Trồng cà chua trong nhà kính là giải pháp hữu hiệu giúp người nông dân kiểm soát các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,… Ngoài ra, mô hình nhà kính, nhà màng cũng hạn chế tối đa sự phát triển của sâu bệnh hại, tiết kiệm nước và phân bón hiệu quả. Cùng Hachi tìm hiểu về phương pháp canh tác này ngay sau đây nhé!

1. Thời vụ trồng cà chua trong nhà kính

Cà chua là loại cây thân mềm, sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 21-27 độ C vào ban ngày và 16-18 độ C vào ban đêm. Cây cần chiếu sáng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày mới có thể đậu trái và cho năng suất cao nhất. Do đó, cà chua có thể trồng quanh năm tại các khu vực mát mẻ như Đà Lạt, Lâm Đồng. Với các khu vực khác, cà chua được trồng theo các mùa vụ, luân canh với các giống cây trồng khác.

Thời vụ trồng cà chua trong nhà kính
Cà chua cần chiếu sáng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày

Với mô hình nhà kính, cà chua có thể trồng được quanh năm tại bất kỳ khu vực nào nhờ kiểm soát được các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Nếu kiểm soát tốt các yếu tố này, trồng cà chua trong nhà kính sẽ bao gồm 2 vụ/năm, mỗi vụ khoảng 6 tháng trồng trọt, thu hoạch. 

Tham khảo thêm: Thời vụ trồng cà chua ở miền bắc 

2. Chuẩn bị

Để thực hiện trồng cà chua trong nhà kính, bạn cần chuẩn bị các vật dụng như sau:

2.1. Nhà màng kính

Nhà màng kính có tác dụng bảo vệ cây cà chua khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường như gió bão, nắng gắt, mưa đá,… Chính bởi vậy, bạn cần lựa chọn nhà kính có độ chắc chắn, đảm bảo độ kín, thông thoáng, ánh sáng, nhiệt độ và độ bền lâu dài trong quá trình sử dụng. 

Nhà kính trồng cà chua
Nhà kính trồng cà chua

2.2. Chuẩn bị dụng cụ và vật tư

Một số dụng cụ và vật tư cần chuẩn bị trước khi trồng cà chua trong nhà kính bao gồm:

 • Đất trồng: Nên chọn loại tơi xốp, giàu dinh dưỡng, có thể sử dụng đất thịt pha cát hoặc đất tribat. 
 • Phân bón: Sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân bón sinh học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. 
 • Hệ thống tưới: Bạn có thể sử dụng một số hệ thống tưới hiện đại như tưới nhỏ giọt, tưới phun sương,… 
 • Một số dụng cụ khác: Dao, kéo, xẻng, bình tưới,…. 

2.3. Chuẩn bị giá thể trồng

Giá thể trồng cà chua trong nhà kính thường bao gồm các nguyên liệu chính: đất, phân chuồng hoai mục, trấu hun, xơ dừa, tro trấu, vôi bột,… Tất cả nguyên liệu này được trộn theo tỷ lệ 60% đất – 20% phân chuồng hoai mục – 10% trấu hun – 10% xơ dừa. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này dựa trên độ tơi xốp của đất hoặc khả năng tài chính. 

Tuy nhiên, cần lưu ý xử lý giá thể sạch sẽ trước khi sử dụng bằng cách khử trùng bằng vôi bột, thuốc bảo vệ thực vật hoặc chế phẩm sinh học. Sau đó, phơi giá thể dưới ánh nắng mặt trời khoảng từ 2-3 ngày để khử trùng và làm tơi xốp. 

2.4. Hạt giống cà chua

Hạt giống cà chua trồng trong nhà màng nên lựa chọn loại phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của từng vùng. Đặc biệt, bạn nên chọn loại lai F1 có khả năng chống chịu tốt, sức đề kháng cao. Một số giống cà chua được sử dụng phổ biến hiện nay như: cà chua bi, cà chua chịu nhiệt smile, cà chua cỡ đại, cà chua mận, cà chua tím,…

Chuẩn bị hạt giống trồng cà chua
Chuẩn bị hạt giống trồng cà chua

3. Quy trình kỹ thuật trồng cà chua trong nhà màng kính

Trồng cà chua trong nhà màng diễn ra theo quy trình 6 bước như sau:

3.1. Xử lý đất

Cà chua là loại cây khá dễ trồng, sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để tiến hành trồng cà chua trong nhà kính, bạn vẫn cần chuẩn bị nền đất có đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng để cây bén rễ và phát triển. 

Nên trộn cát, than bùn và đất mùn để tạo độ tơi xốp cho đất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại chất hữu cơ để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây. 

3.2. Ươm hạt cà chua

Tiến hành ươm hạt cà chua theo các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1. Ngâm hạt giống cà chua trong nước ấm (3 nóng, 2 lạnh) trong thời gian 3 tiếng. 
 • Bước 2. Vớt hạt ra và tiếp tục ủ trong khăn ẩm với nhiệt độ phòng 25-30 độ C. Đồng thời, liên tục kiểm tra để đảm bảo hạt giống nảy mầm từ 90-100%. 
 • Bước 3. Gieo hạt giống đã nảy mầm vào các khay xốp với mật độ 3-4 hạt/khay. Khi gieo, chú ý vùi hạt xuống khoảng 0,5-0,8 cm và phủ thêm một lớp đất mỏng và tưới nước ẩm để hạt giống phát triển. 

Lưu ý, nên để khay ươm ở nơi có ánh nắng vừa phải, không quá gay gắt. Khi cây con bắt đầu có từ 1-2 lá thật thì đưa ra chỗ nắng, tưới nhẹ cho đủ ẩm. Cây có thể đem trồng khi có từ 4-5 lá thật, cao khoảng 15-20cm. 

Ươm hạt
Ươm hạt

3.3. Đưa cây con vào bầu hoặc chậu trồng

Khi cây con đã đủ cứng cáp, bạn tiến hành đưa vào bầu hoặc chậu trồng. Bạn cần đào các hố nhỏ sâu từ 3-4cm, nhẹ nhàng đặt cây con vào giữa bầu hoặc chậu rồi dùng tay nén đất để cây đứng vững. Lưu ý, không nén quá chặt có thể gây ảnh hưởng đến khả năng bén rễ của cây. 

Mật độ trồng cà chua trong nhà kính thường từ 1800-2000 cây/1000m2. Khoảng cách giữa các hàng là 60cm, cây cách cây 30 – 40cm. Nên đưa cây con ra bầu hoặc chậu vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để tránh cây bị héo rũ. Sau khi thực hiện nên tưới thêm nước để giữ độ ẩm cho đất. 

3.4. Chế độ tưới nước và bổ sung dinh dưỡng

Trồng cà chua trong nhà kính thường sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, vừa đảm bảo lượng nước cần thiết vừa tiết kiệm nhân công chăm sóc. Khi tưới, bạn cần chú ý độ pH trung bình của nước từ 5,5-6,5 không nhiễm phèn, nhiễm mặn hoặc kim loại nặng. Ngoài ra, cần tưới nhiều lần trong ngày, đảm bảo độ ẩm cho đất khoảng 60-70%. 

Về dung dịch dinh dưỡng, cần đảm bảo hòa tan hoàn toàn trong nước để cây có thể hấp thụ tốt hơn. Đồng thời thường xuyên kiểm tra EC và pH để phù hợp với nhu cầu sử dụng của cây. 

3.5. Chăm sóc

Chăm sóc cà chua trồng trong nhà kính nhà màng khá đơn giản. Bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Tỉa bỏ chồi nách sau khoảng 10 ngày trồng để cây tập chung dinh dưỡng phát triển. 
 • Do trồng cà chua trong nhà kính khá kín gió và không có côn trùng nên cần rung nhẹ thân khi cây bắt đầu nở rộ để tăng khả năng thụ phấn. 
 • Thường xuyên tỉa nhánh bên để lại thân chính đồng thời quấn ngọn bằng dây. 
 • Thường xuyên tỉa bỏ lá già hết khả năng quang hợp đặc biệt trong thời gian cây nuôi quả. 
 • Cắt bỏ chùm hoa đầu tiên, chỉ để lại chùm hoa thứ 2 trở đi. 
 • Thường xuyên quan sát, kiểm tra và phát hiện kịp thời các loại sâu bệnh. Ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học để đảm bảo an toàn cho cây. 
Chăm sóc cà chua trồng trong nhà màng đung cách cho năng suất cao
Chăm sóc cà chua trồng trong nhà màng đung cách cho năng suất cao

3.6. Thu hoạch

Trồng cà chua trong nhà lưới có thể thu hoạch sau khoảng 60-65 ngày. Khi quả đạt kích thước nhất định và chuyển từ xanh sang cam và đỏ. Nên thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát khi quả đã nguội để tránh bị dập nát. Khi thu hoạch cần sử dụng dao kéo sắc nhọn để cắt từng quả ra khỏi cành, tránh gây tổn thương cho thân và các quả khác. 

4. Cách phòng sâu bệnh khi trồng cà chua trong nhà kính

Trồng cà chua trong nhà kính thường mắc phải các loại sâu bệnh hại như sau:

 • Sâu hại: Cây thường bị tấn công bởi rệp, bọ trĩ, nhện đỏ,…Đối với rệp, bạn nên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất Imidacloprid (Admire 200 OD); Rotenone (Limater 7.5 EC). Để phòng trừ bọ trĩ, bạn có thể sử dụng thuốc có hoạt chất Abamectin (Silsau 1.8, 3.6 EC); Imidacloprid (Admire 200 OD). Riêng với nhện đỏ, các thuốc có hoạt chất Azadirachtin (Agiaza 0.03 EC, 4.5 EC); Abamectin (Silsau 1.8, 3.6 EC); Rotenone (Limater 7.5 EC) sẽ cho công dụng hiệu quả. 
 • Bệnh hại: Một số bệnh thường gặp ở cà chua như cổ rễ, sương mai, héo xanh vi khuẩn, héo vàng,… Bệnh cổ rễ được khuyến nghị sử dụng thuốc bảo vệ thực vật Iprodione, Metalaxyl, Thiophanate – Methyl. Trong khi đó, bệnh mốc sương có thể điều trị hoàn toàn bởi một số loại thuốc như Zineb (Tigineb 80 WP, Zineb Bul 80WP), Mancozeb 640g/kg + Metalaxyl – M 40g/kg (Ridomil gold 68WP),… Riêng bệnh héo xanh, héo vàng, bạn nên đến trực tiếp hiệu thuốc để được tư vấn cụ thể theo tình trạng của cây. 
Bệnh héo xanh ở cà chua
Bệnh héo xanh ở cà chua

Hachi tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công nhà màng, nhà kính trồng cà chua hàng đầu trên thị trường hiện nay. Với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, chúng tôi hứa hẹn đem đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao với giá thành phù hợp. Hiện nay, Hachi đang cung cấp 3 hệ nhà màng với mức giá chỉ từ 180,000/m2. Để biết thêm chi tiết, hãy liên hệ trực tiếp đến hotline 0901236086 – 0982476086

Trên đây là hướng dẫn trồng cà chua trong nhà kính cho năng suất cao nhất mà Hachi muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích cũng như thực hiện trồng trọt thành công, có một mùa màng bội thu!

 

Đánh giá bài viết post