3 bước tự thiết kế giàn thủy canh đơn giản tại nhà

Việc chủ động nguồn rau ăn và tạo nên một không gian sống xanh tại nhà đang trở thành xu hướng tại các thành phố. Đặc biệt là sau khi chúng ta vừa trải qua đại dịch và ý thức về môi trường cũng được nâng cao. Tuy nhiên với những người bận rộn thì việc trồng rau truyền thông khá khó khăn. Và mô hình thủy canh là một trong những sự lựa chọn thích hợp để cho các gia đình bận rộn. Vậy việc tự thiết kế giàn thủy canh đơn giản tại nhà được thực hiện như thế nào? Hãy cũng Hachi tìm hiểu trong bài viết dưới dây.

Bước 1. Nghiên cứu thông tin về thủy canh

Thủy canh không chỉ có ưu điểm mà cũng có các nhược điểm so với mô hình truyền thống. Và việc bạn cần làm là tìm hiểu xem mô hình này có thực sự phù hợp với gia đình mình không.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của hệ thống thủy canh

Một giàn thủy canh cũng có thể được thiết kế theo nhiều kiểu như giàn chũ A, giàn ngang, giàn treo, trụ khí canh,… Mỗi mô hình cũng có ưu nhược điểm và phù hợp với các diện tích và loại cây trồng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu để lựa chọn được loại giàn phù hợp với không gian gia đình

Xem thêm: Các mô hình thủy canh tiết kiệm, hiệu quả

Bước 2. Lựa chọn không gian trồng và đo đạc diện tích

thiet ke gian thuy canh
Nên lựa chọn không gian đủ ánh sáng và vị trí trồng thuận tiện nguồn điện nước

Nơi trồng thủy canh cần đáp ứng đủ điều kiện về ánh sáng, hạn chế được việc nước mưa chảy đến giản, không gần nguồn mầm bệnh và không ở gần các loại máy móc thiết bị có nguồn nhiệt quá cao hoặc quá thấp.

Trong trường hợp gia đình bạn không lựa chọn được vị trí để cây nhận đủ ánh sáng cần thiết, bạn có thể cân nhắc phương án lắp đặt thêm đèn trồng cây chuyên dụng.

Ngoài ra, hệ thống thủy canh cũng cần có điện để vận hành hệ thống máy bơm và nước để pha dinh dưỡng trồng. Nên sẽ thuận tiện nhất nếu giàn thủy canh được đặt cạnh vị trí thuận tiện cho nguồn điện nước

Xem thêm: Các mẫu đèn led trồng cây chuyên dụng bán chạy nhất tại Hachi

Sau khi lựa chọn được vị trí đặt giàn thủy canh, bạn hãy đo đạc chiều dài, chiều rộng chiều cao của khu vực trồng. Từ đó tính toán được chiều dài, chiều rộng, chiều cao tối đa của giàn

Bước 3. Thiết kế  giàn thủy canh

Nhờ việc đo đạc kích thước và xác định được kiểu giàn trồng, chắc hẳn bạn đã hình dung cơ bản hình dáng giàn thủy canh của gia đình mình rồi đúng không? Vậy bước tiếp theo là lên thiết kế chi tiết cho những hình dung đó. Bạn có thể thực hiện việc này trên các phần mềm thiết kế chuyên dụng hoặc có thể chỉ đơn giản trên giấy. Tuy nhiên dù là loại giàn nào thì bạn cũng cần một số lưu ý sau khi thiết kế giàn thủy canh

thiet ke gian thuy canh Hachi
Cần lưu ý kích thước và kiểu giàn khi thiết kế giàn trồng rau thủy canh

Khoảng cách giữa các tầng

Với hệ thống thủy canh dạng tầng thì khoảng cách giữa các tầng sẽ phụ thuộc vào loại cây mà bạn muốn trồng. Nhưng thông thường khoảng cách giữa các tầng nên là 40cm trở nên. Lý do là đây là chiều cao lớn để các loại rau ăn là phát triển mà không bị ảnh hưởng.

Khoảng cách giữa các rọ thủy canh

Các loại cây khi phát triển sẽ có độ rộng tán nhất định. Và bạn cần biết khi cây trưởng thành tán cây sẽ rộng bao nhiêu để xác định khoảng các giữa các rọ. Với các loại rau ăn lá như cải, xà lách,… thì khoảng cách giữa các rọ thường là  15 – 20cm. Trong khi đó khoảng các giữa một số loại rau gia vị như rau mùi có thể nhỏ hơn.

Độ nghiêng của giàn

Độ nghiên của giàn ảnh hưởng đến độ nghiêng của máng => ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy của dung dịch thủy canh trong máng và độ cao của cột dung dịch trong máng. Với hệ thống thủy canh có chiều dài dưới 2m độ nghiêng có thể rất thấp. Nhưng đối với các giàn có độ dài trên 2m thì nên để máng có một độ nghiêng nhất định.

Độ dài của giàn thủy canh

Thực tế bạn có thể thiết kế giàn thủy canh dài bao nhiêu tùy thích. Tuy nhiên, độ dài quá lớn khiến máng dễ bị võng, đồng thời độ nghiêng quá lớn cũng ảnh hưởng không tốt đến thẩm mỹ của giàn trồng. Nếu làm giàn dạng tầng để tiết kiệm diện tích bạn nên làm giàn có độ dài dưới 3m để độ nghiêng của giàn không quá lớn. Cón nếu bạn có một khoảng không gian đủ lớn thì có thể thể tham khảo giàn 1 tầng. Với loại giàn 1 tầng thì độ dài của giàn thủy canh có thể lớn hơn.

Bạn có thể tham khảo hình ảnh một số giàn trồng tại nhà mà Hachi gợi ý dưới đây để lên thiết kế cho giàn trồng của mình nhé

thiet ke gian trong rau thủy canh tai nha
Mô hình giàn 1 tầng
Gian trong rau thuy canh hachi
Giàn trồng rau thủy canh dạng tầng
Giàn thuy canh đèn led Hachi
Giàn thủy canh dạng tầng kết hợp đèn led tại Hachi
Mô hình giàn treo nhiều tầng. Mỗi tầng 1 máng
Gian thuy canh chữ a
Mô hình trồng rau thủy canh chữ A

Và sau khi đã có bản thiết kế rồi thì việc chúng ta cần làm là lên danh mục nguyên vật liệu trồng và chuẩn bị rồi lắp đặt thôi.

Xem thêm: Danh sách vật tư thủy canh cần chuẩn bị khi trồng thủy canh

Hay nếu bạn muốn tư vấn chi tiết hơn để chuẩn bị cho việc lắp đặt một giàn thủy canh tai nhà bạn liên hệ với Hachi theo thông tin:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Hoặc để lại thông tin vào form:

Khảo sát, tư vấn hệ thống trồng rau thủy canh Hachi
Đánh giá bài viết post

Bài Liên Quan