Những lưu ý khi trồng cà chua thủy canh

Trồng cà chua thủy canh là một trong những phương pháp được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh đối với những người không có chuyên môn về nông nghiệp không phải việc dễ dàng. Quá trình từ khi trồng cà chua đến khi thu hoạch kéo dài nhiều tháng. Để quá trình này diễn ra thuận lợi hãy cùng Hachi thống kê 4 lưu ý khi trồng cà chua thủy canh

1. Dinh dưỡng trồng cà chua thủy canh

Chất lượng cà chua phụ thuộc nhiều và yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng một trong những yếu tố quan trong nhất trong thủy canh. Sai lầm mà người trồng cà chua thủy canh hay mắc phải thường liên quan đến dinh dưỡng. Công thức dinh dưỡng dành cho cà chua khác với rau ăn lá. Vì vậy chúng ta cần lựa chọn loại dinh dưỡng chuyên dụng cho cà chua. Dinh dưỡng trồng cà chua thủy canh thường chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là từ khi ươm cây đến khi cây ra hoa. Giai đoạn 2 là khi cây ra hoa đến khi cây thu quả. Tuy nhiên, hầu hết người trồng thủy canh thường sử dụng 1 công thức dinh dưỡng chung cho toàn bộ quá trình trồng. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng quả khiến quả không đạt được năng suất và chất lượng mong muốn.

2. Giá thể trồng

Giá thể thường được sử dụng để trồng cà chua là xơ dừa. Có nhiều loại xơ dừa từ loại xơ dừa thô chưa qua xử lý đến các loại mụn dừa đã qua xử lý. Thực tế không phải cứ sử dụng loại xơ dừa đắt nhất sẽ tốt cho cà chua. Các loại xơ dừa chứa tỉ lệ mụn dừa cao sẽ gây nên tình trạng nước bị giữ lại trong giá thể lâu. Điều này khiến rễ cây bị bí.

Giá thể trồng cà chua phải đảm bảo độ thông thoáng khí và thoát nước tốt

Khi trồng cà chua thủy canh chúng ta cần chọn loại giá thể có độ thoáng khí cao. Các loại giá thể này sẽ tăng khả năng thoát nước. Giúp rễ cây không bị bí và hạn chế được tình trạng nấm bệnh cho cà chua.  Thông thường loại giá thể chứa ít nhất từ 30% xơ dừa thường được lựa chọn để trồng cà chua. Ngoài ra để đặt hiệu quả tốt nhất, bạn có thể cân nhắc phối trộn thêm một số loại giá thể có khả năng giữ nước cao như perlite.

3. Lựa chọn hệ thống

Hiện tại có 2 hệ thống thủy canh thường được ứng dụng để trồng cà chua:

  • Hệ thống tưới nhỏ giọt trên nền giá thể (hệ thống này cũng được coi là thủy canh không hồi lưu vì cây sẽ hoàn toàn sử dụng dinh dưỡng thủy canh chứ không dùng dinh dưỡng từ đất)
  • Hệ thống thủy canh hồi lưu

Trong đó hệ thống tưới nhỏe giọt trên nền giá thể vân được sử dụng phổ biến hơn. ưu điểm của hệ thống này là chi phí đầu tư thấp hơn. Dễ dàng xử lý hơn trong trường hợp nấm bệnh. Trong khi đó ưu điểm của hệ thống thủy canh hồi lưu là tiết kiệm giá thể và dinh dưỡng trồng.

Hệ thống trồng cà chua thủy canh

Dù lựa chọn hệ thống nào trong 2 hệ thống trên chúng ta cũng đều cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Đảm bảo không gian cho bộ rễ cây phát triển: Quá trình phát triển của cà chua từ khi trồng đế khi thu hoạch có thể kéo dài 6 tháng. Bộ rễ cây sẽ phát triển mạnh. Chính vì vậy, chúng ta cần lựa chọn bầu giá thể có dung tích đủ (đối với hệ thống tưới nhỏ giọt trên nền giá thể) và lựa chọn máng trồng dung tích đủ lớn (đối với hệ thống thủy canh hồi lưu)
  • Nếu bạn trồng cà chua với hệ thống tưới nhỏ giọt trên nền giá thể, bạn nên chọn loại đầu tưới nhỏ giọt có van điều chỉnh áp lực nước. Điều này giúp cây ở gần nguồn nước và xa nguồn nước nhận được lượng nước đều nhau
  • Thiết kế dây leo cho cây cà chua: một cây cà chua trưởng thành trung bình có thể leo lên 2 -4m. Vì vậy bạn cần chọn vị trí trồng thoáng đãng và lắp dây (hoặc thanh leo) cao ít nhất từ 3m cho cây cà chua. Ở giai đoạn kết trái một cây cà chua có thể nặng đến vài kg. Hãy chọn loại dây leo chắc chắn cho cây nhé. Bạn cũng có thể cân nhăc đến việc làm giàn cho cây.

4. Chăm sóc cây cà chua

Quá trình chăm sóc cà chua cần cẩn thận và kiên nhẫn

Quá trình chăm sóc cây cà chua từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch là một quá trình khá dài. Vì vậy, bạn cần hết sức kiên trì để có thể trồng thành công. Trong quá trình trồng, bạn cần lưu ý giai đoạn chuyển đổi dinh dưỡng và bấm ngọn. Bấm ngọn cà chua là cách để dinh dưỡng tập trung vào quả cà chua. Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất. (Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết). Bấm ngọn khi cây đó ra được 4 – 5 chùm quả. Hachi là đơn vị thi công và chuyển giao công nghệ trồng cà chua, dưa leo, dưa lưới thủy canh với kinh nghiệm triển khai hàng chục trang trại trong và ngoài nước. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 – 0982 444 684 Email: Info@hachi.com.vn Xem thêm: 15 loại cây phù hợp với hệ thống thủy canh https://hachi.com.vn/gia-the-trong-rau-thuy-canh/ Tất tần tật về thủy canh