Trồng nhãn theo phương pháp tưới nhỏ giọt đang được nhiều nhà vườn áp dụng bởi hiệu quả kinh tế mà nó đem lại. Vậy bạn cần biết những gì về phương pháp canh tác này? Hãy cùng Hachi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thời vụ trồng nhãn

  • Ở miền Bắc: Có 2 vụ trồng nhãn là vị Xuân tháng 2 đến tháng 3 và vụ Thu tháng 9 – tháng 10 dương lịch.
  • Ở Duyên Hải Nam Trung Bộ: Trồng nhãn vào khoảng tháng 9 dương lịch.
  • Ở đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên: Trồng nhãn vào tháng 6 – tháng 7 dương lịch.

Mật độ trồng

trong nhan
Đảm bảo mật độ trồng giúp cây nhãn nhận được đủ ánh sáng và phát triển tốt nhất

Trồng nhãn theo phương pháp tưới nhỏ giọt với mật độ khoảng 300 – 350 cây/ha là hợp lý. Với mật độ này, cây trồng sẽ có không gian phát triển toàn diện, hiệu quả. Trong đó:

Khoảng cách cây: Khoảng cách cây là 7 – 8m nếu trồng ở vùng đồi núi và 5 – 6m khi trồng ở đồng bằng. 

Khoảng cách hàng: Các hàng sẽ cách nhau khoảng 5m, đủ để các tán cây phát triển rộng, đồng thời, việc làm cỏ, bón phân, chăm sóc của bạn sẽ được thuận tiện hơn.

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới nhãn theo giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn phát triển, nhu cầu của nhãn đối với độ ẩm và lượng nước tưới là khác nhau. Cụ thể:

  • Lúc cây con: Giai đoạn này nhãn cần được tưới thường xuyên để giúp cho bộ rễ của cây nhãn mau phát triển, nên tưới 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần 4 – 5 lít. Sau khoảng một tuần sẽ giảm xuống tưới 1 lần/tuần. Tuy nhiên, việc tưới nước cũng phụ thuộc vào yếu tố thời tiết nữa. Nếu trời mưa thì bạn không cần tưới, còn nếu khô hạn thì số lần tưới mỗi tuần sẽ phải tăng lên.
  • Lúc cây trưởng thành: Đây là thời kỳ cây ra hoa đậu quả nên phải đảm bảo độ ẩm của đất đạt từ 65% – 75%, nếu tưới nước quá nhiều sẽ làm rối loạn quá trình tạo quả, dẫn đến năng suất cây trồng không cao.
  • Lúc sắp thu hoạch: Trước khi thu hoạch khoảng nửa tháng nên dừng việc tưới nước để nhãn ngọt và đậm vị hơn. Sau thu hoạch, bên cạnh việc tỉa cành lá thì bạn cũng nên duy trì tưới 2 lần/tháng để chuẩn bị cho mùa vụ sau.

ho trong nhan

Thời gian thu hoạch nhãn

Đa số các giống nhãn được thu hoạch vào cuối tháng 7 đến hết tháng 8 dương lịch, một số giống chín muộn có thể kéo đến tháng 9. Khi vỏ quả chuyển từ nâu hơi xanh sang nâu sáng, vỏ từ xù xì, hơi dày chuyển sang mọng và nhẵn, hạt đen bóng là lúc bạn nên bắt đầu thu hoạch. Nếu để quá lâu, quả chín quá sẽ dễ bị rụng, dẫn đến giảm năng suất, đồng thời, chất lượng nhãn sẽ giảm và không thể cất trữ được lâu. 

Việc thu hoạch nhãn nên được diễn ra vào buổi sáng hoặc buổi chiều, thời điểm mát mẻ trong ngày. Không nên thu hoạch vào ngày mưa vì quả sẽ không được ngọt lại còn dễ thối hỏng. Còn nếu thu hoạch vào ngày quá nóng thì sẽ không có lợi cho việc cất trữ và vận chuyển đi xa. 

trồng nhãn bằng phương pháp tưới nhỏ giọt
Việc thu hoạch nhãn thường bắt đầu vào cuối tháng 7

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt trồng nhãn

Trồng nhãn theo phương pháp tưới nhỏ giọt có nhiều ưu điểm có thể kể đến như:

  • Tiết kiệm nước: Tưới nhỏ giọt giúp hạn chế tổn thất nước do bốc hơi nhờ vào việc hệ thống tưới được lắp đặt để tưới đúng vị trí và lượng nước cần thiết.
  • Tiết kiệm thời gian sức lao động: Thay vì phải kéo vòi đến từng gốc cây để tưới thì bạn chỉ cần bấm công tắc là hệ thống sẽ tự vận hành, việc tưới nước sẽ trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Thời gian cho việc tưới nước cũng được rút ngắn còn khoảng 15 phút đối với cây con và 30 phút cho cây trưởng thành.
  • Tiết kiệm chi phí: Trồng nhãn theo phương pháp tưới nhỏ giọt giúp giảm đến 80% chi phí nhân công và lượng đáng kể chi phí cho điện, nước.
  • Tăng tăng suất cây trồng: Lượng nước có thể được điều chỉnh dễ dàng để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây, cây luôn được cấp ẩm kịp thời nên việc ra hoa, đậu quả diễn ra thuận lợi, làm tăng năng suất cây trồng.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong cách trồng nhãn theo phương pháp tưới nhỏ giọt. Có thể thấy, đây là một phương pháp canh tác đem lại hiệu quả kinh tế cao đáng để bạn tham khảo.

Mọi thông tin chi tiết về

Mô hình trang trại công nghệ cao trồng rau thuỷ canh, tưới nhỏ giọt, nhà màng trồng lan:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:

[formidable id=”1″]

XEM THÊM:

Thi công lắp đặt trọn gói hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm chi phí

5 loại cây trồng phù hợp với phương pháp tưới nhỏ giọt

 

Đánh giá bài viết post