“Anh có thể cho em hỏi tại sao anh lại dừng việc dùng loại dinh dưỡng cũ để chọn mua dung dịch dinh dưỡng thủy canh của Hachi không ạ?”

Đây là câu hỏi Hachi từng hỏi một số khách hàng sau khi có khá nhiều trường hợp trao đổi về việc dung dịch thủy canh mà họ từng mua đạt hiệu quả không như mong đợi. Sau khi tổng hợp thông tin từ câu trả lời của họ, chúng tôi nhận ra vấn đề mà khách hàng gặp phải là họ đã không biết chọn mua đúng loại dung dịch thủy canh.

Vì vậy, trong bài viết này Hachi sẽ hướng dẫn bạn cách để chọn mua một dung dịch thủy canh chuẩn

Xác định đặc tính và nhu cầu dinh dưỡng của loại cây trồng

Mỗi loại cây trồng sẽ có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Sẽ khó để áp dụng mỗi công thức dinh dưỡng riêng cho mỗi loại cây nhưng có thể chia thành các nhóm

Dinh dưỡng cho rau ăn lá

Rau ăn lá bao gồm các loại rau cải, xà lách, rau muống,… Các loại rau gia vị cũng có thể được xếp vào nhóm này. Nhóm dinh dưỡng dành cho rau ăn lá lại có thể chia ra làm các nhóm dinh dưỡng nhỏ như”

– Dinh dưỡng thủy canh cho rau cải

– Dinh dưỡng thủy canh cho rau xà lách

– Dinh dưỡng thủy canh cho rau gia vị

– …

Dinh dưỡng cho rau ăn quả

Rau ăn quả bao gồm các loại cây như cà chua, dưa leo, dưa lưới. Quá trình sinh trưởng của các loại cây này thường được chia ra thành các giai đoạn. Mỗi giai đoạn bạn cần sử dụng một loại dinh dưỡng khác nhau.

Dinh dưỡng trồng các loại củ

Nhóm này bao gồm các loại dinh dưỡng dành cho các loại củ như củ cải đỏ, su hào,…

Dinh dưỡng dành cho hoa

Một số loại hoa cũng có thể được trồng bằng phương pháp thủy canh.

DSC00525
Chọn mua dung dịch thủy canh cần căn cứ theo loại cây trồng

Hầu hết các loại dinh dưỡng hiện nay đều được phân ra thành các nhóm theo các nhóm lớn kể trên. Tuy nhiên nhóm dinh dưỡng cho rau ăn lá thường được gộp chung. Đồng thời, dinh dưỡng cho rau ăn quả lại không được chia theo giai đoạn phát triển. Đây là lí do khiến cây trồng không đạt được năng suất và chất lượng tốt

Dựa trên mẫu nước

Một trong những sai lầm của người trồng thủy canh là chọn dung dịch không căn cứ vào mẫu nước. Đây có thể không phải vấn đề lớn khi bạn trồng tại nhà nhưng là vấn đề nghiệm trọng khi làm trang trại.

Các loại nước tại nhà đã được lọc và loại bỏ được phần nào kim loại nặng. Còn nước được sử dụng trong trang trại thì lại chưa được lọc kỹ. Dù là loại nước nào thì việc xét nghiệm mẫu nước là điều quan trọng. Bởi trong nước đã có sẵn một tỉ lệ các chất như kim loại, vi chất. Dinh dưỡng được xây dựng dựa trên mẫu nước sẽ đảm bảo cây trồng hấp thu đúng lượng chất cần thiết.

Mẹo đánh giá chất lượng dinh dưỡng dựa trên hình thức dinh dưỡng

TNN04753
Kỹ sư Hachi nghiên cứu công thức dinh dưỡng thủy canh

Việc kiểm định chất lượng của dinh dưỡng thường phải hiệu quả mà chúng mang lại cho cây trồng để đánh giá. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây để đánh giá chất lượng dinh dưỡng

Màu của dung dịch dinh dưỡng

Dinh dưỡng thủy canh thường được chia ra thành dung dịch A và dung dịch B. Màu của dung dịch A sẽ có màu đỏ nhạt bởi chúng chứa vi lượng sắt. Nếu loại dinh dưỡng bạn mua có cam đậm giống màu gỉ sắt thì khả năng đó là loại dinh dưỡng không chất lượng. Bởi lúc này vì lượng hợp chất sắt đã bị thay bằng một loại vi lượng sắt có tỉ lệ sắt kém hơn

Cách thức đóng gói của dung dịch

Trong trường hợp bạn mua dinh dưỡng thủy canh dạng bột, bạn sẽ thấy gói thủy canh được tách thành 2 phần. 2 phần đó là phần dinh dưỡng A và B. Trong gói dinh dưỡng A sẽ thường có các thành phần đa lượng (màu trắng) + vi lượng sắt (màu đỏ).  Còn trong gói dinh dưỡng B sẽ có các thành phần đa lượng (màu trắng) và các vi lượng khác (màu lam, trắng,..).

IMG 4530
Gói dinh dưỡng thủy canh thường được tách phân vi lượng và đa lượng

Thông thường để bảo quản tốt và tránh các chất phải ứng với nhau khi ở dạng bột, chúng ta sẽ đóng gói vi lượng riêng và gói đa lượng riêng. Như vậy một set dinh dưỡng thủy canh sẽ thường bao gồm:

  • Phần A: Gói đa lượng và gói vi lượng sắt
  • Phần B: Gói đa lượng và gói các vi lượng khác

Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí bao bì và công đóng gói, một số đơn vị để chung đa lượng và vi lượng với nhau. Nếu loại bột dinh dưỡng này được sử dụng nhanh sẽ không sao . Nhưng nếu được để trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến các chất trong dinh dưỡng thủy canh.

Ngoài việc chọn đúng dinh dưỡng thì cách sử dụng dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Bạn cần lưu ý việc điều chỉnh nồng độ dung dịch và chỉ số pH trong quá trình trồng.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có những thông tin hữu ích để chọn mua được dung dịch thủy canh chuẩn.

Mọi thông tin chi tiết về các dung dịch thủy canh, vật tư thủy canh, thiết bị đo nồng độ dung dịch .. vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline:

Tư vấn trang trại, dự án: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Đặt mua dinh dưỡng, vật tư: 033 777 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM

Giá bán các set dinh dưỡng thủy canh của Hachi

Mua dung dịch thủy canh uy tín ở đâu?

Hướng dẫn bảo quản dung dịch thủy canh

Đánh giá bài viết post