TẠI SAO KHÔNG THỂ DIỆT SẠCH CỎ DẠI?

Cỏ dại có thể coi là nguyên nhân gián tiếp gây hại cho môi trường đất và chất lượng cây trồng. Sự xuất hiện của nó luôn không được hoan nghênh ở môi trường đất trồng trong nhà và đặc biệt là đất canh tác. Cỏ dại gây cản trở sự phát triển của cây trồng. Nếu không diệt sớm, nó sinh sôi mạnh mẽ và nhanh chóng xâm chiếm diện tích đất trồng. Hàng năm, con người bỏ ra quá nhiều công sức và tiền bạc đầu tư vào thuốc diệt cỏ với mong muốn diệt sạch cỏ dại. Thực tế chứng minh, cỏ dại chỉ có thể bị đẩy lùi chứ không thể diệt sạch. Kiến thức không đủ khiến người trồng ngày càng lạm dụng thuốc hóa học, gây ô nhiễm môi trường đất nặng nề và để lại tàn dư độc hại cho sản phẩm rau đưa ra thị trường tiêu dùng.

Nguyên nhân cỏ dại không thể diệt trừ chỉ xoay quanh sức sống và sinh sôi vô cùng mãnh liệt của nó.

Chủng loại cỏ dại vô cùng phong phú, những loài cỏ dại mà con người biết tới có khoảng 30.000 loài, chúng phân bổ khắp nơi trên Trái Đất, đâu đâu cũng có. Chúng có thể sản sinh lượng lớn giống, hơn nữa, có khi giữa một năm sinh sôi đến 2 – 3 đời, số lượng khiến người ta phải kinh ngạc. Cỏ dại còn có sức sống ngoan cường, có thể chịu khô, chịu úng, chịu lạnh, chịu phèn, chịu nghèo màu. Đất đai canh tác màu mỡ càng kích thích cỏ tạp sinh trưởng mạnh mẽ. Điều này đòi hỏi người trồng cả về sức lao động và tiền bạc mới có thể cản trở tối đa sự phát triển của nó.

Cơ quan sinh sản chủ yếu của cỏ dại có thể là rễ, thân rễ và thân củ, nghĩa là hầu hết mọi bộ phận của nó đều có thể phát triển thành một cây hoàn chỉnh. Thông thường, chúng ta chỉ trừ đi phần cỏ trên mặt đất, không lâu sau, trên mảnh đất ấy sẽ lại nhanh chóng xuất hiện cây cỏ mới. Thậm chí, khi chúng ta đào cả phần thân rễ dưới đất của nó lên, thì một lượng lớn hạt giống vẫn còn lưu lại trong đất, không lâu sau lại có thể lớn thành cây.

Cỏ tạp không những có số lượng hạt giống nhiều, sức sống đặc biệt khỏe, mà phương pháp phát tán cũng đa dạng. Hạt giống của một số loài cỏ tạp có thể sống hàng mấy năm trong đất hoặc trong nước, thậm chí sau mấy chục năm còn có thể nảy mầm. Ví dụ, cỏ Bobo sống trong ruộng nước đến 5 – 10 năm, hạt của cỏ sống đời nó ở trong đất gần trăm năm vẫn có khả năng nảy mầm. Hạt giống của rất nhiều loài cỏ tạp mặc dù bị chim thú ăn, theo phân chim rơi xuống đất lại nảy mầm như thường, hay hạt giống của nhiều loài cỏ tạp rất nhỏ, rất nhẹ, bay theo gió đến khắp bốn phương định cư. Có một số hạt giống còn có sức dính, có thể dính lên quần áo của người hay thân động vật rồi phát tán sang những nơi xa khác.

Cỏ tạp có sức sống ngoan cường và khiến mọi người kinh ngạc như vậy, cho nên cho dù có hàng năm sử dụng các biện pháp phòng trừ nhưng vẫn không trừ hết. Vì vậy, con người vẫn phải tiếp tục nỗ lực nghiên cứu các biện pháp diệt chúng.

Trong nền nông nghiệp hiện đại, người ta bắt đầu quan tâm đến vấn đề phát triển những phương pháp trồng trọt không sử dụng đất. Mô hình thủy canh hiện tại được coi là thành tựu lớn của khoa học công nghệ, là “Tương lai của ngành thực phẩm” khi sản xuất rau sạch trong môi trường không hề có đất. Hiện tại, mô hình đang không ngừng phát triển và được ứng dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Hachi là đơn vị nổi bật trong thi công trang trại thủy canh, thiết kế nhà màng và chuyển giao công nghệ trồng thủy canh. Mọi thắc mắc về trang trại thủy canh, xin liên hệ:

Hotline: 024 6655 8900 – 096 240 6086 – 090 123 6086
Email: Info@hachi.com.vn
Địa chỉ: CT2 – C14 Bắc Hà – Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội

3.6/5 - (26 bình chọn)

Bài Liên Quan