Tự làm nhà màng đơn giản tại nhà

thiet ke nha mang

Việc thi công một nhà màng nông nghiệp trên diện tích lớn là việc không đơn giản, đòi hỏi nhiều nhân lực, thời gian và kiến thức. Tuy nhiên, để tự làm một nhà màng đơn giản tại nhà để trồng rau trên quy mô nhỏ lại là công việc không quá khó khăn. Nếu bạn đang có ý định tự thi công một nhà màng với diện tích dưới 100m2 đơn giản tại nhà thì những kiến thức trong bài viết này có thể sẽ có ích với bạn

Cần chuẩn bị gì trước khi tự làm nhà màng đơn giản 

Cũng giống như nhiều công việc khác, việc chuẩn bị trước khi tự làm một nhà màng đơn giản nếu được thực hiện cẩn thận sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức, chi phí và thời gian trước khi dựng nhà màng. Bạn cần chuẩn bị kiến thức và điều kiện sau đây:

 • Mặt bằng xây dựng bằng phẳng với khả năng thoát nước tốt. Vị trí thi công cần đảm bảo nhận được đủ ánh sáng để cây trồng phát triển
 • Bản thiết kế nhà màng được thiết kế bằng file 3D hoặc Autocad để đảm bảo độ chính xác tốt. Bản thiết kế được xây dựng dựa trên kích thước mặt bằng khu đất, loại cây trồng
 • Bản thiết kế mặt bằng và thiết kế hệ thống lắp đặt bên trong nhà màng bao gồm: hệ thống làm mát (quạt thông gió, lưới cắt nắng, phun sương), thiết kế hệ thống tưới. Để làm tốt kế hoạch thi công và chuẩn bị vật tư trước khi bắt đầu thi công.
 • Vốn: Nếu chưa tính hệ thống làm mát và hệ thống tưới bên trong nhà màng thì việc tự thi công một nhà màng đơn giản sẽ tiêu tốn của bạn trung bình mức chi phí từ 200.000 – 400.000đ/m2. Diện tích càng nhỏ, chi phí thi công trung bình/m2 càng lớn.
Thi công nhà màng đơn giản
Việc tự thi công một nhà màng đơn giản cũng cần được lên kế hoạch chi tiết

Các bước thi công nhà màng đơn giản tại nhà

Chuẩn bị vật tư

Dựa trên bản thiết kế nhà màng đã chuẩn bị bạn có thể tính toán và lập danh sách những vật tư cần sử dụng trong quá trình thi công nhà màng. Về cơ bản, một nhà màng sẽ cần sử dụng những vật tư dưới đây:

 • Khung thép. Những nhà màng có diện tích nhỏ các thanh thép thường được hàn kết nối để tạo thành kết cấu vững chắc như bản thiết kế. Nếu bạn không có chuyên môn về cơ khí, hãy đưa bản thiết kế đến các tiệm cơ khí tại địa phương và họ có thể giúp bạn thi công khung nhà một cách nhanh chóng.
 • Máng thu hồi nước giúp thu hồi nước mưa và thoát nước mưa về một vị trí được lựa chọn.
 • Màng phủ: Lưu ý chọn loại màng phủ chuyên dụng vừa phải đảm bảo khả năng chống chịu tốt mưa gió vừa phải đảm bảo không cản trở lượng ánh sáng mà cây trồng sẽ hấp thụ. 
 • Lưới chắn côn trùng: Sử dụng lưới chắn côn trùng bao xung quanh nhà màng không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn giúp nhà màng thông thoáng hơn. Lưới chắn côn trùng loại 32mesh xuất xứ từ Việt Nam hoặc Thái Lan là những loại phổ biến nhất được sử dụng khi tự làm nhà màng đơn giản tại nhà
 • Nẹp và ziczac: có nhiều các để cố định màng và lưới chắn côn trùng vào khung nhà màng nhưng sử dụng nẹp và ziczac là các phổ biến và chắc chắn nhất được sử dụng hiện nay. Bạn có thể tham khảo việc sử dụng nẹp và ziczac thông qua clip dưới đây Hướng dẫn sử dụng nẹp ziczac nhà kính
 • Nguyên liệu thi công móng cột: Móng cột nhà màng thường sử dụng thép mạ kẽm có độ dày ít nhất từ 1,4mm, có độ bền và chất lượng cao. Móng cột nhà màng thường được đổ bê tông cố định theo dạng tròn hoặc hộp. Đối với phần này để đảm bảo giữ được hình dạng và độ chắc chắn của móng cột khi đổ bê tông bạn có thể chuẩn bị thêm ống PVC có đường kính và độ dài tương tương với đường kính móng cột trong bảng thiết kế
 • Máy móc, vật tư khác: các loại máy cưa, máy hàn, quốc, đinh vít,… là những loại phụ kiện bạn cần phải chuẩn bị trong danh sách nguyên vật tư thi công. 
thi cong nha mang 300m2
Hệ thống nhà màng mái vòm với diện tích 300m2 trồng các loại rau củ trên nền đất tại Hòa Bình

Thi công nhà màng

Quy trình tự làm một nhà màng đơn giản cũng giống như khi thi công một nhà màng quy mô lớn và bạn cần thực hiện thông qua các bước sau:

 • Thi công móng cột nhà màng, máng thoát nước
 • Dựng khung nhà màng
 • Lắp màng phủ và lưới chắn côn trùng
 • Lắp quạt thông gió, lưới cắt nắng và phun sương ( nếu có)
 • Lắp đặt hệ thống tưới bên trong nhà màng

Trên đây là một số thông tin về việc tự thi công một nhà màng đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công!

Mọi thông tin chi tiết về thi công nhà màng, thi công trang trại thuỷ canh và các mô hình nông nghiệp khác xin vui lòng liên hệ:

Tư vấn dự án trang trại: 090 123 6086 – 098 247 6086

Tư vấn vật tư nông nghiệp: 096 240 6086 – 033 777 6086

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

 

XEM THÊM:

Thi công hệ thống nhà màng công nghệ cao Hachi

7 lưu ý khi thi công nhà màng nông nghiệp 

Quy trình tư vấn, thiết kế, thi công nhà màng của Hachi

Bước 1: Tư vấn và khảo sát

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình xây dựng nhà màng nông nghiệp. Tại bước này, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng về các loại nhà màng, vật liệu, thiết bị phù hợp với nhu cầu, ngân sách và điều kiện khí hậu tại khu vực trồng trọt. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế địa điểm xây dựng nhà màng để đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất

Các kỹ sư của Hachi sẽ tư vấn các thông tin chi tiết nhất liên quan đến quy trình xây dựng trang trại trồng rau thủy canh

Bước 2. Thiết kế sơ bộ và báo giá

Sau khi có được những thông tin cơ bản về mặt bằng, nhu cầu và ngân sách của khách hàng, Hachi sẽ gửi cho khách hàng bản báo giá nhà màng. Ngoài bảng giá nhà màng theo từng hạng mục cùng với thông tin về thiết bị vật tư nhà màng, chúng tôi còn cung cấp cho khách hàng thiết kế sơ bộ để khách hàng hình dung rõ hơn về công trình nhà màng mà Hachi sẽ thi công.

thiết kế nhà lưới mini
Bản thiết kế mặt cắt nhà màng do Hachi thiết kế

Bước 3: Thiết kế nhà màng và ký hợp đồng

Sau khi 2 bên chốt được giá và phương án thiết kế cơ bản, các kỹ sư Hachi sẽ gửi lại bản thiết kế nhà màng chi tiết và các thông tin khác bao gồm bản vẽ kỹ thuật, dự toán chi phí, tiến độ thi công,… Bản thiết kế này sẽ được gửi cho khách hàng xem xét và chỉnh sửa trước khi ký hợp đồng và tiến hành thi công.

nhà màng trồng rau thuỷ canh
Mỗi bản hợp đồng được Hachi soạn thảo đều tuân theo nguyên tắc minh bạch và đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng

Bước 4: Thi công nhà màng

Sau khi khách hàng đã duyệt bản thiết kế, chúng tôi sẽ tiến hành thi công nhà màng theo đúng quy trình kỹ thuật. Các công đoạn thi công bao gồm:

 • Chuẩn bị vật tư
 • Xây dựng khung nhà màng
 • Lắp đặt màng nhà màng
 • Lắp đặt hệ thống tưới tiêu, điện, thông gió,…

Bước 5: Nghiệm thu và bàn giao

Sau khi nhà màng được thi công hoàn thiện, chúng tôi sẽ tiến hành nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng. Tại bước này, chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng và bảo dưỡng nhà màng.

lap dat nha mang
Việc nghiệm thu được Hachi thực hiện cùng đối tác sau khi công trình hoàn thiện

Bước 6: Dịch vụ bảo hành, bảo trì

Chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo trì nhà màng trong vòng 12 tháng. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ cử đội ngũ kỹ thuật đến hỗ trợ khách hàng trong trường hợp nhà màng gặp sự cố.

5 lý do bạn nên lựa chọn Hachi là đơn vị thi công nhà màng

1. Sử dụng nguyên vật tư chất lượng cao và giá cả hợp lý

Hachi sử dụng các nguyên vật liệu và thiết bị chất lượng cao, được nhập khẩu từ Israel, Thái Lan, Ý…. Chúng tôi luôn nỗ lực tối ưu chi phí để mang đến cho khách hàng những hệ thống nhà màng có chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý.

2. Hỗ trợ công nghệ trồng và kỹ thuật nông nghiệp

Hachi cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt cho khách hàng. Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, sẽ giúp khách hàng lựa chọn loại cây trồng phù hợp, xây dựng quy trình trồng trọt hiệu quả và tối ưu hóa năng suất.

Đội ngũ kỹ sư thạc sĩ nông nghiệp giàu kinh nghiệm của Hachi sẽ giúp bạn tạo nên những mùa vụ với năng suất tốt nhất

3. Uy tín, từng thi công các dự án giá trị lớn, với các đối tác, khách hàng lớn

Hachi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà màng nông nghiệp. Chúng tôi đã thi công thành công nhiều dự án lớn, với các đối tác và khách hàng uy tín. Đây là minh chứng cho chất lượng dịch vụ và uy tín của Hachi.

4. Ứng dụng công nghệ, tự động hóa vào trong sản phẩm

Hachi luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ và tự động hóa vào trong sản phẩm. Chúng tôi sử dụng các hệ thống kiểm soát tự động để tối ưu hóa việc vận hành nhà màng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

nhà màng trồng lan
Nhiều công trình nhà màng của Hachi ứng dụng công nghệ IoT giúp điều khiển trang trại từ xa

5. Mô hình đa dạng với mức giá cả cạnh tranh

Hachi thi công nhà màng với các mô hình đa dạng từ thiết kế khung nhà ( nhà mái vòm, mái hở 1 mái, hở 2 mái), kết cấu khung ( nhà hàn, nhà lắp ghép), khẩu độ, nhịp độ, chiều cao,…

Chúng tôi đưa ra nhiều phương án thi công với thiết kế và mức kinh phí khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất. Đồng thời vẫn cam kết về chất lượng của mỗi công trình.

Một số dự án nhà màng tiêu biểu Hachi thi công

 • Dự án với các Đại học nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu: 
  • Học viện nông nghiệp Việt Nam
  • Đại học Quốc Gia Việt Nam
  • Trang trại thủy canh 1000m2 tại Đại học Nông Lâm Huế
  • Khu nhà lưới công nghệ cao cho Đại học Cần Thơ
 • Dự án với các đối tác lớn
 • Dự án xuất khẩu đi các nước
  • Melbourne, Úc (2019)
  • Lào (2022)
  • Texas, Mỹ (2023)
Đánh giá bài viết post