Nhà màng là một phần không thể thiếu của trang trại thủy canh theo hướng thương mại. Tuy nhiên, vì đây là công nghệ nước ngoài mới được áp dụng tại Việt Nam những năm gần đây nên việc lắp đặt không tránh khỏi những sai lầm, thiếu sót. Bài viết dưới đây nêu ra những chú ý quan trọng để người trồng cân nhắc trước khi lắp đặt, để hiệu quả của hệ thống nhà màng được phát huy tốt nhất với việc trồng rau.

YẾU TỐ LỰA CHỌN VỊ TRÍ VÀ HƯỚNG XÂY DỰNG NHÀ MÀNG

Vị trí thích hợp nhất để xây hệ thống nhà màng là không bị che khuất ánh sáng, có nguồn nước tưới đảm bảo (về số lượng và chất lượng), gần đường vận chuyển, gần đường điện,… Hướng hệ thống nhà màng phù hợp để tận dụng ánh sáng và nắng chiếu vào nhà.

Mặt khác, ở các nước phương Đông như nước ta, quan niệm phong thủy trong lựa chọn vị trí và hướng xây dựng nhà cũng nên được cân nhắc. Điều này có thể mang lại may mắn và thuận lợi cho công việc sản xuất và kinh doanh.

YẾU TỐ LỰA CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG HỆ THỐNG NHÀ MÀNG

26772542 1500535539994145 16233271 o
Hachi là đơn vị thi công trang trại thủy canh hàng đầu cả nước, trong đó bao gồm xây dựng nhà màng
  • Vật liệu che phủ hệ thống nhà màng: Màng che phủ phải đảm bảo các đặc tính về truyền sáng, khuếch tán ánh sáng, chống côn trùng và bụi bẩn, đặc biệt mái che phải chống nước nhỏ giọt,…
  • Các vật liệu xây dựng phải sẵn có trên thị trường, giá thành đến chân công trường hợp lý, thuận tiện cho việc thay thế, sửa chữa… và phù hợp việc đầu tư của nông dân có kinh tế trung bình khá ở Việt Nam.

YÊU CẦU VỀ ĐỘ KÍN

Khi thiết kế nhà màng, hệ thống phải đảm bảo yếu tố về độ kín dể ngăn chặn sự xâm nhập của những loài sâu bọ, côn trùng và các loài bọ phá hoại mùa màng khác. Khi lắp đặt hệ thống nhà màng người nông dân cần bao bọc xung quanh diện tích ban đầu bằng nilon và lớp lưới có khả năng chắn côn trùng hiệu quả. Cửa ra vào của nhà màng phải được thiết kế hai ngăn và có màng lưới bao lại.

YÊU CẦU VỀ ĐỘ THOÁNG

Khi thiết kế nhà màng, nhiệt độ bên trong phải đảm bảo luôn cao hơn từ 1 – 2 độ so với nhiệt độ thông thường bên ngoài. Ở các vùng có thời tiết nóng ẩm, việc không kiểm soát được nhiệt độ bên trong nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây rau. Do đó, nhà màng cần có độ thông thoáng phù hợp.

Chủ động tạo độ thông thoáng cho hệ thống nhà thông qua kiểu thiết kế thích hợp cho mỗi vùng miền, lợi dụng nguồn không khí tự nhiên và nghiên cứu lắp đặt các hệ thống thoáng khí tự nhiên bên trong nhà màng, đáp ứng điều kiện phát triển của các loại cây trồng.

YÊU CẦU VỀ ÁNH SÁNG, NHIỆT ĐỘ, ĐỘ ẨM VÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Hệ thống nhà màng được đánh giá hiện đại là công trình được lắp đặt đầy đủ các công trình phụ như hệ thống điều tiết nhiệt độ, độ ẩm, điều khiển ánh sáng nhân tạo và lợi dụng ánh sáng tự nhiên tốt. Thực tế cho thấy, hệ thống nhà màng càng hiện đại thì chi phí đầu tư càng cao và đôi khi, một số hệ thống bị dư thừa khi áp dụng tại nông thôn Việt Nam.

Do đó, người nông dân cần quan tâm hơn cả đến hệ thống điều khiển ánh sáng. Thời gian mặt trời chiếu sáng ở nước ta khá dài với độ ẩm cao. Chú ý điều tiết giảm lượng ánh sáng mặt trời và điều khiển nhiệt độ phù hợp cho sự tăng trưởng của cây.

YÊU CẦU VỀ ĐỘ BỀN VÀ THỜI GIAN SỬ DỤNG

Khi thiết kế nhà màng tại Việt Nam cần lưu ý đến đặc điểm về thời tiết, thiên tai, độ ẩm trung bình quanh năm,… ảnh hưởng đến các vật liệu và kiểu thiết kế của nhà màng. Việt Nam là đất nước chịu ảnh hưởng của bão lũ quanh năm, khi thiết kế nhà màng/ nhà kính cần chọn lựa các vật liệu tốt chịu đựng được gió ít nhất cấp 14 – 15. Sắt, thép và các vật liệu thi công khác phải có độ bền từ 15 – 20 năm, màng lưới chắn côn trùng sử dụng ít nhất từ 3 – 10 năm,…

24257606 1464654776915555 1883716425 nCobi 25 4 2016
Hàng chục tấn rau xanh mỗi năm được thu hoạch tại trang trại thủy canh do Hachi thi công

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị nhận thi công nhà màng. Người trồng càng cần trang bị những kiến thức căn bản để thuận tiện giám sát thi công và kiểm tra thành phẩm cuối cùng. Xây dựng nhà màng là bước đầu tiên trong quá trình xây dựng trang trại, và cũng là bước quan trọng quyết định đến số lượng và chất lượng rau sau cùng.

Hachi là đơn vị nổi bật trong thi công trang trại thủy canh, thiết kế nhà màng và chuyển giao công nghệ trồng thủy canh. Mọi thắc mắc về trang trại thủy canh, xin liên hệ:

Hotline: 024 6655 8900 – 096 240 6086 – 090 123 6086
Email: Info@hachi.com.vn
Địa chỉ: CT2 – C14 Bắc Hà – Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội

4/5 - (1 bình chọn)