Dựa vào số lượng tầng, có thể phân giàn thủy canh thành 2 loại: Giàn 1 tầng và giàn nhiều tầng. Đứng dưới góc độ là chuyên gia trong xây dựng trang trại thủy canh, Hachi sẽ giúp người trồng sáng tỏ việc tại sao các trang trại ở Việt Nam vẫn ưu tiên sử dụng giàn 1 tầng trong sản xuất.

PHÂN LOẠI GIÀN THỦY CANH

GIÀN THỦY CANH 1 TẦNG

24257606 1464654776915555 1883716425 nCobi 25 4 2016
Giàn rau xà lách mỡ tại trang trại thủy canh Đà Lạt

Mô hình chắc không còn xa lạ với những người có chút quan tâm đến rau thủy canh, bới các trang trại rau thủy canh tại Việt Nam hiện nay hầu hết đều lựa chọn giàn thủy canh 1 tầng đưa vào sản xuất. ĐIều này sẽ được lý giải ngay phía dưới, sau khi làm phép so sánh giữa 2 mô hình giàn thủy canh này.

GIÀN THỦY CANH NHIỀU TẦNG

Vậy giàn thủy canh nhiều tầng thì sao? Nó không phổ biến tại các trang trại chuyên sản xuất rau mà nó gần gũi hơn với những người nuôi trồng rau thủy canh tại nhà. Trường hợp đặc biệt xây dựng trong nhà phố, vấn đề quan trọng nhất là diện tích đất gia đình eo hẹp, việc xếp tầng các khay trồng cây giúp tăng diện tích trồng lên 2-3 lần. Vì vậy, với 2m² mặt đất người trồng hoàn toàn có thể thu hoạch đủ số rau phục vụ cả hộ gia đình trong cả tuần.

Một số biến thể của giàn thủy canh nhiều tầng là giàn chữ A, giàn chậu xếp chồng lên nhau,… với mục đích giúp rau tiếp nhận được nhiều ánh sáng hơn và có thêm tác dụng thẩm mỹ.

hydroponic indoor garden fresh gardening systems ayebeeindoor irrigation of vegetable
Giàn thủy canh chữ A
image15
Giàn chậu cây xếp chồng lên nhau mang lại tính thẩm mỹ cao cho khu vườn

Không phải là không thể ứng dụng giàn tầng trong sản xuất lớn. Ở những nước phát triển, nhiều trang thủy canh ẩn mình trong những tòa nhà cũ, bởi người ta tận dụng hoàn toàn khả năng tiết kiệm diện tích. Số lượng các tầng rau không dừng lại ở 2, 3 mà có thể lên tới cả chục tầng. Bù lại, vấn đề khác cần quan tâm hơn là ánh sáng, các trang trại sẽ sử dụng hoàn toàn đèn LED để nuôi cây, cũng như đầu tư đội ngũ chuyên gia, kỹ sư cải tiến công nghệ để chất lượng và năng suất rau được đồng đều và đạt mức tốt nhất. Những trang trại hiện đại như thế này xuất hiện tại Việt Nam sẽ là ở tương lai rất xa, bởi trong lĩnh vực thủy canh, Việt Nam chậm chạp so với thế giới đến hàng thế kỷ.

ferme automatisée japon spreads
Mô hình trang trại đèn LED hiện đại mới chỉ phổ biến ở một số nước phát triển

TẠI SAO KHÔNG NÊN LỰA CHỌN GIÀN THỦY CANH NHIỀU TẦNG TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP?

THỨ NHẤT, GIÀN THỦY CANH NHIỀU TẦNG KHÓ ĐẢM BẢO YẾU TỐ ÁNH SÁNG.

Có thể dễ hình dung, với mô hình này, giàn trên sẽ che lấp ánh sáng của giàn dưới gây ra hiện tượng rau héo, phát triển chậm,… Kể cả với việc làm giàn chữ A, ánh sáng vẫn không thể đảm bảo phân bố đồng đều cho tất cả cây trồng. Nếu muốn tối ưu hóa diện tích đất trồng phải đối mặt với bài toán ánh sáng, như tăng cường đèn LED trồng cây, chi phí đầu tư sẽ đẩy lên rất cao.

THỨ 2, CHI PHÍ NGUYÊN VẬT LIỆU (SẮT, THÉP,…) LẮP RÁP MÔ HÌNH TẦNG CAO.

Lắp ráp 1 mô hình giàn tầng thủy canh trong gia đình, chiếm từ 2m² trở lên có thể là một khoản đầu tư hợp lý. Dù phương pháp có đắt hơn việc trồng rau truyền thống trong thùng xốp hay chậu nhưng đảm bảo tiết kiệm không gian, sạch sẽ và đảm bảo được rau lớn nhanh, an toàn. Nhưng với một trang trại quy mô nhỏ như 200m², nghĩa là có thể xây số giàn tầng gấp 70 – 80 lần, dự tính chi phí lắp đặt sẽ vô cùng cao. Chưa kể những trang trại lớn tới mấy nghìn mét vuông, loại rau cho mô hình chủ yếu lại là những loại cải, xà lách, rau gia vị,… đầu tư như vậy không đem lại hiệu quả.

THỨ 3, GIÀN THỦY CANH 1 TẦNG CUNG CẤP ĐỦ NHỮNG GÌ NGƯỜI TRỒNG CẦN.

Thực tế, tại Việt Nam cũng như nước ngoài, việc triển khai mô hình giàn thủy canh 1 tầng đều đem về hiệu quả về năng suất hơn gấp 1,5 – 2 lần trồng bằng phương pháp thổ canh thông thường. Giá thành rau thủy canh ổn định đều ở mức cao và nhiều tấm gương đi trước đã làm giàu thành công với mô hình sản xuất này. Rau sạch nói chung và rau thủy canh nói riêng vẫn sẽ là xu hướng tiêu dùng, là lĩnh vực sản xuất vô cùng tiềm năng trong những năm tới.

LƯU Ý

Một ngoại lệ trong việc ứng dụng thành công mô hình giàn thủy canh nhiều tầng trong sản xuất quy mô công nghiệp là cây dâu tây. Đặc thù là loại rau ăn trái nhưng không thuộc giống thân leo như dưa lưới, cà chua,… việc bố trí vị trí trồng sẽ dễ dàng hơn.

Dâu tây vốn là loại trái cây đắt tiền, khả năng kinh tế cao hơn các loại rau ăn lá như xà lách, rau cải,… Mặt khác, cùng với sự phát triển của dịch vụ tham quan tại vườn nở rộ, người tiêu dùng dần có cái nhìn thoáng hơn và như dĩ nhiên, dù có đắt hơn khá nhiều so với loại trồng bằng đất, dâu tây thủy canh vẫn được đón nhận nồng nhiệt trên thị trường. Tiềm năng lớn như vậy nên người trồng không ngại đầu tư vào mô hình trồng tầng, vừa giúp nâng cao tính thẩm mỹ thỏa lòng khách tham quan, vừa thuận tiện cho việc thu hoạch lại vẫn đảm bảo chất lượng và năng suất cây trồng. Mặc cho chi phí có đắt hơn, nhưng giá thành cao vẫn giúp chủ trang trại thu về lợi nhuận lớn.

1522643853831
Dâu tây thủy canh thu hút rất đông khách tham quan và mua ngay tại trang trại

Từ việc tìm hiểu những kiến thức căn bản như trên sẽ giúp những ai muốn bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực thủy canh có sự lựa chọn phù hợp và hiệu quả hơn. Hachi hy vọng, bài viết này sẽ thực sự hữu ích cho bạn đọc.

Mọi thông tin chi tiết về hệ thống thủy canh trang trại, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống màng công nghệ cao trồng hoa lan, trồng lúa,… vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline:

096 240 6086 – 090 123 6086 – 0982 444 684

Email: Info@hachi.com.vn

XEM THÊM:

Tất tận tật về trồng rau thủy canh

Kỹ thuật ươm hạt giống rau thủy canh

Phân tích các loại giá thể trồng rau thủy canh

Đánh giá bài viết post