Phương pháp trồng rau thuỷ canh rất phổ biến trong những năm trở lại đây. Đây là phương pháp mà cây trồng không sử dụng dinh dưỡng từ đất mà hấp thụ từ dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh. Và câu hỏi “Dung dịch thủy canh có an toàn không?” là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mới bắt đầu tiếp cận với phương pháp này. Cùng tìm câu trả lời cùng Hachi trong bài viết dưới đây.

1. Dung dịch thủy canh có an toàn không? 

Dung dịch thủy canh là dung dịch được pha trộn từ nhiều loại phân bón khác nhau, có chứa đầy đủ các thành phần nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Dung dịch thủy canh thường chứa 13 nguyên tố dinh dưỡng điển hình là: đa lượng (N, P2O5, K2O), trung lượng (Ca, Mg, S, Si), vi lượng (Fe, Zn, Cu, Mn, B, Mo, Cl,).

Dung dịch thủy canh có độc không
Dung dịch thủy canh bao gồm 13 nguyên tố vi lượng, trung lượng, đa lượng

Dung dịch thủy canh có an toàn không chắc hẳn là điều mà nhiều người còn băn khoăn. Hachi sẽ giải đáp câu hỏi này trên 3 khía cạnh: Sự an toàn của dung dịch thủy canh với con người và động vật; với cây trồng và với môi trường.

Với con người và động vật, dung dịch thủy canh có an toàn không?

Như định nghĩa trên đây, dung dịch thủy canh được pha trộn từ nhiều nguyên tố hóa học khác nhau. Tương tự như các loại phân bón truyền thống, con người và đồng vật sẽ không thể ăn, uống dung dịch thủy canh.

Đối với cây trồng, dung dịch thủy canh có an toàn không?

Để đánh giá tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của rau, củ, quả, người ta dựa trên các yếu tố sau: Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; Tồn dư kim loại nặng; Vi sinh vật và ký sinh trùng; Chất kích thích tăng trưởng.

Tuy nhiên, khi sử dụng dung dịch thủy canh trong trồng trọt, có thể đảm bảo mức độ an toàn của các yếu tố trên đây. Do vậy, rau củ quả cũng rất an toàn khi sử dụng để chế biến cho các bữa ăn hằng ngày.

Dung dịch thủy canh có độc không
Nếu sử dụng nồng độ đúng và tỉ lệ các chất trong dung dịch thuỷ canh đó đạt tiêu chuẩn thì rau của bạn sẽ đạt các tiêu chuẩn của rau an toàn.

Với phương pháp canh tác này, dung dịch thủy canh sẽ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho cây trồng nên nguồn dinh dưỡng này phải có chứa đầy đủ các chất cần thiết với hàm lượng cân bằng theo khuyến nghị và tính toán của các nghiên cứu/tổ chức uy tín. Nếu sử dụng nồng độ đúng và tỉ lệ các chất trong dung dịch thuỷ canh đó đạt tiêu chuẩn thì rau của bạn sẽ đạt các tiêu chuẩn của rau an toàn.

Những trang trại áp dụng canh tác thủy canh đều có kiến thức về phương pháp này, nên họ hiểu và áp dụng đầy đủ những nguyên tắc dung dịch thủy canh an toàn, từ đó tạo ra sự an toàn cho cây trồng và cho ra những nông sản thành phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy với cây dung dịch thủy canh có an toàn không? Câu trả lời chúng ta có thể khẳng định là “Có”.

Dung dịch thủy canh có an toàn không
Dung dịch thủy canh có an toàn không

Đối với môi trường, dung dịch thủy canh có an toàn không?

Việc xả thải dinh dưỡng thuỷ canh ra đất và cống thoát nước có gây hại cho môi trường hay không? Câu trả lời của Hachi là tùy theo vị trí bạn xả thải. Đối với môi trường đất hoặc môi trường có các loại cây trồng khác thì việc xả thải dinh dưỡng thuỷ canh không gây hại cho cây trồng và đất trồng.

Với môi trường nước, bạn lại cần cân nhắc vị trí xả thải. Việc xả thải dung dịch thuỷ canh ra các hệ thống cống xả thải nước sinh hoạt sẽ không ảnh hưởng gì đến môi trường. Nhưng bạn không nên xả dung dịch thuỷ canh ra sông hồ, hoặc biển bởi việc này có thể ảnh hưởng không tốt đến các loại sinh vật đang sống dưới nước.

 2. Dung dịch thuỷ canh có phải là hoá chất không?

Hằng ngày, chúng ta thường xuyên xem được những phóng sự, bản tin, bài báo về việc sử dụng hóa chất độc hại trong thực phẩm, gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Từ đó, mọi người có tâm lý lo ngại, e dè các thực phẩm có gắn liền với “hóa chất”. Tuy nhiên chúng ta cần phân biệt rõ hóa chất và hóa chất độc hại.

Theo Luật Hóa chất 2007 có định nghĩa về hóa chất, hóa chất nguy hiểm như sau: Hóa chất là đơn chất, hợp chất, hỗn hợp chất được con người khai thác hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu nhân tạo.

Hóa chất nguy hiểm là hóa chất có một hoặc một số đặc tính nguy hiểm theo nguyên tắc phân loại của Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất.

Dung dịch thủy canh có an toàn không

Vậy thứ chúng ta cần tránh chính là những hóa chất độc hại chứ không phải hóa chất. Theo định nghĩa về hóa chất trên đây thì dung dịch thủy canh cũng được coi là một hóa chất nhưng hoàn toàn không phải một hóa chất độc hại. Một loại sản phẩm quen thuộc trong ngành trồng trọt là NPK, theo định nghĩa thì đây cũng được coi là một loại hóa chất nó chứa các nguyên tố hoá học N (Nito) P (Phopho) K (Kali). Dung dịch thuỷ canh cũng vậy.

3. Ăn rau, củ, quả trồng bằng dung dịch thủy canh có an toàn không?

Để trả lời cho câu hỏi “Ăn rau, củ, quả trồng bằng dung dịch thủy canh có an toàn không?”, đầu tiên, hãy cùng Hachi phân tích việc trồng ra bằng phương pháp truyền thống – thổ canh. Rau, củ, quả trồng thổ canh thường có nguy cơ nhiễm kim loại nặng trong đất rất cao. Ngoài ra, với phương pháp này, cây trồng thường bị sâu bệnh tấn công, vì vậy chúng ta phải sử dụng đến các hóa chất không tốt cho sức khỏe để phòng, trị sâu bệnh.

Ngược lại, sử dụng phương pháp thủy canh sẽ giúp khắc phục toàn bộ các nhược điểm trên. Rau củ không bị nhiễm kim loại nặng từ đất, không mắc sâu bệnh nên không phải sử dụng đến hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu,… mà vẫn đảm bảo cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Ăn rau thủy canh có an toàn không
Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và độ an toàn của rau, củ, quả được trồng thủy canh

Các trang trại ứng dụng trồng thủy canh đều được trang bị kiến thức đầy đủ để người trồng biết kĩ thuật trồng chuẩn, chuẩn bị dinh dưỡng thủy canh đúng cách, quy trình chăm sóc rau, củ bài bản,… Đặc biệt, trước khi thu hoạch, rau sẽ được cách ly với dung dịch dinh dưỡng và ở trong môi trường nước từ 1 – 2 ngày. Nhờ vậy, đảm bảo rau, củ thủy canh sẽ không bị tồn dư hóa chất.

Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và độ an toàn của rau, củ, quả được trồng thủy canh.

4. Uống hoặc ăn phải Dung dịch thủy canh có sao không và cách xử lý?

Dung dịch thuỷ canh là dung dịch gồm các chất hoá học. Tương tự như các loại phân bón khác vốn được sử dụng với phương pháp canh tác nông nghiệp truyền thống, chúng ta không thể ăn, uống, chúng có thể gây ngộ độc cho con người và động vật.

Trường hợp bạn lỡ nuốt phải dung dịch thủy canh, bạn nên đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

Dung dịch thủy canh có an toàn không
Bạn nên bảo quản dinh dưỡng thủy canh ở khu vực riêng biệt

Để đảm bảo an toàn, bạn nên bảo quản dinh dưỡng thủy canh ở khu vực riêng biệt, tránh xa khỏi các vị trí gần khu bếp hoặc nơi để thức ăn, tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi trong nhà, có gắn nhãn cho các túi, thùng, lọ đựng đầy đủ để tránh người khác bị nhầm lẫn.

5. Chất lượng các sản phẩm dinh dưỡng thủy canh tại Nông nghiệp Hachi

Dinh dưỡng thủy canh dạng bột dành cho rau ăn lá là một trong những sản phẩm bán chạy nhất tại Hachi. Công thức sản phẩm được nghiên cứu tối ưu độc quyền bởi chuyên gia nông nghiệp công nghệ cao của Hachi.

Dung dịch thủy canh có độc không
Chuyên gia nông nghiệp Hachi trong quá trình nghiên cứu sản phẩm dinh dưỡng thủy canh

Những ưu điểm của sản phẩm:

  • Tỉ lệ đậm đặc, tiết kiệm gấp 5 lần so với các loại dung dịch dinh dưỡng khác
  • Bao gồm 13 nguyên tố đa, trung, vi lượng nguồn gốc châu Âu, Israel, Jordan,..
  • Công thức tối ưu độc quyền của chuyên gia thủy canh của Hachi
  • Ưng dụng thực nghiệm trên gần 100 trang trại khắp Việt Nam và điều chỉnh phù hợp với từng khu vực khí hậu
  • Đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP
  • Hỗ trợ tư vấn trọn đời từ kỹ sư của Hachi
Dung dịch thủy canh có độc không
Dinh dưỡng thủy canh dạng bột Hachi mang lại năng suất, chất lượng vượt trội cho nông sản

Dinh dưỡng thủy canh dạng bột Hachi không chỉ giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ mà còn giúp tăng khả năng kháng sâu bệnh, cho năng suất cao, chất lượng rau trồng vượt trội.

5/5 - (1 bình chọn)