Cách trồng tía tô thủy canh thực chất là phương pháp giâm cành tía tô để cành ra rễ sau đó tách ra đất trồng để đẩy nhanh quá trình cây phát triển. Cách làm này cực kì đơn giản và không cần chuẩn bị nhiều nguyên vật liệu cũng như dụng cụ. 

Hãy để Hachi hướng dẫn bạn cách trồng đúng nhé! 

1. Bảng thông tin chi tiết cây tía tô trồng thủy canh

Cây tía tô (tên tiếng Anh là Perilla) là loại cây có lá màu xanh, gân màu đỏ sẫm và được các nước châu Á sử dụng phổ biến hơn. Tía tô sẽ có 2 loại là tía tô xanh và tía tô đỏ. 

Tía tô (danh pháp hai phần: Perilla frutescens var. crispa) có đầy đủ các chất sau: protein, carbohydrate, chất xơ, caroten, vitamin C, canxi , đồng, photpho, sắt, mangan, kẽm, kali, magie. 

Tía tô được biết đến là một bài thuốc trong dân gian, cùng Hachi tìm hiểu về những tác dụng của tía tô với sức khỏe con người nhé! 

 • Chống dị ứng
 • Hỗ trợ thần kinh, tăng cường trí nhớ 
 • Hiệu ứng trên hệ tim mạch 
 • Hiệu ứng trên hệ tiêu hóa 
 • Chống ung thư 
 • Ổn định các bệnh lý tự miễn dịch 

Với những tác dụng thần kì của nó, tía tô cần được sử dụng nhiều hơn giúp bạn chăm sóc sức khỏe toàn diện, tăng sức đề kháng cho mọi thành viên trong gia đình bạn! 

Còn chờ gì mà không thực hiện cách trồng tía tô thủy canh ngay sau đây! 

2. Hướng dẫn Cách trồng tía tô thủy canh chi tiết A -Z

Trước khi hướng dẫn cách trồng tía tô thủy sinh, bạn hãy chuẩn bị một số dụng cụ sau!

2.1. Chuẩn bị giống cây 

Để thực hiện cách trồng tía tô thủy sinh tại nhà, bạn hãy cắt cành tía tô: 

 • Độ dài: 10 – 20cm
 • Có 2, 3 cành nhỏ tính từ ngọn xuống 
 • Loại bỏ bớt lá tía tô chỉ để 2, 3 là trên ngọn
chuẩn bị cây để trồng tía tô thủy sinh
Cắt tỉa cây như hình để thực thiện cách trồng tía tô thủy sinh 

2.2. Dụng cụ cần chuẩn bị

Tất cả những dụng cụ bạn cần chuẩn bị để thực hiện cách trồng tía tô thủy canh là: Bình nước/cốc nước hoặc chai nhựa bỏ phần nắp chai. 

1 bình/cốc có thể cắm được 3 – 4 cành tía tô nên bạn hãy ước lượng số cây tía tô muốn trồng để chuẩn bị cốc cho đầy đủ nhé! 

2.3. Chuẩn bị đất trồng

Bạn cần chuẩn bị đất để tách những cành tía tô đã mọc rễ sau khi giâm cành. Đất để trồng tía tô bạn có thể mua đất dinh dưỡng hoặc lấy đất xung quanh nhà đều được nhé! 

Đối với đất trồng tía tô bạn cũng nên chú ý chọn có khả năng thoát nước tốt và nhiều dưỡng chất trong đất. Nếu bạn lấy đất quanh nhà nghèo dinh dưỡng có thể thêm các loại phân chuồng và trộn thêm xơ dừa, vỏ trấu để tăng khả năng thoát nước cho đất. 

2.4. Các bước tiến hành trồng tía tô thủy sinh

*Cách trồng tía tô thủy canh (theo phương pháp giâm cành) 

trồng tía tô bằng phương pháp giâm cành
Trồng tía tô bằng phương pháp giâm cành cho bộ rễ phát triển nhanh, khỏe mạnh
 • Bước 1:Cắt tỉa bớt lá tía tô trên cành đã cắt và chuẩn bị trước, chỉ để vài lá trên phần ngọn để cây tập trung dinh dưỡng giúp ra rễ nhanh hơn.
 • Bước 2: Đổ nước đầy các bình/cốc nước đã chuẩn bị trước đó 
 • Bước 3: Để cành tía đô vào bình/cốc nước 
 • Bước 4: Bạn đặt cành tía tô đã ngâm nước ở những nơi khô thoáng và hắt sáng. Bạn cần thay nước cho tía tô với tần suất 2 – 3 ngày/lần. Thời gian để cành tía tô có thể ra rễ thường sẽ chờ khoảng 7 – 10 ngày tùy vào nhiệt độ môi trường cũng như dinh dưỡng có trong môi trường thủy canh.
 • Bước 5: Sau khi cành tía tô đã có bộ rễ khỏe bạn hãy tiến hành tách chúng ra và trồng vào trong những chậu đất chuẩn bị trước đó. Tưới nước đều đặn, đủ để cung cấp đủ dinh dưỡng, giúp cây phát triển và nhanh chóng được thu hoạch.

*Trồng tía tô bằng cách gieo hạt

Ngoài cách trồng như trên, tía tô còn có thể trồng từ hạt giống tía tô. Hachi sẽ mô tả nhanh các bước trồng tía đơn giản khác bao gồm các bước sau: 

 • Ngâm hạt giống tía tô với nước nóng
 • Ủ hạt giống bằng khăn ấm
 • Chờ lên mầm và mang đi đeo gieo cây trồng

Tuy nhiên việc trồng tía tô bằng hạt cực kì mất thời gian, mầm cây phải mấy đến 3, 4 ngày mới ra rễ. Sau đó chờ hơn 1 tháng cây mới bắt đầu có sự phát triển và mọc lá. Với cách trồng tía tô thủy canh thì có thể cho ra lá ăn được khoảng 15 – 20 ngày. 

*Hướng dẫn cách trồng tía tô thủy canh đúng và chuẩn nhất

hướng dẫn cách trồng tía tô thủy canh cực kì đơn giản
Hướng dẫn cách trồng tía tô thủy canh cực kì đơn giản

Hachi sẽ hướng dẫn cách trồng tía tô thủy canh đúng và đơn giản nhất từ hạt giống cây nhé! Bạn hãy mua giống cây ở những nơi bán phân bón, giống cây hoặc trên các sàn TMĐT, lưu ý chọn các hạt chất lượng để tránh tình trạng hạt hỏng, hạt lép không thể nảy mầm. Các bước thực hiện như sau: 

 • Ngâm hạt giống tía tô với nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng theo tỉ lệ 3 sôi : 2 lạnh 
 • Rửa sạch hạt giống và tiếp tục ủ trong khăn ấm. Thời gian ủ khoảng 2 – 3 ngày với môi trường nhiệt độ cao và 3 – 4 ngày với môi trường nhiệt độ thấp. trong thời gian này bạn nên kiểm tra thường xuyên để kịp mang đi ươm không để mầm quá dài. 
 • Ươm hạt giống vào khay ươm/rọ thủy canh 
 • Đặt hạt ươm vào môi trường thủy canh (thủy canh hồi lưu hoặc thủy canh tĩnh) 

Trên đây là hướng dẫn của Hachi về cách trồng tía tô thủy sinh, cách giâm cành và cả cách gieo hạt giống. Bạn hãy xem phương pháp nào phù hợp với gia đình mình để thực hiện nhé!

3. Video hướng dẫn Cách trồng tía tô thủy canh mới nhất

Nếu bạn vẫn chưa mường tượng ra cách trồng tía tố như thế nào thì hãy xem video hướng dẫn cách trồng tía tô thủy canh cụ thể chi tiết nhất tại video này!

4. Cách chăm sóc tía tô thủy canh để đạt hiệu quả tốt nhất

Đã trồng tía tô thành công vậy cách chăm sóc tía tô thủy canh như thế nào, có không? Hãy cùng xem hướng dẫn và lưu ý sau đây của Hachi nhé !

4.1. Ánh sáng

 ánh sáng cần thiết cho cây tía tô phát triển

Đối với thời điểm ươm mầm cây/ngâm nước giúp cây ra rễ bạn chỉ cần để chúng ở một nơi thoáng mát, không cần quá nắng. Quá nắng dẫn đến nhiệt độ cao làm hỏng bộ rễ hoặc mầm phát triển nhanh chóng khi chưa được mang đi trồng sẽ bị gãy mầm. 

Khi đã đặt tía tô vào môi trường thủy canh hãy chọn nơi có nắng, tạo môi trường để cây quang hợp tốt phát triển nhanh hơn. 

4.2. Chế độ tưới nước

 • Trồng giâm cành và gieo hạt

Bạn nên tưới từ 1 – 2 lần/ngày để cây có đủ nước phát triển vào giai đoạn đầu tiên. Nên tưới vào buổi sáng sớm và chiều muộn, tránh tưới lúc trời nắng gắt làm bốc hơi nước, không lưu giữ nước ở trong đất cho cây. 

Khi cây đã lớn và khỏe bạn chỉ cần tưới nước 1 lần/ngày đã đủ nước để cây sinh trưởng, phát triển lá và thân cây rồi! 

 • Cách trồng tía tô thủy canh 

Khi thực hiện cách trồng tía tô thủy sinh nước là yếu tố vô cùng quan trọng đóng vai trò chính trong sinh trưởng và phát triển của cây.

Nếu bạn sử dụng phương pháp thủy canh tĩnh, thời gian đầu nên thay nước 1 ngày/lần. Nếu bạn trồng trên giàn thủy canh hồi lưu, dòng nước chảy tuần hoàn liên tục và chạy theo khung giờ đã cài đặt trước thì không cần phải thay nước thường xuyên. Hãy xem lượng nước còn trong thùng chứa để bổ sung kịp thời nhé! 

4.3. Bổ sung dinh dưỡng

Khi bạn tách cây ra đất trồng, thời điểm thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cây là sau 10 – 15 ngày. Lúc này cây bắt đầu ra mầm và lá, bộ rễ cũng phát triển mạnh mẽ, bạn có thể vun gốc các loại phân bón hữu cơ đã qua xử lí để cung cấp dinh dưỡng cho cây nhé!

Bạn trồng thủy canh hãy lưu ý pha nước theo tỉ lệ gói dinh dưỡng mà bạn đã mua làm dung dịch thủy canh trước đó là đã đủ dinh dưỡng cho cây ra mầm, lá nhanh chóng. 

5. Các loại sâu bệnh tía tô thường gặp và cách phòng ngừa

5.1. Tía tô bị bệnh gỉ sắt

cây tía tô bị gỉ sắt

Gỉ sắt là tình trạng cây tía tô bị nấm với các vết chấm vàng nhỏ sau đó chúng lớn và tạo thành ổ lớn hơn. Bên trong những đốm đó sẽ có chất bột giống màu nâu đỏ – giống vụ sắt thép nên chúng được gọi là gỉ sắt. 

Cách khắc phục: Dọn vệ sinh sạch sẽ quanh cây, không để cỏ mọc quanh cây. Sử dụng các loại thuốc Antracol, Daconil để phòng ngừa và loại bỏ gỉ sắt

5.2. Sâu xanh, sâu khoang, bọ trĩ, rầy xanh

Trồng rau trong môi trường tự nhiên, không sử dụng hệ thống nhà kính thì việc rau có “vị khách” lạ như sâu xanh, bọ trĩ và rầy đến là chuyện bình thường. 

Cách khắc phục: Bạn có thể tự bắt bằng tay với số lượng ít. Hoặc sử dụng các loại thuốc này dịch tỏi, Neem Chito, dầu khoáng SK Enspray 99 EC,… để loại bỏ loại sâu làm hại cho tía tô. 

6. Thời gian và cách thu hoạch tía tô thủy canh chính xác

tía tô được thu hoạch để làm thực phẩm
Tía tô – loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người

Tía tô – là một loại rau thơm mà bạn nên trồng vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 và sẽ được thu hoạch vào tháng 8, tháng 9. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng cách trồng tía tô thủy canh hoặc áp dụng phương pháp giâm cành thì thời gian sau khi trồng và được nhận thành quả chỉ khoảng 40 ngày. 

Lý do khi áp dụng cách trồng tía tô thủy canh lại phát triển nhanh là do cây được thay nước liên tục, ở trong môi trường thủy canh hồi lưu luôn có đầy đủ chất dinh dưỡng. Cây được đặt tại vị trí đón nắng thuận lợi cho quá trình quang hợp. Tất cả như “thiên thời địa lợi nhân hòa” giúp tía tô phát triển tốt nhất!

7. Lời kết

Cách trồng tía tô thủy canh cực đơn giản mà Hachi đã hướng dẫn ở trên, chúng tôi tin rằng ai cũng có thể thực hiện được và thực hiện thành công! Với lợi ích, chất dinh dưỡng có trong tía tô – chúng nên có ở trong bữa ăn của gia đình bạn nhiều hơn, tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình! 

Nếu bạn muốn thực hiện, kinh doanh mô hình thủy canh lớn thì hãy chọn Hachi – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp xanh đã thực hiện rất nhiều mô hình nhà màng, hệ thống thủy canh toàn diện từ Bắc vào Nam. 

Nhấc máy và liên hệ đến số điện thoại 0901236086 để nhận tư vấn cụ thể từ những chuyên gia tại Hachi nhé! Rất vui khi được phục vụ và giải đáp các thắc mắc của bạn!

Đánh giá bài viết post