Về nguyên tắc hoạt động, có thể nói mô hình khí canh rất đơn giản. Việc tự xây dựng một mô hình tại nhà không quá khó, tại Việt Nam phương pháp này đã phổ biến rộng rãi không kém mô hình thủy canh hồi lưu thông thường.

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA MÔ HÌNH KHÍ CANH

Khí canh là quá trình trồng cây trong môi trường không khí hoặc sương mù mà không cần sử dụng đất. Điểm đặc biệt là phần rễ lơ lửng trong không trung và hoàn toàn không được nhúng vào dung dịch dinh dưỡng như mô hình thủy canh thông thường khác. Rễ phát triển tốt nhờ được được hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng thông qua quá trình phun sương. Các cây thường được trồng trong giá thể, sau đó đặt trong máng, ống hoặc trụ đỡ.

Aeroponics 1024x571 01
Cấu tạo mô hình khí canh cơ bản

Hầu hết các hệ thống khí canh có một hoặc nhiều máy bơm tự động giữ cho cây nuôi dưỡng mà không cần giám sát liên tục. Miễn là hệ thống đảm bảo khép kín và sương mù dinh dưỡng được bơm liên tục vào rễ cây. Sau khi bơm làm nhiệm vụ đẩy phun dinh dưỡng ra, lượng dinh dưỡng sẽ bảo toàn rơi xuống buồng chứa. Và quá trình này cứ lặp đi lặp lại, rất đơn giản.

Để tối ưu hóa được không gian cũng như lượng nước được sử dụng mà ngày nay, mô hình khí canh thường được xây dựng theo dạng trụ đứng. Dưới đây là hình ảnh cấu tạo cơ bản của mô hình, giúp bạn có thể dễ dàng hình dung được cơ chế hoạt động của nó như thế nào.

Untitled
Nguyên tắc hoạt động cơ bản của trụ khí canh
shutterstock 609886865
Tháp rau khí canh trồng quy mô công nghiệp

Hachi là đơn vị nổi bật trong thi công xây dựng trang trại thủy canh. Mọi thắc mắc về trang trại thủy canh, xin liên hệ: Hotline: 024 6655 8900 – 096 240 6086
Email: Info@hachi.com.vn
Địa chỉ: CT2 – C14 Bắc Hà – Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Đánh giá bài viết post