Trong những năm qua, nền nông nghiệp Việt Nam có những chuyển biến tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Các mô hình canh tác mới xuất hiện giúp tăng năng suất cây trồng, tăng chất lượng nông sản cho giá trị kinh tế tốt hơn. Trong đó, mô hình trồng dưa leo cũng được đa dạng hóa và mang đến những hiệu quả nhất định. Trong bài viết hôm nay, Hachi sẽ chia sẻ 5 mô hình phổ biến đang được áp dụng nhiều trong thời gian gần đây!

1. Mô hình trồng dưa leo trong nhà màng

Mô hình trồng dưa leo trong nhà màng là phương pháp canh tác sử dụng nhà màng che để tạo môi trường sinh trưởng lý tưởng cho cây. Từ đó bảo vệ cây trồng khỏi các tác nhân bên ngoài như mưa, gió, bão, giúp tăng năng suất và chất lượng hiệu quả. 

Mô hình trồng dưa leo trong nhà màng
Mô hình trồng dưa leo trong nhà màng

Hiện nay mô hình này đã và đang được áp dụng trên nhiều địa phương cả nước và đem lại nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Kiểm soát tốt điều kiện môi trường: Nhà nông có thể tùy chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lượng mưa,…phù hợp với nhu cầu sinh trưởng của dưa leo để cây phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh. 
 • Gieo trồng quanh năm: Nhờ xây dựng được môi trường sinh thái không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nên bạn có thể gieo trồng quanh năm. 
 • Giảm thiểu tác hại sâu bệnh: Nhà màng giúp ngăn chặn côn trùng xâm hại, từ đó tiết kiệm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. 
 • Tăng năng suất: Dưa leo trồng trong nhà màng cho năng suất cao hơn so với phương pháp truyền thống đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm. 
 • Tiết kiệm nước: Nhà màng sử dụng các hệ thống tưới tự động giúp tiết kiệm nước hiệu quả. 

2. Mô hình trồng dưa leo thủy canh

Mô hình trồng dưa leo thủy canh là phương pháp canh tác sử dụng dung dịch dinh dưỡng thay đất trồng truyền thống. Dung dịch dinh dưỡng có vai trò cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho dưa leo. Cây sẽ được trồng trong giá thể như xơ dừa, sỏi, perlite,… và sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc phun sương. 

Trồng dưa leo thủy canh
Trồng dưa leo thủy canh

Tuy có chi phí đầu tư cao, yêu cầu kỹ thuật khó nhưng phương pháp trồng dưa leo thủy canh vẫn đem lại nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Tiết kiệm diện tích: Mô hình này cho phép người dân trồng nhiều cây trên một đơn vị diện tích, giúp tiết kiệm không gian hiệu quả. 
 • Tăng năng suất: Nhờ được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và liên tục, cây dưa leo thủy canh thường cho năng suất cao hơn so với trồng ngoài đất.
 • Giảm thiểu sâu bệnh: Cây dưa leo thủy canh ít bị sâu bệnh hại hơn so với trồng ngoài đất vì môi trường sinh trưởng được kiểm soát tốt.
 • Tiết kiệm nước: Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước hiệu quả.
 • An toàn, sạch sẽ: Dưa leo thủy canh được trồng trong môi trường sạch sẽ, an toàn, không sử dụng đất trồng nên ít nguy cơ nhiễm bẩn.

3. Mô hình trồng dưa leo theo hướng GAP

Mô hình trồng dưa leo theo hướng GAP là mô hình sản xuất dưa leo đảm bảo các nguyên tắc về Thực hành Nông nghiệp Tốt (Good Agricultural Practices – GAP). Khi áp dụng mô hình này, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Lựa chọn giống dưa leo phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Đồng thời sử dụng loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để không bị nhiễm bệnh. 
 • Chuẩn bị đất trồng tơi xốp, có độ thoát nước tốt, xử lý đất bằng vôi hoặc chế phẩm sinh học để đảm bảo độ an toàn cho đất. 
 • Chuẩn bị phân bón vi sinh hoặc phân bón NPK theo tiêu chuẩn GAP, hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học. 
 • Tưới nước đầy đủ, đặc biệt trong giai đoạn cây ra hoa và kết quả. 
 • Thường xuyên làm cỏ, vun xới để hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng của cây với cỏ. 
 • Phòng trừ sâu bệnh bằng các biện pháp sinh học, nếu sử dụng thuốc BVTV cần tuân thủ thời gian cách ly. 
Mô hình trồng dưa leo theo hướng GAP
Mô hình trồng dưa leo theo hướng GAP

Hiện nay, mô hình trồng dưa leo theo hướng GAP đã được áp dụng trên nhiều địa phương tại Việt Nam. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thi (Đông Thạnh, Vĩnh Long) đã thử nghiệm thành công trồng dưa leo Tân Hiệp Thành 959 theo hướng GAP tại 18 hộ tại ấp Thạnh An với tổng diện tích đầu tư 4,45ha. Kết quả thu về mỗi hộ gia đình trồng có doanh thu tới 30 – 34 triệu đồng/1.000m2 thậm chí có hộ gia đình thu hoạch tới 12tấn dưa/3.000m2. 

4. Mô hình trồng dưa leo xen bắp

Mô hình trồng dưa leo xen bắp là phương pháp canh tác xen canh dưa leo với bắp trên cùng một diện tích đất. Mô hình này tận dụng hiệu quả diện tích đất, giúp tăng thời gian và nguồn lực giúp tăng năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng đơn canh. 

Mô hình trồng dưa leo xen bắp
Mô hình trồng dưa leo xen bắp

Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần trồng bắp trước khi trồng dưa leo khoảng 30-40 ngày. Khi bắp được thu hoạch thì tỉa trái, loại bỏ lá và giữ lại thân. Sau đó, trồng dưa leo xen kẽ giữa các hàng bắp đã thu hoạch để cây leo và phát triển. 

Hiện nay, mô hình này đã được áp dụng thành công tại xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho và đem lại hiệu quả rõ ràng. Theo anh Võ Văn Chót (ngụ tại Mỹ Hòa, Mỹ Phong) – người khá thành công với mô hình trồng dưa xen bắp cho biết, nhờ áp dụng mô hình này anh đã giảm chi phí đầu tư tới 50%, hiệu quả kinh tế tăng gấp 2-3 lần. 

5. Mô hình trồng dưa leo sử dụng phân hữu cơ

Một mô hình trồng dưa leo sử dụng phân hữu cơ là một trong những mô hình nổi bật được quan tâm trong thời gian gần đây. Đây là phương pháp canh tác hạn chế tối đa các hoạt chất hóa học gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Thay vào đó, người ta sử dụng các loại phân bón hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân compost, phân vi sinh….

Mô hình trồng dưa leo sử dụng phân hữu cơ
Mô hình trồng dưa leo sử dụng phân hữu cơ

Mô hình canh tác này đã và đang cho thấy tiềm năng phát triển khi áp dụng thành công trên nhiều địa phương cả nước. Trong đó, điển hình là anh Nguyễn Văn Mau (ngụ ấp Phấn Thạnh – Thạch Phú – Cái Nước), anh đã tận dụng diện tích đất khoảng 5000m2 để thực hiện phương pháp trồng dưa leo sử dụng phân hữu cơ. Mỗi năm, gia đình anh thu hoạch được khoảng 4 vụ, mỗi vụ cho lợi nhuận khoảng 43 triệu đồng. Có thể thấy, mô hình này đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng. 

Trên đây là 5 mô hình trồng dưa leo hiệu quả nhất hiện nay mà Hachi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng qua đây bạn sẽ tìm kiếm được phương pháp trồng trọt phù hợp với điều kiện gia đình. Để xây dựng mô hình trồng dưa leo trong nhà màng hoặc mô hình dưa leo thủy canh, hãy liên hệ đến hotline 0901236086 – 0982476086 để được tư vấn chi tiết nhất!

Đánh giá bài viết post