7 Lưu ý trước khi thi công nhà màng Hachi

Thi công nhà màng là công việc đòi hỏi thời gian, kinh nghiệm và tốn một khoản chị phí không nhỏ. Nếu bạn đang có ý định tự thi công nhà màng hoặc muốn đầu tư và mô hình này thì 7 lưu ý khi thi công nhà màng trồng rau dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

1. HIỂU RÕ BẠN MUỐN THI CÔNG NHÀ MÀNG CHO MỤC ĐÍCH GÌ?

Nhà màng là tổ hợp kết cấu gồm khung giàn, màng mỏng và các vật tư phụ, kết hợp với nhau tạo thành nhà khép kín, bảo vệ cây trồng trước những tác động của thời tiết và điều kiện ngoại cảnh, tạo môi trường tốt cho cây sinh trưởng, phát triển, năng suất cao.
– Kết cấu cột, vòm trong khung nhà màng được làm bằng thép mạ kẽm chịu được độ ẩm, chịu nắng gió và không gỉ sét. Kết cấu nhà màng thường gồm:
– Móng – cột nhà màng: được thiết kế chắc chắn, chịu lực tốt, nâng đỡ toàn bộ khung nhà.
– Máng xối thoát nước: hỗ trợ liên kết khung nhà và giúp thoát nước mưa và ống xả
Cửa sổ thông gió đỉnh mái: giúp thoát khí nóng, CO2 và tạo điều kiện trao đổi không khí trong nhà màng, tốt hơn cho cây trồng. Bên cạnh đó, để tránh côn trùng bay vào, bạn có thể lắp lưới ngăn côn trùng tại thông gió đỉnh mái.

Nhà màng phù hợp cho ứng dụng trồng rau hữu cơ, rau thuỷ canh và các hệ thống tưới nhỏ giọt trồng dưa lưới, cà chua, dưa leo,…

Hình 1: Dự án nhà màng trồng rau thuỷ canh Hachi thi công tại Tứ Hạ, Huế

2. LỰU CHỌN KHU ĐẤT CAO RÁO KHI THI CÔNG NHÀ MÀNG

Lưu ý đầu tiên khi thi công nhà màng đó là lựa chọn khu đất cao ráo, không bị ngập nước, nền đất chắc chắn sẽ giúp hạn chế việc sụt lún cũng như ngập lụt khi đi vào vận hành sau này.

Việc ứng dụng nhà màng vào trong canh tác nông nghiệp có thể giúp hạn chế được mưa bão gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoa màu, tuy nhiên, nếu làm nhà màng ở khu đất thấp, khi xảy ra mưa bão kéo dài, có thể gây ngập lụt ảnh hưởng đến toàn bộ hoa màu bên trong nhà màng. Gây thiệt hại rất lớn, chưa kể đến việc chập cháy các thiết bị điện cũng sẽ khiến bạn tốn kém một khoản đáng kể cho việc sửa chữa và thay mới. Vậy nên lưu ý đầu tiên là lựa chọn khu đất cao ráo, có mương thoát nước xung quanh và nền đất chắc chắn.

Hình 2: Kĩ sư của Hachi khảo sát mặt bằng thực tế trước khi tư vấn cho chủ đầu tư

3. LÊN THIẾT KẾ CHI TIẾT TRƯỚC KHI THI CÔNG

Việc thiết kế và thi công nhà màng dựa theo kinh nghiệm hoặc dựa trên việc sao chép một mô hình khác là một việc vô cùng NGUY HIỂM. Mỗi kết cấu nhà màng có một đặc điểm riêng và phù hợp với vị trí đặt nhà màng. Ví dụ nhà màng ở Đà Lạt thường có kết cấu tương đối đơn giản do khu vực này ít xảy ra mưa bão, tuy nhhiên nhà Màng ngoài Bắc thì sẽ yêu cầu kết cấu tốt hơn, thậm chí là phải bổ sung thêm cả cáp chịu lực và ban công trượt gió. Những lưu ý này sẽ giúp hạn chế tối đa việc xảy ra sự cố.

Ngoài ra bản vẽ thiết kế chi tiết từ một đơn vị thi công nhà màng chuyên nghiệp như Hachi cũng sẽ giúp các bạn hiểu được chi tiết kết cấu và cấu tạo của nhà, kích thước của các cột thép, nguồn gốc xuất xứ của Thép. Để có thể đánh giá được chất lượng của nhà màng. Ví dụ một đơn vị thi công sử dụng cột thép chính là thép hộp mạ kẽm 75 dày 1.8mm tất nhiên sẽ có giá cao hơn một đơn vị sử dụng thép phi tròn 60 dày 1.8mm hoặc thậm chí nhỏ hơn.

Việc kết cấu thép, cũng như kết cấu móng sẽ ảnh hưởng đến đơn giá trên mỗi M2 của nhà màng, tuy nhiên việc lựa chọn kết cấu nào với giá tiền nào sẽ phụ thuộc vào vị trí nơi bạn muốn đặt nhà màng cũng như mong muốn đầu tư của bạn.

Hình 3: Quy hoạch mặt bằng và công năng là một trong những bước quan trọng.

thiet ke nha mang trong dua leo

Hình 4: Bản thiết kế chi tiết sẽ thể hiện toàn bộ kết cấu nhà màng khi thi công.

4. LỰA CHỌN MÀNG LƯỚI PHÙ HỢP

Phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là các loại màng phủ Isarel như Ginager, Politive được thiết kế chuyên dụng cho màng nhà kính với rất nhiều các chức năng như hạn chế tia UV, chống đọng sương, tỷ lệ xuyên sáng cao… Đây cũng là những loại màng mà Hachi thường xuyên sử dụng cho các công trình của mình như một tiêu chuẩn tối thiểu.

Đối với lưới chắn côn trùng, có hai loại phổ biến trên thị trường là lưới 32 Mesh và 52 Mesh. Số càng lớn có nghĩa là một độ lỗ trên một Inch càng nhiều. Đồng nghĩa với việc lưới sẽ kín hơn và hạn chế côn trùng có thể xâm nhập được vào nhà màng. Tuy nhiên nhược điểm là sẽ làm nhà màng bí, nóng. Phù hợp với các nhà màng ở các vùng khí hậu mát như Đà Lạt, Mộc Châu, Sapa.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều dòng sản phẩm màng lưới khác của Việt Nam với giá thành rẻ hơn, chất lượng thì sẽ cần thời gian để đánh giá thêm.

nhà màng trồng dưa leo

Hình 5: Thi công lợp màng lưới bằng liên kết ZICZAC

5. NHÀ HÀN HAY NHÀ LẮP GHÉP BẰNG LIÊN KẾT BULONG.

Đối với những mẫu nhà giá rẻ, hay diện tích nhỏ <500 m2, chúng ta có thể lựa chọn kết cấu hàn để giúp tiết kiệm chi phí đầu tư. Ưu điểm của kết cấu hàn là dễ thi công, có thể gia công ngay tại công trường, giá thành rẻ. Nhược điểm là chịu lực và chịu bão kém hơn kết cấu nhà lắp ghép cũng như khi có nhu cầu di dời vị trí của nhà màng thì sẽ mất rất nhiều công sức cho việc cắt các mối hàn.

Đối với những mẫu nhà lớn hơn 1000M2. Tất cả các kết cấu của nhà màng do Hachi thi công đều được sử dụng kết cấu lắp ghép bằng bulong. Điều này giúp kết cấu nhà chắc chắn hơn, nhà màng cũng chuyên nghiệp hơn, tăng khả năng chịu bão.

Hình 6: Kết cấu nhà lắp ghép khẩu độ 8.0 do Hachi thi công. Không sử dụng mối hàn. 

6. HỆ THỐNG VI KHÍ HẬU TRONG NHÀ MÀNG

Tuỳ vào mô hình trồng bạn muốn ứng dụng trong nhà màng, như trồng dưa lưới bằng công nghệ tưới nhỏ giọt trên bầu giá thể, trồng rau thuỷ canh trên màng NFT hồi lưu, hoặc trồng trên nền đất hữu cơ. Từ đó Kĩ sư của Hachi sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn các hệ vi khí hậu phù hợp:

 • Hệ lưới cắt nắng (Shading Net) tự động cuộn bằng Motor
 • Hệ thống quạt thông gió làm mát tuần hoàn
 • Hệ thống phun sương giúp giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm trong nhà màng.

Toàn bộ các thiết bị sẽ được vận hành và điều khiển tự động thông qua các tủ điều khiển do Hachi lắp đặt, từ đó giúp nhà màng của bạn thông minh hơn, mát hơn và cho năng suất cây trồng tốt hơn.

Hình 7: Hệ thống thuỷ canh được Hachi xây dựng vô cùng bài bản và chuyên nghiệp, kèm hệ thống ươm tự động

7. LỰA CHỌN MÔ HÌNH THUỶ CANH HAY TƯỚI NHỎ GIỌT

Các mô hình cây trồng phổ biến nhất khi xây dựng nhà màng hiện tại là rau thuỷ canh và dưa lưới, cà chua, dưa leo. Nếu bạn có nhu cầu trồng các loại rau ăn lá, rau gia vị, muốn ứng dụng công nghệ cao và tiết kiệm nhân công, thì mô hình trồng rau thuỷ canh rất phù hợp với bạn. Rau thuỷ canh giúp bạn dễ dàng kiểm soát được nồng độ dinh dưỡng, chất lượng rau và đạt năng suất rất cao.  Nhược điểm của mô hình này là yêu cầu nhà màng có kết cấu hiện đại, chi phí xây dựng cao.

Hình 8: Mô hình trồng rau thuỷ canh Hachi trong nhà màng 

Đối với mô hình tưới nhỏ giọt trên bầu giá thể phù hợp với các loại rau ăn quả như cà chua, dưa leo, dưa lưới. Mô hình này yêu cầu kết cấu nhà đơn giản hơn, không yêu cầu hệ thống vi khí hậu. Chi phí đầu tư rẻ hơn so với thuỷ canh. Dễ dàng mở rộng ở quy mô lớn. Rất nhiều trang trại trồng dưa lưới có quy mô lên đến hàng hecta.

Hình 9: Mô hình trồng tưới nhỏ giọt trồng cà chua trong nhà màng 

Hình 10: Mô hình trồng tưới nhỏ giọt trồng cà chua bi trong nhà màng

8. LIÊN HỆ HACHI NGAY ĐỂ THI CÔNG NHÀ MÀNG CHO BẠN.

Trên đây là 7 lưu ý khi thi công nhà màng công nghệ cao. Tuỳ vào yêu cầu của các bạn mà Hachi sẽ đưa ra đơn giá phù hợp trải dài từ khoảng 170,000 VNĐ/m2 cho đến 300,000 VNĐ/m2. Gọi ngay đến Hachi để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt nhất.

Mọi chi tiết về xây dựng nhà màng trồng rau công nghệ cao, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật xây dựng nhà màng trồng rau, nhà màng trồng cà chua, dưa lưới, nhà màng trồng hoa lan, nhà màng trồng nấm, … và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Tư vấn dự án trang trại: 090 123 6086 – 098 247 6086

Tư vấn vật tư nông nghiệp: 096 240 6086 – 033 777 6086

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

 

XEM THÊM

Các mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả nhất hiện nay

Nhà màng trồng rau Hachi  – Lời giải cho bài toán nhiệt độ

Cấu tạo của nhà màng trồng rau

Quy trình tư vấn, thiết kế, thi công nhà màng của Hachi

Bước 1: Tư vấn và khảo sát

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình xây dựng nhà màng nông nghiệp. Tại bước này, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng về các loại nhà màng, vật liệu, thiết bị phù hợp với nhu cầu, ngân sách và điều kiện khí hậu tại khu vực trồng trọt. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế địa điểm xây dựng nhà màng để đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất

Các kỹ sư của Hachi sẽ tư vấn các thông tin chi tiết nhất liên quan đến quy trình xây dựng trang trại trồng rau thủy canh

Bước 2. Thiết kế sơ bộ và báo giá

Sau khi có được những thông tin cơ bản về mặt bằng, nhu cầu và ngân sách của khách hàng, Hachi sẽ gửi cho khách hàng bản báo giá nhà màng. Ngoài bảng giá nhà màng theo từng hạng mục cùng với thông tin về thiết bị vật tư nhà màng, chúng tôi còn cung cấp cho khách hàng thiết kế sơ bộ để khách hàng hình dung rõ hơn về công trình nhà màng mà Hachi sẽ thi công.

thiết kế nhà lưới mini
Bản thiết kế mặt cắt nhà màng do Hachi thiết kế

Bước 3: Thiết kế nhà màng và ký hợp đồng

Sau khi 2 bên chốt được giá và phương án thiết kế cơ bản, các kỹ sư Hachi sẽ gửi lại bản thiết kế nhà màng chi tiết và các thông tin khác bao gồm bản vẽ kỹ thuật, dự toán chi phí, tiến độ thi công,… Bản thiết kế này sẽ được gửi cho khách hàng xem xét và chỉnh sửa trước khi ký hợp đồng và tiến hành thi công.

nhà màng trồng rau thuỷ canh
Mỗi bản hợp đồng được Hachi soạn thảo đều tuân theo nguyên tắc minh bạch và đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng

Bước 4: Thi công nhà màng

Sau khi khách hàng đã duyệt bản thiết kế, chúng tôi sẽ tiến hành thi công nhà màng theo đúng quy trình kỹ thuật. Các công đoạn thi công bao gồm:

 • Chuẩn bị vật tư
 • Xây dựng khung nhà màng
 • Lắp đặt màng nhà màng
 • Lắp đặt hệ thống tưới tiêu, điện, thông gió,…

Bước 5: Nghiệm thu và bàn giao

Sau khi nhà màng được thi công hoàn thiện, chúng tôi sẽ tiến hành nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng. Tại bước này, chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng và bảo dưỡng nhà màng.

lap dat nha mang
Việc nghiệm thu được Hachi thực hiện cùng đối tác sau khi công trình hoàn thiện

Bước 6: Dịch vụ bảo hành, bảo trì

Chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo trì nhà màng trong vòng 12 tháng. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ cử đội ngũ kỹ thuật đến hỗ trợ khách hàng trong trường hợp nhà màng gặp sự cố.

5 lý do bạn nên lựa chọn Hachi là đơn vị thi công nhà màng

1. Sử dụng nguyên vật tư chất lượng cao và giá cả hợp lý

Hachi sử dụng các nguyên vật liệu và thiết bị chất lượng cao, được nhập khẩu từ Israel, Thái Lan, Ý…. Chúng tôi luôn nỗ lực tối ưu chi phí để mang đến cho khách hàng những hệ thống nhà màng có chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý.

2. Hỗ trợ công nghệ trồng và kỹ thuật nông nghiệp

Hachi cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt cho khách hàng. Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, sẽ giúp khách hàng lựa chọn loại cây trồng phù hợp, xây dựng quy trình trồng trọt hiệu quả và tối ưu hóa năng suất.

Đội ngũ kỹ sư thạc sĩ nông nghiệp giàu kinh nghiệm của Hachi sẽ giúp bạn tạo nên những mùa vụ với năng suất tốt nhất

3. Uy tín, từng thi công các dự án giá trị lớn, với các đối tác, khách hàng lớn

Hachi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà màng nông nghiệp. Chúng tôi đã thi công thành công nhiều dự án lớn, với các đối tác và khách hàng uy tín. Đây là minh chứng cho chất lượng dịch vụ và uy tín của Hachi.

4. Ứng dụng công nghệ, tự động hóa vào trong sản phẩm

Hachi luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ và tự động hóa vào trong sản phẩm. Chúng tôi sử dụng các hệ thống kiểm soát tự động để tối ưu hóa việc vận hành nhà màng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

nhà màng trồng lan
Nhiều công trình nhà màng của Hachi ứng dụng công nghệ IoT giúp điều khiển trang trại từ xa

5. Mô hình đa dạng với mức giá cả cạnh tranh

Hachi thi công nhà màng với các mô hình đa dạng từ thiết kế khung nhà ( nhà mái vòm, mái hở 1 mái, hở 2 mái), kết cấu khung ( nhà hàn, nhà lắp ghép), khẩu độ, nhịp độ, chiều cao,…

Chúng tôi đưa ra nhiều phương án thi công với thiết kế và mức kinh phí khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất. Đồng thời vẫn cam kết về chất lượng của mỗi công trình.

Một số dự án nhà màng tiêu biểu Hachi thi công

 • Dự án với các Đại học nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu: 
  • Học viện nông nghiệp Việt Nam
  • Đại học Quốc Gia Việt Nam
  • Trang trại thủy canh 1000m2 tại Đại học Nông Lâm Huế
  • Khu nhà lưới công nghệ cao cho Đại học Cần Thơ
 • Dự án với các đối tác lớn
 • Dự án xuất khẩu đi các nước
  • Melbourne, Úc (2019)
  • Lào (2022)
  • Texas, Mỹ (2023)
5/5 - (5 bình chọn)