 90%, xây dựng quy trình gieo trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, Hachi chắc chắn sẽ giúp bạn sở hữu nông sản sạch với năng suất lớn. 

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ 0901236086 – 0982476086!

Như vậy, 4 cách trồng cà chua cho năng suất cao đã được Hachi chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Chúc bạn thực hiện thành công!

 

Đánh giá bài viết post