Dâu tây là loại quả thơm ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất được mọi người yêu thích. Ngày nay, chúng ta có thể trồng dâu tây thủy canh ngay tại nhà mang lại năng suất cao và dễ thực hiện hơn nhiều so với cách trồng thổ canh truyền thống. Trong bài viết này, Hachi sẽ hướng dẫn cách trồng dâu tây thủy canh cho năng suất cao nhất.

1. Tổng quan về phương pháp trồng dâu tây thủy canh

1.1. Độ khó

Theo đánh giá của chuyên gia và kết quả thực tế khi thực hiện trồng dâu tây bằng cả hai phương pháp là thổ canh và thủy canh thì trồng dâu thủy canh dễ hơn, đơn giản và tiện lợi hơn.

Trồng thủy canh giúp hạn chế mầm bệnh từ đất, tránh được việc quả bị chạm xuống đất bị hư hỏng, Bạn cũng sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức chăm sóc cây. Vì vậy trồng dâu tây thủy canh sẽ dễ hơn so với trồng thổ canh truyền thống.

trồng dâu tây thủy canh
Trồng dâu tây thủy canh dễ hơn so với phương pháp truyền thống

1.2. Ưu điểm

Trồng dâu tây thủy canh mang lại nhiều ưu điểm so với phương pháp trồng thổ canh truyền thống như:

 • Có thể trồng và thu hoạch dâu tây suốt cả năm mà không phải theo từng mùa vụ.
 • Trồng thủy canh giúp dâu tây phát triển nhanh hơn, cho năng suất cao hơn.
 • Tránh việc quả dâu bị chạm xuống mặt đất khiến quả bị hỏng như khi trồng thổ canh.
 • Tiết kiệm công sức, thời gian chăm sóc hơn so với trồng dâu thổ canh.
 • Hạn chế sâu bệnh hại, giúp chất lượng quả tốt hơn, đồng thời giảm thiểu tối đa lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng, vì vậy sẽ bảo vệ môi trường và cho quả dâu hoàn toàn an toàn với sức khỏe.
trồng dâu tây thủy canh
Trồng dâu tây thủy canh có nhiều ưu điểm vượt trội

1.3. Chi phí trồng dâu tây thủy canh

Khi trồng dâu tây thủy canh với quy mô lớn, hiện đại, chúng ta cần thiết kế và xây dựng nhà màng và hệ thống trồng cây. Cụ thể bao gồm: Hệ thống nhà màng, hệ thống lưới cắt nắng tự động, giàn trồng thủy canh, hệ thống cấp nước,… Chi phí đầu tư ban đầu cho toàn bộ hệ thống trồng dâu tây thủy canh hiện đại này sẽ khoảng 500 đến 800 triệu đồng/1000m2.

>> Xem thêm: Cách trồng gừng thủy canh

2. Cách trồng dâu tây thủy canh chi tiết từ A – Z

2.1. Những thứ cần chuẩn bị khi trồng dâu tây thủy canh

Để trồng dâu tây thủy canh, bạn cần chuẩn bị:

 • Thùng xốp
 • Rọ thủy canh
 • Giá thể xơ dừa
 • Dung dịch thủy canh chuyên dụng cho trồng dâu tây
 • Bút đo nồng độ PPM và độ pH
 • Hạt giống dâu tây hoặc cây giống
trồng dâu tây thủy canh
Hạt giống dâu tây
 • Ống nhựa để dẫn nước từ bồn lên giàn thủy canh
 • Ni lông đen

2.2. Xử lý giá thể

Giá thể xơ dừa chứa nhiều chất hữu cơ tốt cho sự phát triển của cây, chúng cũng rất thoáng khí nên tạo thuận lợi cho rễ dâu tây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ dung dịch thủy canh. Để xử lý, bạn sẽ ngâm giá thể xơ dừa trong nước để toàn bộ giá thể có độ ẩm đồng đều. Sau đó vớt giá thể khỏi nước và cho chúng vào các rọ thủy canh

2.3. Hướng dẫn kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh

Trường hợp sử dụng cây giống: Bạn đặt cây con vào rọ thủy canh đã có sẵn giá thể xơ dừa, để rễ cây sâu xuống giá thể tầm 5 cm. Tiếp đó, bạn cho thêm 1 lớp giá thể và rọ và dùng bình tưới phun sương tưới nước cho cây và giá thể để cung cấp độ ẩm.

Cuối cùng, bạn đưa cây vào vị trí trồng trên giàn trồng thủy canh để tiếp tục chăm sóc và nuôi dưỡng cây với dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

trồng dâu tây thủy canh
Cây dâu tây con

Trường hợp sử dụng hạt giống: Bạn gieo hạt vào các rọ thủy canh có giá thể. Hằng ngày, tưới nước dạng phun sương và chăm sóc cho đến khi hạt nảy mầm và ra lá, bạn sẽ đưa các rọ lên hệ thống trồng thủy canh để cây dâu tây con được nuôi dưỡng và phát triển với dung dịch thủy canh.

>> Tham khảo: Trồng cây lá dứa thủy canh

2.4. Cách chăm sóc 

Sau vài tuần trồng, cây dâu tây sẽ bắt đầu ra hoa, bạn sẽ ngắt các hoa này đi trong khoảng 4-5 tuần đầu để cây tập trung phát triển rễ và thân cứng cáp, trưởng thành, nhờ vậy sau này bạn sẽ thu hoạch được dâu tây với năng suất và chất lượng tốt nhất.

Sau thời gian 4-5 tuần này, chúng ta sẽ dừng ngắt hoa mà tiến hành thụ phấn cho đợt hoa mới ra bằng cách dùng cọ quét nhẹ nhàng vào hoa ngay sau khi hoa mới nở. Bạn cũng có thể sử dụng quạt để thụ phấn tự nhiên cho dâu tây.

Về dinh dưỡng thủy canh, bạn cần thay cho cây khoảng 2 tuần/lần. Khi pha dung dịch thủy canh cần lưu ý về nồng độ theo hướng dẫn và đảm bảo độ pH ở mức phù hợp là từ 5,8 – 6,2.

>> Xem thêm: Cách trồng hoa tiên ông tại nhà

2.5. Thu hoạch dâu tây

Khi quả dâu tây căng mọng, chín đỏ là thời điểm bạn có thể thu hoạch quả. Để quả dâu tươi ngon, bảo quản được lâu bạn nên để cả cuống dâu và bảo quản lạnh ở nhiệt độ 0 đến 5 độ C.

Dâu là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, ăn rất thơm ngon nên bạn có thể chế biến được nhiều cách riêng biệt như: nước ép, sinh tố, trộn salad,…

trồng dâu tây thủy canh tại nhà
Thu hoạch dâu tây khi quả căng mọng, chín đỏ

3. 7 sai lầm bạn cần tránh trồng dâu tây thủy canh

3.1. Nhiệt độ nơi trồng không phù hợp

Khi trồng dâu tây thủy canh, bạn nên đặt cây ở những nơi có ánh sáng vừa phải và có thể che mưa tốt. Nhiệt độ phù hợp nhất là từ 13.8 đến 21.1 độ C (nếu nhiệt độ quá nóng sẽ chậm hoặc không thể phát triển hoa và trái, còn nếu quá lạnh sẽ làm chậm cả quá trình sinh trưởng và phát triển).

3.2. Chọn giống dâu tây kém chất lượng không đủ chuẩn

Khi chọn mua giống bạn nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín và chọn loại giống chất lượng cao, sạch bệnh và có khả năng kháng bệnh tốt. Loại giống kém chất lượng tỉ lệ nảy mầm sẽ không cao, cây phát triển kém và dễ mắc sâu bệnh, vì vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và chất lượng dâu tây.

cách trồng dâu tây thủy canh tại nhà
Cần mua hạt giống chất lượng, phù hợp với điều kiện khí hậu

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn giống dâu tây phù hợp với điều kiện thời tiết và khí hậu nơi mình ở. Phần lớn các giống dâu tây phù hợp với khí hậu lạnh từ 10 đến 25 độ C. Nếu bạn ở vùng có khí hậu nóng hơn, nên nhờ cửa hàng tư vấn loại giống phù hợp nếu không cây sẽ không thể phát triển, dễ bị héo, chết,…

3.3. Chọn vị trí trồng đủ ánh sáng

Dâu tây là loài cây ưa sáng, khi trồng dâu tây thủy canh bạn cần chọn vị trí có đủ ánh sáng tự nhiên khoảng 8-12 giờ nắng/ngày.

3.4. Chọn hệ thống thủy canh sai không phù hợp

Mỗi loại cây trồng sẽ thích hợp với một vài hệ thống thủy canh khác nhau như: Khí canh, Thủy canh dạng bấc, Hệ thống nước sâu, Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT…

Với loại cây nhỏ như dâu tây, hệ thống thủy canh dạng bấc là phương pháp tối ưu hơn cả: Dễ thực hiện, cần sử dụng ít nguyên vật liệu, phù hợp với loại cây nhỏ như dâu tây,…

cách trồng dâu tây thủy canh tại nhà
Một hệ thống thủy canh trồng dâu tây

3.5. Pha trộn dung dịch dinh dưỡng thủy canh không phù hợp

Khi pha dinh dưỡng thủy canh, bạn cần làm đúng theo hướng dẫn, nồng độ khuyến nghị. Sử dụng bút đo nồng độ PPM và độ pH để đảm bảo dung dịch thủy canh đạt chuẩn, phù hợp để sử dụng cho cây.

3.6. Cho dung dịch thủy canh quá nhiều

Tránh cho dung dịch thủy canh quá nhiều làm ngập toàn bộ rễ cây dâu vì nó sẽ dần khiến cây bị nghẹt thở và chết.

3.7. Không kiểm tra mức dinh dưỡng thủy canh trong bể chứa thường xuyên

Khị trồng dâu tây thủy canh, việc đảm bảo có đủ lượng dinh dưỡng thủy canh là yếu tố quan trọng hàng đầu để đảm bảo sự phát triển của cây. Nếu bạn không thường xuyên kiểm tra mức dinh dưỡng thủy canh trong bể chứa, bạn có thể không kịp phát hiện dung dịch cạn, cây không có nước và dinh dưỡng nuôi dưỡng sẽ héo và chết.

4. Giải pháp trồng dâu tây thủy canh hiệu quả tại Hachi Nông Nghiệp Thông Minh

trồng dâu tây thủy canh tại nhà

5/5 - (2 bình chọn)