Nhà màng trồng rau là giải pháp đê ngăn ngừa sâu bệnh và tác động xấu của thời tiết. Mô hình nhà màng không chỉ được ứng dụng trong trồng rau thủy canh mà còn được ứng dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp truyền thống.

Nhà màng có thể được thiết kế với nhiều hình dạng, kết cấu, vật liệu khác nhau nhưng thông thường một nhà màng trồng rau cơ bản sẽ có các bộ phận dưới đây

Khung nhà màng

batch 62153154 402955960309022 1236924154314227712 n
Khung nhà màng trồng rau Hachi bao gồm các kết cấu thép vững chắc

Khung kết cấu nhà màng là phần bắt buộc phải có trong hệ thống nhà màng trồng rau. Khung sắt quyết định rất nhiều tuổi thọ và độ vững chắc của nhà màng, Đây cũng là phần đòi hỏi sự tính toán cẩn thận nhất của các kỹ sư thiết kế.

Hệ thống khung nhà màng bao gồm các phần:

 • Các cột chính nhà màng: Bao gồm các hệ thống cột chính, cột đầu hồi, cột giữa nhà. Các cột này được coi như khung xương chính của nhà màng.
 • Máng thoát nước: Là phần máng đặt tại phần giao giữa mái nhà và cột nhà có tác dụng thu thập nước mưa chảy từ đỉnh mái và điều hướng nước mưa chảy về một nguồn đã định sẵn
 • Hệ thống hỗ trợ khung nhà: Bao gồm các khung kết cấu thép kết nối với nhau và với các cột chính nhà để tăng sự vững chắc cho nhà màng.

Hệ thống bao phủ nhà màng

 Màng nông nghiệp phủ mái

Để hạn chế tác động của mưa phần mái nhà thường được lớp bằng lớp màng nông nghiệp chuyên dụng. Lớp màng phủ cho nhà màng cần đáp ứng 2 tiêu chí: độ dày và chất liệu đảm bảo chống chọi được mưa bão đến một cấp độ nhất định: Đồng thời, lớp màng chuyên dụng này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lượng ánh sáng mặt trời mà cây trồng hấp thụ

IMG 4065
Hệ thống màng lưới bao quanh khung nhà màng

 Lưới chắn côn trùng bao phủ quanh nhà màng

Nhiều người hiểu lầm răng tất cả các loại nhà màng đều được bao phủ 100% bởi các lớp màng nông nghiệp. Thực tế, việc bao phủ hoàn toàn nhà màng bằng màng nông nghiệp sẽ khiến nhiệt độ trong nhà màng trăng rất cao vào mùa hè. Để hạn chế tình trạng này, người ra thường bao xung quanh nhà màng bằng các tấm lưới chắn côn trùng. Như vậy sẽ vừa giúp ngăn côn trùng vừa đảm bảo độ thông thoáng trong nhà màng trồng rau

 Liên kết màng và khung nhà

Để cố định các lớp màng lưới vào khung nhà, người ta cần sử dụng phụ kiện. Một trong các phụ kiện liên kết màng và khung thường được sử dụng nhiều nhất là nẹp ziczac

 Hệ thống điều hòa nhiệt độ

Hầu hết các tỉnh tại Việt Nam có khí hậu nóng ẩm chiếm đa số thời gian trong năm. Đặc biệt có những địa phương đạt ngưỡng nhiệt độ đến hơn 40 độ C vào mùa hè. Trong khi đó nhiệt độ trong nhà màng bởi tác động của hiệu ứng nhà kính thường cao hơn nhiệt độ ngoài môi trường từ 5 – 10 độ. Để có thể trồng rau trong nhà màng, chúng ta phải áp dụng các biện pháp giảm nhiệt độ.

Có một số thiết bị có thể giúp giải quyết tình trạng này:

 Quạt thông gió

66193283 1038212683183248 5627584708943544320 o
Nhà màng trồng rau có lắp quạt thông gió và lưới cắt nắng

Hầu hết các hệ thống nhà màng trồng rau đều có lắp quạt thông gió để tạo sự thông thoáng và giảm nhiệt độ trong nhà màng. Có nhiều loại quạt thông gió với công suất khác nhau. Khi tính toán và thiết kế khung nhà màng, các kỹ sư sẽ tính toán cả kích thước và phương án lắp đặt quạt thông gió

 Hệ thống phun sương

Hệ thống phun sương cũng là một cách giảm nhiệt độ trong nhà màng. Đồng thời, khi độ ẩm xuống quá thấp phun sương cũng là một giải pháp giúp tăng độ ẩm trong nhà màng

 Lưới cắt nắng

Hầu hết các loại rau ăn lá phổ biển tại Việt Nam là cây ưa bóng. Điều này không có nghĩa là chúng không cần ánh sáng. Tuy nhiên, trong một số mùa trong năm, lượng nắng gắt trong khung giờ từ khoảng 10h  – 14 có thế làm lá cây bị héo. Đặc biệt , đối với hệ thống trồng rau thủy canh thì nhiệt độ cao như vậy kéo dài có thể làm tăng cao nhiệt độ máng và nhiệt độ dinh dưỡng trong máng gây hỏng rễ cây.

Vì vậy, lưới cắt nắng là phần bắt buộc phải có trong hệ thống nhà màng trồng rau tại Việt Nam. Hệ thống lưới cắt nắng có thể giảm 50 – 70% ánh sáng mặt trời chiếu vào trang trại. Từ đó giúp giảm nhiệt độ trong nhà màng

 Cooling pad

phac thao so do lap dat cooling pad
Sơ đồ lắp đặt cooling pad

Cooling pad là thiết bị trao đổi nhiệt có tác dụng chuyển đổi nhiệt độ biến không khí nóng thành không khí lạnh chuyển ra cửa gió. Hiệu quả của cooling pad gần giống như một máy điều hòa công nghiệp. Tuy nhiên chi phí của hệ thống này khá cao nên thường không được áp dụng nhiều trong các nhà màng trồng rau.

Ngoài những bộ phận trên, hệ thống nhà màng trồng rau còn có thể có thêm một số bộ phận khác như nhà cách ly, ống thu hồi nước,…

Mọi thông tin chi tiết về thi công nhà màng nói riêng và các mô hình nông nghiệp công nghệ cao khác nói chung xin vui lòng liên hệ Hachi theo HOTLINE:

Tư vấn dự án trang trại: 090 123 6086 – 098 247 6086

Tư vấn vật tư nông nghiệp: 096 240 6086 – 033 777 6086

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM:

Thi công hệ thống nhà màng công nghệ cao Hachi

7 lưu ý khi thi công nhà màng nông nghiệp 

Quy trình tư vấn, thiết kế, thi công nhà màng của Hachi

Bước 1: Tư vấn và khảo sát

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình xây dựng nhà màng nông nghiệp. Tại bước này, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng về các loại nhà màng, vật liệu, thiết bị phù hợp với nhu cầu, ngân sách và điều kiện khí hậu tại khu vực trồng trọt. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế địa điểm xây dựng nhà màng để đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất

IMG 0294 e1697445474403
Các kỹ sư của Hachi sẽ tư vấn các thông tin chi tiết nhất liên quan đến quy trình xây dựng trang trại trồng rau thủy canh

Bước 2. Thiết kế sơ bộ và báo giá

Sau khi có được những thông tin cơ bản về mặt bằng, nhu cầu và ngân sách của khách hàng, Hachi sẽ gửi cho khách hàng bản báo giá nhà màng. Ngoài bảng giá nhà màng theo từng hạng mục cùng với thông tin về thiết bị vật tư nhà màng, chúng tôi còn cung cấp cho khách hàng thiết kế sơ bộ để khách hàng hình dung rõ hơn về công trình nhà màng mà Hachi sẽ thi công.

bản thiết kế nhà màng trồng rau
Bản thiết kế mặt cắt nhà màng do Hachi thiết kế

Bước 3: Thiết kế nhà màng và ký hợp đồng

Sau khi 2 bên chốt được giá và phương án thiết kế cơ bản, các kỹ sư Hachi sẽ gửi lại bản thiết kế nhà màng chi tiết và các thông tin khác bao gồm bản vẽ kỹ thuật, dự toán chi phí, tiến độ thi công,… Bản thiết kế này sẽ được gửi cho khách hàng xem xét và chỉnh sửa trước khi ký hợp đồng và tiến hành thi công.

nhà màng trồng rau thuỷ canh
Mỗi bản hợp đồng được Hachi soạn thảo đều tuân theo nguyên tắc minh bạch và đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng

Bước 4: Thi công nhà màng

Sau khi khách hàng đã duyệt bản thiết kế, chúng tôi sẽ tiến hành thi công nhà màng theo đúng quy trình kỹ thuật. Các công đoạn thi công bao gồm:

 • Chuẩn bị vật tư
 • Xây dựng khung nhà màng
 • Lắp đặt màng nhà màng
 • Lắp đặt hệ thống tưới tiêu, điện, thông gió,…

Bước 5: Nghiệm thu và bàn giao

Sau khi nhà màng được thi công hoàn thiện, chúng tôi sẽ tiến hành nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng. Tại bước này, chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng và bảo dưỡng nhà màng.

lap dat nha mang
Việc nghiệm thu được Hachi thực hiện cùng đối tác sau khi công trình hoàn thiện

Bước 6: Dịch vụ bảo hành, bảo trì

Chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo trì nhà màng trong vòng 12 tháng. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ cử đội ngũ kỹ thuật đến hỗ trợ khách hàng trong trường hợp nhà màng gặp sự cố.

5 lý do bạn nên lựa chọn Hachi là đơn vị thi công nhà màng

1. Sử dụng nguyên vật tư chất lượng cao và giá cả hợp lý

Hachi sử dụng các nguyên vật liệu và thiết bị chất lượng cao, được nhập khẩu từ Israel, Thái Lan, Ý…. Chúng tôi luôn nỗ lực tối ưu chi phí để mang đến cho khách hàng những hệ thống nhà màng có chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý.

2. Hỗ trợ công nghệ trồng và kỹ thuật nông nghiệp

Hachi cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt cho khách hàng. Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, sẽ giúp khách hàng lựa chọn loại cây trồng phù hợp, xây dựng quy trình trồng trọt hiệu quả và tối ưu hóa năng suất.

batch DSC00449
Đội ngũ kỹ sư thạc sĩ nông nghiệp giàu kinh nghiệm của Hachi sẽ giúp bạn tạo nên những mùa vụ với năng suất tốt nhất

3. Uy tín, từng thi công các dự án giá trị lớn, với các đối tác, khách hàng lớn

Hachi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà màng nông nghiệp. Chúng tôi đã thi công thành công nhiều dự án lớn, với các đối tác và khách hàng uy tín. Đây là minh chứng cho chất lượng dịch vụ và uy tín của Hachi.

4. Ứng dụng công nghệ, tự động hóa vào trong sản phẩm

Hachi luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ và tự động hóa vào trong sản phẩm. Chúng tôi sử dụng các hệ thống kiểm soát tự động để tối ưu hóa việc vận hành nhà màng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

nhà màng trồng lan
Nhiều công trình nhà màng của Hachi ứng dụng công nghệ IoT giúp điều khiển trang trại từ xa

5. Mô hình đa dạng với mức giá cả cạnh tranh

Hachi thi công nhà màng với các mô hình đa dạng từ thiết kế khung nhà ( nhà mái vòm, mái hở 1 mái, hở 2 mái), kết cấu khung ( nhà hàn, nhà lắp ghép), khẩu độ, nhịp độ, chiều cao,…

Chúng tôi đưa ra nhiều phương án thi công với thiết kế và mức kinh phí khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất. Đồng thời vẫn cam kết về chất lượng của mỗi công trình.

Một số dự án nhà màng tiêu biểu Hachi thi công

 • Dự án với các Đại học nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu: 
  • Học viện nông nghiệp Việt Nam
  • Đại học Quốc Gia Việt Nam
  • Trang trại thủy canh 1000m2 tại Đại học Nông Lâm Huế
  • Khu nhà lưới công nghệ cao cho Đại học Cần Thơ
 • Dự án với các đối tác lớn
 • Dự án xuất khẩu đi các nước
  • Melbourne, Úc (2019)
  • Lào (2022)
  • Texas, Mỹ (2023)
5/5 - (2 bình chọn)