Dưa leo (dưa chuột) là một loại quả phổ biến và được yêu thích bởi hương vị thanh mát, giòn ngọt và giá trị dinh dưỡng cao. Việc học cách trồng dưa leo tại nhà không chỉ giúp bạn có nguồn thực phẩm sạch, an toàn mà còn mang lại niềm vui và sự thư giãn. Trong bài viết dưới đây, Hachi sẽ giới thiệu đến bạn những kỹ thuật trồng dưa leo, cũng như lưu ý khi trồng dưa leo để đảm bảo cho năng suất cao.

Cách trồng dưa leo tại nhà đơn giản năng suất nhất

Dưa leo là loại cây dễ trồng, thích hợp trồng tại nhà, cho năng suất cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách trồng dưa leo trong thùng xốp đơn giản và hiệu quả:

Chuẩn bị trước khi trồng dưa leo trong thùng xốp tại nhà

Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Chuẩn bị hạt giống: Hạt giống dưa leo khá dễ dàng tìm mua tại những nơi bán dụng cụ trồng cây uy tín. Tuy nhiên, để đảm bảo cho năng suất cao, bạn nên tìm loại giống phù hợp với điều kiện khí hậu nơi bạn sinh sống. Một số loại phổ biến như: dưa leo kiếm nhật, dưa leo tây ninh, dưa leo chùm baby, giống Rado 9339…
 • Chuẩn bị thùng xốp: Nếu áp dụng cách trồng dưa leo tại nhà, bạn cần chọn thùng xốp phù hợp. Do rễ dưa leo phát triển khá nhanh, bạn nên lựa chọn loại thùng xốp to, giúp cây có cơ hội phát triển tốt. Ngoài ra, thùng xốp cũng cần được đục lỗ thoát nước dưới đáy để tạo độ thông thoáng, tránh tình trạng úng rễ.
 • Chuẩn bị đất: Để dưa leo phát triển tốt, bạn nên sử dụng loại đất thịt pha cát hoặc các loại đất trồng dưa leo bán sẵn trên thị trường. Bạn cũng có thể trộn đất cùng với các loại phân hữu cơ, gỗ mùn, phân xanh giúp tăng các dưỡng chất có trong đất.
Chuẩn bị thùng xốp trồng dưa leo
Chuẩn bị thùng xốp trồng dưa leo

Ủ hạt giống

Với cách trồng dưa leo này, bạn bắt buộc phải ủ hạt giống. Đầu tiên, bạn cần ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 30 – 35 độ C trong vòng 2 – 3 tiếng, sau đó vớt ra và tiến hành rửa sạch dưới vòi nước. Tiếp tục ủ vào khăn ẩm trong vòng 3 – 5 ngày ở nhiệt độ 27  – 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh.  

Gieo hạt giống

Cho đất đã chuẩn bị vào thùng xốp, lưu ý đất phải tơi xốp, đủ độ ẩm và có nhiều dinh dưỡng, san bằng mặt đất. Cách trồng dưa leo nhanh nảy mầm là bạn cần dùng tay ấn xuống đất tạo lỗ sâu khoảng 1cm, gieo mỗi lỗ từ 1 – 2 hạt và phủ một lớp đất mỏng lên trên.

Sau khi gieo xong, bạn cần tưới nước nhẹ nhàng cho đất ẩm, sau đó dùng túi nilon phủ lên thùng xốp và đặt cạnh những nơi có ánh sáng. Hạt sẽ nảy mầm trong khoảng 1 tuần gieo. 

Bứng cây con

Khi cây con cao khoảng 10 – 15 cm, ra được 3 – 4 lá và thân cây cứng cáp, đây là lúc bạn có thể bứng cây ra và trồng riêng vào thùng xốp khác. 

Cây còn cao 10 - 15 cm có thể bứng ra trồng riêng vào các thùng xốp khác
Cây con cao 10 – 15 cm có thể bứng ra trồng riêng vào các thùng xốp khác

Chăm sóc

Trong khoảng thời gian đầu (2 tuần) sau khi trồng cây, hãy đảm bảo bạn thường xuyên tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Có thể bón thêm các loại phân hữu cơ để giúp cây sinh trưởng tốt.

Sau 2 – 3 tuần, cây dưa leo bắt đầu phát triển thân lá và tua cuốn. Lúc này, bạn nên tiến hành làm giàn cho cây leo lên. 

Thời điểm 1 tháng kể từ khi trồng là lúc cây dưa leo cần được chăm sóc kỹ nhất để cây phát triển tốt. Hãy đảm bảo tưới nhiều nước và trộn thêm các loại phân lân, đạm, kali…hòa vào với nước và tưới cho cây để kích thích cây ra hoa.

Dưa leo sẽ bắt đầu cho ra hoa kết trái sau khoảng 30 – 50 ngày. Lúc này, các nách lá bắt đầu đâm hoa đực, hoa cái và nhánh. Cách trồng dưa leo cho năng suất cao là cần tưới nước đều đặn cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối.

Thu hoạch

Tùy thuộc vào giống cây và điều kiện chăm sóc, dưa sẽ cho thu hoạch trái vào khoảng thời gian khác nhau, thường là từ 60 – 80 ngày. Thời điểm thu hoạch dưa tốt nhất là vào sáng sớm, khi nhiệt độ còn mát mẻ để trái không bị héo và không ảnh hưởng đến cây.

Thu hoạch dưa leo sau 60 - 80 ngày trồng
Thu hoạch dưa leo sau 60 – 80 ngày trồng

Cách trồng dưa leo trực tiếp trên nền đất

Nếu có khoảng đất rộng, bạn cũng có thể trồng dưa leo trực tiếp trên đất. Cách trồng dưa leo trên nền đất không đòi hỏi kỹ thuật quá cao. Các bước thực hiện như sau:

Ủ và gieo hạt giống dưa leo

Ngâm hạt giống dưa leo trong nước ấm 30 – 35 độ C khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước. Tiếp tục cho hạt vào khăn ẩm ủ ở nhiệt độ 27 – 30 độ C từ 3 – 5 ngày, chú ý bổ sung độ ẩm cho bọc ủ. Đến khi hạt giống nứt nanh và nảy mầm thì bạn có thể đem đi gieo.

Ủ hạt giống dưa leo trong 3 - 5 ngày để hạt nảy mầm
Ủ hạt giống dưa leo trong 3 – 5 ngày để hạt nảy mầm

Gieo trực tiếp trên đất

Cách trồng dưa leo trên nền đất nếu muốn cho năng suất cao đòi hỏi bạn cần phải chuẩn bị đất trồng thật tơi xốp, sau đó lên các luống 20 – 30cm. Bạn cần bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, phân chuồng hoặc hỗn hợp phân đạm + lân + kali vào đất trồng.

Tiếp tục dùng tay tạo các lỗ sâu khoảng 0,5cm, gieo hạt sao cho đầu rễ hướng thẳng xuống đất, phần đầu hạt nằm hướng ngang bằng với mặt đất. Sau đó bạn dùng phân chuồng đã sàng kỹ để lấp hạt. Trường hợp có rơm rạ hay bạt plastic thì bạn cũng có thể phủ lên mặt đất để giữ ẩm. 

Làm đất & Trồng cây

Khi cây con đã cứng cáp, ra khoảng 3 – 4 lá, thân cây cao 10 – 15 cm là lúc bạn có thể bứng chuyển bầu ươm vào các khu đất trồng trực tiếp khác trong khu vườn của mình nếu muốn.

 • Làm đất: Cách trồng dưa leo này đòi hỏi bạn cần cày xới đất kỹ, loại bỏ sỏi đá, cỏ dại. Ngoài ra bạn cũng có thể trộn thêm các loại phân động vật, gỗ mùn, trấu để tăng dinh dưỡng và độ tơi xốp cho đất. Khoảng  7 – 10 ngày trước khi trồng, hãy bón lót vôi bột, phân chuồng hoặc các loại phân hữu cơ sinh học, phân đạm – lân – kali cho đất trước để tăng độ pH và cung cấp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng.
 • Trồng cây: Thời điểm tốt nhất để trồng dưa leo là vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn khi nắng đã tắt. Với cách trồng dưa leo trên đất, bạn cần đảm bảo cây con được ở nơi râm mát trong khoảng 1 – 2 ngày sau khi trồng để cây có thể hồi sức.

Chăm sóc cây

Trong 2 tuần đầu tiên kể từ khi trồng, bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây vào buổi sáng và chiều tối, ngoài ra có thể phủ thêm rơm rạ, phân chuồng, cỏ khô…xung quanh cây để giữ ẩm. 

Đến tuần thứ 2, hãy bổ sung phân đạm – lân – kali bằng cách hòa cùng vào nước và tưới gốc cây dưa leo. Thời điểm sau 2 – 3 tuần bạn cần làm giàn và tỉa nhánh cho cây. Cách trồng dưa leo bằng giàn như sau: Bạn có thể dùng cọc tre, gỗ, sắt để làm giàn, chiều cao mỗi cọc khoảng 2 – 3 cm với đường kính 3 – 5 cm. Cọc được cắm theo hình chữ A và cố định lại bằng dây hoặc thép.

Cách trồng dưa leo trên đất - Làm giàn cho dưa leo
Cách trồng dưa leo trên đất – Làm giàn cho dưa leo

Khi cây trồng được 1 tháng, đây là giai đoạn cây cần chăm sóc kỹ nhất để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển. Kỹ thuật trồng dưa leo cho năng suất cao là tăng cường tưới nước trộn lân – đạm – kali- ure để bổ sung dưỡng chất cho cây, kích thích cây phát triển và ra hoa. Chú ý rằng, sau khi tưới phân xong phải tưới nước lại, tráng tình trạng xót rễ, cháy rễ cây.

Trong suốt thời gian trồng, cần thường xuyên làm sạch cỏ ở gốc, cắt bỏ các nhánh phụ của cây và hạn chế chiều cao của cây. Cách trồng dưa leo này sẽ giúp cây ra trái nhiều hơn, đồng thời đảm bảo chất lượng nông phẩm.

cây dưa leo sẽ bắt đầu ra hoa trong khoảng 30 – 50 này kể từ khi trồng. Đây là thời điểm quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây. Lúc này, ngoài việc tưới nước 2 lần/ngày đều đặn thì cách trồng dưa leo đúng cách đó là phun thêm HVP Auxin Organic cũng như bón đạm, phân NPK. Từ đó kích thích cây ra hoa và đậu nhiều trái. 

Thu hoạch 

Sau khoảng 60 – 80 ngày, cây dưa leo sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Bạn nên thu hoạch dưa vào khoảng sáng sớm khi thời tiết còn mát mẻ để đảm bảo độ tươi ngon. Dưa leo cho ra trái theo nhiều đợt, vì vậy khi thu hoạch xong, bạn nên bón thêm kali và đạm 2 lần/tuần. Cách trồng dưa leo này sẽ giúp cây ra trái to đẹp cho những lứa tiếp theo.

Cách trồng dưa leo trên sân thượng

Cách trồng dưa leo trên sân thượng cần lưu ý một vài điểm sau:

Chuẩn bị vật tư

Bạn cần chuẩn bị một vài vật tư phục vụ cho việc trồng dưa leo như:

 • Khay nhựa trồng cây
 • Vỉ ươm hạt
 • Sợi se nông nghiệp để treo cây
 • Phân bón: phân NPK chuyên dụng, phân viên tổng hợp,…
 • Thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ nấm và sâu bệnh
 • Vôi nông nghiệp, nấm đối kháng Trichoderma
Chuẩn bị khay nhựa trồng dưa leo
Chuẩn bị khay nhựa trồng dưa leo

Khay nhựa

Khi thực hiện cách trồng dưa leo trên sân thượng, hãy lựa chọn những khay nhựa to sẽ giúp cây phát triển bộ rễ tốt hơn, hấp thu nhiều dưỡng chất hơn. Từ đó tăng năng suất và chất lượng trái thu hoạch. Bạn có thể sử dụng loại dung tích 15 – 20ml (trường hợp trồng 1 cây) và 30 – 50ml (trường hợp trồng 2 cây).

Chuẩn bị đất trồng và đất vỉ ươm hạt

Với đất mới và đất vỉ ươm hạt, hãy trộn hỗn hợp gồm 60 % là đất sạch + 40 % tro trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng, một ít vôi và phân trùn quế. Tiếp tục rải thêm một lớp nấm Trichoderma trên bề mặt, tưới đủ ẩm và đậy kín đủ trong khoảng 7 – 10 ngày.

Với đất cũ, khi thực hiện cách trồng dưa leo này, cần tiến hành dọn dẹp và xả tràn nước vào chậu 2 – 3 lần sau mỗi đợt thu hoạch. Điều này nhằm mục đích rửa trôi hết phân bón tồn dư của vụ trước. Sau đó phơi ải đất khoảng 7 – 10 ngày rồi mới tiến hành trộn lại như hướng dẫn trồng dưa leo trên.

Ngâm ủ hạt giống

Tiến hành ngâm hạt giống trong nước ấm 2 tiếng, ủ vào khăn ẩm nơi thoáng mát. Bạn có thể dùng túi nilon ủ kín trong bóng tối 24 – 48h cho hạt nứt nanh nhanh hơn. 

Lúc này, hãy lấy hạt và gieo vào vỉ ươm. Với cách trồng dưa leo này, bạn cần để hạt theo hướng nằm ngang, hoặc hơi chúi phần đầu hạt nứt rễ xuống phía dưới. Khi gieo xong nhớ tưới ẩm và để vỉ vào nơi tối để hạt lên mầm nhanh hơn. 

Tầm khoảng 2 – 3 ngày hạt sẽ  nhô lên khỏi mặt đất, bạn cần mang vỉ ra chỗ nắng nhẹ để, tưới nước 2 lần/ngày. Có thể bổ sung phân trùn quế hoặc phân cá pha loãng để giúp cây con khỏe mạnh hơn.

Gieo hạt vào vỉ ươm
Gieo hạt vào vỉ ươm

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Khi cây con ra được 2 – 3 lá thật (cao khoảng 15 – 20cm), hãy đánh cây trồng vào khay nhựa, tránh làm bể bầu đất. Cần đặt cây vào vị trí hợp lý sao cho đất bầu ươm ngang với lớp đất trên khay. Do đất đã được bón dinh dưỡng từ rồi mới ủ nên trong giai đoạn này bạn không cần bón thêm phân, mà chỉ cần tưới nước đều đặn 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều tối.

Sau khoảng 5 ngày kể từ khi trồng, tiến hành bón thúc đợt 1 gồm hỗn hợp: phân trùn quế + phân viên tổng hợp. 3 ngày sau tưới xem 1 lần phân cá. Cách trồng dưa leo này đòi hỏi bạn cần phải tỉ mỉ khi chỉ được bón và tưới phân xung quanh gốc, tuyệt đối không phạm vào phần thân cây.

Duy trì bón phân đều đặn hàng ngày cho đến khi cây ra tua cuốn (khoảng 15 ngày sau trồng). Lúc này bạn cần quấn cây vào dây leo theo dạng chữ L (một thân chính) hoặc chữ Y (hai thân chính). sau đó tiến hành bấm ngọn và vặt bỏ cách nhánh phụ khác ngoài thân chính.

Đến giai đoạn ra hoa, cây cần bổ sung các chất dinh dưỡng như Kali, Canxi – 2 chất có tác dụng giúp kích thích ra hoa và đậu nhiều trái, tưới thêm đạm để cho trái lớn đồng đều. Kết hợp tưới nước đều đặn để giúp trái căng mọng, ngọt mát. Sau 6 – 8 ngày thụ phấn, ban có thể thu hoạch.

Lưu ý

Dưới đây là những lưu ý khi trồng dưa leo mà bạn cần nắm vững:

 • Thường xuyên tưới nước cho dưa leo trong suốt quá trình phát triển.
 • Bổ sung dinh dưỡng và phân bón cần thiết trong từng giai đoạn sinh trưởng của cây.
 • Sau mỗi lần thu hoạch, bạn cần bón thêm các loại phân bón cần thiết, cung cấp dưỡng chất để cây nuôi dưỡng cho các đợt trái tiếp theo.

Kỹ thuật trồng dưa leo trong nhà màng quy mô lớn 

Mô hình trồng dưa leo nhà màng hiện đang được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước, đem lại năng suất và chất lượng vượt trội so với các mô hình truyền thống. Bạn có thể theo dõi hướng dẫn tại cách trồng dưa leo.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa leo trong nhà màng hiệu quả
Hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa leo trong nhà màng hiệu quả

Giới thiệu Hachi Nông Nghiệp

Hachi tự hào là đơn vị chuyên tư vấn, cung cấp dịch vụ nông nghiệp thông minh hàng đầu tại Việt Nam. Doanh nghiệp đem tới hàng loạt các giải pháp nông nghiệp hữu ích như:

 • Thi công nhà màng nông nghiệp
 • Canh tác hữu cơ
 • Hệ thống trồng cây công nghệ cao
 • Vật tư nhà màng, thủy canh, dinh dưỡng

Đặc biệt, cách trồng dưa leo trong nhà màng đã được Hachi ứng dụng thành công, mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Với hệ thống tự động hóa lên tới 90% quá trình trồng và vận hành cùng cam kết hỗ trợ kết nối lâu dài cho khách hàng, Hachi chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu mà bạn nên cân nhắc nếu muốn thu hoạch dưa leo năng suất lớn.

Mô hình nhà màng trồng dưa leo thi công bởi Hachi
Mô hình nhà màng trồng dưa leo thi công bởi Hachi

Để được tư vấn chi tiết, bạn có thể liên hệ nhanh với Hachi thông qua hotline 0901236086 – 0982476086!

Bài viết trên đây Hachi đã chia sẻ đến bạn 4 cách trồng dưa leo tại nhà cho năng suất cao nhất. Hy vọng rằng những thông tin này đã phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích. Chúc bạn thực hiện thành công. 

 

Đánh giá bài viết post