Thi công nhà màng trồng rau thuỷ canh từ A-Z

Việc thi công nhà màng trồng rau thuỷ canh là một quá trình phức tạp, đòi hỏi bạn phải thực sự có kiến thức kỹ thuật và kế hoạch cụ thể. Đồng thời phải có sự kiên trì và quyết tâm.  Dưới đây là một hướng dẫn tổng quan về cách thi công một nhà màng trồng rau thuỷ canh từ A-Z có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn để tránh được những rủi ro trước khi đầu tư vào mô hình này.

Lập kế hoạch đầu tư và thi công trang trại

Bước này ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công khi đầu tư vào một nhà màng trồng rau thuỷ canh Kế hoạch bạn đưa ra càng chi tiết, càng sát thực tiễn, khả năng thành công của bạn càng cao. Một bản kế hoạch đầu tư trang trại trồng rau thuỷ canh sẽ cần làm rõ các câu hỏi:

 • Chi phí đầu tư cho trang trại là bao nhiêu? Nên xác định chi phí đầu tư theo từng giai đoạn để đảm bảo kế hoạch phân bổ nguồn vốn
 • Các loại rau trồng trong trang trại là gì? Mật độ trồng của mỗi loại là bao nhiêu? Sản lượng trung bình của mỗi loại cây trồng
 • Đầu ra của nông sản? Giá của các loại cây cho thị trường đầu ra
 • Chi phí duy trì trung bình của trang trại? Chi phí điện nước, hạt giống, dinh dưỡng, giá thể,.
 • Số lượng nhân sự sẽ sử dụng trong trang trại
 • Kế hoạch kinh doanh, xây dựng thương hiệu, kế hoạch marketing cho trang trại
 • Kế hoạch mở rộng theo giai đoạn
 • Vấn đề xử lý mặt bằng, nguồn điện nước sẽ sử dụng trong trang trại
 • Quản trị rủi ro và hướng phòng ngừa xử lý các sự cố về sâu bệnh, thời tiết
 • …..
khao sat mat bang
Một bản kế hoạch đầu tư quyết định đến 50% thành công của dự án

Thiết kế hệ thống

Bản thiết kế là cơ sở để bạn hoàn chỉnh thêm các thông tin trong kế hoạch kinh doanh. Để đảm bảo bản thiết kế nhà màng trồng rau thuỷ canh hoàn chỉnh bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Khảo sát mặt bằng, xác định vị trí cụ thể cho nhà màng trên khu đất. Xác định nguồn điện, nước, hướng nhà màng
 • Lên quy hoạch mặt bằng cho các hệ thống trong và ngoài nhà màng
 • Thiết kế chi tiết nhà màng: Kết cấu khung nhà, chiều cao, khẩu độ, nhịp độ, thông số kỹ thuật vật tư sử dụng trong nhà màng. 
 • Bố trí giàn thuỷ canh, bố trí đường điện nước, bàn ươm cây
 • Thiết kế vị trí, bồn bể, bơm thuỷ canh, …
 • Thiết kế hệ thống điều hoà vi khí hậu: quạt thông gió, lưới cắt nắng, phun sương, 
 • Bố trí hệ thống đèn chiếu sáng 
thiet ke nha mang trong dua leo
Bản thiết kế nhà màng cần được thực hiện đầy đủ và chỉnh chu

Chuẩn bị mặt bằng

Mặt bằng để thi công một trang trại thuỷ canh cần đảm bảo các tiêu chí

 • Bằng phẳng độ dốc không quá lớn
 • Nền cứng, không chứa nguy cơ sụt lún
 • Không có nguy cơ ngập lụt vào mùa mưa. 

Bạn ngoài việc san lấp mặt bằng cho bằng phẳng, bạn cần xử lý cỏ dại trên nền đất trước khi thi công. Ngoài ra trong quá trình san lấp xử lý mặt bằng, bạn cũng nên xác định và tạo hệ thống thoát nước để đề phòng ngập lụt vào mùa mưa lớn. 

Lên danh sách và chuẩn bị vật tư

Bước này là bước quan trọng mà nhiều người thi công trang trại thuỷ canh khá chủ quan. Thực tế những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công trang trại trồng rau thuỷ canh đều biết rằng, việc chuẩn bị đúng và đủ vật tư khi thi công sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. 

Dựa trên bản thiết kế hệ thống chi tiết, bạn có thể xác định được các loại vật tư cũng như số lượng vật tư cần thiết phải sử dụng khi thi công một trang trại thuỷ canh 

nhà màng trồng rau thuỷ canh
Sau khi có bản thiết nhà màng trồng rau thuỷ canh, việc xác định danh sách vật tư sẽ dễ dàng hơn

Thi công móng cột và khung nhà màng

Bước đầu tiên sau khi chuẩn bị xong danh sách vật tư thi công là thi công móng cột và khung nhà màng. Các nhà màng trồng rau thuỷ canh cần đảm bảo độ cao trung bình từ 4,5  – 7,5m và thường được thiết kế với khung mái hở 1 hoặc 2 mái để đảm bảo độ thông thoáng khí và nhiệt độ trong nhà màng. 

Lợp màng phủ và lưới chắn côn trùng

Sau khi hoàn thành khung nhà màng, bước tiếp theo cần là là lợp màng phủ và lưới chắn côn trùng. Loại màng phủ nông nghiệp độ dày 150 micro là loại màng phủ chủ yếu được sử dụng cho các nhà màng nông nghiệp. Hiện nay có nhiều thương hiệu màng phủ khác nhau nhưng loại màng phủ của Israel thuộc thương hiệu Ginegar là loại màng phủ chất lượng tốt được nhiều chủ trang trại tin dùng. 

Lưới chắn côn trùng cũng có rất nhiều loại khác nhau trên thị trường. Trong đó loại 32 và 50 mesh là loại được sử dụng nhiều trên thị trường. 

mang nilon nha kinh
Phủ màng và lưới chắn côn trùng

Lắp đặt hệ thống điều hoà vi khí hậu

Hiệu ứng nhà kính thường khiến nhiệt độ trong nhà màng cao hơn so với nhiệt độ ngoài môi trường. Với điều kiện thời tiết nóng ẩm tại đa số vùng miền trên Việt Nam thì việc không lắp đặt hệ thống điều hoà vi khí hậu sẽ khiến cây khó phát triển tốt vào những mùa nắng nóng. 

Hệ thống điều hoà vi khí hậu trong một trang trại thuỷ canh thường gồm có: hệ thống quạt thông gió, lưới cắt nắng và phun sương. Ngoài ra một số trang trại trồng rau thuỷ canh cũng lựa chọn lắp thêm hệ thống cooling pad để giảm nhiệt độ trong nhà màng. 

thi công nha mang trong rau thuy canh
Quạt thông gió, lưới cắt nắng và phun sương là hệ thống làm mát thường được lắp đặt trong các nhà màng thuỷ canh

Lắp đặt hệ thống thuỷ canh

Sau khi hoàn thiện việc thi công nhà màng, bạn tiến hành thi công lắp đặt khung giàn thuỷ canh và hệ thống cấp thoát nước trong nhà theo bản thiết kế. 

Bạn nên lắp đặt và xác định chính xác vị trí của khung giàn và máng thuỷ canh sao cho khớp với bản thiết kế trước khi đào và lắp đặt đường ống cấp thoát nước. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những sai lệch của hệ thống cấp thoát nước khi thi công. Cũng hãy lưu ý kiểm tra nước trong các đường ống dẫn nước có bị rò gỉ không trước khi lấp đường ống cấp thoát nước nhé.

Kiểm tra và điều chỉnh sau khi thi công trang trại thuỷ canh

Sau khi việc lắp đặt nhà màng và hệ thống thuỷ canh bên trong nhà màng hoàn thiện, hãy tiến hành kiểm tra và điều chỉnh các lỗi trong hệ thống. Hãy kiểm tra kỹ lại các nắp bịt máng hoặc các vị trí dễ xảy ra rò gỉ, tắc nghẽn trên đường ống cấp thoát nước. 

Bơm ngừng hoạt động khi đang vận hành hệ thống thuỷ canh có thể mang đến nhiều rắc rối cho cây trồng của bạn. Vì thế, hãy kiểm tra kỹ hoạt động của các bơm thuỷ canh trước khi bắt đầu trồng.

Việc thi công nhà màng trồng rau thuỷ canh có thể phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên môn. Nếu bạn không có kinh nghiệm, hãy xem xét tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hoặc thuê một nhà thầu chuyên nghiệp.

Nếu bạn cần được tư vấn thêm thông tin về nhà màng trồng rau thuỷ canh bạn có thể liên hệ với Hachi theo hotline:

Tư vấn dự án trang trại: 090 123 6086 – 098 247 6086

Tư vấn vật tư nông nghiệp: 096 240 6086 – 033 777 6086

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Hoặc để lại thông tin trong form dưới đây:

Khảo sát, tư vấn hệ thống trồng rau thủy canh Hachi

XEM THÊM:

Thi công hệ thống nhà màng công nghệ cao Hachi

7 lưu ý khi thi công nhà màng nông nghiệp 

5 lý do bạn nên lựa chọn Hachi

1. Sử dụng nguyên vật tư chất lượng cao và giá cả hợp lý

Hachi sử dụng các nguyên vật liệu và thiết bị chất lượng cao, được nhập khẩu từ Israel, Thái Lan, Ý…. Chúng tôi luôn nỗ lực tối ưu chi phí để mang đến cho khách hàng những hệ thống nhà màng có chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý.

2. Hỗ trợ công nghệ trồng và kỹ thuật nông nghiệp

 Đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nông nghiệp của Hachi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Đã chuyển giao thành công công nghệ trồng thuỷ canh, bán thuỷ canh cho hơn 100 trang trại tại Việt Nam, Úc, Mỹ,.. Chúng tôi không chỉ cam kết năng suất trong vụ trồng đầu mà còn đồng hành, hỗ trợ khách hàng trọn đời. Đảm bảo cho ra được vụ trồng với chất lượng tốt nhất và năng suất cao nhất.

Đội ngũ kỹ sư thạc sĩ nông nghiệp giàu kinh nghiệm của Hachi sẽ giúp bạn tạo nên những mùa vụ với năng suất tốt nhất

3. Uy tín, từng thi công các dự án giá trị lớn, với các đối tác, khách hàng lớn

Hachi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà màng nông nghiệp. Chúng tôi đã thi công thành công nhiều dự án lớn, với các đối tác và khách hàng uy tín. Đây là minh chứng cho chất lượng dịch vụ và uy tín của Hachi.

Xem thêm thông tin chi tiết về các dự án của Hachi tại: Dự án đã thi công

4. Ứng dụng công nghệ, tự động hóa vào trong sản phẩm

Hachi luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ và tự động hóa vào trong sản phẩm. Chúng tôi sử dụng các hệ thống kiểm soát tự động để tối ưu hóa việc vận hành nhà màng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

nhà màng trồng lan
Nhiều công trình nhà màng của Hachi ứng dụng công nghệ IoT giúp điều khiển trang trại từ xa

5. Mô hình đa dạng với mức giá cả cạnh tranh

Các thiết kế trang trại thuỷ canh, bán thuỷ canh của Hachi được kỹ sư thực hiện một cách linh hoạt sao cho tối ưu nhất với giá cả, điều kiện tự nhiên, loại cây trồng… theo yêu cầu của chủ đầu tư

Chúng tôi cũng đưa ra nhiều phương án thi công với thiết kế và mức báo giá khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất. Đồng thời vẫn cam kết về chất lượng của mỗi công trình và sản lượng của nông sản.

Một số dự án nhà màng tiêu biểu Hachi thi công

 • Dự án với các Đại học nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu: 
  • Học viện nông nghiệp Việt Nam
  • Đại học Quốc Gia Việt Nam
  • Trang trại thủy canh 1000m2 tại Đại học Nông Lâm Huế
  • Khu nhà lưới công nghệ cao cho Đại học Cần Thơ
 • Dự án với các đối tác lớn
 • Dự án xuất khẩu đi các nước
  • Melbourne, Úc (2019)
  • Lào (2022)
  • Texas, Mỹ (2023)
Đánh giá bài viết post

Bài Liên Quan