Xu hướng trồng dưa lưới trong nhà màng hiện nay đem lại hiệu quả kinh tế cao, với nhiều ưu điểm vượt trội so với cách gieo trồng truyền thống. Vậy những ưu điểm đó là gì và làm sao để thiết kế nhà màng trồng dưa lưới hiệu quả? Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết này cùng Hachi nhé!

Nhà màng công nghệ cao trồng dưa lưới
Nhà màng công nghệ cao trồng dưa lưới thiết kế và thi công bởi Hachi

Tại sao cần xây dựng nhà màng trồng dưa lưới

Kiểm soát tốt yếu tố sâu bệnh

Việc gieo trồng truyền thống ngoài đồng ruộng với môi trường đất và nước không được kiểm soát kĩ là nguy cơ khiến các loài côn trùng cắn phá cây trồng.

Thường gặp nhất trên cây dưa lưới là bọ trĩ, bọ phấn trắng và rệp muội. Trồng trong nhà màng sẽ hạn chế côn trùng xâm nhập và giảm bớt yếu tố thuận lợi (thời tiết nóng khô). Từ đó làm giảm sự sinh sôi của chúng trên cây trồng. 

Hạn chế tác động xấu từ môi trường

Người xưa có câu: “Trông trời trông đất trông mây, trông mưa trông nắng, trông ngày trông đêm” để diễn tả về việc làm nông truyền thống. Người nông dân luôn phải nhìn thời tiết để nương theo mà làm cho hiệu quả. Cách làm này rất thụ động và không dự đoán trước được. Việc trồng trong nhà màng sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể các tác động xấu từ môi trường như gió bão, mưa đá, sương muối,… Từ đó giảm thiểu thiệt hại, nâng cao năng suất và chủ động trong việc bảo vệ cây trồng.

Kiểm soát tốt hơn việc thụ phấn cho cây đạt năng suất cao

Trồng dưa lưới trong nhà màng công nghệ cao
Trồng dưa lưới trong nhà màng công nghệ cao giúp kiểm soát chất lượng tốt hơn

Nếu trước đây việc thụ phấn hoàn toàn dựa vào các loại côn trùng như ong bướm trong môi trường tự nhiên thì nay bạn có thể chủ động tự thụ phấn cho cây. Chủ động kiểm soát tốt việc thụ phấn sẽ khiến tỉ lệ đậu quả tốt, từ đó nâng cao năng suất cây trồng. 

Cần làm gì để thiết kế nhà màng trồng dưa lưới hiệu quả

Nhà màng trồng dưa lưới nhìn thì đơn giản nhưng lại đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao để có thể trụ vững trước những tác động cực đoan của thời tiết, sử dụng được lâu dài và bảo vệ tốt cho cây trồng. Ngoài các yếu tố kỹ thuật thì chủ vườn cần lưu ý ba yếu tố quan trọng sau đây để việc xây dựng nhà màng đem lại hiệu quả tốt nhất.

Xác định điều kiện tự nhiên tại khu vực

Đầu tiên, cần xem xét điều kiện tự nhiên tại khu vực xây dựng nhà màng. Tránh xây dựng ở khu vực thường xuyên xảy ra thời tiết cực đoan như gió bão, ngập lụt. Tránh những nơi quá dốc, khó xây dựng. Xây dựng ở nơi có điều kiện tự nhiên tốt sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tăng tuổi thọ sử dụng của nhà màng. 

Xác định giống dưa trồng

Việc lựa chọn giống dưa để trồng rất quan trọng. Chọn trồng dưa lưới, dưa vàng hay dưa chuột,…sao cho phù hợp từng thời điểm trong năm. Giông tốt giúp cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao. 

Căn cứ vào nguồn nước và thổ nhưỡng khu vực

Xem xét nguồn nước và đất trước khi xây dựng cũng rất quan trọng. Gần nguồn nước giúp đảm bảo cho hệ thống tưới tiêu hoạt động, tiết kiệm chi phí trong lắp đặt bể chứa và đường ống.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật xây dựng nhà màng trồng rau, nhà màng trồng hoa lan, nhà màng trồng nấm, … và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM

Các mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả nhất hiện nay

Nhà màng trồng rau Hachi  – Lời giải cho bài toán nhiệt độ

Cấu tạo của nhà màng trồng rau

Đánh giá bài viết post