Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá đã được du nhập về Việt Nam từ khá lâu, tuy nhiên việc ứng dụng vẫn còn hạn chế. Bạn vẫn còn nhiều băn khoăn về phương pháp canh tác hiện đại này? Dung dịch thủy canh có làm chết cá không? Dung dịch thủy canh có nuôi cá được không? Cùng Hachi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dung dịch thủy canh có làm chết cá không?

Câu trả lời là không. Dung dịch thủy canh không gây hại cho cá ngay cả khi bạn sử dụng nhiều hơn lượng được khuyến nghị. Dung dịch thủy canh thường chứa 13 nguyên tố dinh dưỡng là: đa lượng (N, P2O5, K2O), trung lượng (Ca, Mg, S, Si), vi lượng (Fe, Zn, Cu, Mn, B, Mo, Cl,). Cây trồng, rau củ cần các chất dinh dưỡng này để sinh trưởng và phát triển.

Trong thành phần của dung dịch thủy canh có chứa đồng hoặc các kim loại nặng, vậy nó có nguy hại cho cá không? Câu trả lời là có, các chất như Nitơ hay đồng có thể gây hại cho cá, tép nếu như sử dụng vượt quá một mức nhất định. Tuy nhiên, lượng đồng và nitơ trong dung dịch thủy canh rất nhỏ, không thể gây hại và làm chết cá tép ngay cả khi bạn sử dụng nhiều hơn mức khuyến nghị.

Dung dịch thủy canh có làm chết cá không
Lượng đồng và nitơ trong dung dịch thủy canh rất nhỏ, không thể gây hại và làm chết cá tép

Bên cạnh đó, bạn vẫn cần lưu ý việc sử dụng quá nhiều dung dịch thủy canh sẽ làm rêu phát triển mạnh, làm oxy trong nước giảm đột ngột và gây hại đến cho cá. Vì vậy bạn cần châm dung dịch thủy canh đúng theo khuyến nghị của chuyên gia nông nghiệp và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của mỗi loại dinh dưỡng thủy canh bạn dùng.

2. Dung dịch thủy canh có nuôi cá được không?

Với những thông tin được cung cấp ở mục 1, thì chúng ta có thể khẳng định dung dịch thủy canh hoàn toàn có thể sử dụng với hồ nước có nuôi cá. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dung dịch thủy canh để chăm sóc cho rau và cây trồng với ngay cả khi áp dụng mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá.

Dung dịch thủy canh có làm chết cá không
Khi áp dụng mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá, bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng dinh dưỡng thủy canh

3. Các nguyên nhân làm cá, tôm tép chết mà lầm tưởng do phân bón dinh dưỡng thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá
Các nhiều nguyên nhân làm cá, tôm tép chết mà lầm tưởng do dinh dưỡng thủy canh

Khi áp dụng mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi thủy hải sản, nhiều trường hợp bà con thấy hiện cá, tôm, tép chết và cho rằng có thể do mình sử dụng dinh dưỡng thủy canh cho nước hồ nuôi. Tuy nhiên, các thông tin Hachi cung cấp trên đây có thể khẳng định dinh dưỡng thủy canh không gây ảnh hưởng tiêu cực nào đến cá. Nguyên nhân khiến cá, tôm, tép chết có thể do:

3.1. Do con giống đã nhiễm bệnh trước khi mua về

Cá, tôm, tép giống đã có sẵn mầm bệnh sẽ không thể sinh trưởng, phát triển bình thường, và khả năng chúng bị chết trong quá trình nuôi rất cao. Vì vậy, bạn cần lựa chọn cơ sở mua con giống uy tín, chất lượng.

3.2. Thay nước cá sai cách

Nước thay mới chưa được khử Clo, thay nước làm động đáy bể làm lượng chất thải đọng lại bay vào nước khiến cho lượng ammonia tăng vọt, nhiệt độ nước mới thay đổi đột ngột, thay nước quá nhiều,… Những vấn đề phát sinh khi thay nước cũng dễ làm cá, tôm, tép bị chết. Bạn cần

3.3. Các chất xà phòng độc hại khác vô tình rơi vào nước nuôi cá

Bạn tuyệt đối không để rơi rớt các sản phẩm như xà phòng, nước giặt, nước rửa bát, dầu gội,… vào hồ nuôi cá hay nước sử dụng cho bể cá vì trong các sản phẩm này chứa nhiều hóa chất có hại cho chúng.

3.4. Thuốc xịt côn trùng độc hại

Tương tự như các chất xà phòng, thuốc xịt côn trùng độc hại cũng chứa nhiều hóa chất có hại thủy hải sản, bạn cần lưu ý không để chúng rơi rớt vào hồ, bể nuôi cá.

3.5. Dùng thuốc chữa bệnh cho cá quá liều lượng

Khi bạn muốn phòng hay điều trị bệnh cho cá, cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của thuốc, tránh sử dụng quá liều lượng sẽ gây hại hoặc nghiêm trọng hơn là chết cá.

Dung dịch thủy canh có nuôi cá được không
Dung dịch thủy canh an toàn khi sử dụng với nước hồ nuôi cá

4. Giới thiệu Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp với nuôi cá cho năng suất cao

Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp với nuôi cá là sự kết hợp giữa: mô hình trồng rau thủy canh và mô hình nuôi cá. Rau lấy chất dinh dưỡng trong nước nuôi cá để rau sinh trưởng tốt hơn, song song với đó môi trường nước cho cá sinh sống sẽ được làm sạch nhờ rau.

Dung dịch thủy canh có làm chết cá không
Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp với nuôi cá là sự kết hợp giữa mô hình trồng rau thủy canh và mô hình nuôi cá.

Trong mô hình này, rau và cá được kết hợp trong một hệ thống nuôi trồng tuần hoàn. Đầu vào của hệ thống là thức ăn cho cá. Cá ăn và bài tiết ra các chất thải sau đó với điều kiện trong hồ nuôi trồng sẽ chuyển hóa sang dạng dinh dưỡng phù hợp với câu trồng. Cách hoạt động này cũng giúp hồ nuôi được làm sạch một cách tự nhiên.

Dung dịch thủy canh có nuôi cá được không
Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá cho năng suất, chất lượng nông sản cao

Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá đã du nhập vào Việt Nam từ khá lâu. Cho đến hiện tại, cùng với việc ứng dụng các giải pháp nông nghiệp thông minh, hiện đại, mô hình này đã mang lại năng suất và chất lượng rau và cá thành phẩm rất cao.

Phương pháp này cũng cực kỳ phù hợp với các loại dây leo: bầu, bí, mướp, khổ qua, dưa leo… cho năng suất cao gấp 5-7 lần so với trồng bằng đất với quy mô tương đương. Ngoài việc trồng rau nuôi cả thủy canh nhiều người còn áp dụng trồng sen thủy canh kết hợp nuôi cá để tạo ra các mô hình trang trí rất hấp dẫn cho ngôi nhà.

Dung dịch thủy canh có nuôi cá được không
Trồng sen thủy canh kết hợp nuôi cá tạo ra các mô hình trang trí đẹp mắt

5. Lời kết

Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá
Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá

Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp với nuôi cá giúp tiết kiệm chi phí, mang lại năng suất, chất lượng của nông sản thành phẩm. Nhờ vậy, giúp cải thiện hiệu quả kinh tế nuôi trồng nông nghiệp cho bà con. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bà con giải đáp được những thắc mắc về việc: Dung dịch thủy canh có làm chết cá không? Dung dịch thủy canh có nuôi cá được không?

5/5 - (1 bình chọn)