Cỏ đồng tiền là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, vừa mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, vừa đẹp mắt giúp trang trí không gian. Trong bài viết dưới đây, Hachi sẽ hướng dẫn bạn hai cách trồng cỏ đồng tiền thủy sinh đơn giản nhất, giúp bạn tạo không gian xanh tươi mát, tràn đầy năng lượng cho nhà mình.

1. Giới thiệu tổng quan về cây cỏ đồng tiền thủy sinh

Cỏ đồng tiền (tên khoa học là Hydrocotyle Verticillata) hay còn được gọi với một số tên khác như rau má dù, sen dù lùn… là loại cây thân cỏ, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cỏ đồng tiền ưa ẩm, phần thân cây mềm mại, mượt mà, khi trưởng thành cao đến 20 cm. Lá cây màu xanh lục, mỏng, có hình tròn giống chiếc đồng xu, đây cũng là lí do loại cây này được gọi là cỏ đồng tiền hay cỏ đồng xu.

Cách trồng cỏ đồng tiền thủy sinh
Cỏ đồng tiền có nguồn gốc từ Nam Mỹ

Cỏ đồng tiền sống thành từng bụi, có tốc độ phát triển rất nhanh. Cây thích nghi với cả môi trường sống thiếu sáng. Bạn có thể trồng cây trên cạn hoặc trồng thủy sinh, chúng có thể sinh trưởng tốt trong môi trường ngập nước.

2. Trồng cỏ đồng tiền thủy sinh cần chuẩn bị những thứ sau

 • Hạt giống cỏ đồng tiền
 • Giá thể viên nén xơ dừa
 • Chậu trồng
 • Chậu ngâm hạt giống
 • Nước sạch
 • Khăn ủ hạt giống
 • Dinh dưỡng thủy canh

3. Cách trồng cỏ đồng tiền thủy sinh trong lọ thủy tinh chi tiết A – Z

Bước 1: Chuẩn bị cây giống

Ngâm hạt giống trong nước từ 8 đến 12 giờ. Sau đó bạn vớt hạt giống ra, rửa sạch và đem ủ trong khăn ẩm trong vòng 12 giờ. Khăn ủ hạt giống cần đảm bảo có đủ độ ẩm trong suốt thời gian ủ. Ngay khi hạt giống có dấu hiệu nảy mầm, bạn đem hạt đi gieo.

Cho giá thể xơ dừa vào rọ thủy canh, gieo hạt vào các rọ và phủ thêm một lớp giá thể lên trên. Sau đó chăm sóc, tưới nước và cung cấp đủ ánh sáng cho đến khi cây con đủ lớn bạn mang cây đi trồng thủy sinh.

Bước 2: Chuẩn bị chậu

Khi phát triển lớn, cỏ đồng tiền có thể cao đến 20 cm, chúng cũng thường sinh trưởng thành cụm, vì vậy bạn cần lựa chọn chậu trồng có chiều cao và độ rộng phù hợp. Để có thể ngắm toàn bộ cây, bao gồm cả phần rễ, bạn nên lựa các loại chậu, bình trồng thủy sinh bằng thủy tinh trong suốt.

cỏ đồng tiền thủy sinh
Nên dùng chậu trồng trong suốt để quan sát được toàn bộ vẻ đẹp của cây

Bước 3: Pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Sử dụng nước sạch với độ pH khoảng 6.0 – 6.8, đã được khử trùng để pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh trồng cây. Cần lựa chọn loại dinh dưỡng phù hợp và pha theo đúng tỉ lệ trong hướng dẫn sử dụng.

Bước 4: Trồng cây

Nhẹ nhàng lấy cây con khỏi giá thể, rửa sạch toàn bộ cây con với nước sạch. Lưu ý thao tác cẩn thận để không làm tổn thương các lông hút của rễ cây khiến chúng không hút được nước.

Sau khi cây con được rửa sạch, bạn đem chúng ngâm trong nước sạch ngập rễ trong 2 ngày để giúp cây làm quen và thích nghi với môi trường nước. Sau đó mới đưa cây vào trồng thủy sinh trong bình trồng đã chuẩn bị sẵn dung dịch thủy canh. 

Bước 5: Chăm sóc chậu cây cỏ đồng tiền thủy sinh

Lượng nước

Cỏ đồng tiền có bộ rễ xum xuê, tốc độ sinh trưởng rất nhanh nên yêu cầu lượng nước cao. Bạn cần chú ý thêm nước thường xuyên và không để bình trồng cạn nước.

cỏ đồng tiền thủy sinh
Không để bình trồng cỏ đồng tiền thủy sinh cạn nước

Tùy thuộc vào thời tiết, những ngày nắng nóng, bạn cần thay nước và bổ sung dinh dưỡng thủy canh khoảng 5-7 ngày/lần. Khi thời tiết mưa ẩm, có thể thay nước mỗi 7-10 ngày/lần.

Ánh sáng

Cỏ đồng tiền sinh trưởng tốt ở cả môi trường ít nắng và ánh sáng như trong nhà, trong phòng kín. Tuy nhiên để hỗ trợ cây quang hợp, thân cứng cáp và lá xanh tốt bạn nên đưa cây ra hứng nắng mỗi tuần một lần, mỗi lần khoảng 2 tiếng từ 7-9h.

Sâu bệnh hại

Khi trồng cỏ đồng tiền thủy sinh, cây có thể gặp một số vấn đề như: Rễ thâm đen, rễ bị thối, lá bị vàng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bổ sung chất OLC (là chất giúp tăng oxy trong nước) vào nước trồng thủy sinh để giúp rễ cây hô hấp tốt hơn. Liều lượng OLC được khuyến nghị là 1-2g/10 lít nước.

Cỏ đồng tiền dễ trồng, dễ sinh trưởng và ít gặp sâu bệnh hại. Tuy nhiên đôi khi cây có thể bị các loài sâu ăn lá tấn công, bạn hãy bắt sâu thủ công để loại bỏ chúng.

4. Một số lưu ý khi trồng cỏ đồng tiền thủy sinh

Khi thực hiện cách trồng cỏ đồng tiền thủy sinh, bạn cần lưu ý:

 • Pha dinh dưỡng thủy canh đúng theo đúng nồng độ khuyến nghị.
 • Thay nước, bổ sung nước thường xuyên, tuyệt đối không để cạn nước.
 • Đưa cây ra hứng nắng 1 lần/tuần để giúp cây quang hợp tốt hơn.
cỏ đồng tiền thủy canh
Nên đưa cỏ đồng tiền ra hứng nắng mỗi tuần một lần

5. Cách trồng cỏ đồng tiền trong chậu đất chi tiết A – Z

5.1. Thời vụ

Cỏ đồng tiền thích nghi tốt với nhiều điều kiện thời tiết, khí hậu nên bạn có thể trồng chúng quanh năm. Tuy nhiên, cây sẽ sinh trưởng mạnh mẽ nhất từ tháng 7 hằng năm khi thời tiết mát mẻ, mưa nhiều.

5.2. Chuẩn bị trồng cỏ đồng tiền

Để trồng cỏ đồng tiền trong chậu đất, bạn cần chuẩn bị:

 • Đất trồng
 • Hạt giống cỏ đồng tiền
 • Giá thể viên nén xơ dừa
 • Chậu trồng
 • Chậu ngâm hạt giống
 • Nước sạch
 • Khăn ủ hạt giống

5.3. Các bước tiến hành trồng chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị đất

Để trồng cỏ đồng tiền, bạn nên chọn đất trồng tơi xốp, có khả năng giữ nước và thoát nước tốt. Bạn có thể trộn 3 đất sạch : 3 phân trùn quê : 2 giá thể trấu hun : 2 giá thể xơ dừa để tạo thành đất trồng phù hợp cho loại cây này. Bên cạnh đó, đất sạch hữu cơ cũng là một sự lựa chọn tốt để trồng cỏ đồng tiền.

Về chậu trồng, bạn có thể thoải mái lựa chọn về chất liệu, kích thước hay màu sắc sao cho phù hợp với sở thích và nhu cầu trồng chậu cây to hay nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị giống

Ngâm hạt giống trong nước từ 8 đến 12 giờ. Sau đó bạn vớt hạt giống ra, rửa sạch và đem ủ trong khăn ẩm trong vòng 12 giờ. Khăn ủ hạt giống cần đảm bảo có đủ độ ẩm trong suốt thời gian ủ. Ngay khi hạt giống có dấu hiệu nảy mầm, bạn đem hạt đi gieo.

Bước 3: Tiến hành trồng

Cách 1: Gieo trực tiếp lên đất

Cho đất đã chuẩn bị vào chậu trồng, xới lại đất cho tơi, sau đó dùng ngón tay tạo các lỗ sâu 2-3 cm. Gieo hạt vào các lỗ và phủ đất lại, chú ý để đầu rễ hướng xuống đất. Tưới nước nhẹ để cung cấp độ ẩm cho hạt nảy mầm.

cây cỏ đồng tiền thủy sinh
Trồng cỏ đồng tiền trực tiếp trên đất

Cách 2: Gieo hạt vào viên nén xơ dừa

Gieo hạt với viên nén xơ dừa sẽ giúp tỉ lệ nảy mầm cao hơn, tuy nhiên bạn sẽ mất nhiều công sức hơn một chút vì khi cây non đủ lớn, sẽ cần chuyển cây ra trồng trên đất.

Đầu tiên bạn ngâm viên nén xơ dừa trong nước khoảng 2 phút, sau đó gieo từ 1-2 hạt giống vào mỗi viên nén xơ dừa. Trong quá trình hạt nảy mầm, phát triển thành cây non, bạn chú ý tưới nước để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết.

Khi cây non có 2-3 lá thật, bạn mang chúng cấy ra đấ trồng đã chuẩn bị. Nên cấy cỏ đồng tiền vào những ngày mát mẻ, hoặc buổi chiều tối để tránh nắng nóng khiến cây bị mất nước sau khi cấy. 

5.4. Chăm sóc

Tưới nước

Khi trồng cỏ đồng tiền trên đất, bạn cần tưới thường xuyên cho cây, mỗi ngày tưới 1-2 lần vào buổi sáng và/hoặc chiều tối.

Cách trồng cỏ đồng tiền thủy sinh
Khi trồng cỏ đồng tiền trên đất, cần tưới nước hằng ngày cho cây

Ánh sáng

Tham khảo cách trồng cỏ đồng tiền thủy sinh bên trên.

Sâu bệnh hại

Tham khảo cách trồng cỏ đồng tiền thủy sinh bên trên.

6. Tác dụng và ý nghĩa của cây cỏ đồng tiền phong thủy

Cỏ đồng tiền mang đến nhiều ý nghĩa, lợi ích tốt đẹp:

 • Trang trí không gian xanh mát, đẹp mắt.
 • Giúp thanh lọc không khí, hút bớt bụi bẩn và khí CO2 mang lại không khí trong lành hơn.
 • Cỏ đồng tiền đem lại sự may mắn, tiền bạc dồi dào, phát tài phát lộc cho gia chủ.
Cách trồng cỏ đồng tiền thủy sinh
Cỏ đồng tiền mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp

7. Hachi Nông Nghiệp – Chuyên cung cấp những loại phân bón, dinh dưỡng thủy canh chất lượng nhất

Hachi là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh tại Việt Nam với các sản phẩm nổi bật: Nhà màng nông nghiệp, dinh dưỡng thủy canh, vật tư thủy canh,…

Sản phẩm phân bón dinh dưỡng thủy canh được nghiên cứu và sản xuất bởi các chuyên gia nông nghiệp công nghệ cao của Hachi Việt Nam, với công thức tối ưu, phù hợp với mọi loại cây trồng thủy canh, đặc biệt là rau ăn lá. Phân bón cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa, trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao, an toàn cho sức khỏe.

cach trong co dong tien thuy sinh 9
Dinh dưỡng thủy canh Hachi có công thức tối ưu, phù hợp với nhiều loại cây trồng

Hãy liên hệ ngay với Hachi để nhận tư vấn miễn phí về giải pháp nông nghiệp thông minh hoặc các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao bạn nhé!

Hi vọng bài viết trên đây mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích để bắt tay thực hiện cách trồng cỏ đồng tiền thủy sinh và tạo không gian xanh cho ngôi nhà của mình.

Đánh giá bài viết post