Dưa leo là loại cây ưa nước, thường được trồng vào mùa mưa để đảm bảo năng suất và chất lượng thành phẩm. Tuy nhiên, nếu lượng mưa lớn và không được thoát nước kịp thời có thể khiến cây ứ nước và chết ngạt. Cùng Hachi tìm kiếm cách trồng dưa leo mùa mưa đúng chuẩn, đảm bảo năng suất cây trồng tốt nhất ngay sau đây nhé!

1. Cách trồng dưa leo mùa mưa đúng kỹ thuật

Để thực hiện trồng dưa leo mùa mưa, bạn cần thực hiện theo đúng các kỹ thuật như sau:

1.1. Cần chuẩn bị giống và vật tư

Khi thực hiện cách trồng dưa leo mùa mưa, bạn cần lựa chọn loại giống có khả năng chống chịu với bệnh thối nhũn. Một số loại giống phù hợp bao gồm: dưa leo lai F1 25 ngày, dưa leo Nhật Bản, dưa leo Ấn Độ,…  Ngoài ra cần chuẩn bị một số vật tư khác bao gồm:

 • Đất trồng: Chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Có thể sử dụng loại đất thịt pha cát hoặc đất tribat. 
 • Giàn leo: Dưa leo là loại cây dây leo, cần chuẩn bị giàn chắc chắn, độ cao phù hợp.
 • Phân bón: Ưu tiên các loại phân bón hữu cơ hoặc sinh học để đảm bảo an toàn sức khỏe cho môi trường và người sử dụng. 
 • Nước: Sử dụng loại nước sạch, không bị nhiễm phèn, mặn, nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát. 
Chuẩn bị hạt giống dưa leo
Chuẩn bị hạt giống dưa leo

1.2. Cách ủ hạt giống dưa leo trong mùa mưa

Ủ hạt giống dưa leo trong mùa mưa tương tự thông thường, bạn ngâm hạt trong nước ấm từ 30-35 độ C khoảng 2-3 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa sạch và tiếp tục ủ hạt trong khăn ấm ở nhiệt độ khoảng 27-30 độ C trong 3-5 ngày để hạt nảy mầm. Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm của hạt. 

1.3. Cách dẫn gieo hạt giống dưa leo

Khi hạt giống bắt đầu nảy mầm, bạn tiến hành dẫn gieo hạt ra thùng xốp hoặc đất vườn. Các cách trồng dưa leo mùa mưa như sau:

Bước 1. Chuẩn bị đất: Làm tơi đất trồng và trộn đất với các loại phân bón hữu cơ như phân chuồng, đạm, kali,… Sau đó, lên luống cao khoảng 20-30cm để thực hiện gieo hạt, mỗi luống cách nhau 60cm. 

Bước 2. Gieo hạt: Trên bề mặt đất trồng đào các lỗ nhỏ sâu khoảng 0,5cm và đưa phần đầu rễ của hạt xuống phía dưới. Sau đó, phủ một lớp đất mỏng đồng thời tưới nước để cấp độ ẩm cho đất. Cuối cùng phủ một lớp rơm rạ mỏng để hạn chế bay hơi. Lưu ý, trồng cây cách cây khoảng 35-40cm.

1.4. Cách xây dựng giàn leo

Cách trồng dưa leo  mùa mưa đòi hỏi phần giàn leo phải có độ chắc chắn, khả năng chịu lực tốt. Bạn có thể sử dụng cọc gỗ, tre hoặc lưới thép để làm giàn cho cây leo. Nên lựa chọn loại cọc có đường kính khoảng 3-5cm và làm giàn theo dáng chữ A để cây không bị đổ khi gặp mưa. 

Làm giàn dưa leo
Làm giàn dưa leo

2. Cách chăm sóc dưa leo trong mùa mưa

Cách trồng dưa leo mùa mưa không khó, tuy nhiên để cây cho năng suất cao nhất cần có kỹ thuật chăm sóc đúng cách. Dưới đây, Hachi sẽ chia sẻ cách chăm sóc theo từng giai đoạn bạn có thể tham khảo!

2.1. Kỹ thuật chăm sóc 2 tuần đầu

2 tuần đầu là thời gian hạt bén rễ và bắt đầu ra chồi, bạn cần tưới nước đều đặn 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối để đảm bảo độ ẩm cho cây. Bên cạnh đó, phủ một lớp phân chuồng và rơm rạ để cây có đủ chất dinh dưỡng và nước để phát triển. 

2.2. Kỹ thuật chăm sóc tuần thứ 3

Đến tuần thứ 3, cây bắt đầu ra lá và phát triển chiều cao. Lúc này, bạn cần bón thúc và lập dàn leo cho cây. Sử dụng phân đạm, lân, kali hòa tan vào nước và tưới trực tiếp lên phần thân, lá và rễ của cây dưa leo. Áp dụng cách trồng dưa leo mùa mưa này sẽ đảm bảo được năng suất và chất lượng cây trồng.

Làm giàn và bón phân cho dưa leo
Làm giàn và bón phân cho dưa leo

2.3. Chăm sóc dưa leo đã trồng được 1 tháng

Giai đoạn dưa leo được 1 tháng là khi cây cần chăm sóc kỹ càng nhất. Bạn cần bón thúc lần 2 bằng nước trộn phân lân, đạm kali, ure để cây tăng dinh dưỡng phát triển rễ và hoa. Tuy nhiên hãy tưới lại nước để tránh cây bị cháy rễ. 

Ngoài ra, thường xuyên nhặt cỏ sạch tận gốc và bỏ những lá già để tạo độ thông thoáng cho cây. 

2.4. Chú ý giai đoạn dưa leo ra hoa và kết trái

Cách trồng dưa leo mùa mưa cần chú ý chăm sóc kỹ vào giai đoạn cây ra hoa kết trái để đảm bảo năng suất cây trồng. Thời điểm này, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Tưới nước cho cây đủ 2 lần/ngày, dựa vào tình hình thời tiết để tưới lượng nước phù hợp. Trong giai đoạn này, nếu bạn tưới quá nhiều có thể khiến cây bị úng, tuy nhiên tưới ít lại khiến trái nhỏ và đắng. 
 • Trong giai đoạn ra hoa kết trái, cây cần gấp đôi dinh dưỡng. Do đó, hãy phun HVP Auxin Organic, đạm và phân NPK 2 để cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái hơn. 
 • Tăng cường thụ phấn nhân tạo cho cây bằng cách tưới nước đường pha loãng lên thân để thu hút các loại côn trùng. 
Cách trồng dưa leo mùa mưa trong giai đoạn ra quả
Cách trồng dưa leo mùa mưa trong giai đoạn ra quả

3. Các phòng ngừa loại sâu bệnh dưa leo thường gặp trong mùa mưa

Với cách trồng dưa leo mùa mưa, cây thường mắc một số bệnh đặc trưng như sau: 

3.1. Bệnh héo xanh

Cách trồng dưa leo mùa mưa tiềm ẩn nhiều dịch bệnh khiến cây không thể phát triển mạnh, trong đó đáng quan tâm nhất là bệnh héo xanh. Đây là loại bệnh gây hại cho cây từ khi còn nhỏ đến trưởng thành và thu hoạch. Bệnh lây lan rất nhanh, nếu không phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng đến cả ruộng. 

Triệu chứng điển hình của bệnh héo xanh đó là cây héo rũ vào ban ngày và tươi tốt vào ban đêm. Tình trạng lặp đi lặp lại khoảng 2-3 ngày thì cây chết hẳn. Phần gốc sát mặt đất có phần vỏ cây bị nhũn, mụn nhỏ sần sùi. 

Khi gặp tình trạng này, bạn nên loại bỏ hoàn toàn các cây bị bệnh, khử trùng đất và sử dụng các loại thuốc trừ bệnh như Kasugamycin, Streptomycin,… 

3.2. Bệnh sương mai

Bệnh sương mai thường xuất hiện khi cây bắt đầu có 3 lá thật đến cuối vụ. Khi nhiễm bệnh cây có triệu chứng xuất hiện đốm vàng nhạt phân bố đều trên lá, bắt đầu từ phía gốc lan dần đến ngọn. Khi già, lá bắt đầu đổi màu cam, nâu đỏ đến nâu xậm, lá co rúm lại và rụng sớm. 

Khi gặp bệnh sương mai ở dưa leo, bạn cần tỉa bớt lá, khử trùng đất và sử dụng các loại thuốc trừ nấm như Copper oxychloride, Mancozeb,…

Bệnh sương mai ở dưa leo
Bệnh sương mai ở dưa leo

3.3. Bệnh phấn trắng

Khi thực hiện cách trồng dưa leo mùa mưa thường gặp bệnh phấn trắng khiến cây bị giảm năng suất. Đây là bệnh do nấm Erysiphe cichoracearum gây ra khiến lá cây xuất hiện các đốm màu vàng nhạt. Bệnh phấn trắng có thể khiến lá và hoa khô, chết dù được chăm sóc kỹ càng. 

Để hạn chế tình trạng bệnh, bạn cần tạo môi trường thông thoáng bằng cách tỉa bớt lá và thường xuyên kiểm tra. Khi phát hiện cần lập tức loại bỏ cây nhiễm bệnh, khử trùng đất và phun thuốc trừ nấm như Thiophanate-methyl, Dinocap,…

3.4. Bọ trĩ

Bọ trĩ thường xuất hiện ở các búp non khiến chúng chậm phát triển, làm rụng hoa. Khi cây xuất hiện loại côn trùng này, bạn có thể sử dụng các loại thuốc như o­ncol 20ND, Bassa 50ND, Pegasus 500SC.

3.5. Nhện đỏ

Nhện đỏ có đặc trưng là cơ thể nhỏ bé, màu hồng di chuyển nhanh và bám nhiều ở mặt lá. Loài này thường dùng vòi chích khiến lá chuyển từ màu xanh bạc sang nâu, khô vàng và rụng lá. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể sử dụng Comite 73EC, Ortus 5SC, Pegasus 500SC… 

Nhện đỏ ở dưa leo
Nhện đỏ ở dưa leo

3.6. Rệp muội

Rệp muội cũng là loại sâu bệnh thường gặp khi áp dụng cách trồng dưa leo mùa mưa. Loại côn trùng này thường có cơ thể nhỏ màu xanh vàng, sống thành đám trên đọt non, lá và hoa. Chúng khiến cây không thể sinh trưởng, rụng hoa và gây bệnh khảm dưa. Để tiêu diệt, bạn có thể sử dụng o­ncol 20ND, Padan 95SP, Bassa 50 ND, Pegas 500SC, Sumithion 50EC.

3.7. Ruồi đục quả

Bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả do ruồi cái chọc thủng vỏ quả và đẻ trứng vào phần trong quả. Biện pháp phòng ngừa đó là sử dụng thuốc o­ncol 20ND, la nét,… 

3.8. Bệnh thán thư

Khi nhiễm bệnh cây có dấu hiệu xuất hiện các vệt tròn từ vài mm đến vài cm màu nâu đen. Trên lá có nhiều chấm nhỏ đen khiến lá khô rụng, hại thân và hình thành các vết lõm sâu trên vỏ quả. Sử dụng thuốc Poliran 80, Bavistin, Mancozeb để hạn chế bệnh thán thư khi áp dụng cách trồng dưa leo mùa mưa. 

Bệnh thán thư ở dưa leo
Bệnh thán thư ở dưa leo

4. Giới thiệu Hachi Nông Nghiệp

Hachi Việt Nam được biết đến là đơn vị nông nghiệp thông minh hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Công ty cung cấp nhiều giải pháp canh tác hiện đại như nhà màng, canh tác hữu cơ, hệ thống trồng cây công nghệ cao, Indoor Smart Farm,… Trong đó, mô hình nhà màng là một trong những cách trồng dưa leo mùa mưa đem lại hiệu quả cao, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. 

Nhà màng trồng dưa leo mùa mưa
Nhà màng trồng dưa leo mùa mưa

Hachi được đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Tích hợp nền tảng tự động lên tới 90% trong quá trình trồng và vận hành. 
 • Kết nối lâu dài, hỗ trợ 24/7 đến khách hàng. 
 • Chính sách vận chuyển, đổi trả, bảo hành rõ ràng. 
 • Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, thực hiện thành công hơn 250 dự án trên toàn quốc. 

Để biết thông tin chi tiết và hỗ trợ mua hàng, bạn vui lòng gọi điện đến hotline 0901236086 – 0982476086 ngay hôm nay!

Như vậy, Hachi đã chia sẻ cách trồng dưa leo mùa mưa cho năng suất cao bạn có thể áp dụng. Chúc bạn thực hiện thành công!

 

Đánh giá bài viết post