Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả là giải pháp được áp dụng rộng rãi tại nhiều trang trại. Phương pháp với rất nhiều ưu điểm này đã và đang giúp các chủ trang trại tiết kiệm một khoản chi phí lớn về nhân công, nước tưới và đảm bảo tốt hơn sự phát triển của cây trồng. Nếu bạn đang có ý định đầu tư cho mô hình này thì bài viết này chắc chắn sẽ là một bài viết hữu ích dành cho bạn.

Các loại hệ thống tưới nhỏ giọt phổ biến cho cây ăn quả

Dưa theo cách bố trí có thể chia hệ thống tưới nhỏ giọt thành 3 loại

Hệ thống tưới nhỏ giọt cố định trên mặt đất.

he thong tuoi nho giot trong cay an qua
Hệ thống tưới nhỏ giọt cố định với đường ống dẫn nước được cố định tại 1 vị trí

Trong hệ thống tưới nhỏ giọt cố định các ống dẫn nước được cố định trên mặt đất và các ống dẫn này không được di chuyển trong quá trình tưới. Đây là hệ thống được áp dụng rộng rãi nhất tại các trang trại trồng cây ăn quả. Hệ thống này có ưu điểm là dễ lắp đặt, dễ bảo trì và chi phí lắp đặt hợp lý. Đồng thời với hệ thống này, người quản lý có thể dễ dàng kiểm tra độ ẩm của đất và đo lường dễ hơn sự thay đổi của lưu lượng trong ống nhỏ giọt.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cố định ngầm

Là hệ thống mà trong đó đường ống tưới nhỏ giọt chính và các đường dẫn nhánh đều được chôn dưới lòng đất. Ưu điểm của hệ thống này là đảm bảo tốt hơn tuổi thọ của vật tư, Đồng thời, bạn loại bỏ được việc lắp đặt và tháo thời các đường ống dẫn nhánh khi gieo trồng thu hoạch. Tuy nhiên, hệ thống này khá khó sửa chữa và kiểm tra. Không chỉ vậy, việc lắp đặt dạng hệ thống tưới nhỏ giọt này ở giai đoạn đầu khá khó khăn. Bởi vậy, dạng hệ thống này ít được sử dụng trên quy mô lớn.

Hệ thống tưới nhỏ giọt di động

tưới nhỏ giọt trồng cây ăn quả
Hệ thống tưới nhỏ giọt di động giúp tiếp kiệm chi phí vật tư ban đầu nhưng không phù hợp trên quy mô lớn

Đây là dạng hệ thống tưới mà trong quá trình trồng các ống dẫn chính và ống dẫn phụ có thể thay đổi từ vị trí này sang vị trí khác. So với hệ thống tưới nhỏ giọt cố định, dạng hệ thống này cải thiện được tỉ lệ sử dụng thiết bị và giảm được phần nào chi phí đầu tư ban đầu. Loại hệ thống này được dùng nhiều hơn cho các loại rau hoa màu, rau ăn quả.

Trong 3 loại hệ thống tưới kể trên thì hệ thống tưới nhỏ giọt cố định là dạng hệ thống tưới được áp dụng nhiều nhất tại các trang trại trồng cây ăn quả

Có nền đầu tư xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả hay không?

Để trả lời cây hỏi này, chúng tôi sẽ phân tích các ưu nhược điểm mà hệ thống tưới nhỏ giọt mang đến khi trồng cây ăn quả

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt trồng cây ăn quả

Tiết kiệm chi phí nhân công

Khi chưa có hệ thống tưới nhỏ giọt việc tưới nước cho một trang trại trồng cây ăn quả tốn khá nhiều nhân công đặc biệt là vào các mùa khô hạn. Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp bạn tiết kiệm được chi phí cho nhân công tưới nước và chăm sóc cây trồng

hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả
Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại nhiều lợi ích cho trang trại

Tiết kiệm nước tưới

Đây là ưu điểm lớn nhất mà hệ thống tưới nhỏ giọt có thể mang lại cho một trang trại trồng cây ăn quả. Lượng nước mà các loại cây ăn quả cần rất lớn đặc biệt là vào giai đoạn cây phát triển. Các dạng dưới rãnh truyền thống cần một lượng nước rất lớn và khó hạn chế được tình trạng bốc hơi nước đặc biệt là vào mùa khô hạn. Hệ thống tưới nhỏ giọt không chỉ giúp bạn kiểm soát đảm bảo lượng nước tưới cho cây không bị dư thừa mà còn hạn chế được tình trạng bốc hơi nước. Giúp tiết kiệm được lượng nước rất lớn cho cây trồng

Đảm bảo lượng nước tưới cho cây trồng đồng đều

Lưu lượng nước trong các đường ống dẫn nước đồng đều, nhờ vậy, lượng nước tưới mà các cây nhận được cũng giống nhau. Điều này giúp cây trồng đồng đều hơn về năng suất và chất lượng.

hệ thống tưới nhỏ giọt trồng cây ăn quả đu đủ
Thi công hệ thống tưới nhỏ giọt khá đơn giản nhưng cũng cần có kiến thức và kinh nghiệm

Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt trồng cây ăn quả

Chi phí đầu tư lắp đặt

Hiển nhiên việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả đặc biệt là trên diện tích lớn sẽ tiêu tốn một khoản chi phí không nhỏ. Chi phí này bao gồm chi phí cho bơm, nguồn cấp nước, đường ống cấp thoát nước chính, nhánh cùng nhiều phụ kiện khác.

Chi phí bảo trì

Chi phí bảo trì và khấu hao là loại chi phí mà một số chủ đầu tư bỏ qua khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Trên diện tích lớn thì chi phí và công bảo trì hệ thống là một khoản chi phí không nhỏ. Để hạn chế tối đa chi phí này, chủ đầu tư cần lựa chọn đơn vị uy tín và kiểm tra kỹ nguồn gốc và chất lượng vật tư được lắp đặt trong hệ thống. Đồng thời, kiểm tra vận hành kỹ trước khi hệ thống chính thức hoạt động.

Các bước trồng đu đủ bằng hệ thống tưới nhỏ giọt
Chi phí bảo trì và chi phí đầu tư ban đầu là yếu tố khiến nhiều chủ trang trại đắn đo khi lắp đặt hệ thống này

Vậy người trồng cần cân nhắc giữa ưu và nhược điểm từ đó tính toán xem việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt có thực sự mang lại hiệu quả cho khu vườn của mình trong thời gian dài hay không. Ngoài ra yếu tố khí hậu và loại cây trồng cũng là yếu tố cần được cân nhắc khi chủ đầu tư quyết định có nên lắp đặt tưới nhỏ giọt cho trang trại hay không.

Tại sao Hachi lại là đơn vị thi công hệ thống tưới nhỏ giọt bạn nên lựa chọn

Đơn vị uy tín được nhiều cơ quan, tổ chức tin tưởng lựa chọn

Hachi vinh dự là đơn vị thi công cho nhiều dự án tưới nhỏ giọt cho các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp như dự án lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trồng bưởi Diễn tại Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng,.. Dự án nông nghiệp công nghệ cao trong đó có ứng dựng mô hình tưới nhỏ giọt tại Đại học Cần Thơ.

Hachi hoàn toàn có khả năng đáp ứng các yêu cầu về đấu thầu cho các dự án lớn nhỏ từ các đơn vị yêu cầu khắt khe nhất.

29103430 1497337220370716 8859920350805229568 o
Mô hình tưới nhỏ giọt được Hachi triển khai thành thục tại nhiều dự án với các chủ đầu tư khác nhau

Tích hợp công nghệ Israel

Yếu tố công nghệ thường xuyên được Hachi nghiên cứu và cập nhật ứng dụng cho các dự án mà Hachi. Trong đó, công nghệ tưới nhỏ giọt bù áp đảm bảo được lưu lượng nước cung cấp cho cây ở thượng nguồn hay hạ nguồn đồng đều là một trong những công nghệ từ Israel được Hachi ứng dụng trong các dự án tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả

Chi phí cạnh tranh

Làm chủ được công nghệ, nguồn vật tư đầu vào cùng đội thi công tại các địa phương, mức chi phí thi công lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trồng cây ăn quả của Hachi đảm bảo sự cạnh tranh mà vẫn giữ nguyên chất lượng vật tư và hệ thống.

Quy trình tư vấn, thiết kế thi công chuyên nghiệp

Quy trình từ tư vấn, khảo sát, thiết kế, ký kết hợp đồng, thi công và bảo hành đều được thực hiện chuyên nghiệp và đảm bảo tại Hachi. Chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những thông tin đầy đủ và khách quan nhất trong quá trình tư vấn và làm việc cùng Quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về

Mô hình tưới nhỏ giọt trồng cây ăn quả, rau ăn quả,… vui lòng liên hệ:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:

[formidable id=”1″]

XEM THÊM:

Thi công lắp đặt trọn gói hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm chi phí

5 loại cây trồng phù hợp với phương pháp tưới nhỏ giọt

Đánh giá bài viết post