Miền Bắc nước ta đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa với mùa đông cực lạnh, mùa hè rất nóng. Trong khi đó, ớt chuông là loài cây ưa mát, thích hợp trồng ở các vùng khí hậu mát mẻ như Lâm Đồng, Đà Lạt,… Vậy làm thế nào để loại rau này ở miền Bắc cho hiệu quả cao nhất? Cùng Hachi tìm hiểu cách trồng ớt chuông ở miền Bắc trong bài viết sau đây nhé!

1. Ớt chuông có trồng được ở miền Bắc?

Ớt chuông là loại cây ưa khí hậu mát mẻ, phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 18-30 độ C. Trong quá trình phát triển cần lượng ánh sáng lớn, đất thịt nhẹ giàu dinh dưỡng có độ pH trong khoảng 5.5-6.5. Với điều kiện khí hậu miền Bắc hiện nay, bạn hoàn toàn có thể trồng ớt chuông ở một số tỉnh có đất đồi thấp, trồng vào vụ Đông Xuân, gieo hạt từ giữa đến cuối tháng 12. Cụ thể, tiếp tục theo dõi bài viết để biết thêm cách trồng ớt chuông ở miền Bắc cho năng suất cao nhất nhé!

Ớt chuông là loại cây ưa khí hậu mát mẻ
Ớt chuông là loại cây ưa khí hậu mát mẻ

2. Điều kiện khí hậu ở miền bắc thích hợp cho ớt chuông

Miền Bắc Việt Nam thuộc vùng khí hậu ôn đới với 4 mùa rõ ràng: xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa có đặc điểm khác nhau ảnh hưởng ảnh hưởng đến sự phát triển của ớt chuông. Trong đó:

 • Mùa đông: Miền Bắc có khí hậu lạnh giá, nhiệt độ đôi khi xuống dưới 10 độ C khiến ớt chuông ngừng phát triển. Bạn cần có biện pháp bảo vệ phù hợp giúp cây tránh khỏi rét đậm rét hại. 
 • Mùa xuân: Mùa xuân miền Bắc có khí hậu mát mẻ, mưa nhiều phù hợp cho ớt chuông nảy mầm, phát triển thân lá. Tuy nhiên, sương muối đầu mùa có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây con. 
 • Mùa hè: Nhiệt độ thường cao trên 30 độ C, mưa nhiều, độ ẩm cao có thể khiến cây còi cọc, nấm bệnh phát triển. Nếu gieo trồng vào mùa này, bạn cần có biện pháp che chắn và tưới nước hợp lý. 
 • Mùa thu: Đây là thời điểm lý tưởng để trồng ớt chuông ở miền Bắc bởi đặc trưng khí hậu mát mẻ, ít mưa.
Mùa thu là thời điểm lý tưởng trồng ớt chuông
Mùa thu là thời điểm lý tưởng trồng ớt chuông

Ngoài ra, cách trồng ớt chuông ở miền Bắc còn yêu cầu một số điều kiện như: nhiệt độ, ánh sáng, lượng mưa, độ ẩm. Trong đó, nhiệt độ tốt nhất từ 20-28 độ C, ánh sáng chiếu từ đủ 6 tiếng/ngày. Ngoài ra, nên tránh thời điểm mưa nhiều gây úng nước, thối rễ và chọn độ ẩm từ 60-70%. Đặc biệt lưu ý điều chỉnh độ ẩm vào mùa hè để cây có thể sinh trưởng tốt nhất. 

3. Thời vụ trồng ớt chuông ở miền Bắc

Miền Bắc được phân thành 4 mùa rõ rệt với đặc điểm khí hậu khác nhau ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Thông thường, bạn nên bắt đầu gieo trồng vào 2 mùa vụ sau đây: 

3.1. Vụ xuân

Ớt chuông trồng vào vụ xuân có ưu điểm cho năng suất cao, ít sâu bệnh nhưng đôi khi thời tiết giá lạnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Khi trồng ở mùa vụ này, bạn cần lưu ý một số chi tiết như sau:

 • Thời điểm gieo hạt: Tháng 2-3, nhiệt độ trung bình từ 18-20 độ C. 
 • Cấy cây: Khi cây con có 3-4 lá thì đưa ra trồng ở ruộng, thường rơi vào tháng 3-4. 
 • Giống ớt: Một số giống ớt phù hợp ở mùa vụ này như California Wonder, Yolo Wonder, Đà Lạt, Tam Hồng,…
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc: Đảm bảo đất tơi xốp, thoát nước tốt, bón lót đầy đủ, tưới nước đều đặn và giữ ẩm cho cây. Ngoài ra, cần bón thúc theo từng giai đoạn của cây, làm cỏ, vun xới cũng như phòng trừ các loài sâu bệnh hại. 
Thời vụ trồng ớt chuông ở miền Bắc
Thời vụ trồng ớt chuông ở miền Bắc

3.2. Vụ hè thu

Cách trồng ớt chuông ở miền Bắc vào vụ hè thu cần lưu ý một số thông tin như sau:

 • Thời điểm gieo hạt: Tháng 7-8, khi bắt đầu mùa mưa. 
 • Cấy cây: Khi cây có 3-4 lá thì đưa ra ruộng, thường rơi vào tháng 8-9. 
 • Giống ớt: Mùa vụ này bạn có thể lựa chọn một số giống ớt như F1 2110, F1 2120, Super Bell,…
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc: Đảm bảo độ dinh dưỡng của đất, nhiệt độ, độ ẩm đặc biệt cần tưới nước nhiều để tạo điều kiện phát triển cho cây. 

4. Trước khi trồng ớt chuông ở miền bắc cần chuẩn bị

Để đảm bảo cách trồng ớt chuông ở miền Bắc cho hiệu quả năng suất cao nhất, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng như sau:

4.1. Chọn vị trí trồng

Vị trí trồng ớt chuông ở miền Bắc có ảnh hưởng khá nhiều đến năng suất cây trồng. Bạn nên chọn đất đồi có độ dốc thấp, lớp đất có bề mặt dày, nhiều mùn, tơi xốp và đảm bảo gần nguồn nước sạch để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn trồng ngay trong vườn nhà, sân thượng hoặc ban công nếu muốn. Tuy nhiên, cần lưu ý chăm sóc kỹ càng, đúng kỹ thuật mới cho chất lượng thành phẩm cao. 

4.2. Hạt giống

Cách trồng ớt chuông ở miền Bắc cho hiệu quả cao nhất khi bạn lựa chọn được những hạt giống tốt, phù hợp với khí hậu địa phương. Bạn nên chọn mua ở những cơ sở uy tín, đảm bảo cơ sở vật chất bảo quản được hạt giống có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, nên chọn những loại ngắn ngày, cây thấp để không cần bắc giàn leo. 

Chọn hạt giống khỏe mạnh, có năng suất cao
Chọn hạt giống khỏe mạnh, có năng suất cao

Tiến hành ngâm hạt giống trong nước ấm trong khoảng 2-3 giờ, sau đó gieo hạt trên các khay nhựa. Khi cây cao khoảng 5cm thì làm bầu đất để dễ dàng di chuyển và sau khoảng 15-20 ngày thì tiến hành đưa cây ra ruộng trồng để chăm sóc. 

4.3. Chọn và xử lý đất trồng

Ớt chuông ưa các loại đất giàu dinh dưỡng như đất thịt, đất mùn, đất feralit vàng đỏ, đất phù sa ven sông,… có độ thoát nước tốt, độ pH lý tưởng từ 5,5-7. Nếu trồng trong chậu hoặc thùng xốp, bạn nên trộn đất với phân chuồng đã ủ hoai mục, phun thuốc diệt kiến, nấm và phủ một lớp đất bột, tro bếp, trấu xay lên trên. Ngoài ra, cần cấp ẩm và ánh sáng đầy đủ cho cây mỗi ngày. 

Với quy mô ruộng hoặc trang trại, bạn cần dùng máy hoặc trâu bò để cày tơi đất, ngoài ra lên đường băng có độ rộng 1m và phân theo luống. Tiến hành bón lót khoảng 1 tháng trước khi trồng bằng phân chuồng ủ hoai mục và vôi.

4.4. Chuẩn bị một số dụng cụ khác

Khi trồng ớt chuông ở miền Bắc, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ khác như sau:

 • Cuốc, xẻng
 • Bình tưới
 • Dao, kéo
 • Gang tay
 • Khẩu trang
 • Phân bón,…
Dụng cụ trồng ớt chuông ở miền Bắc
Dụng cụ trồng ớt chuông ở miền Bắc

4.5. Lưu ý

Một số vấn đề quan trọng cần lưu ý khi thực hiện cách trồng ớt chuông ở miền Bắc như sau:

 • Nên lựa chọn trồng cây vào đúng thời vụ để cây cho năng suất cao nhất. 
 • Theo dõi cây trồng thường xuyên, đảm bảo phát hiện và xử lý sâu bệnh kịp thời. 
 • Sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh an toàn, hạn chế lạm dụng hóa chất có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. 
 • Khoảng cách trồng ớt chuông phù hợp thường là khoảng 60-70cm giữa các hàng và 40-50cm giữa các cây trong hàng. 

5. Hướng dẫn cách trồng ớt chuông ở miền bắc hiệu quả kinh tế nhất

Dưới đây là cách trồng ớt chuông ở miền Bắc cho hiệu quả kinh tế cao nhất bạn có thể áp dụng!

5.1. Gieo hạt và ươm cây con

Sau khi mua hạt giống ớt chuông từ địa chỉ uy tín, bạn tiến hành ngâm trong nước ấm khoảng 2-3 giờ để kích thích hạt nảy mầm. Sau đó, sử dụng đất thịt tơi xốp có độ thoát nước tốt để gieo hạt. Tuy nhiên, cần gieo với mật độ vừa phải, không quá dày và phủ một lớp đất mỏng lên trên. Cuối cùng, tưới nước giữ ẩm để hạt phát triển. 

Cách trồng ớt chuông ở miền Bắc
Cách trồng ớt chuông ở miền Bắc

Khi cây con bắt đầu phát triển, bạn cần di chuyển khay ươm ra nơi có ánh sáng đầy đủ. Thường xuyên tưới nước đồng thời bón lót bằng NPK khi cây có 2 lá thật. Ngoài ra, hãy tỉa bớt cây nếu bạn gieo hạt quá dày. 

5.2. Tiến hành trồng cây con

Khi cây con có đủ từ 3-4 lá, bạn tiến hành đưa cây ra ruộng trồng. Sử dụng các hố có kích thước khoảng 30x30cm với khoảng cách giữa các hố khoảng 60cm để trồng cây. Lưu ý, bón lót bằng phân chuồng ủ hoai mục hoặc NPK để tạo điều kiện tốt nhất cho ớt chuông phát triển. 

Khi chuyển cây con vào hố, bạn cần chọn những cây con khỏe mạnh đồng thời sử dụng tay tách nhẹ nhàng ra khỏi đất để tránh gãy rễ. Lưu ý, nên trồng cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thời tiết nắng nóng có thể khiến cây không kịp thích nghi. Sau đó, nhớ che chắn sau vài ngày trồng để cây con thích nghi với môi trường. 

6. Cách chăm sóc ớt chuông ở Miền Bắc đúng kỹ thuật

Cách trồng ớt chuông ở miền Bắc yêu cầu chăm sóc đúng kỹ thuật mới cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt. Dưới đây là cách chăm sóc cụ thể đảm bảo một mùa màng bội thu cho người nông dân:

 • Tưới nước: Tưới đều đặn 2 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát với lượng vừa phải, phù hợp với điều kiện thời tiết. Tưới vào gốc không tưới lên lá để hạn chế sâu bệnh phát triển. 
 • Bón phân: Bón phân theo từng giai đoạn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng. Bạn nên lựa chọn phân NPK với tỷ lệ Kali đặc biệt trong giai đoạn ra hoa, kết trái. 
 • Làm cỏ, vun xới: Thường xuyên làm cỏ, vun xới để tạo độ thông thoáng cho gốc cũng như hạn chế sâu bệnh và các tổn thương cho cây. 
 • Lấp đất: Khi cây cao phát triển khoảng 20 cm thì tiến hành lấp thêm đất để tạo độ vững chắc cho cây trồng. 
 • Phòng trừ sâu bệnh hại: Bạn cần thường xuyên kiểm tra để có cách phòng tránh và điều trị kịp thời các loài sâu bệnh hại. Nên sử dụng các chế phẩm sinh học thay thuốc trừ sâu hóa học để đảm bảo độ an toàn cho cây.   
Cách chăm sóc ớt chuông ở Miền Bắc đúng kỹ thuật
Cách chăm sóc ớt chuông ở Miền Bắc đúng kỹ thuật

7. Cách thu hoạch và bảo quản ớt chuông ở miền Bắc

Thông thường, ớt chuông có thể thu hoạch sau 60-90 ngày trồng, khi quả đạt kích thước và màu sắc mong muốn. Nên thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát khi trời ráo để tránh quả bị héo. Ngoài ra, bạn nên sử dụng dao kéo sắc nhọn để cắt tránh làm quả dập nát. 

Sau khi thu hoạch, hãy bảo quản ớt chuông ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ từ 10-15 độ C, độ ẩm từ 70-80%. Khi bảo quản cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Không rửa quả trước khi bảo quản vì sẽ làm giảm độ tươi ngon của quả. 
 • Bảo quản riêng ớt chuông với các thành phẩm khác để tránh bị lây nhiễm mùi. 
 • Ớt chuông có thể bảo quản từ 1-2 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên sử dụng trong thời gian này để đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon của thành phẩm. 
Cách thu hoạch và bảo quản ớt chuông ở miền Bắc
Cách thu hoạch và bảo quản ớt chuông ở miền Bắc

8. Một số lưu ý khi trồng ớt chuông ở miền ngoài

Cách trồng ớt chuông ở miền Bắc yêu cầu kỹ thuật cao hơn so với các vùng như Đà Lạt, Lâm Đồng có điều kiện khí hậu thuận lợi. Do đó, bạn cần nắm chắc một số lưu ý cơ bản:

 • Lựa chọn thời vụ thích hợp trước khi gieo trồng ớt chuông. 
 • Ớt chuông trồng vụ hè – thu cần cấp nước đầy đủ, tuy nhiên không tưới nhiều quá có thể gây ngập úng cho cây. 
 • Tiến hành đưa cây con ra chậu hoặc ruộng vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh lúc nắng nóng. 
 • Che chắn cho cây con trong vài ngày đầu để cây cắm rễ và bắt đầu thích nghi với môi trường. 
 • Có thể trồng ớt chuông trong nhà màng ở miền Bắc tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển. 
 • Thu hoạch ớt chuông thường xuyên có thể kích thích cây ra quả nhiều hơn. 
Ớt chuông trồng vụ hè - thu cần cấp nước đầy đủ
Ớt chuông trồng vụ hè – thu cần cấp nước đầy đủ

9. Giới thiệu Hachi Nông Nghiệp Việt Nam

Hachi được biết đến là đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công nông nghiệp thông minh hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Công ty tự hào là đối tác xây dựng thành công hơn 250+ dự án tại Việt Nam, Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Úc và Mỹ. Với nhiều năm kinh nghiệm, Hachi khát khao đưa nông nghiệp Việt phát triển thông minh, theo kịp nền nông nghiệp hiện đại trên thế giới.

Hachi - Nông nghiệp thông minh
Hachi – Nông nghiệp thông minh

Hiện nay, công ty đang cung cấp nhiều dịch vụ như xây dựng nhà màng nông nghiệp, hệ thống canh tác hữu cơ, hệ thống trồng cây công nghệ cao, Indoor Smart Farm,… Trong đó, mô hình nhà màng trồng ớt chuông ở khu vực miền Bắc đã được áp dụng thành công đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân. Đến với Hachi, khách hàng sẽ được trải nghiệm:

 • Tư vấn, thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn hiện đại, đáp ứng nhu cầu khách hàng mà vẫn đem lại chất lượng sản phẩm tốt nhất. 
 • Tích hợp nền tảng tự động hóa vào quá trình xây dựng và chăm sóc cây trồng. 
 • Kết nối và hỗ trợ lâu dài với khách hàng.
 • Chính sách giá, chính sách giao hàng, đổi trả minh bạch, rõ ràng. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline 0901236086 – 0982476086!

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách trồng ớt chuông ở miền Bắc cho năng suất cao nhất. Hy vọng bài viết này của Hachi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trồng trọt và có một mùa màng bội thu!

 

Đánh giá bài viết post