Các mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả nhất hiện nay

nhà màng công nghệ cao

Việc trồng rau trong các nhà màng đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Nhà màng trồng rau có mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình canh tác. Giúp người trồng kiểm soát tốt môi trường trồng rau. Hiện nay có rất nhiều mô hình nhà màng trồng rau. Vậy làm thế nào để phân loại được các mô hình này và dựa vào đâu để lựa chọn nhà màng thích hợp cho dự án của bạn

Hãy cùng Hachi phân tích các kiến thức liên quan đến nhà màng trồng rau để trả lời câu hỏi này.

1 Các tiêu chí lựa chọn nhà màng

Các mô hình nhà màng trồng rau được xây dựng dựa trên một số tiêu chí như sau

1.1. Khí hậu tự nhiên tại khu vực trồng

nhà màng trồng rau
Yếu tố khí hậu ảnh hưởng đến kết cấu nhà màng

Khí hậu nóng hay lạnh. Khu vực lắp đặt nhà màng có thường xuyên xảy ra gió bão không? … Yếu tố khí hậu ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn loai nhà màng và thiết kế kết cấu của nhà màng. Tại những nơi thường xuyên xảy ra mưa bão, người ra thường phải gia cố kết cấu nhà màng.Đồng thời phải lựa chọn loại màng bao phủ có chất lượng tốt.

Một ví dụ khác là ở các nước có khí hậu lạnh dưới 0 độ hệ thống nhà màng được lựa chọn sẽ là nhà màng kín. Được bao phủ bởi 100% màng nông nghiệp. Trong khi tại những có khi hậu nóng ẩm, các hệ thống nhà bao phủ bằng lưới sẽ được lựa chọn nhiều hơn.

1.2. Chi phí xây dựng.

Trong quá trình tư vấn khách hàng trong xây dựng nhà màng trông rau có rất nhiều khách hàng của chúng tôi có ý tưởng gia tăng kết cấu, tăng độ cao nhà màng, hay thậm trí là lắp đặt các hệ thống nhà màng đắt tiền trong nhà màng. Tất nhiên  một hệ thống nhà màng vừa chắc chắn, vừa đảm bảo độ thông thoáng tốt nhất là điều mà cả đơn vị thi công và khách hàng đều mong muốn. Tuy nhiên điều này cần được cân nhắc cùng với hiệu quả đầu tư mà mô hình mang lại.

1.3. Loại rau trồng trong trang trại

Mục đích của việc xây dựng nhà màng trồng rau là đảm bảo tốt hơn môi trường trồng cho loại rau trồng trong trang trại. Và mỗi loại rau trồng sẽ phù hợp với một môi trường trồng khác nhau. Vì vậy các kỹ sư cũng thường cân nhắc yếu tố loại rau trồng để lên thiết kế cho hệ thống nhà màng

2. Những mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả tại Việt Nam

Có nhiều cách để phân biệt nhà màng dựa trên kết cấu mái, loại vật liệu bao phủ, cách liên kết giữa các thanh kết cấu,… Với điều kiện khí hậu và thị trường tại Việt Nam, một số loại nhà màng sau thường dược lựa chọn để trồng rau:

2.1. Nhà lưới trồng rau

nhà lưới trồng rau
Nhà lưới nông nghiệp với phần bao phủ toàn bộ là lưới chắn công trùng (nguồn: https://2nam.com/)

Nhà lưới là hệ thống nhà có vật liệu bao phủ xung quanh là lưới chắn côn trùng. Chiều cao trung bình của các nhà lưới thường khá đa dạng và giao động từ 1.5 – 4.5m. Đây là loại nhà thường được xử dụng tại các hệ thống trồng rau trên nền đất. Ưu điểm của loại nhà màng này là độ thông thoáng khí rất cao, bảo vệ được cây rau trước sự tấn công của công trùng. Lăp đặt đơn giản, chi phí đầu tư khá rẻ so với các loại nhà màng. Đồng thời hạn chế được tác động của mưa bão.

Tuy nhiên nhược điểm của nhà lưới là không che chắn được hoàn toàn lượng mưa. Điều này khiến bạn khó hơn trong việc lắp các hệ thống làm mát bên trong nhà màng. Ngoài ra phần lưới chắn phía mái nhà có thể ảnh hưởng một phần đến lượng ánh sáng mà cây nhận được. Vì vậy mô hình nhà lưới không phù hợp với các hệ thống trồng rau thủy canh hay tưới nhỏ giọt trên nền giá thể

2.2. Nhà màng trồng rau

Ở các hệ thống nhà màng, vật liệu bao phủ ngoài lưới chắn côn trùng sẽ có màng nông nghiệp ở đỉnh mái. Lớp màng nông nghiệp này không chỉ đảm bảo chắn mưa bão mà còn được thiết kế để lượng ánh sáng mà cây trồng nhận được không bị ảnh hưởng.

màng nông nghiệp
Hệ thống nhà màng có tại Việt Nam có màng che phủ đỉnh mái

Lớp màng nông nghiệp lắp đặt tại nhà màng sẽ gây ra hiệu ứng nhà kính khiến nhiệt độ trong nhà màng cao hơn nhiệt độ bên ngoài từ 3 -10 độ (tùy thời tiết). Vì vậy, các hệ thống nhà màng thường được làm với độ cao ít nhất từ 3.5 – 7m. Và sẽ được lắp thêm các hệ thống làm mát bên trong như quạt thông gió. Chi phí lắp đặt của nhà màng thường cao hơn nhà lưới

Mỗi loại nhà màng có một ưu nhược điểm riêng, bạn hãy cân nhắc các yếu tố về chi phí đầu tư, loại rau trồng và khí hậu tư nhiên để lựa chọn loại nhà màng thích hợp.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật xây dựng nhà màng trồng rau, nhà màng trồng hoa lan, nhà màng trồng nấm, … và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM

Tất tần tật về thủy canh

Nhà màng trồng rau Hachi  – Lời giải cho bài toán nhiệt độ

Cấu tạo của nhà màng trồng rau

Đánh giá bài viết post

Bài Liên Quan