Kim tiền là một loài cây cảnh phong thuỷ, được ưa chuộng bởi nhiều người. Đặc biệt là những người làm công việc văn phòng và kinh doanh. Trồng cây kim tiền thuỷ sinh mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn so với việc trồng cây kim tiền bằng đất truyền thống. Hãy cùng khám phá những cách trồng cây kim tiền thuỷ canh hiệu quả nhất qua bài viết này với sự hướng dẫn từ Nông nghiệp Hachi!

1. Cần chuẩn bị dụng cụ và xử lý cây trước khi trồng

Cách trồng cây kim tiền thủy canh không phức tạp, chỉ cần hiểu rõ kỹ thuật trồng cây thuỷ sinh và thực hiện việc chăm sóc cây một cách thích hợp. Trước khi tìm hiểu về cách trồng cây kim tiền thủy canh, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

Chọn cây giống

Cách trồng cây kim tiền thuỷ canh dễ dàng nhất là bạn cần lựa chọn một cây kim tiền đang được trồng trong đất để chuyển sang phương pháp trồng thuỷ sinh. Mọi loại cây kim tiền đang trồng trong đất đều có thể được sử dụng để trồng thuỷ sinh mà không gặp vấn đề gì.

Giống cây kim tiền trồng thủy canh
Lựa chọn giống cây phù hợp khi trồng cây kim tiền thủy sinh

Chọn chậu

Bình trồng thuỷ sinh có thể là cốc thuỷ tinh, bình nhựa trong suốt hoặc bất kỳ vật chứa nước nào cũng được sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ bình chứa nước nào để trồng cây thuỷ sinh, không nhất thiết phải là bình thuỷ tinh. Trong những cách trồng cây kim tiền thủy canh sẽ không yêu cầu nhiều về chậu nên bạn có thể lựa chọn theo sở thích.

dụng cụ trồng cây kim tiền thủy canh
Chuẩn bị chậu cây theo sở thích

Nước

Nước sạch là yếu tố quan trọng trong cách trồng cây kim tiền thủy canh. Nước bẩn có thể chứa các hợp chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe của cây và làm giảm chất lượng nước.

Nếu sử dụng nước máy, việc để nước qua đêm giúp loại bỏ các chất như clo, canxi hydroxide và fluorua. Điều này là cần thiết để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đối với cây và môi trường trong bể.

Với kinh nghiệm trong cách trồng cây kim tiền thủy canh của Hachi, xử lý nước trước khi sử dụng cho cây thủy sinh là một phần quan trọng. Bước này giúp chuẩn bị môi trường sống tốt nhất cho cây và tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cây trong thời gian dài.

Phân bón hoặc dung dịch thủy canh

Đối với cách trồng cây kim tiền thủy canh, bạn cần sử dụng các loại dung dịch chuyên dụng. Bạn có thể mua dung dịch này ở các cửa hàng cây cảnh với giá khoảng 10 ngàn đồng/lọ. Mỗi lọ dung dịch, bạn chỉ cần thêm khoảng 2-3 giọt mỗi lần thay nước. Việc sử dụng dung dịch cho cây rất đơn giản và bạn có thể sử dụng trong khoảng một năm. Bạn có thể tham khảo dung dịch thủy canh tại Hachi!

Dung dịch trồng cây kim tiền thủy canh
Dung dịch không thể thiếu trong cách trồng cây kim tiền thủy canh

Cách trồng cây kim tiền thủy canh sẽ dễ dàng hơn khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và dung dịch chuyên dụng dành cho cây, Những vật dụng này rất dễ tìm kiếm trên thị trường hiện nay. Khi lựa chọn giống cây trồng, bạn nên tham khảo và mua tại những cửa hàng uy tín, chất lượng.

2. Cách trồng cây kim tiền thủy canh chi tiết A -Z

Cách trồng cây kim tiền thủy canh mà không cần sự hỗ trợ từ người làm vườn hoặc chuyên gia cây cảnh, bạn cần tuân theo các bước sau:

  • Bước 1: Rửa sạch bộ rễ nhẹ nhàng dưới vòi nước với lực nhẹ để tránh làm hỏng lá và rễ. Đồng thời bạn cần loại bỏ những lá và rễ bị hỏng.
  • Bước 2: Trong cách trồng cây kim tiền thủy canh, bước tiếp theo là vệ sinh bình hoặc chậu trồng sạch sẽ. Sau đó, đổ nước sạch vào chậu và có thể thêm dung dịch dinh dưỡng với nồng độ thích hợp để cây dễ thích nghi với môi trường mới.
  • Bước 3: Đặt cây vào bình. Khi trồng, hãy đảm bảo để khoảng trống giữa các gốc cây và phần lá. Tránh tình trạng lá ngập nước có thể dẫn đến sự ô nhiễm nước trong bình. Nên đảm bảo rằng khoảng 2/3 phần rễ được ngâm trong nước, và để phần thân cách lá một khoảng để tránh ướt lá.
  • Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã hoàn tất quá trình trồng cây kim tiền trong nước. Đối với kinh nghiệm về cách trồng cây kim tiền thủy canh, hãy nhớ thay nước cho cây mỗi tuần một lần. Nếu cây được đặt ở nơi không có ánh nắng, hãy đưa cây ra ngoài để tiếp xúc với ánh nắng 2-3 lần mỗi tuần để giúp cây phục hồi và duy trì chức năng sống.
Cách trồng cây kim tiền thủy canh
Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền thủy canh chi tiết

3. Cách chăm sóc cây kim tiền thuỷ sinh

Sau khi đã nắm vững cách trồng cây kim tiền thủy canh, bạn cần tìm hiểu thêm về cách chăm sóc để cây được khỏe mạnh. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cây như:

Ánh sáng

Cây kim tiền không chịu nắng mạnh, không ưa ánh sáng trực tiếp và thích bóng râm. Kinh nghiệm của Hachi trong cách trồng cây kim tiền thủy canh là bạn nên đặt cây ở vị trí có ánh sáng khuếch tán khoảng 40-60%. Bạn nên tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá mạnh.

Cách trồng cây kim tiền thủy canh phát triển khỏe mạnh và tránh tình trạng lá cây bị vàng úa là đặt cây ngoài trời để tiếp nhận ánh sáng tự nhiên. Bạn nên thay đổi vị trí của cây mỗi 2-3 lần/tháng. Điều này giúp cây nhận được sự phân phối ánh sáng tốt hơn và tránh được tác động tiêu cực của ánh nắng mạnh.

ánh sáng khi trồng cây kim tiền thủy canh
Lựa chọn vị trí có ánh sáng phù hợp cho cây

Phơi nắng cho cây

Dù cây kim tiền ưa thích bóng râm nhưng khi lá cây bắt đầu vàng hoặc rụng là do cây thiếu ánh sáng. Khi đó, cách trồng cây kim tiền thủy canh để cây đảm bảo được tiếp nhận đủ ánh sáng là đưa cây ra ngoài vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Khoảng 2 tiếng mỗi ngày để cây có thể quang hợp và thực hiện quá trình trao đổi chất tốt hơn.

Nhiệt độ

Cây kim tiền có thể sinh trưởng ở nhiệt độ cao lên đến 40 độ C. Tuy nhiên, cách trồng cây kim tiền thủy canh lý tưởng nhất là trong nhiệt độ từ 18 đến 30 độ C. Cây kim tiền cũng có thể sống được trong môi trường có máy lạnh. Đặc biệt, nếu nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, cây có thể rụng lá, và nếu nhiệt độ vượt quá 50 độ C, cây có thể chết.

nhiệt độ khi trồng cây kim tiền thủy canh
Trong quá trình tìm hiểu cách trồng cây kim tiền thủy canh nên lưu ý về nhiệt độ

Nước

Đối với cách trồng cây kim tiền thuỷ canh, bạn sẽ không cần phải tưới nước cho cây. Thay vào đó, bạn cần thực hiện việc thay nước cho cây đều đặn, khoảng 10 ngày/lần, bằng nước sạch. Lưu ý chỉ nên thay nước đến mức ngập xấp xỉ phần rễ của cây để đảm bảo môi trường nuôi cây đủ ẩm nhưng không quá ngập nước.

Bạn có thể sử dụng nước giếng hoặc nước sạch có độ clo thấp để thay nước. Do nước máy thường có hàm lượng clo cao, có thể gây ảnh hưởng đến cây kim tiền. Nếu bạn sử dụng nước máy, hãy để nước ngoài trời khoảng 1-2 ngày để chất clo bay hơi ra khỏi nước trước khi đổ vào chậu.

cách trồng cây kim tiền thủy canh
Nước là yếu tố quan trọng để cây kim tiền phát triển khỏe mạnh

Dinh dưỡng thủy canh

Cách trồng cây kim tiền thủy canh phát triển khỏe mạnh là cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Bạn có thể sử dụng dung dịch thủy canh chuyên dụng dành riêng cho cây Kim Tiền. Ngoài ra, bạn có thể tự pha dung dịch bằng cách hòa tan 1/4 muỗng cà phê phân bón vào mỗi lít nước.

Phòng ngừa bệnh và côn trùng

  • Bệnh vàng lá: Dù đã nắm vững cách trồng cây kim tiền thủy canh nhưng tình trạng vàng là vẫn có thể xảy ra. Tình trạng này thường là do cây thiếu dinh dưỡng hoặc thiếu ánh sáng. Trong trường hợp này, bạn cần bổ sung dung dịch thủy canh và để cây được chiếu sáng mặt trời để phục hồi sức khỏe.
  • Bệnh thối rễ: Khi phát hiện rễ cây bị hỏng, bạn cần thay nước và loại bỏ phần rễ chết để ngăn sự lây lan sang các phần rễ khác. Việc thay nước cần thực hiện hàng ngày cho đến khi thấy cây mọc rễ mới, bộ rễ khỏe mạnh để cây có thể phát triển bình thường.
cách chăm sóc cây kim tiền thủy canh
Phòng ngừa bệnh và côn trùng để cây phát triển khỏe mạnh

Xem thêm: Lưu ý khi trồng cây thủy canh

4. Lời kết

Hy vọng rằng những chia sẻ về cách trồng cây kim tiền thủy canh của Hachi sẽ giúp bạn có kiến thức cần thiết để trồng loại cây này. Đừng chần chừ nữa mà hãy chuẩn bị các vật dụng cần thiết và bắt tay ngay vào việc trồng và chăm sóc những chậu Kim Tiền nhỏ xinh để trang trí không gian sống của gia đình bạn.

Xem thêm: Trồng rau thủy canh

Xem thêm: Cách trồng cây lưỡi hổ thủy canh

Đánh giá bài viết post