Trồng rau trong nhà màng. Có nên hay không?

Bạn đang băn khoăn không biết có nên trồng rau trong nhà màng? Liệu trồng rau trong nhà màng có thực sự tốt và đem lại hiệu quả trồng trọt cao hơn?

Bài viết này của Hachi sẽ giải đáp câu hỏi đó của bạn!

Lợi ích của việc trồng rau trong nhà màng

Hạn chế rủi ro từ thời tiết

Nhà màng sẽ giúp hạn chế được các rủi ro từ thời tiết xấu như mưa đá, gió bão, nắng gắt, sương giá,… Rau là cây trồng khá nhạy cảm với thời tiết. Chỉ cần một cơn mưa to cũng khiến nhiều loại rau bị dập nát, hư hại, nhất là các loại rau ăn lá. Thời tiết quá nóng cũng làm cây còi cọc, kém phát triển.

Tăng năng suất rau trồng

trong rau trong nha mang
Rau trồng trong nhà màng có năng suất cao hơn so với trồng ngoài trời

Do hạn chế được rủi ro từ thời tiết xấu nên sẽ hạn chế được việc mất mùa và hư hại do thời tiết gây nên. Ngoài ra, khi được trồng trong nhà màng, rau ít khi phải dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo nguồn rau sạch, an toàn cho người sử dụng. Từ đó tăng năng suất trồng trọt.

Hạn chế sâu bệnh

Nhà màng được ngăn cách với môi trường tự nhiên bên ngoài và thường được ngăn bằng lưới chắn côn trùng nên sẽ hạn chế được các loại sâu bệnh xâm nhập vào nhà màng.

Nhiều nhà màng trồng rau còn áp dụng phương pháp thủy canh, không sử dụng giá thể là đất nên cũng hạn chế đáng kể sâu bệnh từ đất. Điều này rất hiệu quả, nhất là khi trồng các loại rau ăn lá. 

Trồng được các loại rau trái mùa

Trồng rau trong nhà màng giúp bạn có thể chủ động điều chỉnh được các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây rau như: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, nước tưới. Từ đó bạn có thể trồng được các loại rau trái mùa.

Ví dụ như vào mùa đông bạn có thể tăng nhiệt độ nhà màng bằng cách lắp hệ thống đèn sưởi để trồng các loại rau của mùa hè. Vào mùa hè bạn lắp đặt quạt thông gió, hệ thống phun sương làm ẩm để nhà màng mát và có thể trồng các loại rau ưa khí hậu mát mẻ (đậu đỗ, cải ngọt,…)

Rủi ro khi trồng rau trong nhà màng

trong rau trong nha mang
Bạn cần lưu ý một số rủi ro khi đầu tư cho hệ thống nhà màng trồng rau

Bài toán kinh tế

Bạn cần cân nhắc giữa vốn đầu tư xây dựng nhà màng và lợi nhuận thu về trước khi quyết định trồng rau trong nhà màng. Cần xác định được đầu ra, thị trường tiêu thụ cho cây rau của mình. Tránh rơi vào cảnh “được mùa mất giá”.

Vấn đề vệ sinh khử trùng

Rủi ro tiếp theo là vấn đề vệ sinh khử trùng nhà màng khi xảy ra sâu bệnh. Do môi trường nhà màng là một môi trường khép kín nên khi xảy ra sâu bệnh thì khả năng lan truyền sẽ nhanh hơn. Do đó bạn cần thường xuyên kiểm tra rau trồng và nhà màng, khi có sâu bệnh xảy ra cần xử lý sớm để tránh làm ảnh hưởng đến toàn bộ vườn.

Có nên trồng rau trong nhà màng hay không?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của từng chủ đầu tư. Trước khi đầu tư xây dựng nhà màng để trồng rau bạn cũng cần xem xét loại rau định trồng có phù hợp với điều kiện nhà màng hay không.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật xây dựng nhà màng trồng rau, nhà màng trồng dưa lưới, nhà màng trồng hoa lan, nhà màng trồng nấm, … và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM

Các mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả nhất hiện nay

Nhà màng trồng rau Hachi  – Lời giải cho bài toán nhiệt độ

Cấu tạo của nhà màng trồng rau

5/5 - (5 bình chọn)