Cụm từ nông nghiệp công nghệ cao không phải là một cụm từ xa lạ với những người có ý định đầu tư vào nông nghiệp. Không khó để tìm kiếm thông tin về mô hình này và các trang trại ứng dụng công nghệ cao. Vậy mô hình nông nghiệp công nghệ cao là gì và đây có phải làm một mô hình đáng để đầu tư? Hãy cũng Hachi trả lời các câu hỏi trên trong bài viết này

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Khái niệm nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) có thể được hiểu đơn giản là mô hình ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp nhằm thu được hiệu quả về năng suất, chất lượng nông sản, tiết kiệm sức lao động,.. Công nghệ cao tại Việt Nam có thể kể đến như công nghệ ứng dụng IoT để giám sát, công nghệ tự động hoá, công nghệ sinh học.

Mo hinh nong nghiep cong nghe cao
Mô hình nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại Đại học Cần Thơ do Hachi thi công

Ưu điểm của việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Việc ứng dụng sự tiên tiến của khoa học công nghệ trong nông nghiệp thường nhắm tới một số hiệu quả nhất định bao gồm:

  • Kiểm soát được yếu tố môi trường trong trồng trọt và chăn nuôi
  • Tiết kiệm sức lao động
  • Kiểm soát từ xa
  • Nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, vật nuôi
  • Tiết kiệm nguyên nhiên liệu nông nghiệp
  • Bảo vệ môi trường
  • Hạn chế tác động của sâu bệnh hại đến nông sản
  • Bảo quản nông sản tốt hơn

Các tiến bộ về khoa học kỹ thuật ứng dụng vào nông nghiệp đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong trồng trọt và chăn nuôi.

Nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam

thuc day nong nghiep cong nghe cao
Nhà nước có nhiều chính sách thúc đẩy việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Những chính sách thúc đẩy NNCNC tại Việt Nam

Việc thúc đẩy NNCNC là một trong những chính sách mà chính phủ tập trung trong những năm gần đây. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan, xác định khoa học công nghệ là then chốt trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp, Chính phủ, Bộ NN&PTNT và các Bộ, ngành, địa phương luôn khuyến khích, tạo điều kiện để nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tạo các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng cao ở ba trục sản phẩm. Đó là nhóm sản phẩm chủ lực cấp quốc gia; nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh và nhóm sản phẩm địa phương (OCOP).

Tình hình ứng dụng nông nghiệp CNC tại Việt Nam

Sự phát triển và các cơ hội khi đầu tư vào NNCNC

Dưới sự thúc đẩy mạnh mẽ từ các chính sách của chính phủ cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, tự động hoá tại Việt Nam, thì các mô hình nông nghiệp công nghệ cao đang ngày càng xuất hiện nhiều và đã đặt được các thành tựu nhất định.

Cả nước đã hình thành gần 2.000 HTX ứng dụng công nghệ cao. Các lĩnh vực sản xuất của HTX ứng dụng công nghệ cao phổ biến là sản xuất rau, trái cây, an toàn; sản xuất giống cây trồng; sản xuất hoa, làm nấm; chăn nuôi gà, lợn, bò sữa, và nuôi trồng thủy sản; chế biến và bảo quản các sản phẩm nông nghiệp.

Sự phát triển của kinh tế và sự thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân cũng tạo cơ hội lớn hơn cho các nhà đầu tư trong việc tìm thị trường đầu ra.

Các rủi ro khi đầu tư NNCNC

Tuy nhiên, không phải mô hình nào cũng mang lại thành công cho chủ đầu tư. Dù là công nghệ cao hay công nghệ truyền thống thì điều mà người đầu tư quan tâm nhất vẫn là hiệu quả kinh tế mà các mô hình mang lại. Các mô hình NNCNC thường có chi phí đầu tư khá lớn. Trong khi các sản phẩm công nghệ cao khi được xuất ra thị trường thường gặp phải sự cạnh tranh lớn đặc biệt là về mặt giá thành. và nếu không tính toán cân đối kỹ giữa chi phí sản xuất đầu tư, khấu hao tài sản và doanh thu mang lại thì khả năng thất bại là khá cao.

Một trong những vấn đề nữa mà các chủ đầu tư đang gặp phải khi tiếp cận với các mô hình NNCNC là đơn vị thi công và nhân lực vận hành. Có rất nhiều đơn vị thi công không có nhân lực thực sự có chuyên môn về công nghệ mà đi  rẽ từ hướng thi công cho các mô hình truyền thống sang. Lượng kiến thức và kinh nghiệm không chắc chắn dễ dẫn đến hệ thống xảy ra vấn đề trong quá trình vận hành. Dẫn đến gián đoạn quá trình sản xuất và tốn thêm chi phí bảo trì.

Nguồn nhân lực thực sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực NNCNC cũng khá khan hiếm. Ngành NNCNC mới chỉ được đưa vào giảng dạy như một chuyên ngành riêng trong một vài năm trở lại đây.

Nhưng dù sao với những chính sách thúc đẩy của nhà nước, sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế tại Việt Nam trong những năm trở lại đây thì các mô hình nông nghiệp công nghệ cao vẫn là phương án đầu tư đáng cân nhắc.

Xem thêm: Thuyết minh dự án nông nghiệp công nghệ cao

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Mô hình trang trại công nghệ cao trồng rau thuỷ canh, tưới nhỏ giọt, nhà màng trồng lan:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

 

Đánh giá bài viết post