TRỒNG RAU ĂN QUẢ BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦY CANH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Bạn có biết rằng: Ngoài các loại cây rau, cây ăn quả cũng có thể trồng được trong môi trường thủy canh? Chắc hẳn bạn đang thắc mắc rằng cây ăn quả thì làm sao có thể trồng được trong môi trường thủy canh, mà nếu có trồng được thì liệu trái có cho năng suất như trồng theo phương pháp truyền thống hay không?… Với những thông tin mà chúng tôi sắp cung cấp ngay dưới đây, chúng tôi tin bạn sẽ có được cái nhìn mới hơn về việc trồng rau ăn quả bằng phương pháp thủy canh.

Theo nghiên cứu và thực nghiệm, rau ăn quả hoàn toàn có thể trồng được trong môi trường thủy canh nếu như bạn biết cách áp dụng công nghệ phù hợp và chăm sóc cây đúng kỹ thuật. Tất nhiên, phương pháp sẽ hạn chế đi tính đa dạng, phong phú của giống cây trồng. Song, bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà phương pháp đã dần phổ biến và có mặt tại nhiều trang trại tại Việt Nam.

CÔNG NGHỆ THỦY CANH NÀO PHÙ HỢP TRỒNG RAU ĂN QUẢ?

Trồng cây ăn quả bằng phương pháp thủy canh
Trồng cây ăn quả bằng phương pháp thủy canh

Trong kỹ thuật trồng cây thủy canh có rất nhiều công nghệ khác nhau, trong đó, công nghệ phù hợp nhất để trồng cây ăn quả đó là: công nghệ thủy canh nhỏ giọt (hay còn gọi là tưới nhỏ giọt trên nền giá thể).
Việc sử dụng công nghệ thủy canh nhỏ giọt sẽ giúp cho các loại cây ăn quả có thể sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao hơn. Ước tính, năng suất có thể gấp đôi cho tới gấp ba phương pháp trồng thông thường. Ngoài ra, mô hình trồng còn được đề cao nhờ tính hiệu quả trong tiết kiệm nước, phân bố đồng đều và vừa đủ lượng dinh dưỡng nuôi cây trồng.

Để hiểu thêm về lợi ích của hệ thống tưới nhỏ giọt, xem thêm: 10 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT

NHỮNG LOẠI RAU ĂN QUẢ NÊN THAM KHẢO

Mặc dù nói cây ăn quả có thể trồng được trong môi trường thủy canh nhưng không phải bất cứ loại cây ăn quả nào cũng có thể bởi với những loại cây ăn quả có bộ rễ quá lớn và không chịu được độ ẩm quá cao thì không thể trồng thủy canh được.
Một số loại cây ăn quả có thể trồng thủy canh có thể kể đến đó là: dâu tây, dưa leo, ớt, dưa lưới, dưa hấu, cà chua, chanh leo, cây kiwi, việt quất , bí đao, cây cà tím, mướp đắng, …

Việt quất có thể được trồng bằng phương pháp thủy canh
Việt quất có thể được trồng bằng phương pháp thủy canh

LƯU Ý KHI TRỒNG RAU ĂN QUẢ BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦY CANH

Để có được một vườn cây ăn quả thủy canh tươi tốt, sạch và cho năng suất cao, trong quá trình nuôi trồng và chăm sóc bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau:
– Nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thủy canh cho cây.
– Đối với rễ cây: cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm cho vùng rễ. Nên để cho rễ phát triển bình thường, không nên can thiệp quá nhiều như: cắt, tỉa rễ…
– Để đảm bảo cây ăn quả phát triển liên tục, trong quá trình nuôi trồng bạn nên để cây ở trong một giá thể cho đến hết vòng đời, không nên thay đổi giá thể và chậu trồng.
– Thường xuyên kiểm tra độ PH, tỷ lệ các chất trong có trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh để đảm bảo cây không bị thừa chất hoặc thiếu chất.
– Đối với các nhánh cây không cần thiết, bạn có thể cắt tỉa chúng để đảm bảo cho sự phát triển của cây.
– Thụ phấn cho cây ăn quả là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng, quyết đinh đến chất lượng, số lượng quả nên bạn cần phải đặc lưu ý đến giai đoạn này.
Cuối cùng, để đảm bảo chất lượng cũng như độ ngon của các loại quả thủy canh, bạn nên thu hoạch đúng vào lúc quả đã chính hoặc đã vừa ngon, không nên hái quá sớm cũng không nên quá muộn.
Với những kiến thức mà chúng tôi vừa cung cấp, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn mới hơn về phương pháp trồng cây thủy canh.

4.6/5 - (7 bình chọn)