CÁCH PHÒNG CHỐNG NHỆN ĐỎ – KẺ THÙ CỦA RAU THỦY CANH

Môi trường thủy canh giúp hạn chế sâu bệnh ở rau trồng, điều này không có nghĩa rau thủy canh không nhiễm bệnh. Thực tế, vấn đề sâu bệnh ở rau thủy canh có thể trở nên vô cùng quan trọng. Vì một khi đã xuất hiện, khả năng lây lan của nó vô cùng nhanh và khó kiểm soát. Một kẻ thù quen thuộc của các trang trại rau thủy canh tại Việt Nam là nhện đỏ. Loài vật nhỏ bé nhưng có sức phá hoại lớn, ngăn chặn sự phát triển của rau trồng. Ngoài ra, nó còn có nguy cơ lây truyền một số virus thực vật. Việc trang bị kiến thức và kỹ năng phòng chống nhện đỏ là vô cùng cần thiết.

1. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Nhện đỏ là kẻ thù trong trồng rau thuỷ canh

Quan sát bề mặt lá

Nếu cây bị nhiễm nhện đỏ, lá cây có thể xuất hiện các đốm vàng. Khi ánh sáng rọi lên lá cây, bạn có thể nhìn thấy ánh bạc, thậm chí các vệt màu đồng hoặc bạc trên lá.

 • Mặc dù vật nhỏ này thường tấn công mặt dưới lá, đôi khi chúng trở nên tham lam đến mức ăn cả mặt trên lá và hoa. Cuối cùng chúng có thể đục lỗ xuyên qua lá cây – một chứng cứ rõ ràng nhất cho thấy tình trạng nhiễm nhên đỏ.
 • Cây vẫn có thể bị nhiễm nhện đỏ dù bạn không tìm thấy lỗ thủng trên lá, vì thế bạn nên quan sát các dấu hiệu khác.
 • Các dấu hiệu hư hại khác bao gồm: lá cây bị méo mó, biến dạng, héo rũ, xuất hiện các đốm, sọc hoặc biến màu trên bề mặt lá. Nếu bị nhiễm nặng, lá cây có thể bắt đầu rụng.

Mạng trắng trên cây

Mạng nhện thường tập trung xung quanh những nơi ăn của chúng. Lưu ý rằng không phải loài nhện đỏ nào cũng giăng mạng.

Xác nhận sự hiện diện 

Nhện đỏ rất nhỏ, do đó rất khó nhìn thấy. Tuy nhiên, có một phương pháp mà bạn có thể sử dụng để xác định sự xuất hiện của chúng là lấy một tờ giấy trắng, đặt bên dưới cây mà bạn nghi ngờ có nhện đỏ và rung nhẹ cuống lá.

 • Một số con sẽ rơi xuống giấy. Bạn có thể nhìn thấy chúng rõ hơn qua kính lúp.
 • Nhện đỏ có nhiều màu sắc như đỏ, xanh lá cây, vàng và nâu. Chúng có tám chân và thường di chuyển chậm.
 • Lưu ý các con nhện có đốm trên lưng – loại này còn gọi là nhện đỏ hai đốm, đặc biệt khó diệt trừ.

Đặc biệt chú ý trong thời tiết ẩm và bụi. Nhện đỏ có thể gây tổn hại nhiều nhất trong điều kiện này vì khi đó chúng sẽ khát nước và tìm kiếm độ ẩm trong lá cây. Điều này cũng có nghĩa là chúng bị thu hút đến bất cứ loài thực vật nào trồng bên trong cửa kính, bao gồm các cây đặt ở bệ cửa sổ trong nhà.

2. PHÒNG CHỐNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC

Bài viết đề cập tới việc phòng chống nhện đỏ, nghĩa là đề phòng trong môi trường ẩm ướt dễ phát sinh nhện, người trồng nên chủ động có những biện pháp bảo vệ cây, chứ không phải đợi đến khi chúng xâm chiếm cả khu vườn thì đã quá muộn rồi. Nếu mô hình thủy canh đã bị nhiễm, khả năng rất cao sẽ phải hủy toàn bộ số rau trồng đi. Mô hình thủy canh hồi lưu thông thường có sự luân chuyển lặp lại của nguồn dinh dưỡng, cây sinh trưởng tốt song khả năng lây truyền sẽ rất cao. Nhện đỏ khó phát hiện, nên khi phát hiện ra chúng thì có thể sự xâm chiếm của chúng đã rộng khắp, không thể kiểm soát. Những cây (lá) hư hại nên vứt vào túi kín hoặc đem đi đốt để tiêu hủy hoàn toàn, cách ly với rau trồng khác.

Để đảm bảo không phá vỡ nguyên tắc an toàn của mô hình thủy canh, biện pháp phóng trống nhện đỏ được sử dụng hoàn toàn thân thiện, không sử dụng hóa chất độc hại. Người trồng có thể tham khảo cách sau:

 • Sử dụng hỗn hợp tỏi ớt ngâm với rượu với tỉ lệ: 1kg tỏi:1 kg ớt: 3 lít rượu: 1kg gừng. Giã nhỏ, ngâm trong 5 -7 ngày sau hoà loãng phun đều lên lá cây. 1 tuần phun 3 lần.
 • Sử dụng dầu neen. Hoà loãng sau đó phun đều. Cách 1 ngày phun 1 lần. Phun liên tục trong 1 tuần. Sau đó tiếp tục  theo dõi.
 • Sử dụng chế phẩm chứa abamectin. Nếu sử dụng những chế phẩm này người trồng cần cách ly khoảng 3 -5 ngày trước thu hoạch với từng giống cây khác nhau.

Ngoài ra, có một số loại thuốc thương mại chứa các thành phần tự nhiên có tác dụng diệt trừ loài này mà không gây độc cho cây và các loại côn trùng khác. Ba loại thuốc thông dụng nhất là:

3. LƯU Ý

 • Sát sao rau trồng mỗi ngày trong giai đoạn rau phát triển lá, khi phát hiện 1 số cây có dấu hiệu xuất hiện nhện có thể áp dụng ngay những phương pháp trên, quan sát sự thay đổi. Nếu may mắn, vườn rau của bạn vẫn có thể được cứu.
 • Một số loài nhện đỏ có thể nhìn thấy bằng mắt thường, một số khác thì gần như là các vi sinh vật và không thể nhìn thấy. Tuy nhiên khi chúng tập trung với số lượng lớn thì bạn có thể nhìn thấy nếu quan sát kỹ. Dùng kính lúp nếu bạn muốn quan sát chúng thật gần.
 • Chúng có thể có màu đỏ hoặc không. Các nhà làm vườn gộp chung tất cả các loại bất kể màu sắc, do những tổn hại tương tự mà chúng gây ra.

Mọi thông tin chi tiết về hệ thống thuỷ canh trang trại, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống nhà màng, đèn led trồng cây vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086

5/5 - (1 bình chọn)