Phương pháp trồng rau thủy canh có thể áp dụng với nhiều loại cây trồng khác nhau. Tuy nhiên, cho dù trồng loại cây nào bằng phương pháp thủy canh, bạn cũng cần phải tuân thủ những nguyên lý trồng rau thủy canh dưới dây:

1. Cung cấp đúng loại dinh dưỡng cho cây trồng

Hầu hết người làm thủy canh đều biết dinh dưỡng chính là điều quan trọng nhất trong trồng thủy canh. Những yếu tố thuộc về dinh dưỡng bao gồm công thức dinh dưỡng, nồng độ các chất dinh dưỡng, độ pH của dung dịch dinh dưỡng. Nếu chúng ta sử dụng loại dinh dưỡng dành cho rau ăn lá để cung cấp cho rau ăn quả thì quả thu được sẽ không đảm bảo về hương vị và chất lượng. Ngược lại nếu chúng ta sử dụng dinh dưỡng của cà chua để trồng xà lách cây có thể xảy ra hiện tượng thiếu hoặc thừa chất.

batch 2a7f55f50c36f068a927
Nguyên lý về dinh dưỡng là nguyên lý trồng rau thủy canh quan trọng nhất

Thực tế mỗi loại cây trồng khác nhau sẽ có một công thức trồng tối ưu. Vì thế, ở quy mô trang trại chúng ta không nên sử dụng 1 công thức dinh dưỡng chung cho trên 3 loại cây trồng. Nếu trong 1 trang trại bạn muốn trồng nhiều loại rau khác nhau bạn nên tách hệ thống thành các bể chứa dung dịch riêng để chất lượng cây trồng được tối ưu

2. Đảm bảo nhiệt độ trồng ở mức thấp

Khi trồng thủy canh, nhiệt độ là yếu tố vô cùng quan trọng. Đối với quy mô trồng tại nhà bạn hầu như chỉ cần chú ý yếu tố nhiệt dọ nguồn nước. Trong khi trồng trang trại bạn cần chú ý cả nhiệt độ của nguồn nước và nhiệt độ môi trường. Thông thường nhiệt độ lý tưởng để trồng các loại rau thủy canh là từ 15 – 25 độ. Tuy nhiên, đa số quãng thời gian trong năm tại Việt Nam lại không đạt ngưỡng nhiệt độ lý tưởng như vậy. Thời tiết mùa hè tại các tỉnh miền Bắc có thể lên đến 40 độ. Kết hợp với hiệu ứng nhà kính sẽ khiến cho nhiệt độ trong nhà màng cực kỳ cao.

batch 72249798 396495527960328 4058639602460655616 n
Áp dụng hệ thống làm mát như quạt thông gió, lưới cắt nắng và phun sương để giảm nhiệt độ trong nhà màng

Khi trồng thủy canh tại nhà bạn có thể đảm bảo nhiệt độ hệ thống bằng cách tránh để giàn cây ở nơi có điều hòa phả trực tiếp hoăc gia tăng diện tích bể nước.

Còn đối với quy mô trang trại, bạn có thể kết hợp sử dụng hệ thống điều hòa nhiệt độ trong nhà màng bao gồm quạt thông gió lưới cắt nắng và phun sương. Ngoài ra, có thể giảm nhiệt độ của hệ thống đường nước bằng cách chôn đường ống nước đi ngầm, xây bể ngầm hay thâm trí là sử dụng hệ thống làm mát nước.

3. Đảm bảo nguồn nước đạt tiêu chuẩn

Yếu tố nguồn nước trong trồng rau thủy canh là yếu tố quan trọng nhưng không phải ai cũng chú trọng. Nồng độ, độ pH của nước dùng để pha dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến nôngg độ dinh dưỡng cho thủy canh. Hầu hết nguồn nước của chúng ta đã chứa một tỉ lệ kim loại nặng nhất định. Thậm trí là cả chất tẩy, clo.

Công thức dinh dưỡng cũng sẽ được điều chỉnh theo tỉ lệ các chất đã có trong nguồn nước. Đó là lý do trước khi bắt đầu xây dưng một trang trại Hachi sẽ yêu cầu chủ đầu tư xét nghiệm nguồn nước và đưa ra phương án xử lý nếu nguồn nước không đạt chuẩn.

Ngoài những nguyên lý trên bạn cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn loại máng trồng, phân bố bể thủy canh, lựa chọn hạt giống, giá thể trồng,…

Mọi thông tin chi tiết về hệ thống thủy canh trang trại, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống màng công nghệ cao trồng hoa lan, trồng lúa,… vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline:

096 240 6086 – 090 123 6086 – 0982 444 684

Email: Info@hachi.com.vn

XEM THÊM:

Tất tận tật về trồng rau thủy canh

Kỹ thuật ươm hạt giống rau thủy canh

Phân tích các loại giá thể trồng rau thủy canh

5/5 - (1 bình chọn)