THỦY CANH VÀ AQUAPONICS: MÔ HÌNH NÀO TỐT HƠN?

Khi  được tiếp cận với những cách thức trồng cây mới ứng dụng công nghệ cao, nhiều người trồng hiện nay đang bị phân vân giữa hai kỹ thuật: aquaponics vs thủy canh. Mỗi phương pháp đều có tiềm năng riêng, thủy canh thuyết phục người trồng bởi độ chính xác và sự kiểm soát dễ dàng, còn aquaponics là kỹ thuật kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi.

Nói một cách đơn giản, sự khác biệt giữa thủy canh và aquaponics là trong khi aquaponics sử dụng cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, thì thủy canh sử dụng các giải pháp công thức hóa học. Bài viết sẽ làm rõ hơn ảnh hưởng của sự khác biệt trên đến lợi ích và thách thức của aquaponics và thủy canh.

 

Aquaponics Vs Hydroponics

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những lợi ích cũng như thách thức của cả hai kỹ thuật để bạn có thể so sánh và lựa chọn cho mình kỹ thuật phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

ƯU ĐIỂM CỦA AQUAPONICS

Góc tiếp thị thú vị

Bản chất mô hình aquaponics là một công cụ tiếp thị tuyệt vời bởi sự độc đáo của nó. Sự xuất hiện của động vật sống như là một phần của quá trình nuôi trồng cây mang lại một yếu tố thú vị thu hút khách hàng và mở ra nhiều cơ hội tiếp thị.

Một trong những lý do mà aquaponics tạo ra một góc tiếp thị độc đáo như vậy là nó thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Một ví dụ tuyệt vời về một doanh nghiệp thu hút sự hấp dẫn này là nhà hàng ở Sag Harbor, New York. Họ phát triển mô hình aquaponics trong nhà hàng và đã khéo léo thiết kế màn hình hiển thị trong phòng ăn chính của nhà hàng. Khách hàng có thể thưởng thức những sản phẩm độc đáo, đậm chất địa phương trong khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp. Trải nghiệm độc đáo này ngay lập tức mang đến nhiều khách hàng mới cho nhà hàng.ZipGrow Green Wall at Page at 63 Main 1

Thu hoạch cả cá

Tất nhiên, một trong những lý do lớn nhất và hấp dẫn nhất để sử dụng aquaponics là nó là phần thưởng để nuôi cá. Hầu hết những người trồng chọn aquaponics như một phương pháp phát triển “được cả đôi”, vừa trồng được rau vừa nuôi được cá.

Aquaponics Vs Hydroponics cá rô phi thuần

Tất nhiên, người trồng không nên nghĩ sẽ thu được nhiều từ việc bán cá. Đơn giản, việc thu hoạch cá được xem như là một thú vui, vừa đủ để bổ sung thêm cho bàn ăn của gia đình bạn. Nhiều loài cá thích hợp nuôi trong mô hình aquaponic như cá rô phi và cá da trơn hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú và ngon lành!

Thách thức của aquaponics

Mặc dù là một phương pháp phát triển tuyệt vời, aquaponics cũng có những thách thức của nó.

Hệ thống phức tạp hơn

Bể cá Aquaponics Vs Hydroponics

Sự xuất hiện của vật thể sống trong mô hình tất nhiên sẽ khiến cho việc xây dựng và thiết lập khó khăn hơn. Việc bổ sung các bể cá có nghĩa là các hệ thống ống nước phải được phân chia phù hợp và nhiều không gian hơn dành cho nuôi cá.

Do đó, việc điều hành một hệ thống phức tạp cũng có thể dễ dàng gặp trục trặc và dẫn đến các vấn đề lớn hơn. Ví dụ, một cá chết có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả đàn, vi sinh vật và đặc biệt là rau trồng.

Thời gian vận hành chu kỳ

Một hạn chế rất quan trọng mà aquaponics gây cho người sản xuất là chu kỳ thời gian từ bắt đầu tới thu hoạch rất dài, gấp khoảng 2 lần một hệ thống thủy canh. Để xây dựng các cộng đồng vi khuẩn khỏe mạnh cần thiết cho việc đi xe đạp dinh dưỡng, các hệ thống aquaponic phải trải qua một chu kỳ không có chu kỳ cá ít nhất 6 tuần trước khi trồng. Sau 6 tuần đó, và cho đến 18 tháng, hệ thống aquaponic sẽ thấy sản xuất bị suy giảm trong khi các quần thể vi sinh vật ổn định. Tuy nhiên, khi được thành lập, những người trồng aquaponic có thể có năng suất cao, đôi khi thậm chí nhiều hơn trong các hệ thống thủy canh.

Ngoài ra, công nghệ kiểm soát và điều chỉnh các chất từ phân cá sao cho phù hợp để cây sinh trưởng tốt cũng khó khăn hơn nhiều so với mô hình thuỷ canh.


so sanh aquaponic thuy canh 2

Chi phí xây dựng cao hơn

Nếu bạn so sánh một hệ thống thủy canh tương tự, hệ thống aquaponic sẽ (thường) tốn thêm 30% – 50% để xây dựng và thực hiện. Điều này đặt người trồng aquaponic vào một bất lợi cạnh tranh nếu họ đang tham gia vào cạnh tranh trực tiếp dựa trên giá với người trồng thủy canh.

LỢI ÍCH CỦA THỦY CANH

Nhiều người trồng thương mại ngày càng có xu hướng lựa chọn thủy canh bởi vì nó có thể kiểm soát và chi phí phù hợp trong khi cho năng suất rau cao. Và dù thế nào, rau vẫn là sản phẩm chính được nhắm tới ở cả 2 mô hình.

42686551 319515395521698 4155300182214311936 n 1

 

Chi phí phù hợp/ dự đoán được

Tùy thuộc vào quy mô, quản lý và tìm nguồn cung ứng, chi phí cho sản xuất thủy canh đều phù hợp hơn và dự đoán được. Điều này đảm bảo về yếu tố tài chính cho một cá nhân hay doanh nghiệp khi sản xuất rau quy mô công nghiệp. Chất dinh dưỡng thủy canh được cung cấp và hầu như không thay đổi theo từng tháng, lợi thế hơn nhiều so với hệ thống aquaponics.

Vận hành đơn giản

Một lợi ích khác mà hydroponics cung cấp là các quy trình vận hành bô máy đơn giản. Mọi chu trình đều khá nhất quán và sự cố bị hạn chế hơn nhiều. Với các trang trại rau thủy canh quy mô lớn, người quản lý có thể đào tạo nhân viên mới của họ một cách dễ dàng.

Thách thức của thuỷ canh

Thách thức ở đây có thể nói là cách nhìn nhận chưa chính xác của người tiêu dùng cũng như người trồng. Thủy canh phụ thuộc hoàn toàn vào chất dinh dưỡng để bổ sung cho hệ thống rau. Rất khó để thay đổi quan điểm của nhiều người tiêu dùng, rằng dinh dưỡng ở đây thực chất là thành phần hóa học và vẫn có nguy cơ gây hại cho con người. Còn hệ sinh thái của aquaponics được lòng người trồng bởi sự thân thiện, “thiên nhiên” của mô hình. Dinh dưỡng trong mô hình được cung cấp nhờ sự bài tiết chất thải và nước tiểu của tôm, cá,… và một phần nhờ các vi khuẩn sống chuyển hóa mà thành. Nói cách khác, nếu người trồng tuân thủ đúng theo cách vận hành của mô hình, đây là phương pháp an toàn tuyệt đối và đảm bảo sức khỏe người dùng.

Nói cho cùng, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng 2 phương pháp đều mang lại sự an toàn tới sức khỏe người tiêu dùng nếu quá trình sản xuất tuân thủ đúng quy định về dinh dưỡng.

MỘT SỐ QUAN NIỆM SAI LẦM

Sai lầm: “Aquaponics rẻ hơn”.

Sai lầm mà nhiều người đều có thể mắc là cho rằng chi phí hệ thống aquaponics thấp hơn thủy canh. Trong khi thức ăn cho cá thường rẻ hơn các giải pháp dinh dưỡng, nó cũng được sử dụng với số lượng lớn hơn và thường phải được kết hợp với các chất bổ sung khác cho các chất dinh dưỡng không có sẵn trong chính thức ăn. Vì vậy, chi phí duy trì cho hệ thống aquaponic thường đắt hơn thuỷ canh.

Sai lầm: Aquaponics = thu nhập nhiều hơn bởi vì bạn có thể bán cá.

Một quan niệm sai lầm nguy hiểm về tài chính: người trồng aquaponics có một dòng thu nhập bổ sung là doanh số bán cá. Trong thực tế, rất khó để cạnh tranh với các nhà sản xuất cá khác và tìm thị trường sẵn sàng trả giá cao cho sản phẩm của bạn. Ngoài ra, thu hoạch cá số lượng lớn đòi hỏi phải có chiến lược nhân giống bài bản cùng nhiều không gian và thiết bị hơn là liên quan đến hệ thống aquaponics. Với quy mô thương mại, hệ thống aquaponics khó kiểm soát và sẽ lộ ra rõ hơn những nhược điểm của bản thân nó. Mô hình được khuyên sử dụng trong gia đình, thay vì nghĩ tới chuyện bán thì thỉnh thoảng bạn có thể thu hoạch cá cho bữa cơm của mình.

Sai lầm: “Thủy canh nhàm chán”.

Đừng bị lừa bởi lập luận này! Chỉ vì thủy canh không liên quan đến thực vật sống không có nghĩa là nó nhàm chán. Bất kỳ nông dân nào cũng sẽ khẳng định điều đó, có thể có khó khăn, có thể vấp phải thất bại. Nhưng hơn hết, người trồng thủy canh sẽ tìm thấy sự hài lòng trong việc trồng và thu hoạch sản phẩm qua quá trình dài học hỏi và ứng dụng kỹ thuật!

Related image

Điều quan trọng là chọn một kỹ thuật phù hợp với sở thích, khả năng và quy mô trồng của bạn. Thực tế, hầu hết người trồng thương mại sẽ chọn ứng dụng thủy canh, trong khi aquaponics thường thích hợp với quy mô nhỏ hơn.

Hachi là đơn vị nổi bật trong thi công trang trại thủy canh, thiết kế nhà màng và chuyển giao công nghệ trồng thủy canh khu vực miền Bắc. Mọi thắc mắc về trang trại thủy canh, xin liên hệ:

Hotline: 024 6655 8900 – 096 240 6086 – 090 123 6086
Email: Info@hachi.com.vn
Địa chỉ: CT2 – C14 Bắc Hà – Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội

4.7/5 - (4 bình chọn)