Tại sao trồng dưa leo bị đắng là chủ đề được rất nhiều bà con quan tâm khi trồng trọt loại rau quả này. Vậy nguyên nhân đến từ đâu? Dưới đây, Hachi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc này! 

1. Tại sao trồng dưa leo bị đắng?

Trồng dưa leo bị đắng có 2 trường hợp: bị đắng cả trái và đắng phần cuống. Hiện tượng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm: 

1.1. Do hợp chất cucurbitacin có trong dưa leo

Theo các nghiên cứu khoa học, hợp chất cucurbitacin là câu trả lời phù hợp nhất để giải đáp thắc mắc tại sao trồng dưa leo bị đắng. Đây là một hợp chất được tìm thấy ở thân, lá và rễ của dưa leo. Nó đóng vai trò như một cơ chế tự vệ của cây, có vị đắng để bảo vệ cây khỏi các loài sâu bọ, động vật. 

Trong một số trường hợp, hợp chất cucurbitacin có thể bị lan tỏa vào trái thông qua cuống và cỏ. Điều này khiến bạn cảm thấy dưa leo bị đắng một phần hoặc toàn bộ khi sử dụng. 

Hợp chất cucurbitacin làm dưa leo bị đắng
Hợp chất cucurbitacin làm dưa leo bị đắng

1.2. Quy trình trồng và chăm sóc không hợp lý

Quy trình trồng và chăm sóc cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng dưa trồng dưa leo bị đắng. Trên thực tế, có khá nhiều người trồng dưa leo ở những nơi bóng râm, khuất nắng. Trong khi đó, dưa leo lại là loại ưa sáng, cần ánh sáng mặt trời từ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày để quang hợp. Khi không đủ ánh sáng, cây quang hợp kém dẫn tới hiện tượng trái dưa leo bị đắng. 

Ngoài ra, một số bệnh thường gặp ở dưa leo như rệp, sầu ăn lá,… cũng có thể khiến trái bị đắng. Bởi khi cây nhiễm bệnh sẽ dần yếu đi, không đủ sức nuôi quả dẫn tới bị đắng khi thu hoạch. 

1.3. Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm là 2 yếu tố quan trọng trong quá trình trồng trọt các loại thực vật nói chung và dưa leo nói riêng. Đây cũng là nguyên nhân lý giải tại sao trồng dưa leo bị đắng chính xác nhất bạn cần nắm chắc. 

Như bạn đã biết, đặc tính của dưa leo là loại cây ưa nước, phát triển tốt trong nhiệt độ từ 20-30 độ C. Khi nuôi trồng trong điều kiện nhiệt độ quá cao có thể khiến trái bị teo, cây thiếu dưỡng chất nuôi quả. 

Trong khi đó, nếu trồng trong nhiệt độ độ ẩm thấp sẽ khiến bộ rễ bị tổn thương, sự hấp thu nước và chất dinh dưỡng kém kiến cây phát triển chậm lại. Khi này, bộ rễ và cuống tích tụ nhiều hợp chất cucurbitacin khiến trái dưa bị đắng. 

1.4. Lượng nước tưới

Khi dưa leo thiếu nước, cơ thể nó tự tiết ra hoạt chất cucurbitacin để bảo vệ bản thân khỏi tình trạng mất nước. Điều này khiến trái thành phẩm bị đắng, không có độ giòn, vị ngọt đặc trưng. 

Thiếu nước dẫn tới dưa leo bị đắng
Thiếu nước dẫn tới dưa leo bị đắng

1.5. Phân bón

Nhiều người thường thắc mắc vì sao dưa leo bị đắng dù đã cung cấp đủ nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng cho cây. Câu trả lời bắt nguồn từ việc bón quá nhiều kali hoặc đạm trong quá trình chăm sóc. Thông thường, 2 loại phân bón này có tác dụng kích thích cây phát triển thân lá, tuy nhiên nếu bón quá nhiều sẽ khiến cây tập chung dinh dưỡng vào lá và không đủ để nuôi quả. Điều này khiến trái thu hoạch bị đắng, mất hương vị thơm ngon. 

2. Biện pháp khắc phục dưa chuột bị đắng

Cùng Hachi tìm hiểu một số cách trồng dưa leo không bị đắng hiệu quả nhất ngay sau đây nhé!

2.1. Bổ sung các loại phân hữu cơ

Bón quá nhiều kali và đạm là một trong những nguyên nhân lý giải tại sao trồng dưa leo bị đắng. Do đó, bạn có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân động vật và các loại phân xanh từ rơm rạ, cỏ khô để cung cấp dinh dưỡng và giữ ẩm cho đất. Bón thêm kali và đạm theo hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp để không gây ra tình trạng cây dư thừa các loại chất này. 

Sử dụng phân bón hữu cơ
Sử dụng phân bón hữu cơ

2.2. Trồng dưa leo có khoảng cách hợp lý

Mật độ trồng dưa leo phù hợp là từ 30-35 cây/m2. Điều này đảm bảo cây có đủ không gian để phát triển cành, lá và quả. Nếu trồng quá sát có thể khiến cây không hấp thụ đủ dinh dưỡng, ánh sáng và lượng nước cần thiết. Điều này dẫn tới quả teo nhỏ, vị đắng và không còn hấp dẫn. 

2.3. Cung cấp đủ ánh sáng mặt trời

Dưa leo thích hợp trồng và phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 20-30 độ C. Điều này giúp cây đảm bảo cây quang hợp đủ và cho trái giòn ngọt. Do đó, trồng dưa leo trong bóng râm hoặc thiếu ánh nắng mặt trời cũng có thể lý giải cho hiện tượng tại sao trồng dưa leo bị đắng. Bạn cần khắc phục bằng cách lựa chọn vị trí trồng cây ở nơi thoáng đãng, không bị che khuất,…

2.4. Tưới nước tự động hợp lý

Hệ thống tưới nước tự động là giải pháp hiệu quả cung cấp nước thông minh khi trồng dưa leo. Cây được cung cấp nước trực tiếp vào gốc với lượng vừa phải, đảm bảo hấp thụ đủ lượng nước cần thiết để cho trái ngon, giòn, ngọt. 

Bạn hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh lượng nước trong từng giai đoạn phát triển của cây. Từ đó hạn chế việc dưa leo tiết quá nhiều chất cucurbitacin gây vị đắng khi sử dụng. 

Hệ thống tưới nước tự động
Hệ thống tưới nước tự động

3. Giới thiệu về Hachi Nông Nghiệp Thông Minh

Để khắc phục nỗi lo tại sao trồng dưa leo bị đắng cho người dân, Hachi Việt Nam đem đến nhiều giải pháp hiện đại như: Hệ thống tưới tự động, mô hình trồng cây trong nhà màng, trồng cây hữu cơ, Indoor Smart Farm,…

Hachi Nông Nghiệp Thông Minh
Hachi Nông Nghiệp Thông Minh

Công ty đã áp dụng và thực hiện thành công gần 300 dự án trong và ngoài nước, giúp người dân nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng hiệu quả. Đến với Hachi, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bởi chất lượng dịch vụ cao cấp:

  • Tư vấn, hỗ trợ 24/7 bởi đội ngũ kỹ sư hàng đầu, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. 
  • Tích hợp nền tảng tự động hóa lên tới 90%, giúp tiết kiệm chi phí nhân công, thời gian chăm sóc. 
  • Ứng dụng công nghệ hiện đại của các nước đi đầu trên thế giới về nông nghiệp như Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản,…. 

Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đừng ngần ngại hãy truy cập website https://hachi.com.vn/ hoặc gọi điện đến hotline 0901236086 – 0982476086 ngay hôm nay!

Trên đây Hachi đã giải đáp chi tiết tại sao trồng dưa leo bị đắng giúp bạn lời giải đáp chính xác nhất. Hy vọng qua đây bạn sẽ nắm chắc nguyên do và có cách khắc phục kịp thời. Chúc bạn có một mùa dưa leo bội thu!

Đánh giá bài viết post