Kỹ thuật trồng hành thủy canh cho người mới bắt đầu

Hành lá là một trong những loại rau dễ trồng nhất bằng phương pháp thủy canh. Loại cây này là gia vị cho rất nhiều món ăn trong bữa cơm gia đình. Hành lá có thể dễ dàng trồng trên nền đất. Nhưng nếu bạn là người bận rộn, không dành được nhiều thời gian để thường xuyên tưới nước, chăm sóc cho chúng bạn có thể trồng hành thủy canh theo các hướng dẫn của Hachi trong bài viết này

1 Lựa chọn hệ thống và không gian trồng

Hành là một trong những loại rau thích hợp nhất với phương pháp thủy canh

Nếu bạn chỉ trồng để trang trí và không quá quan trọng về năng suất, chất lượng cây, bạn chỉ cần 1 cốc thủy tinh nhỏ là có thể trồng được loại cây này. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến phương pháp trồng đảm bảo yếu tố năng suất và chất lượng. Có thể cung cấp thường xuyên loại gia vị này cho các bữa ăn lớn nhỏ.

Hành lá có thể dễ dàng trồng với cả hệ thống thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Để setup hệ thống thủy canh tĩnh bạn chỉ cần một chậu chứa dinh dưỡng, một khay nổi được khoan các lỗ để chứa rọ thủy canh.

Với hệ thống thủy canh hồi lưu, bạn cần các máng thủy canh, một chiếc máy bơm, bể chứa dinh dưỡng, ổ căm hẹn giờ và một số phụ kiện đường nước khác. Hệ thống hồi lưu sẽ có chi phí lắp đặt và thiết bị cao hơn hệ thống tĩnh, nhưng sẽ hạn chế được tính các vấn đề về nấm bệnh và giúp rễ cây không bị bí khí.

2. Lựa chọn không gian trồng

Các hệ thống trồng hành thủy canh thường chiếm rất ít diện tích tại ngôi nhà của bạn. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn vị trí trồng tại nhà. Nơi trồng cần nhận ít nhất 4h nắng trực tiếp/ngày để cây có thể phát triển và cho ra hương vị tốt nhất.

Nếu không có đủ ánh sáng tự nhiên, bạn có thể cân nhắc dùng ánh sáng nhân tạo.

3. Chuẩn bị

Sau khi đã lắp đặt hệ thống vào không gian thích hợp. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cho quá trinh cay sinh trưởng và phát triển.

Lụa chọn cây hành có gốc trắng mập mạp

Cây mầm: Chọn cây hành mập mạp có gốc trắng, thân xanh dài từ 2 – 7cm

Dinh dưỡng trồng: Chọn loại dinh dưỡng phù hợp

Bút đo TDS: Để đo lường nồng độ dinh dưỡng

Giá thể trồng: Chọn giá thể xơ dừa.

4. Bắt đầu trồng.

Cắt phần lá xanh của hành giữ lại phần gốc trắng. Phân rễ hành cần được giữ lại một phần

Trồng phần thân và rễ vào rọ thủy canh có chứa giá thể. Bạn hoàn toàn có thể không sử dụng giá thể và chỉ cần đặt phần thân hành vào rọ sao cho nước trong hệ thống thủy canh ngập được phần rễ hành. Nhưng giá thể sẽ giúp cây cố định và đảm bảo cấp ẩm 100% cho rễ hành.

Kỹ thuật trồng hành thủy canh

Tiếp đó bạn bỏ rọ thủy canh vào các lỗ được khoan sẵn trên hệ thống.

Thêm nước vào hệ thống thủy canh. Cần lưu ý giữ nhiệt độ nước ở mức ấm hoặc trung bình để cây phát triển tốt. Hành lá rất dễ phát triển mà không cần dinh dưỡng ở 2 tuần đầu. Tuy nhiên, ở các giai đoạn tiếp theo bạn nên thêm một lượng nhỏ dinh dưỡng để hương vị và chất lượng của hành.

Bạn chỉ cần để dinh dưỡng ở khoảng 400 – 500ppm

5. Thu hoạch

Sau 7 ngày từ khi đưa lên hệ thống, hành lá sẽ bát đầu mọc lá mới. Giai đoạn 12 – 15 ngày theieps theo là giai đoạn lý tưởng để bạn thu hoạch. bạn chỉ càn tỉa phần lá xanh phía trên để ăn, phàn trắng chúng ta tiếp tục giữ lại để nuôi dưỡng

Mong rằng các thông tin mà Hachi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng trồng hành tại nhà bằng phương pháp thủy canh. Chúc các bạn thành công

Mọi thông tin chi tiết về hệ thống thống thủy canh, hệ thống tưới nhỏ giọt, nhà màng nông nghiệp, hệ thống trồng hoa lan, hệ thống trồng lúa CNC,.. vui lòng liên hệ với Hachi theo hotline:

090 123 6086 – 0982 444 684 – 096 240 6086

XEM THÊM

15 loại rau phù hợp trồng thủy canh

Ưu nhược điểm của hệ thống thủy canh

Có nên trồng măng tây thủy canh hay không?

 

Kỹ thuật trồng hành thủy canh cho người mới bắt đầu
5 (100%) 2 votes