Có nên trồng măng tây thủy canh không?

Thực tế đã có không ít người thử nghiệm trồng măng tây bằng phương pháp thủy canh. Thế nhưng tỉ lệ trồng măng tây thành công bằng phương pháp này không cao. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do đâu?

Măng tây là loại cây có giá trị dinh dưỡng cao và được xem là vua của các loại rau. Mức giá trung bình của măng tây dao động từ 80 – 150k/kg – Đây là mức giá khá cao so với các loại rau củ tại Việt Nam. Phương pháp thủy canh được biết đến là phương pháp với ưu điểm mang lại năng suất cây trồng cao, chất lượng cây trồng đồng đều và dễ kiểm soát.

Hãy cùng Hachi tìm hiểu 3 lý do chính khiến việc trồng măng tây bằng phương pháp này gặp nhiều trở ngại

1 Măng tây là cây lâu năm

Thời gian trồng của măng tây có thể lên đến 10 – 15 năm. Khi cây càng lâu chúng ta còn khó di chuyển vị trí của cây. Điều này gây khó khăn cho việc vệ sinh hệ thống thủy canh. Trong khi đó việc vệ sinh hệ thống máng thủy canh định kỳ là vô cùng cần thiết do trong hệ thống máng thủy canh nguy cơ nấm bệnh sẽ rất cao nếu không được vệ sinh định kỳ.

Trồng măng tây thủy canh có thể gặp một số trở ngại

2. Cây rễ chùm và thân có mọc nhánh

Hầu hết các máng thủy canh đều có kích thước không lớn, Trong khi đó, măng tây phát triển lâu năm có kích thước bộ rễ khá lớn. Kích thước của các máng trồng thủy canh không phù hợp với kích thước phát triển bộ rễ và nhánh măng tây. Chính vì vậy, việc trồng măng tây theo phương pháp thủy canh thường ít được áp dụng ở quy mô sản xuất.

3. Công nghệ dinh dưỡng để trồng măng tây thủy canh chưa hoàn thiện

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến việc trồng măng tây bằng phương pháp thủy canh ít được áp dụng là do công nghệ dinh dưỡng thủy canh dành riêng cho loại cây này chưa hoàn thiện.

Chúng ta có thể dễ dàng xử lý 2 vấn đề phía trên bằng cách mở rộng máng thủy canh hoặc thay thế máng trồng thủy canh bằng bầu tưới nhỏ giọt. Thế nhưng sự thiếu xót về dinh dưỡng và công nghệ mới là trở ngại lớn nhất khi trồng măng tây bằng phương pháp này.

Công nghệ dinh dưỡng cho măng tây chưa được hoàn thiện

Hiện tại phương pháp thủy canh chủ yếu nghiên cứu thành công dinh dưỡng cho các loại rau ăn lá cơ bản như rau cải, xà lach, một số loại rau gia vị, rau ăn quả, … Còn đối với măng tây loại cây yêu cầu cao vè dinh dưỡng thì chưa có công thức dinh dưỡng nào chuyên biệt cho loại cây này.

Bạn có thể cân nhắc trồng măng tây tại nhà và rút ngắn thời gian sống của cây. Còn nếu có ý định trồng măng tây trên quy mô sản xuất bạn cần cân nhắc kỹ

Hi vọng bài viết của Hachi đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “có nên trồng măng tây thủy canh không?”

Mọi thông tin cần tư vấn giải đáp vệ hệ thông thủy canh trang trại, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống nhà màng trồng  hoa lan,… vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Công ty CP công nghệ cao Hachi Việt Nam

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 – 0982 444 684

Xem thêm:

15 Loại rau thích hợp với phương pháp thủy canh

Trồng rau mầm thủy canh đơn giản tại nhà

Có nên trồng măng tây thủy canh không?
5 (100%) 1 vote