ĐỪNG CỐ GẮNG PHÁT TRIỂN NHỮNG LOẠI RAU NÀY TRONG MÔI TRƯỜNG THỦY CANH

Các loại rau trồng phù hợp với môi trường thủy canh thường có hệ thống rễ nông, và có nhu cầu dinh dưỡng thấp hơn so với cây ăn quả, ví dụ như rau diếp, rau lá xanh và rau thơm. Mặt khác, một số loại rau phát triển rất kém trong môi trường này. Các loại rau ăn củ như khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, tỏi, cà rốt,… nên lựa chọn phương pháp canh tác truyền thống là tối ưu.

Su hào trồng thủy canh cho củ khá nhỏ

Hầu hết các loại cây kể trên đều thuộc loại rễ củ. Phần củ chúng ta nhìn thấy chính là rễ cây phát triển, phình to ra và có chức năng của một cơ quan lưu trữ các chất dinh dưỡng. Mặt khác, nhược điểm lớn của hệ thống thủy canh là nó làm hạn chế sự phát triển của bộ rễ. Do không gian trồng nhỏ, cây được trồng trong ống theo luống với khoảng cách không lớn, khiến việc chia sẻ không gian phát triển rễ bị hạn chế. Môi trường thủy canh với lượng dinh dưỡng và oxy vừa đủ, nói cách khác, mỗi cây đều được tính toán lượng hấp thụ nhất định, bộ rễ không cần thiết lan rộng hay mọc dài ra để tìm kiếm nhiều dưỡng chất hơn như trong môi trường đất. Nhìn chung, loại cây này không thể phát triển tốt trong môi trường thủy canh.

Thực tế chứng minh, những loại rau ăn củ trồng bằng phương pháp thủy canh đều cho chất lượng kém. Các cây trên cùng 1 hệ thống phát triển không đều, củ nhỏ còn thân và lá lại lớn. Hương vị cảm nhận cũng nhạt chứ không đậm đà như trồng trong đất.

Khi tính toán hiệu quả kinh tế khi trồng thủy canh, nếu trồng cho mục đích cá nhân là nghiên cứu hay để thỏa mãn sở thích trồng trọt cá, thì đây có thể không là vấn đề. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn là phát triển một loại cây trồng theo hướng thương mại, bạn có thể thấy luôn rằng, các các loại rau trồng trên đòi hỏi một khoản đầu tư lớn hơn khi bắt đầu. Nó đòi hỏi việc cải tiến hệ thống để phù hợp phát triển bộ rễ hơn. Nhìn chung, hầu hết chúng sẽ không đem đến hiệu quả về lợi nhuận.

Hiện tại, có thể có những thị trường thích hợp sẽ trả giá cao hơn so với giá trung bình cho các loại rau ngoài vụ, cho các loại rau không dễ trồng trong khu vực, hoặc cho sự mới lạ của rau trồng thủy canh. Hãy nhớ rằng, những trường hợp này rất ít khi xảy ra. Hãy sản xuất thủy canh hiệu quả với những giống cây trồng phù hợp, và sẵn sàng phát triển khi đó là những yêu cầu riêng của khách hàng.

Các yếu tố khác gây khó khăn cho cây trồng trong môi trường thủy canh

Ngay cả các loại cây trồng đơn giản nhất để phát triển thủy canh cũng có thể trở nên khó khăn nếu bạn không lưu ý tới những vấn đề sau đây.

Nguồn nước duy nhất có sẵn cho bạn là quá nhiều Clo hoặc nước có độ pH cao, điều này sẽ làm cho mọi thứ trở nên khó khăn nếu không có xử lý nước thích hợp. Nguồn nước nằm quá gần với nước mặn cũng có vấn đề.

Một môi trường quá khô cằn hoặc ẩm ướt đều không có lợi cho sản xuất thủy canh. Một không gian khô nóng có thể gây ra quá nhiều nước bốc hơi, có khả năng phơi nhiễm rễ để sấy khô, trong khi môi trường quá ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh nấm.

Sử dụng cùng một giải pháp dinh dưỡng trên tất cả các loại cây trồng bất kể loài và giai đoạn sinh trưởng của cây sẽ làm cho việc phát triển trở nên khó khăn hơn. Nhu cầu dinh dưỡng cho rau lá và thảo mộc khác với nhu cầu cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra, thực vật cần các chất dinh dưỡng khác nhau với tốc độ khác nhau trong quá trình phát triển rễ, phát triển lá, hoa, trái và phát triển hạt giống.

Sản xuất thủy canh thường đi đôi với xây dựng nhà kính/ nhà màng. Khi chọn hạt giống cho sản xuất thủy canh, cố gắng tìm loại giống đáng tin cậy để sản xuất nhà kính. Chúng có thể được đặc biệt lai tạo để phù hợp làm việc trong không gian kín chứ không phải môi trường tự nhiên.

Tóm lại, hệ thống thủy canh nào cho phép sản xuất hầu hết mọi loại rau, miễn là có sự thay đổi phù hợp trong hệ thống thủy canh để làm được điều đó. Với sản xuất theo quy mô thương mại, Hachi vẫn khuyên bạn nên lựa chọn những loại cây trồng hợp lý và đã được kiểm nhiệm đem lại lợi nhuận cao cho người trồng.

Mọi thông tin chi tiết về hệ thống thống thủy canh, hệ thống tưới nhỏ giọt, nhà màng nông nghiệp, hệ thống trồng hoa lan, hệ thống trồng lúa CNC,.. vui lòng liên hệ với Hachi theo hotline:

090 123 6086 – 0982 444 684 – 096 240 6086

XEM THÊM

15 loại rau phù hợp trồng thủy canh

Ưu nhược điểm của hệ thống thủy canh

Có nên trồng măng tây thủy canh hay không?

 

ĐỪNG CỐ GẮNG PHÁT TRIỂN NHỮNG LOẠI RAU NÀY TRONG MÔI TRƯỜNG THỦY CANH
Đánh giá nội dung này