Không phải mọi nguồn nước đều có thể sử dụng để pha dung dịch thủy canh. Đây là điều mà hầu hết những người làm thủy canh đều biết. Vậy nguồn nước pha dung dịch thủy canh cần có tiêu chuẩn gì? Và làm thế nào để xử lý trong trường hợp nguồn nước pha dung dịch thủy canh không đạt chuẩn. Hãy cũng đọc bài viết dưới đây của Hachi để làm rõ vẫn vấn đề này

Các nguồn nước thường được sử dụng để pha dung dịch thủy canh

Nguồn nước pha dinh dưỡng thủy canh là một trong các đầu vào mà người trồng thủy canh cần chuẩn bị trước khi bắt tay và trồng thủy canh. Có một số nguồn nước mà người trồng thủy canh thường sử dụng:

Nước máy: Đây là nguồn nước thường được sử dụng tại các mô hình trồng rau thủy canh hộ gia đình. Với quy mô hộ gia đình hầu hết các nguồn nước máy có thể đáp ứng được điều kiện để pha dinh dưỡng thủy canh. Một số trang trại cũng sử dụng nguồn nước máy để pha dung dịch thủy canh. Nhược điểm của việc sử dụng nước máy chi phí cao hơn các nguồn nước khá và độ ổn định của nước máy phụ thuộc và nhà máy sản xuất nước.

nuoc may
Nước máy là nguồn nước thường được sử dụng để pha dung dịch thủy canh

Nước giếng khoan: Đây là nguồn nước được sử dụng nhiều hơn tại các trang trại thủy canh. Ưu điểm của nguồn nước này là độ ổn định cao và chi phí thấp. Tuy nhiên nếu không có sẵn giếng khoan bạn có thể phải mất chi phí ban đầu để tạo ra nguồn nước này. Đồng thời, thường nước giếng khoan có chứa một lượng kim loại nặng khá lớn nên cần được lọc trước khi sử dụng để pha dinh dưỡng thủy canh

nước giếng khoan
Nước giếng khoan nên được xử lý trước khi pha chế dinh dưỡng cho cây thủy canh

 

nước sông
Nước sông, suối hồ cũng có thể dùng để pha dinh dưỡng thủy canh

Nước sông, suối, ao hồ: Các nguồn nước từ sông, suối, ao hồ không được sử dụng nhiều để làm nguồn nước pha dinh dưỡng thủy canh. Lý do là bởi hầu hết nước từ ao hồ đều không đáp ứng được chỉ số an toàn để sử dụng làm nước pha dung dịch thủy canh. Đồng thời độ ổn định của các chất trong các nguồn nước này không cao. Tuy nhiên, tại một số nơi thiên nhiên chưa bị ô nhiễm thì vẫn có một số người sử dụng nguồn nước này làm nguồn nước trồng thủy canh.

Cách để xác định loại nước phù hợp làm nguồn nước pha dinh dưỡng thủy canh

Đo nồng độ và pH nước

Cách đơn giản nhất để xác định nguồn nước của bạn có đủ tiêu chuẩn làm nước pha dinh dưỡng thủy canh không là đo chỉ số nồng độ và độ pH của nước. Thông thường các nguồn nước có chỉ só nồng độ dinh dưỡng từ 500ppm trở xuống có thể dùng để pha dinh dưỡng. pH của nước thì ở ngưỡng từ 5.5 – 7 có thể dụng đê trồng thủy canh.

Xét nghiệm chỉ số nước

Với quy mô trồng cung cấp cho gia đình bạn có thể chỉ cần đo chỉ số nồng độ và pH nước. Tuy nhiên nếu trồng với quy mô trang trại bạn cần xét nghiệm mẫu nước. Một số chỉ số mà chúng ta cần để xét nghiệm một mẫu nước thường có: chỉ số một số loại kim loại, độ cứng, arsen,N-0NO3,….

Các chỉ số này không chỉ là căn cứ kiểm tra xem nguồn nước có đủ tiêu chuẩn để pha dung dịch thủy canh không mà còn là cơ sở để điều chỉnh tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong công thức.

Một số biện pháp xử lý nguồn nước không đạt tiêu chuẩn

Xử lý nước nhiễm phèn, nhiễm sắt

Xử lý nước nhiễm phèn
Hệ thống lọc đơn giản xử lý nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn là tình trạng nước có màu vàng đục, mùi hôi tanh, khi nếm thử có vị hơi chua. Nước nhiễm sắt là tình trạng sắt hòa tan trong nước dưới dạng sắt 2+, làm cho nước có mùi tnh rất khó chịu. Nước bị nhiễm sắt sẽ màu hơi vàng, có vị chua chua. Trong nước nhiễm phèn và nước nhiễm sắt chứa nhiều chất độc và kim loại nặng. Tỉ lệ kim loại nặng cao sẽ ảnh hưởng đến cây rất nhiều.

Để xử lý nước nhiễm phèn, nhiễm sắt bạn có thể xây dựng hệ thống bể lọc gồm nhiều tầng cát, sỏi, than hoạt tính.

Xử lý nước nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn là  nước có hàm lượng muối hòa tan lớn. Hiện tượng nhiễm mặn của nước thường gặp ở tại các tỉnh miền trung hoặc nơi gần biển. Để xử lý nước nhiễm mặn với số lượng đủ dùng cho các trang trại thủy canh, các biện pháp như trưng cất nhiệt hay trao đổi ion là không đảm bảo về tính kinh tế. Bạn nên xây dựng hệ thống lọc nước để xử lý loại nước này.

Trên đây là một số thông tin mà Hachi cung cấp về nhưng tiêu chuẩn vệ nguồn nước để sử dụng trong trang trại thủy canh.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh, dinh dưỡng thủy canh cho các loại cây trồng,… và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline:

Tư vấn trang trại, dự án: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Đặt mua dinh dưỡng, vật tư: 033 777 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Xem thêm:

Đặt mua dinh dưỡng thủy canh chất lượng cao

Mua dinh dưỡng thủy canh uy tín ở đâu?

Phân bón thủy canh có an toàn không?

Đánh giá bài viết post