Kỹ thuật ươm cây trồng thuỷ canh quy mô trang trại

Ươm cây trồng thuỷ canh là giai đoạn đầu tiên trong chu kỳ phát triển cây trồng. Cách thức ươm cây sẽ quyết định tỉ lệ nảy mầm và tốc độ phát triển của cây con. Trong thuỷ canh, người ta thường ươm cây trên một khu ươm riêng để dễ dang cân đối thời gian gối vụ cho cây trồng.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bước cơ bản trong ươm cây trồng thuỷ canh phổ biến tại các trang trại thuỷ canh.

Bước 1. Xử lý giá thể ươm cây

Có nhiều loại giá thể được lựa chọn để ươm cây thuỷ canh nhưng với quy mô trang trại loại giá thể thường được lựa chọn nhất là xơ dừa và mút xốp bởi tính kinh tế của nó.

Xơ dừa là một trong những loại giá thể thường được sử dụng tại giai đoạn ươm cây trong thuỷ canh. Ưu điểm của xơ dừa là khả năng giữ nước tốt Xơ dừa dựa theo chất lượng, phương thức xử lý  có thể phân làm nhiều loại. Đối với loại xơ dừa chưa qua xử lý ( loại xơ dừa thô, sợi xơ nhiều, khả năng giữ nước không tốt), người trồng cần xử lý loại xơ dừa này bằng việc ngâm xơ dừa với nước vôi 5 – 7ngày để loại bỏ vi khuẩn, mầm bệnh. Sau đó rửa lại với nước sạch.

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại xơ dừa đã qua xử lý, khử trùng. Những loại xơ dừa này chứa ít sợi xơ, được trộn thêm một lượng nhỏ chất dinh dưỡng và đã được khử trùng. Khi sử dụng loại xơ dừa đã qua xử lý, chúng ta có thể gieo hạt trực tiếp vào loại này mà không cần ngâm ủ.

Mút xốp cững là loại giá thể thường được sử dụng trong trồng rau thuỷ canh quy mô trang trại. Ưu điểm của mút xốp là giá thành rẻ, không để lại cặn bẩn trên máng. Tuy nhiên, do khả năng giữ nước của mút xốp không cao nên cần lưu ý vấn đề điện nước thường xuyên trong trang trại để tránh cây héo do mất nước khi mất điện.

Bước 2. Gieo hạt

Việc gieo hạt sẽ được chia nhỏ tuỳ theo mong muốn của chủ trang trại

Gieo hạt là đưa hạt giống vào giá thể và cấp ẩm cho giá thể để tạo điều kiện cho quá trinh hạt nảy mầm. Sau khi đặt giá thể vào khay ươm, rọ trồng hoặc bàn ươm, chúng ta sẽ đặt hạt giống vào trong giá thể. Đối với các loại hạt giống khó nảy mầm, người trồng nên ủ hạt với nước ấm đến khi hạt nảy mầm sau đó mới đưa hạt vào giá thể.

Bước 3. Cấp ẩm

Sau khi đã bỏ hạt vào giá thể, chúng ta tiến hành cấp ẩm cho giá thể ươm cây. Bước này rất quan trong vì nó ảnh hưởng nhiều đến tỉ lệ nảy mầm của hạt giống. Nếu lượng nước cấp cho giá thể quá nhiều hạt giống sẽ bị thối hỏng. Nếu lượng nước cấp cho giá thể quá ít, hạt giống sẽ không nảy mầm được. Đối với quy mô trang trại, việc ươm cây thường được thực hiện tại một khu ươm riêng. Đồng thời, hệ thống bơm và bể chứa nước, dinh dưỡng cho khu ươm sẽ có nhiệm vụ bơm nước lên các bàn ươm, từ đó cung cấp nước làm ẩm  giá thể.

Bước 4. Chăm sóc cây trong giai đoạn ươm

Cây con sau khi phát triển đủ kích thước sẽ được chuyển lên giàn

Quá trình chăm sóc cây trong giai đoạn ươm cần chú ý đến các yếu tố: ánh sáng, chế độ tưới, nhiệt độ môi trường, dinh dưỡng cấp cho cây trong quá trình ươm. Thời gian nảy mầm của hạt giống có thể dao động từ 2 ngày đến 15 ngày tuỳ theo loại hạt giống. Thời gian ươm cây trên giàn sẽ dao động 10 – 20 ngày tuỳ theo giống cây trồng.

Người trồng nên dựa vàp thời gian ươm cây của từng loại cây và kế hoạch thu rau để ươm gối vụ rau trồng.

Khoảng 5 – 7 ngày sau khi hạt nảy mầm, lượng dinh dưỡng trong hạt dùng để nuôi cây con được sử dụng hết thì người trồng cần cung cấp dinh dưỡng cho cây con. Nồng đồ dinh dưỡng trong giai đoạn ươm nên để từ 300 – 500ppm. Cần hết sức chú ý các biểu hiện như thiếu sáng, thiếu dinh dưỡng, sự phát triển của bộ rễ ở giai đoạn này.

Thực tế quá trình ươm cây sẽ cần điều chỉnh theo nhiều yếu tố tại môi trường trồng. Mọi thông tin về hệ thống thuỷ canh trang trại, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống nhà màng nông nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline:

090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

XEM THÊM:

15 loại rau phù hợp trồng thủy canh

Ưu nhược điểm của hệ thống thủy canh

Có nên trồng măng tây thủy canh hay không?

Kỹ thuật ươm cây trồng thuỷ canh quy mô trang trại
Đánh giá nội dung này