Xà lách xoong Nhật hay còn gọi là cải xoong Nhật được mệnh danh là loài rau siêu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin, khoáng chất, protein cao,… Loài rau này rất dễ trồng, phát triển nhanh chóng và rất nhanh được thu hoạch. Trong bài viết này, Hachi sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng xà lách xoong nhật trồng thủy sinh để bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
1. Giới thiệu tổng quan rau xà lách xoong Nhật Bản
Xà lách xoong Nhật hay còn gọi là cải xoong Nhật thuộc họ cải, có tên khoa học là Nasturtium officinale. Cây có lông mảnh, màu trong suốt và mọc khá thưa. Lá có màu xanh lục đậm đến màu hồng, các lá hình lông chim, mọc so le. Xà lách xoong Nhật là cây thân thảo, sống thủy sinh hoặc bán thủy sinh. Thân cây rỗng, dài từ 10-60 cm.
Cải xoong Nhật giàu dinh dưỡng: Các khoáng chất và vitamin B, E, C, sắt, protein, carotenes, một lượng nhỏ đường, chất béo và axit folic. Từ lâu, loài cây này đã được sử dụng để điều trị một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị quặn thận, bệnh gan, lợi tiểu, long đờm, tiêu hóa.
Gần đây, các nghiên cứu đã cho biết loại rau này chứa một số hợp chất phòng chống ung thư, nên nó càng ngày càng được yêu thích và trở nên phổ biến. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn cùng loại rau này như: Xào cùng thịt, trộn salad, nấu canh, nhúng lẩu,…
2. Cách trồng xà lách xoong nhật thủy canh tại nhà
2.1. Chuẩn bị
Để trồng xà lách xoong nhật thủy canh tại nhà, bạn cần chuẩn bị:
- Hạt giống xà lách xoong Nhật
- Khay gieo hạt
- Chậu trồng thủy sinh
- Giá thể: Giá thể xơ dừa, giá thể đá sỏi
- Nước sạch
- Dinh dưỡng thủy canh
2.2. Tiến hành trồng xà lách xoong nhật thủy canh
Bước 1: Gieo hạt
Đầu tiên, bạn rải giá thể xơ dừa vào khay, rải đều hạt giống khắp khay trồng sau đó trải thêm một lớp giá thể xơ dừa lên trên. Tưới nước lên giá thể dạng phun sương, tiếp tục chăm sóc và tưới nước cho đến khi hạt nảy mầm, phát triển cao khoảng 3 cm. Chúng ta sẽ đem cây con đi trồng thủy sinh.
Xem thêm bài liên quan: Trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá
Bước 2: Trồng thủy sinh
- Tách lấy cây con của giá thể, rửa sạch lại phần rễ cây với nước trước khi trồng thủy sinh.
- Trải hai, ba giá thể đá sỏi nhỏ vào đáy chậu trồng, sau đó cho nước sạch vào chậu trồng sao cho cao gần bằng chiều cao của cây.
- Sử dụng một chiếc nhíp để cắm các cây con lên giá thể. Sau đó nhỏ thêm một lượng nhỏ dung dịch trồng rau thủy canh chuyên dụng, vậy là chúng ta đã hoàn thành trồng rau xà lách xoong thủy sinh.
- Đặt chậu trồng dưới bóng mát để hạn chế rêu tảo và đỡ phải thay nước nhiều.
2.3. Thu hoạch
Khi cây phát triển đến khoảng từ 15-20 cm, bạn có thể thu hoạch rau để chế biến các món ăn ngon cho gia đình. Bạn sẽ cắt thân cây, để lại phần gốc từ 3-5 cm để cây tiếp tục sinh trưởng, ra chồi mới và chúng ta sẽ tiếp tục được thu hoạch những vụ sau. Sau nhiều lần thu hoạch, thân cây sẽ càng ngày càng cứng, khi đó bạn sẽ cần trồng mới lặp lại từ các bước tiến hành trồng đầu tiên.
Xem thêm bài liên quan: Trồng rau răm thủy canh
Để trồng những vụ sau, bạn sẽ không cần mua mới hạt giống xà lách xoong nhật, mà có thể tận dụng ngay hạt hoặc cành cây rau:
- Giâm cành: Bạn cắt thân cây già, dài khoảng 15 cm, đặt đoạn thân cây này vào trong đất và tưới nước lượng vừa đủ hằng ngày. Từ cành cây này, rễ cây sẽ phát triển và tạo thành cây mới. Khi đó, bạn lại lấy cây ra khỏi đất, rửa sạch rễ và chuyển vào chậu trồng thủy sinh để tiếp tục trồng vụ rau mới.
- Gieo hạt: Khi ngọn chồi già không được thu hoạch, chúng sẽ nở hoa. Khi hoa nở xong, bạn có thể thu hái và phơi khô rồi mang đi gieo trồng theo các bước hướng dẫn trên đây.
Xem thêm bài liên quan: Cách làm trụ trồng rau thủy canh
3. Lưu ý cách chăm sóc xà lách xoong nhật trồng thủy sinh
3.1. Ánh sáng
Rau xà lách xoong có thể phát triển được cả trong bóng râm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đặt cây ở những vị trí đủ ánh sáng mặt trời để phát triển mạnh mẽ hơn.
3.2. Nhiệt độ
Khả năng chịu lạnh của loại rau này khá kém, khi nhiệt độ dưới 5 độ, cây sẽ chết. Nhiệt độ lý tưởng cho xà lách xoong phát triển là từ 20-27 độ C.
3.3. Tưới nước
Đây là loại cây ưa nước, thích ẩm. Vì vậy khi gieo hạt, bạn nên tưới nước bổ sung hằng ngày cho cây con. Khi đã trồng thủy sinh, bạn có thể để cây ngập hoàn toàn trong nước, tuyệt đối không để chậu trồng hết nước, ngay khi nước còn đến ½ cây, bạn đã có thể bổ sung thêm.
3.4. Bổ sung phân bón hoặc dinh dưỡng thủy canh
Để rau phát triển tốt, bạn có thể nhỏ thêm dinh dưỡng thủy canh dạng lỏng vào nước trồng vào mỗi lần bạn bổ sung nước.
Xem thêm bài liên quan: Trồng trầu bà thủy canh
3.5. Thường xuyên kiểm tra phòng ngừa côn trùng, sâu bệnh
Trồng xà lách xoong thủy sinh thường sẽ không gặp quá nhiều vấn đề về côn trùng, sâu bệnh. Tuy nhiên, để phòng tránh bạn vẫn nên làm lưới chắn để bảo vệ chậu trồng khỏi sự tấn công của côn trùng và sâu.
Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn hạt giống sạch bệnh, có khả năng kháng sâu bệnh tốt sẽ đảm bảo chất lượng gieo trồng. Trong quá trình trồng thủy sinh, bạn nên thường xuyên kiểm tra cây để xử lý sâu bệnh kịp thời.
3.6. Cắt tỉa thường xuyên và thu hoạch
Khi xà lách xoong cao từ 15-20 cm, bạn nên thu hoạch ngay để có rau non và giàu dinh dưỡng. Thu hoạch và cắt tỉa nhỏ cũng là mẹo để trồng hiệu quả loại rau ngày. Khi thu hoạch xong, bạn cần rửa sạch, để khô và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Xà lách xoong không để được lâu nên bạn sử dụng rau càng sớm càng tốt.
Xem thêm bài liên quan: Trồng nha đam thủy canh
4. Lời kết
Xà lách xoong là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng và có tác dụng trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị một số bệnh như: Ung thư, quặn thận, bệnh gan, lợi tiểu, long đờm, tiêu hóa,… Vì vậy sử dụng chúng trong những bữa ăn hằng ngày vừa bổ dưỡng, lại rất tốt cho sức khỏe. Với hướng dẫn trên đây của Hachi, mong rằng bạn sẽ trồng được nhiều vụ rau xà lách xoong tươi ngon.