Cây trồng thuỷ canh bị thối rễ là một trong những vấn đề thường gặp nhất trong một hệ thống trồng rau thuỷ canh. Có nhiều nguyên nhân khiến cây trồng thuỷ canh bị thối rễ nhưng có 5 nguyên nhân chính có thể kể đến sau đây

5 nguyên nhân cây thuỷ canh bị thối rễ

Nhiệt độ dinh dưỡng tăng cao

Nhiệt độ dinh dưỡng tăng cao sẽ gây ra rất nhiều hệ luỵ và một trong số đó là hiện tượng thối rễ ở cây thuỷ canh. Điều này xảy ra phổ biến nhất tại miền Bắc vào mùa hè – thời điểm mà nhiệt độ cả ngày và đêm đều rất cao. Nhiệt độ tăng  cao làm thay đổi nhanh quá trình trao đổi chất và thoát hơi nước của cây trồng. Điều này cũng dẫn đến khiến lá và rễ cây phải làm việc quá công suất dẫn đến rễ cây bị thối, hỏng. 

cây thuỷ canh bị thối rễ do nhiệt độ môi trường cao
Cây thuỷ canh có thể bị hỏng dễ khi nhiệt độ môi trường tăng quá ngưỡng nhiệt độ của cây

Cây trồng thuỷ canh thối rễ do nấm bệnh

Nấm bệnh và một số loại vi sinh vật cũng có thể trở thành nguyên nhân gây thối rễ ở cây trồng thuỷ canh. Những loại vi sinh vật tư Pythium, Phytophthora capsici, Rhizoctonia,… và nhiều loại vi sinh vật khác khi đi vào dung dịch thuỷ canh sẽ trực tiếp ăn mòn, tác động và làm cho rễ cây thối hỏng nhanh chóng. 

Nồng độ dinh dưỡng

Nồng độ dung dịch dinh dưỡng là chỉ số quan trọng mà bất cứ ai đang trồng thuỷ canh cần lưu ý. Nồng độ dung dịch dinh dưỡng quá cao không chỉ làm tồn dư chất độc hại trong cây mà có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng và trao đổi chất của cây trồng. Nồng độ dinh dưỡng cao cũng có thể là một trong những nguyên nhân hạn chế đi lượng oxi trong dinh dưỡng khiến rễ cây bị hỏng. 

cây thuỷ canh bị thối rễ
Nồng độ dinh dưỡng quá cao sẽ rất nhanh dẫn đến các biểu hiện thất thường ở cây trồng và một trong số đó là rễ hỏng dần

Độ pH của dung dịch dinh dưỡng

Bên cạnh nồng độ dinh dưỡng, thì chỉ số pH cũng là một trong những chỉ số quan trọng nhất khi trồng rau thuỷ canh. Độ pH là cho ta biết được tính axit và kiềm của dung dịch dinh dưỡng. Độ pH quá cao hoặc thấp có thể dẫn đến sự ăn mòn của rễ cây và sự hấp thụ chất bất ổn của rau thuỷ canh. Trong một môi trường có độ pH không phù hợp, biểu hiện mà chúng ta có thể thấy ở cây trồng là sự thay đổi màu sắc trạng thái của lá cây và sự thối hỏng dần đều ở rễ cây

Rễ cây thiếu oxy

Thiếu oxy là nguyên nhân gây thối rễ thường gặp ở các hệ thống thuỷ canh tĩnh. Khi dòng chảy của dung dịch dinh dưỡng không lưu động, lượng oxy trong nước quá thấp kết hợp với việc rễ cây hoàn toàn bị ngập sâu trong dung dịch dinh dưỡng sẽ khiến rễ cây rất 

100 9080
Hiện tượng thối rễ dễ xảy ra hơn khi trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Cách hạn chế tình trạng cây trồng thuỷ canh bị thối rễ

Căn cứ theo nguyên nhân khiến cây trong hệ thống thuỷ canh bị thối rễ có thể tìm ra giải pháp phòng ngừa, khắc phục tương ứng. 

Để hạn chế tình trạng cây thối rễ do nhiệt độ môi trường và dung dịch thuỷ canh quá cao. Bạn có thể áp dụng một số cách tăng nhiệt độ môi trường trong và ngoài nhà màng như lắp lưới cắt nắng, quạt thông gió. Cũng có thể sử dụng máy làm mát nước để giảm nhiệt độ của dung dịch thuỷ canh. 

Hachi Farm 03
Thường xuyên kiểm tra môi trường và quan sát cây trồng là cách tốt để đề phòng cây bị thối rễ

Sự tiến bộ của khoa học cây trồng đã tạo ra nhiều giống cây mới với khả năng chịu nhiệt tốt hơn. Vào những mùa nắng nóng, hãy ưu tiên sử dụng các loại hạt giống này. Bộ rễ của các giống rau có khả năng chịu nhiệt cao sẽ ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường vào ngày nắng.

Bạn cũng cần xuyên kiểm tra và điều chỉnh nồng độ và độ pH của dung dịch thuỷ canh trong ngưỡng cho phép. Khử trùng vệ sinh thật kỹ hệ thống trồng rau thuỷ canh giúp giảm thiểu tối đa các nguy cơ từ vi sinh vật có hại cho cây trồng

Đối với hệ thống thuỷ canh tĩnh, nên lắp máy sục khí để tăng lượng oxy trong dinh dưỡng. Bạn cũng cần lưu ý mực nước trong các máng hoặc thùng thuỷ canh. Mực nước không quá cao và không làm ngập bộ rễ của cây trồng giúp rễ cây thông thoáng hơn. 

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng thối rễ ở cây trồng thuỷ canh. Chúc bạn có một vụ mùa bội thu!

Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật trồng rau thuỷ canh, tư vấn chi tiết dự toán đầu tư cho trang trại thuỷ canh vui lòng liên hệ

Hotline:

Tư vấn trang trại, dự án: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Đặt mua dinh dưỡng, vật tư: 033 777 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Xem thêm:

Tất tần tật về trồng rau thuỷ canh

Những lưu ý khi trồng cây thuỷ canh

5/5 - (1 bình chọn)