TIỀM NĂNG & THÁCH THỨC TRONG SẢN XUẤT RAU THỦY CANH QUY MÔ THƯƠNG MẠI

Trồng rau thủy canh được chứng minh là một cách hiệu quả để sản xuất nhiều thực phẩm hơn với ít tài nguyên hơn canh tác thông thường. Bằng cách kiểm soát thời gian chiếu sáng, nhiệt độ, độ ẩm và lượng nước, người trồng có thể kiểm soát được năng suất, chất lượng cây trồng. Thực tế, việc áp dụng công nghệ này đã phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, và đang có dấu hiệu nhân rộng tại Việt Nam những năm gần đây.

Những tiềm năng to lớn trong sản xuất rau thủy canh quy mô trang trại.

Người sản xuất rau thuỷ canh quy mô thương mại quan tâm nhất điều gì? Đó là lợi nhuận. Chi phí xây dựng quá cao luôn là mối lo ngại lớn nhất đối với những ai có ý định đầu tư hệ thống thuỷ canh trang trại. Vậy, điều gì đã thuyết phục những nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng mô hình sản xuất rau thủy canh thương mại.

Về mặt kỹ thuật, với phương pháp thủy canh người ta có thể sản xuất hầu hết các loại rau ăn lá và rau ăn quả. Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống thủy canh trong nhà màng/nhà kính giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,… Chính vì vậy, nếu nắm bắt tốt công nghệ, chúng ta có thể trồng được nhiều loại cây trồng khác nhau trong những thời tiết khắc nghiệt nhất. Điều này có nghĩa, bạn hoàn toàn có khả năng trồng rau trái vụ và bán chúng với giá cao hơn.

Khái niệm cơ bản nhất của thủy canh là hệ thống trồng cây không cần đất. Những điểm mạnh của nó có thể kể đến:

 • Hạn chế tối đa sâu bệnh và không cỏ dại.
 • Thu hoạch sạch và tươi: Việc kiểm tra tình trạng rễ gần như không thể ở trong môi trường đất, còn ở hệ thống thủy canh lại vô cùng đơn giản. Giàn rau tươi và sạch dễ dàng và nhanh chóng cho việc thu hoạch hàng loạt.
 • Không cần làm việc với đất trồng: Vì đơn giản, phương pháp thủy canh không sử dụng đất. Vì vậy, bạn không cần phải làm việc trên đất và bạn hoàn toàn tránh được tất cả các bệnh do đất gây ra. Đặc biệt, hiện trại ô nhiễm đất đang là vấn đề chung của tất cả mọi người, trên mọi nơi trên trái đất.
 • Không có sự lãng phí nước: Hiện tại, nước có thể sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất đang thực sự ngày càng khan hiếm. Phương pháp thủy canh kiểm soát hoàn toàn lượng nước sản xuất, nên tránh được sự lãng phí.
 • Yêu cầu lao động giảm: Phương pháp thủy canh không thâm dụng lao động chút nào vì hệ thống không đòi hỏi quá nhiều thời gian và công sức so với canh tác thông thường. Công nghệ cao giúp tiết kiệm sức lao động, đảm bảo mọi thứ đi theo quy trình thích hợp.
 • Sự thống nhất thu hoạch về số lượng và chất lượng: Thủy canh hoàn toàn kiểm soát chất lượng sản phẩm và dự đoán được chính xác đầu ra.

Những năm gần đây, sự hoàn thiện về kỹ thuật trồng thuỷ canh cũng giúp cho chất lượng chung của rau trồng với công nghệ này tăng cao. Trong khi đó, nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng tăng cao dẫn đến thị trường tiêu thụ rau thuỷ canh dễ tiếp cần hơn.

Những thách thức trong sản xuất rau thuỷ canh quy mô trang trại Đầu

Thông tin về mô hình thuỷ canh và các câu chuyện thành công từ mô hình này không thiếu trên các trang báo. Tuy nhiên, bạn không nên bắt đầu một trang trại thương mại ngay sau khi đọc một vài bài báo. Thành công trong kinh doanh không hề là chuyện dễ dàng. Tránh khỏi việc sản xuất thương mại thất bại bằng việc chú ý những điều sau:

 • Vị trí xây dựng trang trại: Cả vị trí địa lý của bạn và không gian xây dựng trang trại của mình nên được xem xét cẩn thận. Nguồn nước, khí hậu, nhiệt độ của khu vực trồng đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của rau.
 • Tuân theo đúng quy trình sản xuất: Phương pháp thủy canh là sản phẩm của ứng dụng công nghệ cao lên lĩnh vực nông nghiệp. Công nghệ giúp gia tăng năng suất và chất lượng rau trồng nếu nó được sử dụng hợp lý và tuân thủ chính xác quy trình.
 • Tìm hiểu thị trường đầu ra: Đầu ra là yếu tố quan trọng đánh giá hiệu quả đầu tư của mô hình thuỷ canh. Dù thị trường đầu ra cho rau thuỷ canh đã dễ tiếp cận hơn so với trước đây nhưng người trồng vẫn nên tìm hiểu về đầu ra song song với quá trình tìm hiểu về kỹ thuật trồng hệ thống này.
 • Chọn chiến lược đặt giá dựa trên giá trị: Giá của bạn phải phù hợp với chất lượng sản phẩm của bạn. Người kinh doanh phải có chiến lược phân phối sản phẩm hợp lý, thỏa mãn khách hàng của chính bạn, đảm bảo đầu ra sản phẩm ổn định.
 • Lựa chọn đơn vị thi công trang trại: Đây là người cộng sự cũng như chỉ đường cho bạn trong việc xây dựng thành công mô hình thủy canh thương mại. Họ có kinh nghiệm và chuyên môn, lắng nghe nhiều hơn và bổ sung kiến thức của bản thân.
 • Niềm đam mê: Thực tế, niềm đam mê trong bất cứ công việc nào cũng thúc đẩy người đó đi được xa hơn. Dù bằng bất cứ phương pháp nào, cây cối vẫn cần được chăm sóc và thậm chí đòi hỏi tình cảm của người trồng để phát triển tốt nhất. Hãy làm việc chăm chỉ và tâm huyết đối với trang trại của bạn.

Thị trường sản phẩm tươi sạch luôn thu hút nhiều khách hàng, đòi hỏi sản phẩm cạnh tranh phải đảm bảo chất lượng đồng thời giữ giá tốt nhất. Mô hình thủy canh được thiết kế để tạo ra một môi trường cho cây phát triển ở mức tối ưu, do đó tạo ra năng suất chất lượng cao nhất có thể. Rất nhiều tiềm năng và không thiếu thách thức, có thể khẳng định trong nhiều năm tới, đây vẫn sẽ là mô hình nhận được nhiều sự chú ý và không ngừng mở rộng ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết về hệ thống thủy canh trang trại, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống màng công nghệ cao trồng hoa lan, trồng lúa,… vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline:

096 240 6086 – 090 123 6086 – 0982 444 684

Email: Info@hachi.com.vn

XEM THÊM:

Tất tận tật về trồng rau thủy canh

Kỹ thuật ươm hạt giống rau thủy canh

Phân tích các loại giá thể trồng rau thủy canh

5/5 - (2 bình chọn)

Bài Liên Quan