Những lưu ý khi xây dựng nhà màng trồng cà chua

Nhà màng trồng cà chua là một giải pháp phổ biến được áp dụng tại các trang trại trồng cà chua. Nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà màng để bảo vệ vườn cà chua của mình khỏi các tác động xấu từ môi trường và sâu bệnh thì cần lưu ý những vấn đề gì? 

Hãy cùng Hachi tham khảo với nội dung sau đây nhé!

Nhà màng công nghệ cao trồng cà chua
Nhà màng công nghệ cao trồng cà chua thiết kế thi công bởi Hachi

Tại sao cần xây dựng nhà màng

Phòng trừ sâu bệnh

Cà chua vốn là loài cây trồng nhạy cảm với các vấn đề về sâu bệnh, đặc biệt là bệnh về nấm. Độ ẩm không khí cao và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm lớn (10-15 độ).Điển hình là thời kỳ đông xuân tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển. Nó dễ gây ra các bệnh như đốm nâu, bạc lá, khảm.

Trồng cà chua trong nhà màng sẽ giúp hạn chế các điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển. Thông qua chủ động giảm bớt độ ẩm trong nhà màng, làm sạch đất, cách ly cây trồng với nguồn lây bệnh. 

Hạn chế tác động xấu từ thời tiết

Trong nhà màng, bạn có thể trồng quanh năm và liên tục. Nhà màng giúp cây cà chua tránh được những tác động xấu từ thời tiết như mưa lớn, nắng gắt, sương giá,…

 Việc kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ trong nhà màng cũng dễ dàng hơn so với trồng truyền thống. Nhờ vậy, cây cà chua cho năng suất cao hơn và chất lượng tốt hơn. 

Lưu ý khi xây dựng nhà màng trồng cà chua

Thời tiết tại khu vực

Không phải mọi loại thời tiết đều có thể áp dụng 1 kiểu nhà màng giống nhau. Với những nơi có khí hậu nóng ẩm nhiều hơn nhà màng trồng dưa leo cần được thiết kế cao ráo. Lưới chắn côn trùng bao xung quanh nhà màng không nên chọn loại quá dày.

Với những vị trí thường có gió bão lớn, nhà màng cần được gia cố thêm kết cấu khung nhà. Và nhà màng không nên xây dựng quá cao để hạn chế tác động của gió bão. Bù lại, các hệ thống thông gió và làm mát bên trong nhà màng phải được thiết kế cẩn thận hơn.

Loại cà chua

Các giống cà chua khác nhau
Đa dạng các giống cà chua được trồng ở trang trại thủy canh Hachi

Bạn cần xác định được loại cà chua sẽ trồng trước khi xây dựng nhà màng. Vì mỗi loại cà chua sẽ có đặc điểm khác nhau. Có giống cây thấp, không cần buộc nhưng có loại cây cao dạng leo, nhiều quả thì phải buộc. Chọn loại cà chua nào để trồng rồi thiết kế nhà màng phù hợp với đặc điểm phát triển của loại cà chua đó. 

Kết cấu nhà màng 

Khung sườn nhà màng: Tùy vào diện tích và nhu cầu mà bạn chọn chất liệu cho phù hợp. Khung nhà màng cần chắc chắn để chống đỡ được phần mái bên trên và giá thể cây trồng bên dưới. Kết hợp với 1 cửa thông gió hoặc 2 cửa thông gió cố định. 

Bên trong nhà màng: lắp đặt hệ thống phun sương để làm ẩm và bổ sung nước cho cây cà chua. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm hệ thống lưới che mát và hệ thống tưới phun sương phía trên nóc. Mục đích của nó để giảm nhiệt độ và làm mát bên trong nhà màng khi trời nắng nóng. 

Mái nhà: có thể lợp bằng màng phủ nilon nông nghiệp. Xung quanh được bao phủ kín bằng lưới chắn côn trùng với quy cách 50 hoăc 32 mesh nhưng vẫn đảm bảo được độ thông gió tự nhiên.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật xây dựng nhà màng trồng rau, nhà màng trồng cà chua, dưa lưới, nhà màng trồng hoa lan, nhà màng trồng nấm, … và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Xem thêm:

Các mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả nhất hiện nay

Nhà màng trồng rau Hachi  – Lời giải cho bài toán nhiệt độ

Cấu tạo của nhà màng trồng rau

5/5 - (3 bình chọn)