Tháng 8 là thời điểm trời bắt đầu vào thu. Vào gian này, Khí hậu bắt đầu mát mẻ hơn với nhiều cơn mưa hơn. Đây là thời điểm thích hợp để bạn trồng nhiều loại rau củ quả có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Trong bài viết này Hachi sẽ gợi ý cho bạn một số loại rau trồng tại miền Bắc trong tháng 8

Điều kiện khí hậu tháng 8 tại miền Bắc

Khí hậu thiên nhiên miền bắc rất đa dạng với 4 mùa Xuân – Hạ  – Thu – Đông. Trong đó mùa thu thường bắt đầu từ 9/8 hàng năm tính theo âm lịch. 

Tháng 8 được coi là thời điểm cuối hạ đầu thu. Nhiệt độ tự nhiên vào tháng 8 dù vẫn còn khá nóng với những giờ nắng kéo dài nhưng đã có phần dịu đi nhờ những cơn gió mát báo hiệu tiết trời sắp vào thu. Đây cũng là thời gian bắt đầu xuất hiện những cơn bão đầu tiên của một năm. Vì thế lượng mưa sẽ có phần nhiều hơn. 

Tháng 8 – tháng giao mùa cũng là thời gian rất thích hợp để bạn bắt đầu gieo trồng nhiều loại cây ưa điều kiện thời tiết mát mẻ. 

Thời tiết Hà Nội tháng 8 - BestPrice - BestPrice
Miền bắc chào đón khí hậu mát mẻ và những cơn mưa cuối hạ vào tháng 8

Tháng 8 trồng rau gì tại miền Bắc

Rau xà lách xanh

Xà lách là loại rau ưa điều kiện thời tiết mát mẻ. Vào tháng 8, khí hậu tại miền bắc đã dịu dàng hơn vì thế bạn có thể bắt đầu gieo trồng một số giống rau xà lách. 

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không phải loại rau xà lách nào cũng thích hợp để trồng vào tháng 8. Có một số loại xà lách chỉ nên được trồng trong điều kiện nhiệt độ ở dưới 25 độ như xà lách tím. xà lách Mỹ. 

các loại rau trồng tháng 8 tại miền bắc
Các loại rau xà lách xoăn xanh, romanie rất phù hợp để trồng vào tháng 8

Các loại rau cải

Tháng 8 là thời điểm tốt để bạn bắt đầu xuống giống trồng các loại rau cải. Có rất nhiều loại rau cải với hình dạng hương vị và giá trị dinh dưỡng khác nhau mà bạn có thể tham khảo để trồng vào thời gian này như: Cải xoăn, cải ngọt, cải thảo, cải cúc, cải canh, cải bó xôi, cải thìa,…

Tháng 8 trồng rau gì tại miền bắc
Có nhiều loại rau cải có thể bắt đầu gieo trồng vào tháng 8

Dưa leo

Dưa leo là loại cây có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên vào các tháng nắng nóng năng suất cây dưa leo sẽ không cao và cây dễ bị bệnh. Tháng 8 trời đã dịu mát hơn nhưng vẫn còn nhiều nắng là thời điểm rất phù hợp để bạn trồng dưa leo. 

nha mang trong dua chuot
Những trái dưa leo trồng vào tháng 8 có năng suất cao và hương vị tuyệt vời

Một số loại đậu

Tương tự như dưa leo, một số loại đậu như đậu đũa, đậu cove,.. có thể được trồng quanh năm nhưng chỉ có một số thời điểm thích hợp để gieo trồng loại cây này mà vẫn cho năng suất cao đó là

  • Vụ xuân: Gieo từ tháng 2 – tháng 3
  • Vụ hè: Gieo tháng 5  tháng 6
  • Vụ thu: Gieo tháng 8 -9 

Như vậy tháng 8 là một trong những thời điểm vô cùng thuận lợi để gieo trồng đậu đũa cũng như một số loại cây leo họ đậu khác

Cà chua

Cà chua phát triển tốt trong điều kiện thời tiết mát mẻ vì vậy chúng rất khó trồng tại đồng bằng miền bắc vào mùa hè. Có 2 vụ gieo trồng cà chua phổ biến là vụ sớm, vụ chính và vụ muộn

Vụ sớm được xác định vào tháng 7, tháng 8. Trong khi đó vụ chính gieo vào khoảng giữa tháng 9 thu hoạch vào khoảng tháng 2, tháng 3 năm sau. Vụ muộn sẽ gieo vào tháng 11 – 12

trồng cây gì vào tháng 8 tại miền bắc
Vụ sớm trồng cà chua bắt đầu từ tháng 8

Bí xanh 

Từ tháng 8 đến tháng 9 chính được tính là vụ gieo trồng mùa đông của bí xanh. thời tiết mát mẻ dễ chịu của khí hậu miền Bắc tháng 8 giúp loại cây này có năng suất tốt hơn phát triển nhanh hơn

Bí đao là gì? Các loại bí đao phổ biến, bao nhiêu 1kg và làm món gì ngon?
Tháng 8 trồng rau gì tại miền Bắc – Bí xanh cho năng suất cao khi được trồng vào tháng 8

Bí ngòi

Bí ngòi là một trong những loại cây có thời gian thu hoạch ngắn lại cho năng suất cao. Loại cây này không ưa thời tiết lạnh nên có thể trồng quanh năm tại khu vực miền trung và miền nam. Tuy nhiên tại miền Bắc, vào tháng 11 – tháng 3 năm sau – thời gian có thời tiết khá lạnh, thì loại cây này sẽ khó kết trái hơn. Tháng 8 với số giờ nắng còn khá cao là thời điểm tốt để bạn gieo trồng vụ bí ngòi cuối cùng trong năm.

Bí ngòi: 12 lợi ích Sức khỏe và dinh dưỡng | Vinmec

Súp lơ xanh

Suplo là loại rau có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao. Ngoài vụ chính bắt đầu từ tháng 9 bạn cũng có thể bắt đầu gieo trồng suplo vào vụ sớm bắt đầu từ tháng 7, tháng 8 ở miền Bắc. Loại cây này có thời gian sinh trưởng từ 70 – 80 ngày. Đồng nghĩa với việc nếu bạn gieo chúng từ tháng 8 thì tháng 10 hoặc tháng 11 bạn có thể thu hoạch được những bông suplo tươi xanh. 

8 Lợi ích của súp lơ xanh
Súp lơ xanh có thể được trồng tại miền Bắc trong tháng 8

Lưu ý khi trồng rau củ quả tháng 8 tại miền Bắc

Bảo vệ cây trồng trước mưa bão

Từ tháng 8 những cơn mưa và bão sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn ở miền Bắc nói riêng và trên cả nước nói chung. Vì vậy, người trồng cây cần có những biện pháp bảo vệ cây trồng trước tác động của tự nhiên. Bạn có thể dựng nhà màng hoặc làm lớp che từ màng nông nghiệp chuyên dụng để hạn chế tác động mưa gió mà vẫn đảm bảo cây trồng hấp thụ được lượng ánh sáng cần thiết.

Bảo vệ cây trồng trước tác động sâu bệnh

Lượng mưa nhiều cùng độ ẩm tăng dần từ tháng 8 cũng như các tháng cuối năm có thể là nguyên nhân khiến sâu bệnh tăng cao. Bạn có thể chuẩn bị một số chế phẩm sinh học để sẵn sàng phòng trừ sâu bệnh. Đồng thời, hãy đảm bảo công tác khử trùng, vệ sinh đất trồng, hệ thống trồng tốt trước khi bắt đầu vụ gieo trồng nhé.

Bảo quản rau củ quả khỏi nấm mốc
Bảo vệ tốt cây trồng trước tác động của tự nhiên và sâu bệnh vào tháng 8 sẽ giúp bạn có một mùa vụ bội thu

Trên đây là gợi ý của Hachi để trả lời cho câu hỏi tháng 8 trồng rau gì tại miền Bắc. Hi vọng bạn đã chọn được loại rau củ thích hợp để trồng trong tháng 8 này.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về các kinh nghiệm trồng rau, cách trồng rau thuỷ canh và sử dụng dung dịch thuỷ canh, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Hachi theo thông tin:

Hotline:

Tư vấn trang trại, dự án: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Đặt mua dinh dưỡng, vật tư: 033 777 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Xem thêm:

Cách chọn mua dung dịch thủy canh đúng chuẩn

Mua dinh dưỡng thủy canh uy tín ở đâu?

Phân bón thủy canh có an toàn không?

Đánh giá bài viết post