Hệ thống tưới nhỏ giọt được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. Mô hình này có nhiều ưu điểm và là phương án đầu tư đáng để cân nhắc. Vậy phương pháp tưới nhỏ giọt có những ưu điểm gì? Và quy trình để tạo nên một hệ thống tưới nhỏ giọt gồm các bước nào? Hãy cùng Hachi phân tích trong bài viết dưới đây

Ưu điểm vượt trội của hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

So với canh tác truyền thống, việc đầu tư vào mô hình tưới nhỏ giọt sẽ làm bạn phải tốn một khoản chị phí ban đầu không nhỏ. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức lao động hơn bởi một hệ thống tưới nhỏ giọt có rất nhiều ưu điểm như sau:

Giảm thiểu tối đa lượng nước bị lãng phí

Mô hình tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm 50 – 70% lượng nước so với vòi phun nước truyền thống trên cao. 

Giúp kiểm soát tốt hơn lượng phân bón

Hiện trạng xảy ra ở Việt nam, một bộ phận lớn nông dân chưa có kiến thức và ý thức trong việc phun tưới phân bón. Với phương pháp tưới thông thường, một lượng lớn tồn dư trong môi trường đất, chứ không tập trung nuôi cây.

Trong khi đó với tưới nhỏ giọt, phân bón có thể được hòa tan vào nước, thấm trực tiếp vào bộ rễ. Nhờ vậy giúp tăng mức hiệu quả hấp thụ của cây lên 100%. Từ đó, giảm thiểu được hoàn toàn hư hao hóa chất trong môi trường canh tác.

he thong tuoi nho giot tren nen gia the
Trang trại tưới tưới nhỏ giọt tiết kiệm các chi phí cho nước và phân bón

An toàn hơn với môi trường

Lợi ích đầu tiên việc sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước nước. Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc kiểm soát phân bón cũng giúp cải thiện chất lượng đất canh tác.

Tưới nước đúng vị trí và đủ lượng cần thiết còn giúp hạn chế tình trạng xói mòn đất ở một số nơi có vị trí địa lý đặc trưng như khu vực đồi núi, địa hình hiểm trở.

Giảm nguy cơ mắc bệnh cho cây

Không giống như vòi phun nước trên cao, tưới nhỏ giọt giữ cho lá khô, do đó làm giảm tỷ lệ nấm mốc trắng, tuyến trùng và các bệnh khác xảy ra trong điều kiện ẩm ướt.

Tiết kiệm chi phí vận hành

Một trang trại tưới nhỏ giọt sẽ có chi phí cho tiền nước và phân bón hàng tháng thấp hơn nhiều so với mô hình trồng truyền thống.

Tiết kiệm thời gian và sức lao động

Với tưới nhỏ giọt, không cần phải liên tục kéo ống và vòi phun nước từ chỗ này sang điểm khác. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí lao động bằng cách lắp thêm các thiết bị hẹn giờ cho hệ thống tưới

Giúp kiểm soát tốt hơn vấn đề về cỏ dại

Cỏ dại phát triển mạnh trong môi trường đất ẩm ướt. Hệ thống tưới nhỏ giọt dẫn nước chỉ tập trung nuôi cây. Kết quả là hạt cỏ dại bị thiếu nước và bị hạn chế phát triển

Xem thêm: Ưu nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Các dạng hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt dọc luống

he thong tuoi nho giot dọc luong hachi
Hệ thống tưới nhỏ giọt dọc luống ứng dụng nhiều khi trồng rau ăn lá, cây ngắn ngày

Đây là phương pháp lắp đặt ống tưới nhỏ giọt dọc theo chiều của luống cây. Phương pháp này thường được áp dụng tại các mô hình trồng rau củ quả ngắn ngày, cây chuyên canh,…

Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm chi phí, phân bón được bón trực tiếp vào rễ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Tưới nhỏ giọt quấn quanh gốc

tuoi nho giot quan quanh goc
Hệ thống này giúp cố định tốt hơn vị trí đầu tưới nhỏ giọt

Đây là phương pháp dùng dây tưới sử dụng dây mềm PE quấn quanh gốc từ 1-2 vòng. Phương pháp này thường được sử dụng cho các loại cây dài ngày như cà phê, hồ tiêu, thanh long…

Các mô hình cần có tính linh hoạt cao về việc bố trí các loại cây như mô hình cảnh quan, trồng bưởi trên đồi núi,… cũng thường áp dụng phương pháp này.

Cấu tạo của hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Một hệ thống tưới nhỏ giọt tự động sẽ bao gồm các phần chính như sau:

  • Nguồn chứa nước: Là nguồn chứa nước tưới. Nước tưới cho hệ thống tưới nhỏ giọt có thể được chứa trong các bồn nhựa hoặc bể chứa. Hoặc thậm trí một số hệ thống tưới nhỏ giọt còn dẫn nước trực tiếp từ ao hồ gần với nơi trồng. 
  • Bơm nước: Hệ thống bơm và phụ kiện bơm (lọc, van,…) với công suất phù hợp giúp đẩy nước từ nguồn qua ống tưới
  • Hệ thống ống dẫn nước: Gồm các ống dẫn chính và ống nhánh đi qua các gốc cây có vai trò dẫn nước từ nguồn đến các gốc cây. Đường kính và loại ống sẽ được lựa chọn dựa trên mô hình và địa hình trồng cây
  • Đầu tưới  nhỏ giọt: Là phần đầu tưới giúp nước đi đúng và vị trí cần tưới và hạn chế được tính trạng xô lệch ống dẫn nước. Trong các hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, loại đầu tưới nhỏ giọt bù áp thường được sử dụng nhiều hơn. Loại đầu tưới này giúp hệ thống tưới nhỏ giọt duy trì được lượng nước tưới vào cây đồng đều dù cho có sự chênh lệch áp suất diễn ra. 
  • Thiết bị điều khiển tự động: Là ổ cắm hẹn giờ hoặc các bộ thiết bị giúp bạn cài đặt chế độ bật tắt tự động cho hệ thống tưới. 

Quy trình tư vấn thiết kế và thi công hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Thu thập thông tin

Thông tin đầu vào rất quan trọng để thiết kế một hệ thống tưới nhỏ giọt đạt tiêu chuẩn. Các thông tin ban đầu mà Hachi sẽ thu thập từ khách hàng bao gồm: vị trí địa lý, địa hình lắp đặt, diện tích lắp đặt. Loại cây trồng, nguồn nước,  mật độ cây trồng 

Khảo sát khu đất

khao sat mat bang
Đội ngũ kỹ sư của Hachi tiến hành khảo sát các yếu tố cần thiết cho việc xây dựng bản thiết kế

Để đảm bảo các thông tin và lên được bản vẽ chính xác nhất, các kỹ sư của Hachi sẽ đến khu đất để khảo sát lại các thông tin đã thu thập được. Đồng thời trao đổi với chủ đầu tư để hiểu được mong muốn và yêu cầu mà chủ đầu tư đưa ra. 

Lên bản vẽ thiết kế

Từ những thông tin đã thu thập được, các kỹ sư Hachi sẽ lên bản vẽ thiết kế cho hệ thống. Bản vẽ sẽ thể hiện được cách phân bổ đầu tưới nhỏ giọt, dung tích bể chứa, loại bơm,… Từ đó, chúng tôi lên được bản báo giá và gửi cho khách hàng.

Ký hợp đồng 

Sau khi hai bên chốt được phương án thiết kế và giá cho hệ thống sẽ tiến hành ký kết hợp đồng. Bản hợp đồng được xây dựng trên các nguyên tắc công bằng, minh bạch và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

Triển khai xây dựng

Hợp đồng được ký kết, Hachi sẽ bắt đầu chuẩn bị nguyên vật liệu thi công. Bản tiến độ thi công sẽ được gửi khách hàng khi hai bên ký hợp đồng. Hachi đảm bảo tuân thủ theo đúng tiến độ theo các thông tin đã cam kết. 

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Mô hình trang trại công nghệ cao trồng rau thuỷ canh, tưới nhỏ giọt, nhà màng trồng lan:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:

[formidable id=”1″]

XEM THÊM:

5 loại cây trồng phù hợp với phương pháp tưới nhỏ giọt

Đánh giá bài viết post